Nuôi cấy thành công tế bào gốc người trong phôi thai lợn, đã tiêu hủy vì vấn đề đạo đức
ndminhduc
6 nămBình luận: 55
Nuôi cấy thành công tế bào gốc người trong phôi thai lợn, đã tiêu hủy vì vấn đề đạo đức
Sau nhiều năm nghiên cứu, thử và sai, cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã tìm được cách nuôi cấy thành công tế bào gốc của con người trong phôi thai lợn. Một phôi thai lợn chứa tế bào người đã được nhóm các nhà khoa học Mỹ nuôi cấy thành công, sau đó hủy bỏ. Đây là thành công vượt bậc, hứa hẹn có thể nuôi cấy được tim, phổi, thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể lợn để cấy ghép cho con người.

Dự án được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu tại Viện Salk, Mỹ và kết quả đã được công bố trên tạp chí uy tín Cell. Đầu dự án, họ muốn tìm cách nuôi cấy tế bào của loài này trong cơ thể của loài khác. Đây gọi là chimera và đầu tiên, họ chọn 2 loài có quan hệ gần nhau là chuột và chuột nhắt (rat và mice). Để tạo ra chimera chuột - chuột nhắt, nhóm nghiên cứu bắt đầu tạo ra phôi thai chuột không có tuyến tụy, sau đó nuôi cấy tuyến tụy của chuột nhắt vào phôi thai. Kỹ thuật tương tự đã được phát triển thành công bởi nhà khoa học Hiromitsu Nakauchi hiện đang làm ở Stanford.

Trong dự án lần này, nhóm nghiên cứu tại Salk sử dụng kỹ thuật tinh chỉnh gen CRISPR/Cas9 để tạo ra phôi thai chuột không có tuyến tụy. Sau đó họ đưa tế bào gốc của chuột nhắt có chứa gen hình thành tuyến tụy vào phôi thai đã tinh chỉnh. Sau khi cấy ghép, tế bào gốc sẽ phát triển thành lá lách của chuột nhắt nằm trong phôi thai và cuối cùng là phát triển thành chuột khỏe mạnh với vòng đời bình thường. Bằng cách tương tự, họ đã nuôi cấy được cả mắt và tim chuột nhắt trong cơ thể chuột.

Thú vị hơn, sau khi cấy tế bào gốc của chuột nhắt, con chuột mà họ phát triển nên còn có thêm túi mật, cơ quan hiện diện ở chuột nhưng không có ở chuột nhắt. Từ đó, họ cho rằng chuột nhắt không có túi mật không phải là do sự thiếu hụt cố hữu về di truyền của tế bào chuột mà thay vào đó, "phôi thai bị thiếu” có thể tổ chức các mô và cơ quan để phát triển trong cơ thể của loài khác. Sau thử nghiệm thành công trên chuột - chuột nhắt, họ chuyển sang tế bào gốc của người.

Nhóm bắt đầu tạo nên nhiều dạng tế bào gốc toàn năng của con người và cấy ghép vào phôi thai lợn. Lợn được chọn thí nghiệm bởi cả về kích thước và thời gian phát triển nội tạng đều gần với con người hơn so với chuột nhắt. Tiếp theo, họ cấy ghép các phôi này vào lợn nái. Để thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả nghiên cứu, họ đã dừng thử nghiệm sau 4 tuần. Tế bào người trong các phôi thai này đã bắt đầu được biệt hóa và sẵn sàng phát triển. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công và mức độ tế bào gốc của người biệt hóa trong lợn vẫn thấp hơn so với thử nghiệm chuột - chuột nhắt.

Mặc dù đây chỉ mới là giai đoạn cực kỳ sơ khai và vẫn còn nhiều thử thách khác cần phải vượt qua trước khi nuôi cấy được cả một nội quan hoàn chỉnh nhưng đây vẫn là nghiên cứu đầu tiên có thể tìm được cách cho tế bào gốc của người phát triển bên trong cơ thể của loài khác. Insoo Hyun, một phó giáo sư tại Đại học Case Western Reserve nhận định: “họ chỉ muốn xem xem tế bào có thể tồn tại trong quá trình thai nghén hay không và họ đã thành công. Bước tiếp theo là nghiên cứu rõ hơn vị trí phát triển hoặc thậm chí là hình thành nội tạng.”

Một nguyên nhân khác khiến nghiên cứu dừng sau 28 ngày theo giáo sư Hyun là do hồi năm 2015, viện y tế quốc gia Mỹ đã ra quyết định tạm dừng và cho phép rất hạn chế những nghiên cứu có liên quan tới chimera người - động vật. Được biết nghiên cứu lần này được tiến hành từ nguồn tài trợ từ Tây Ban Nha chứ không phải Mỹ.

Một trong nguyên nhân khiến cho kiểu nghiên cứu này không được cấp phép rộng rãi chính là vấn đề đạo đức. Vấn đề đặt ra ở đây là sau khi đưa tế bào gốc của người vào phôi và cho nó phát triển, vậy con vật sau khi phát triển thành sẽ là có não chịu ảnh hưởng thế nào bởi tế nào gốc, thậm chí “con lợn có não người hay con lợn dù không biểu hiện tính trạng nhưng vẫn mang gen người và di truyền lại cho thế hệ sau?” Đây là vấn đề cực kỳ khó đo lường và giải quyết được.

Tham khảo USAtoday, Nature
cv.jpg
55 bình luận
Tin vui năm mới
vinhokss
TÍCH CỰC
6 năm
Lợn có não người, nghe mà đã khó thở
@vinhokss Hay là người có não lợn 😔((
quangnd412
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vinhokss Đúng thế, nhưng người có não lợn thì gặp suốt rồi 😁
vndtdd
TÍCH CỰC
6 năm
@micheal9000 dạng này có sẵn đầy ra rồi mà ?
mới mùng 1 mod đã ám tinhte rồi
kinh quá :mad::mad::mad:
Nhìn sợ nhỉ
bakery00
TÍCH CỰC
6 năm
nếu con lợn có não người, suy nghĩ như người nhưng k thể hiện ra đc thì khi bị loài ng lấy đi nội tạng hoặc giết thịt thì nó sẽ suy nghĩ và cảm nhận về ch đó như thế nào. Đúng là khó chấp nhận cho thí nghiệp này, Lúc đó ăn thịt lợn như ăn thịt đồng loại :|

Bạn phân biệt theo tiêu chí nào, nếu bạn xét về hình hài thì những ng bị khuyết tật k phải là ng sao. Ở 1 góc độ nào đó nếu loài vật mang gen người, tuy duy của ng, tế bào gốc của con ng thì đó cũng là 1 con ng bị khuyết tật nặng về hình hài.
@bakery00 Người là người và lợn là lợn, đồng loại ở đâu ra? Cho dù nó có trí thông minh cao đi chăng nữa thì kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu là chuyện đương nhiên 🆒
Một ngày nào đó, có thể bọn người ngoài hành tinh sẽ đến đây bắt người về chăn nuôi như... lợn. Và lúc ấy thì đố bạn tranh luận được với nó về "đạo đức"
@Tú art Bây giờ thấy mấy thằng cướp giết người ngoài đường thì tự cho mình sống không cần đạo đức, mạnh ăn yếu ?
tung2050
TÍCH CỰC
6 năm
@Tú art chuẩn rồi, nói như mấy thánh "đạo đức" vừa rồi thì thôi ăn chay đi là vừa. cuộc sống thật sự là tàn bạo như thế. thằng to hơn luôn đập thằng nhỏ hơn. mấy ông này như kiểu mấy đứa trẻ suốt ngày ở nhà, chả bao h ra ngoài nên nghĩ rằng đời nó tươi đẹp lắm, công bằng lắm. 🆒🆒
binhnt35
ĐẠI BÀNG
6 năm
@bakery00 ...

Không cấp phép là đúng, để cái thể loại này nhân rộng thì buôn nội tạng thế nào nữa, sẽ làm giảm GDP mất.
@magic_stardj Cướp của giết người là hành vi trái pháp luật. Đạo đức là một thứ tương đối và thay đổi tùy theo thời gian / địa điểm. Trái pháp luật chưa chắc đã là trái đạo đức và ngược lại
Tiêu hủy là chuẩn rồi. Quá vô đạo đức.
@Hùng Xồm Nếu huỷ luôn bài viết này thì còn hay hơn nữa.
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
6 năm
Mùng 1 rồi vẫn phải viết bài. Chán ghê
@fu09fjtnhj Bài này copy paste lại thôi mà bạn, nhiều trang đăng bài này rồi. Mà mấy bài này dù có phải dịch thì cũng có j đâu?
Hình ghê quá , gỡ xuống dùm
Mod ndminhduc là chuyên gia cóp nhặt tha về tinh tế.
@nhuyhoatronggio là sao bạn?
Mấy bạn cmt, lắc não tí, hoặc đọc hết bài dùm ợ. Tay nhanh hơn não
Ko biết ở những phòng thí nghiệm thuộc hàng bí mật...họ đã tạo ra tới cái j rồi nhỉ?Mình chỉ mong có công nghệ in 3D,in dc các bộ phận cơ thể người.Bao nhiêu sinh mạng, số phận con người ko may mắn có thể được cứu với chi phí rẻ, dễ dàng, đơn giản hơn.
vanbien86
ĐẠI BÀNG
6 năm
@seaphantom Giờ cũng gần như in 3d rồi đó bác, y tế đã nuôi cấy thành công 1 số bộ phận của cơ thể từ tế bào gốc rồi mà. Tuy nhiên chưa được áp dụng rộng rãi phổ biến vì chi phí rất cao
dangtu4444
TÍCH CỰC
6 năm
@seaphantom chắc bạn phải loại siêu giáo sư mới có thể kết luận được một câu xanh rờn với cái công nghệ mà bạn đưa ra là " rẻ,đơn giản,dễ dàng" được....
chắc bạn đọc xong có khi còn chả hiểu nổi tôi đang nói gì cũng nên ý.😁
Mèo Rio
ĐẠI BÀNG
6 năm
Luôn luôn có sự tranh cãi về đạo đức - khoa học, rộng hơn là tôn giao/niềm tin - khoa học. Nhưng cái bước đột phá có thể tạo ra cuộc cách mạng và ứng dụng vào vô số mục đích tốt, nhưng bản chất đạo đức - dù là vô hình không phải hữu hình như khoa học, nó góp phần phân tách con người ra khỏi dã thú. Bỏ qua đạo đức mà tiếp tục việc này chỉ là sự ích kỷ, man rợ XD
Trẻ trâu phiên bản đời thật sắp xuất hiện rồi chăng ?!!!
IMG_5076.JPG
hien80
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tiêu hủy là quá đúng cứ nghĩ con lợn đẻ ra lợn thông minh như người hay người có tai lợn miệng lợn là quá ghê .
anima415
ĐẠI BÀNG
6 năm
Một ý tưởng tuyệt vời cho những bộ phim, kiểu như là" sự nổi giận của bầy lợn" 😆
Trà Sâm
TÍCH CỰC
6 năm
Đang ngồi ăn. Ngày nghỉ mới dạo tt nhiệt tình thế này. Thấy phát ảnh phát.... tụt
vietnamtea
TÍCH CỰC
6 năm
Thầy giáo mình ở trường đh nói mấy cái nghiên cưu khoa học khi nghiên cứu xong rồi huac là rất lâu sau khi hoàn thành mới công bố. Mình nghĩ mấy cái này dù đạo đức đương thời cho là vô đạo đức nhưng nếu nhà nước hay tổ chức nào đó tài trợ thì họ vẫn nghiên cứu thôi, xoắn gì mấy cái "đạo đức" này.
bitback
TÍCH CỰC
6 năm
Có nhiều bạn phản đối quá. Mình thấy rất nhiều trường hợp bệnh nhân mà y học bó tay, chứng kiến những cảnh đó thì khao khát có thể tạo ra bộ phận thay thế cho họ lại tăng thêm, nên các nhà khoa học có lí do để thực hiện công việc của họ, còn mình k đủ tầm để tính xem nên hay không nên tiến hành những thí nghiệm kiểu này 😃
nói hủy vậy thôi chứ chưa biết được , có khi để luôn nhưng nói hủy, con người tò mò mà.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019