Nvidia H20: Chip xử lý AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc, nhưng vừa hoãn ra mắt

P.W
25/11/2023 9:29Phản hồi: 29
Nvidia H20: Chip xử lý AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc, nhưng vừa hoãn ra mắt
Vì nhưng quy định cấm vận mới từ chính phủ Trung Quốc, cấm bán chip xử lý với băng thông bộ nhớ trên 600 GB/s hay tốc độ xử lý trên 4000 TOPS, Nvidia, vì vẫn muốn kinh doanh ở thị trường béo bở, đang phát triển một phiên bản cắt giảm hiệu năng của chip H100 kiến trúc Hopper, đặt tên là H20, chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc, hoàn toàn tuân thủ quy định của cơ quan quản lý phía Mỹ.

Tuy nhiên theo nguồn tin của Reuters, Nvidia vừa phải thông báo với các đối tác ở Trung Quốc về việc trì hoãn ra mắt H20. Sớm nhất phải tới quý I năm sau, những chip xử lý tuân thủ quy định, đủ tiêu chuẩn bán sang thị trường Trung Quốc mới kịp đến tay các khách hàng tại đây.

Bên cạnh H20, Nvidia dự kiến còn có hai sản phẩm GPU xử lý AI nữa dành riêng cho thị trường Trung Quốc, là L20 và L2. Đáng lẽ ra, cả ba sản phẩm này đã được giới thiệu chung với H200, phiên bản kế tiếp của siêu GPU xử lý AI kiến trúc Hopper vào ngày 16/11 vừa rồi.

NVIDIA-H20-SXM-L20-L2-Chinese-AI-GPU-Specifications-scaled-1-1456x1083.jpeg

Theo nguồn tin của Reuters, việc trì hoãn này có thể gây khó khăn trong việc chiếm lĩnh thị trường chip xử lý AI của Nvidia tại Trung Quốc. Hiện tại Huawei cùng nhiều tập đoàn chip nội địa Trung Quốc cũng đang nỗ lực tự chủ công nghệ chip xử lý AI để không bị ảnh hưởng bởi cấm vận của phía Mỹ.


Về nguyên nhân trì hoãn, nguồn tin của Reuters cho rằng các đối tác lắp ráp sản phẩm hoàn thiện, những máy chủ và PCB tích hợp chip H20 đang gặp khó khăn trong việc sản xuất sản phẩm thương mại.

NVIDIA chính thức giới thiệu GPU Hopper H200: GPU xử lý AI mạnh nhất thế giới

Tại sự kiện SC23 (Supercomputing 2023) mới diễn ra vào sáng nay, NVIDIA chính thức công bố GPU dựa trên kiến trúc Hopper mới là H200, chính là GPU chuyên về xử lý AI mạnh nhất mà loài người từng tạo ra.
tinhte.vn


Về phần L20 và L2, nguồn tin của Reuters chỉ cho biết L20 sẽ không bị trì hoãn ra mắt, còn L2 thì chưa rõ.

Hiện tại Nvidia đang kỳ vọng 3 chip xử lý AI này sẽ giúp họ củng cố thị phần tại thị trường Trung Quốc. Trước đó họ cũng đã tạo ra những sản phẩm như H800 và A800 để tuân thủ những quy định cấm vận trước kia của chính phủ Mỹ. Nhưng với những quy định mới, A800 và H800 cũng không được xuất khẩu sang Trung Quốc nữa. Hai con chip chuyên dụng xử lý tensor, dùng nghiên cứu và vận hành thuật toán machine learning này được ra mắt tháng 11/2022, một tháng sau khi phía Mỹ đưa ra quy định cấm xuất khẩu chip hiệu năng cao và trang thiết bị bán dẫn hiện đại sang Trung Quốc.

Quy định mới vừa có hiệu lực từ ngày 17/11 đã tạo ra cơ hội cho những tập đoàn như Huawei bán những chip xử lý AI mà họ phát triển cho các đối tác trong nước. Một trong số đó là Baidu, một cái tên lớn trên thị trường công nghệ Trung Quốc. Họ đã đặt một đơn hàng lớn chip AI do Huawei phát triển, trước cả khi phía Mỹ công bố quy định cấm vận mới hồi tháng 10 vừa qua. Theo Baidu, họ đang sẵn sàng cho một tương lai không thể tiếp cận nguồn chip xử lý AI nói riêng và máy chủ nói chung do các tập đoàn Mỹ như Nvidia, AMD hay Intel sản xuất.

Trung Quốc: Nhập ồ ạt RTX 4090 trước thời điểm cấm vận, rồi biến chúng thành GPU xử lý AI

Ngay trước khi quy định mới của cơ quan công nghiệp và an ninh Mỹ được áp dụng ngày 17/11 vừa qua, các công ty Trung Quốc đã đặt mua hàng nghìn chiếc card RTX 4090, vì xét theo tốc độ bộ nhớ và tốc độ xử lý, RTX 4090 cũng nằm trong diện bị cấm vận…
tinhte.vn


Theo Reuters
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

âu cũng gậy ông đập lưng ông, cấm quá thì mới có cấm lại, khôn quá có kẻ khôn hơn, tự làm tự ăn.
@nam_mo_a_di_da_phat Ngay câu đầu tiên là có vấn đề rồi nhé @P.W.

"Vì nhưng quy định cấm vận mới từ chính phủ Trung Quốc, cấm bán chip xử lý với băng thông bộ nhớ trên 600 GB/s..."

Cấm vận đối với chính phù TQ chứ sao lại "từ". TQ bị Mỹ cấm vận sử dụng công nghệ chip mới mà!
elgato
TÍCH CỰC
5 tháng
@micheal90 Đây là kiểu viết báo ta cho dân ta đọc của ae tốt.
Cái gì không tốt phải viết ngược lại, kiểu như nhờ giúp đỡ thì phải viết Đề nghị / Yêu cầu..
Cười vô mặt
Khổ thật, top 2 là mua được rồi cứ muốn top 1 cơ, hại cả VN bọn t. Không biết là Huawei làm GPU AI kiểu gì khi mà DRAM của Hàn, Mỹ, Nhật hết. Đến cái điện thoại đặt hàng mà còn không giao nổi cho khách
Screenshot 2023-11-25 170350.png
@Còn nhớ lắm Mày đói ko lo, đi lo dùm TQ kkkk. Trạm vũ trụ nó còn xây được. Chip Ram là Ez.
@zozolozozove Quan trọng là còn làm full đc từ a đến z mà k sử dụng công nghệ của tư bản hay không. Và khi làm đc thì hiệu năng nó ntn? Chứ k ai nói là bất khả thi
@darknessone TQ mà nó full đc thì cả TG này nó đã nghiền nát hết rồi. Giờ full là Tập Cặn Bã rải full sít đơ lương 3củ/tháng khắp cõi mạng. Tinhte trong này lủ khủ.
@zozolozozove Tung Của nó có thể tự làm tự ăn được nhưng khiến cho VN cũng bị ảnh hưởng gián tiếp đó chứ, 4090 trở nên khan hàng do bị thương gia bên nó thu gom chuyển về biên giới, mấy con A5000 A6000 giá tăng gấp đôi, dòng chuyên dụng A/H100 or cao hơn chỉ có thể tìm trên chợ đen với giá thả nổi hơn giá bđs thời sốt đất. Nó khiến VN mình trở nên tốn kém và trì trệ hơn trong công cuộc khai thác A.I ấy.
ko có Mỹ đố cha bọn tàu sống nổi, trước sau gì cũng sụp đổ thôi 😁
Thấy mấy đứa acc tinhte toàn cmt ko não. Có qua có lại, không bán thì khỏi có tiền. Cứ lại chửi TQ trong khi đồ nhà toàn Made in china. Diễn đàn ngày càng xuống vì thiếu cmt mang tính kiến thức.
@zozolozozove có tính xây dựng chứ, sinh viên VN đang trên đà tiếp thu công nghệ pt chip, phần mềm, sản xuất … rồi TQ dân số già đi xuống , chúng tôi đi lên, rồi TQ bán hàng đồ mắc lên, chúng tôi sẽ sản xuất cạnh tranh đi lên. nhanh thôi, chúng tôi ko phải giỏi nhất nhưng chúng tôi có cách của chúng tôi, rồi sẽ tiệm cận rồi sẽ vượt qua, lúc đó TQ không cạnh tranh được.

không biết TQ có cái web nào giống tinh tế không, để chúng tôi qua đỏ giả làm dân Tàu nói “tiếng việt” viết comment “tiếng Tàu”, chúng tôi qua đó học hỏi, tinh thần cầu thị để một ngày chúng tôi bá vai bá cổ anh Tàu lớn nha. Ae 4 chữ vàng mà đúng ko.
@zozolozozove mấy acc phụ của thớt để kích comment, tương tác đó. block hết là xong.
HoanDuc
TÍCH CỰC
5 tháng
@zozolozozove dùng đồ tàu là không được chửi tàu à? Bỏ tiền mua chứ có xin thằng nào đâu? Thường những thằng hay phàn nàn người khác "thiếu kiến thức" là những thằng thiếu kiến thức nhất
@HoanDuc chửi còn đâm đầu vô mua, ăn gì ngu vậy 😆
Tham quan triển lãm nó giới thiệu máy làm bảng mạch, đóng linh kiện lên main, máy cnc laser,... Mới thấy ghê gớm cỡ nào. Toàn ếch ngồi đáy giếng
@zozolozozove bên VN anh em chúng tôi học hỏi rồi làm được mà, anh em VN làm ra sản phẩm cạnh tranh với TQ chứ, ae chúng tôi ham học hỏi, cầu tiến lắm, từ từ sẽ vượt qua TQ thôi
Cấm nửa vời😊
Sao bỏ miếng bánh này nổi 😆
Carl
CAO CẤP
5 tháng
Nghe nói TQ sắp vượt Mỹ rồi, cần đ gì ba con chip ghẻ của Nvidia, xài đồ trong nước ngon hơn nhiều.
Tụi tư bản bẩn thỉu, sao ko cho nước mẹ mua chip
ko có chip mới sao mẹ tao bước tới xhcn được
Tàu Tập tưởng TQ đã hóa rồng liền trở mặt ăn cháo đá bát Mỹ. Nhưng đời không như mơ, giờ tàu Tập có muốn quay đầu thì cũng đã quá muộn vì chiếc búa của thần Thor đã giáng xuống.
Mình thì đang cần máy có NVIDIA, trên FPT thì đang thấy có cây khoảng 14tr phù hợp
Lại Ông Mỹ nhúng tay vào rồi
tươi vui
ĐẠI BÀNG
5 tháng
hãng có dòng A, dòng H rồi dòng gì nữa mấy bác, em hỏng rành
Tập mới sang Mỹ là biết phải xuống nước rồi, đang xin xỏ Bai Đần đây mà, khổ giờ Apple với nhiều hãng nó chuyển bớt đi rồi lấy gì bù vào đây
Cho hỏi nu. Viettel, hay FPT có nghiên cứu và sản xuất chip ko ?
Nguyên văn "Vì nhưng quy định cấm vận mới từ chính phủ Trung Quốc..."--> TQ cấm Nvidia bán chip mạnh nhất trong nước á? Sao nghe nó ngu vầy nè?
lazy0338
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Kinh vãi
bkb_ct
TÍCH CỰC
5 tháng
mấy trò cắt hiệu năng này liệu có ảnh hưởng ko nhỉ, ngày xưa lúc coin còn hot pháp sư trung hoa đã bẻ khóa hà rầm rồi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019