NVIDIA dự đoán Blackwell tiếp tục khan hàng, người dùng sẽ lại “chịu trận”?

Lư Thế Nghĩa
28/2/2024 12:29Phản hồi: 60
NVIDIA dự đoán Blackwell tiếp tục khan hàng, người dùng sẽ lại “chịu trận”?
Nếu là người dùng PC thân thuộc, hẳn anh em không còn lạ gì câu chuyện GPU bị đội giá trong mấy năm trở lại đây. Nguyên nhân thì đủ kiểu trên trời dưới đất, nào là cho "nông dân cày cuốc" tiền số, nào là AI tăng trưởng vù vù, nào là năng lực gia công chip có hạn... Nhưng tóm lại là người dùng PC đang gặp khó khăn nếu cần sắm card đồ hoạ mới (đặc biệt từ NVIDIA).

Mới đây nhất, trong buổi phỏng vấn với Seeking Alpha, giám đốc tài chính của NVIDIA cho hay dòng sản phẩm tiếp theo của hãng cũng không "ngoại lệ". Blackwell, theo như đồn đoán của giới công nghệ, cũng sẽ tiếp tục là sản phẩm tối ưu cho AI (vì nếu không thì AMD lẫn Intel sẽ nhanh chóng đuổi kịp). Và với việc con chip AI có thể bán với giá vài chục ngàn USD, không có gì ngạc nhiên khi các game thủ sẽ trở thành khách hàng hạng 2 vì mẫu card chơi game đắt đỏ nhất cũng không tới 10,000 USD.

NVIDIA AI Roadmap.png

Tất nhiên, cũng không thể bỏ qua yếu tố năng lực sản xuất của TSMC có hạn. Vì NVIDIA không phải khách hàng duy nhất thuê công ty này làm ra sản phẩm. Apple, AMD, Broadcom, Qualcom, MediaTek... (nếu Huawei không bị "cấm" thì tình hình còn gắt gao hơn nữa) đều là bạn hàng lâu năm của TSMC. Dù có tin đồn Blackwell sẽ là dòng sản phẩm đầu tiên áp dụng mô hình chiplet tương tự AMD, điều đó cũng không có nghĩa việc NVIDIA sẽ từ bỏ lựa chọn "nhồi nhét" transistor quen thuộc bao lâu nay của hãng. Dường như với NVIDIA, 1 con chip monolithic càng nhồi được nhiều transistor, càng “bự” thì hãng càng thích, nhìn lại bao năm qua là vậy.

Nguyên nhân có thể nằm ở năng lực gia công của TSMC, nhưng cũng có thể là "chiêu trò" để làm giá của NVIDIA? Dù sự thật đằng sau nguyên nhân khan hàng mà đại diện NVIDIA dự đoán là gì, cuối cùng vẫn là túi tiền của người dùng phải còng lưng gánh tất cả.
60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nvidia vẫn bán hàng cho gamer à? Mình tưởng nó chuyển thành B2B phục vụ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức rồi?
@AmbitiousMan Họ đã phân cấp rõ ràng phân khúc rồi, geforce cho gaming và các tác vụ chung, A series (quadro) cho tác vụ đặc thù bao gồm AI và H series chuyên dụng cho AI. Nhưng mấy cha trainer đói card quá cứ hốt hết của anh em.
Macole
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AmbitiousMan Bạn quên crypto rồi à. Bit chuẩn bị bay lên 150k, nhu cầu máy đào sẽ tăng gấp 3. Giá card cũng sẽ bay gấp 3.
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nói chung nếu đắt hơn rtx 4000 sẽ không mua chờ giảm giá không lại giống vụ khai tử card, nói chung nvidia 1 lần thay đổi người dùng thì lần tiếp theo này người dùng sẽ ko còn giám mua với giá cao hơn rtx 4000. rtx 4070ts 800 đô quá ngon cho nên 5070ts không có giá đó thì nghỉ khỏe
Cười vô mặt
Klq cơ mà h giá card màn hình đang rất thấp có phải ko? Hôm nay tranh luận với thằng tiệm nét nó bảo cách đây 2-3 tháng thì thấp còn h cao rồi b
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame cái này lại tuỳ vào thực trạng từng thị trường một. kiểu mà mua hàng xả kho cày trâu thì lại chả rẻ =))))))
@dlv.thickgame Coin sắp lên đỉnh, giờ mua ít card trâu về mấy bữa nữa bán lại lãi x10; lãi hơn đào coin ^^
@dlv.thickgame Đợt trước Tết các shop nó xả để thu tiền, nên giá có hạ một chút. Chủ yếu là các shop nhỏ lẻ bán đồ 2nd. Hiện tại thì hàng lại hơi khan, nên có nhích lên thật.
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
Bần nông mới nhảy qua card AMD, mấy cái code CUDA chuyển hết sang HIP.
Ngon bổ rẻ, mạnh mẽ và ít điện, vẫn ngon lành như chưa từng có cuộc chia ly.
Phúc Cổ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vanthoan thề card AMD nhiều khi rẻ vc muốn nhảy team đỏ lắm luôn mà bên NVIDIA có nhiều feature ngon quá đổi ko đc, mua AMD về thì chỉ có game thôi
Cái chipLets cũa Amd nó cũng như shjt ấy:
chĩ mang tính phụ trợ là chính: chứ ko như bên cpu:
nếu dòng máy trạm và chuyên biệt thì ChipLets là ok: vỳ hiệu năng tăng mà giá thành giãn:
còn bọn gamer và multimedi ơ: thì cứ mono là ngon: vỳ độ trễ thấp: và dễ chọn giá cho mình:
đươn nhiên nvidia cũng có cái lý: đó là thay vỳ đóng cái miếng đó vô main bán cho tụi rẽ tiền mạt hạng: thì tau đóng zô cái đế chiplets phát tau lời cã nghìn đô: thì dại gì tau ko làm: kkkkk
@nguyễn chí danh@3 Phế nên là về encode/decode av1 cho 4090 vào rank sau 😃)))
@nguyễn chí danh@3 Ôi team cuồng amd chín hịu đây zồi:
thế mày nghĩ cái côn nghoẹ chipket là ghê lắm à:
ibm đã làm từ thời my còn là con lăng quăng kìa:
apple cũng đóng ầm ầm:
intel thì đóng 4 miếng die trên 1 socket thành xeon đời mới: thế có đc gọi là làm đc như amd chữa:
còn dòng vga: thế mày biết amd ra đời từ năm nào và kinh nghiệm cũng như kiến thức tích trong vô số năm đó là cứt àh:
dễ làm như vậy bọn Nhựt nó vặn cỗ bọn mẽo lâu rồi:
Chừng nào mới có một hãng đủ khả năng cạnh tranh Nvidia, làm trùm lâu quá rồi. Chưa tính công ty ngày càng mạnh, Nvidia giờ 2000 tỷ bám đít Apple 2800 tỷ luôn rồi, nếu với đà này thì 2 3 năm nữa sẽ qua Apple rồi đến Microsoft 3000 tỷ.
@Dark Man Haha cháu ngoo quá nên bị đám vozer nó đáp gạch đầy mõm thì cút là phải rồi
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kulele ôi cái loại cãi éo có cơ sở chỉ biết đú bầy đàn như mày tưởng tao care =)))))) mấy cái tao đưa đấy sao éo dám cãi đi ?

voz hay bất kỳ cái page nào online nói thẳng cũng chỉ là cái động online, chắc có giá trị quá ngoài đời ? chắc mấy chục ngàn đứa netizen cào phím trên mạng như mày thay đổi được số phận mấy tập đoàn công nghệ đấy nhở ? chắc dăm ba cái nick online nó to quá đấy mà ngáo đá ảo tưởng =))))))
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dark Man Tùy nhận thức và đón nhận thông tin của bạn ra sao, hay là thích chèn định kiến thì cứ tự nhiên, ko cản. Mỗi người có 1 cái filter để giúp mình thông minh hơn hay là ngược lại.

Còn ra đường ai nói ko đúng ý mình thì nói là "thùng rỗng kêu to", kiểu đó ko dám nhận, vì ba mẹ mình ko dạy mình nc kiểu đó, mình xin auto trả hết những lời nói kiểu đó cho người dạy dỗ bạn nhé. Cứ tiếp đi, đang auto nghe và auto trả. Hóng đây.
😆😆😆😆
Thật , giờ đóng vô cái card gán mác AI thích hét cỡ nào thì hét cỡ đó người ta cũng tranh nhau mà mua . Bán tụi dân đên ( gamer ) chỉ có lụm bạc cắc =))
"(nếu Huawei không bị "cấm" thì tình hình còn gắt gao hơn nữa)"

Thật ra chuẩn hơn là nếu SMIC ko bị cấm thì Huawei đã chuyển 1 mớ đơn sang 😆
@grozar Thôi nào, k có chữ nếu 😃)
Chip M vừa mạnh vừa tk điện
chạy AI vèo vèo ko mua
mua mấy con này làm gì trời
@tientran517 Đang dùng chip M, được cái ít điện chứ yếu pà kố =))
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
"cuối cùng vẫn là túi tiền của người dùng phải còng lưng gánh tất cả" câu kết này có vẻ hơi dỗi nhỉ? Nvidia có đôc quyền như EVN đâu, Nvidia mắc quá thì qua đội AMD 😃
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@bomduc bạn lại nhầm xứ sở nào vậy? hiểu thế nào độc quyền không? Nvidia đâu phải một mình độc quyền sx chip AI? còn đầy hãng nghiên cứu sx kia kìa, Nvidia mạnh nổi trội lấn át vì đi trước thời đại nắm bắt được xu thế nên Chip của Nvidia quá mạnh và hiệu quả, không mua Nvidia thì mua ai để train cho nhanh? Nvidia kiếm tiền bằng thực lực thì bạn lại dở thói ghen ghét vậy? trong khi các cty khác nỗ lực cạnh tranh đuổi theo, tính tình này sao giống giáo dục của v+ thế??? ăn ko được thì tìm mọi cách dìm đạp đổ?
@pikupi Ủa ai ghen ghét hả ông ? Nvidia nó mạnh nhất rồi; nó không mạnh nhất thì lại có thằng khác mạnh nhất; sao lại dìm ???
@bomduc Uầy anh trọc phú đọc được tự ái ẩn bớt comment của tui rồi ông ơi =)). Tôi nói ổng nhạy lắm mà ông ko tin =))
@pikupi Thực sự là cũng không có nhu cầu gì nhiều, nhưng sau khi trải nghiệm 6900XT xong lại phải nghiến răng thêm tiền để mua 3080ti. Cắm con card vào cứ phải cài 3-4 lần driver, xong học thêm được mớ kiến thức DDU, cài lại win, chọn bản drv phù hợp,... Hơi phức tạp.
Nghe như cái kiểu thông báo: "T6 tuần tới tôi sẽ bị ốm, ace liệu mà gánh việc nhé".
Mé thông báo nghe bực mình thật, tự nhiên có cớ tăng giá, mà biết tăng giá vẫn phải mua, vì làm gì có con card nào đối chọi lại được, AMD còn dùng chiến lược giá cả, chứ In-tèo thì no hope rồi 🤣
dlcr
TÍCH CỰC
2 tháng
con 3060 của mình xài 3 năm nay chơi fhd không ngán game nào kk
Nvidia cần một cú tát vào mặt như cách AMD tát Intel á cho tỉnh chứ ảo tưởng quá. Dạo này công ty làm ăn ngon quá nên bố Huang cũng hay nổ nữa chứ.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
congtan98
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ditme 4000 series giá chưa đủ cao à
Giận

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019