Nvidia mua lại ARM: Quên Intel hay Qualcomm đi, Nvidia mới là ông vua chip bán dẫn trong tương lai
Bài hay!/5 người
P.W
2 nămBình luận: 143
Cover_Nvidia.jpg

Nvidia giờ này có lẽ đang hoan hỉ, không chỉ vì họ đã ký kết được thỏa thuận gần như lớn nhất lịch sử ngành công nghệ, chỉ sau việc Dell mua lại EMC giá 67 tỷ USD, ngang ngửa với thương vụ Avago mua lại Broadcom (37 tỷ USD), IBM mua lại Red Hat (34 tỷ USD) hay chính thương vụ trước đây khi Softbank mua lại ARM (31,4 tỷ USD). Họ hoan hỉ còn vì họ đã củng cố được vị thế của mình trong tương lai gần, khi việc bỏ ra 40 tỷ USD mua lại ARM từ tay SoftBank sẽ giúp họ đứng ở vị trí thống trị ngành chip bán dẫn trong nhiều năm tới.

Tinhte_Nvidia1.jpg

Trong khoản tiền 40 tỷ USD mà Nvidia bỏ ra để mua lại ARM từ tay SoftBank, Nvidia sẽ chuyển giao khoảng 21,5 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Nvidia, 12 tỷ USD tiền mặt vào thời điểm hiện tại, tối đa 5 tỷ USD Nvidia chi trả cho SoftBank trong tương lai gần và 1,5 tỷ USD chi trả cho toàn bộ nhân sự tại ARM. Theo nhiều nguồn tin, thương vụ giữa Nvidia và SoftBank liên quan tới ARM đã được đàm phán từ hồi tháng 7.

Và trong lúc chúng ta cứ mải tranh cãi về cuộc chiến giữa Intel và AMD, Nvidia mới bất ngờ tung ra đòn đánh khiến tất cả mọi người bừng tỉnh và nhận ra, 10 năm tới, ông vua ngành chip bán dẫn sẽ không phải Intel hay AMD, mà là Nvidia.

Quảng cáoNhất cước bình thiên hạ


Vì sao Nvidia lại chọn ARM, vì sao họ chịu trả hàng chục tỷ USD để thực hiện thương vụ lớn nhất lịch sử ngành chip bán dẫn, và vì sao lại là bây giờ?

TInhte_Nvidia2.jpg

Đầu tiên là về tiền bạc. Nvidia không thiếu tiền mặt để thực hiện thương vụ này. Nhờ vào hai thị trường phần cứng, sản xuất chip xử lý cho trung tâm dữ liệu và cho thị trường phần cứng PC chơi game, nhu cầu bùng nổ giữa thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến việc kinh doanh của Nvidia diễn ra vô cùng suôn sẻ. Hệ quả là, giá cổ phiếu của họ đã tăng gấp đôi, biến họ trở thành công ty niêm yết trên sàn chứng khoán thành công thứ nhì trong toàn bộ các tập đoàn trong danh sách S&P 500 Index, chỉ sau Carrier Global Corp. Ngay cả Microsoft lẫn Apple đều không có kết quả ấn tượng như vậy trong năm 2020, dù giá trị vốn hóa của Nvidia ở thời điểm hiện tại chỉ “vỏn vẹn” 300 tỷ USD, chỉ hơn Intel Corp, ông vua cũ của thị trường chip bán dẫn có 50%, và còn xa mới chạm được tới tầm cỡ của Amazon, Microsoft hay Apple.

Tinhte_Nvidia3.jpg

Thứ hai là về thời điểm. Nvidia có thể đang cố gắng tận dụng khoảng thời gian SoftBank đang gặp khó khăn và thay đổi chiến lược kinh doanh. Trong nỗ lực thay đổi chiến lược đó bao gồm cả việc bán những tài sản mà SoftBank sở hữu với quy mô lớn. Chính bản thân SoftBank cũng đang gặp trục trặc, như theo tờ Financial Times đưa tin rằng có thể SoftBank sẽ trở lại làm một công ty tư nhân không niêm yết trên sàn chứng khoán, sau kết quả kinh doanh không mấy khả quan của họ.

Tinhte_Nvidia4.jpg

Thứ ba là về chọn lựa. 10 năm tới, thương vụ Nvidia – ARM sẽ thay đổi về mặt cơ bản toàn bộ ngành chip bán dẫn trên thế giới, khi tuyệt đại đa số những chiếc điện thoại trong tay anh em đang sử dụng ngày hôm nay đều được trang bị chip xử lý, dù nhà sản xuất khác nhau, nhưng kiến trúc đều đến từ bàn tay thiết kế của các kỹ sư tại Arm Holdings, Anh Quốc. Điều tương tự cũng đang xảy ra với thị trường thiết bị IoT hay máy tính trang bị chip kiến trúc ARM. Khoản tiền ARM Holdings thu về từ các nhà sản xuất chip bán dẫn sử dụng kiến trúc của họ để phát triển sản phẩm, từ nay sẽ không coi là doanh thu của SoftBank nữa, mà là của Nvidia.

Quảng cáo


Củng cố thị trường cũ, tiến đánh thị trường mới


Quan trọng hơn, Nvidia là nhà sản xuất chip bán dẫn, còn SoftBank là một tập đoàn đa ngành, từ viễn thông, dịch vụ công nghệ, tài chính, truyền thông, nhưng hoàn toàn không phải một nhà sản xuất chip xử lý. Nvidia hoàn toàn có thể kiểm soát thị trường chip bán dẫn phục vụ hàng tỷ thiết bị trên thế giới, đơn giản vì kiến trúc ARM giờ quá phổ biến. Những người, công ty hay tập đoàn không đồng thuận với Nvidia giờ còn hai lựa chọn, x86 hoặc RISC-V. Với ARM trong tay, Nvidia có thể tiếp tục tiến đánh thị trường chip xử lý di động với dòng sản phẩm Tegra từng không thành công trong quá khứ.

Tinhte_Nvidia5.jpg

Đó là về mặt đối ngoại. Còn về đối nội, sở hữu ARM, Nvidia sẽ bù khuyết được một lỗ hổng rất lớn mà cho đến giờ họ chưa tìm ra cách khắc phục. GPU của Nvidia có rất ít đối thủ cạnh tranh trên thị trường, họa hoằn thì có AMD. Nhưng GPU của họ thành công bao nhiêu, thì sự thiếu hụt mảng CPU của họ đang khiến Nvidia đau đầu bấy nhiêu. Ngoại trừ trường hợp chiếc máy Nintendo Switch, bất cứ khi nào người tiêu dùng mua GPU của Nvidia, họ đều phải trang bị CPU của hãng khác, hoặc Intel hoặc AMD. Đầu năm nay khi giới thiệu hệ thống xử lý deep learning siêu mạnh của họ, DGX A100, Nvidia buộc phải trang bị CPU AMD Epyc trong mỗi cụm máy chủ xử lý, đơn giản vì họ đâu có sản xuất CPU?

Tương tự như vậy là với tham vọng tiến đánh thị trường chip xử lý AI hay deep learning. Nếu ARM đã chứng tỏ được khả năng về mặt hiệu năng cùng với mức độ tiêu thụ năng lượng thấp, thì Nvidia với khả năng thiết kế những con chip tăng tốc xử lý deep learning đang được đánh giá rất cao thời gian qua hoàn toàn có thể hưởng lợi từ thương vụ này. Hãy tưởng tượng card đồ họa RTX trong tương lai xử lý game 4K, 8K, hiển thị độ phân giải cực cao thông qua DLSS xử lý qua tensor core, mà chỉ tốn điện bằng ⅓, ¼ hiện giờ. Hay anh em có thể thấy cỗ siêu máy tính mạnh nhất hành tinh ở thời điểm hiện tại, Fujitsu Fugaku, đó chính là tiềm năng khi ARM thực sự được tối ưu cho từng nhu cầu.

Tinhte_Nvidia6.png

Sở hữu ARM, dần dần Nvidia sẽ có thể nhúng tay vào tất cả những chip bán dẫn hiện diện trong một chiếc smartphone, một chiếc laptop, tablet, máy tính desktop, và cả thị trường máy chủ đám mây nữa. CEO Jensen Huang đã không ít lần dành tặng những lời có cánh cho kiến trúc ARM, nói rằng chúng “có hiệu năng vô cùng ấn tượng” và có khả năng “nâng cấp lên hiệu năng xử lý rất cao trong thời gian tới” khi trao đổi với các nhà đầu tư vào tháng trước.

Quảng cáoTInhte_Nvidia7.jpg

Cùng lúc đó, bỏ ra 40 tỷ USD để sở hữu ARM cũng cho phép Nvidia tiến đánh những thị trường mới mẻ hơn. Thay vì mua bản quyền sử dụng kiến trúc ARM như những tập đoàn khác, sở hữu luôn ARM cho phép Nvidia có thêm tiếng nói trong việc thiết kế kiến trúc chip bán dẫn mới, nhúng cả giao diện phần mềm và ngôn ngữ lập trình của họ vào thiết kế của ARM, từ đó tăng khả năng chuẩn hóa phần cứng và công nghệ của Nvidia trong tương lai.

Liệu thương vụ có diễn ra suôn sẻ?


Ở một khía cạnh khác, anh em cũng có thể thấy tác động domino quá lớn từ thương vụ Nvidia – ARM. Thương vụ này về cơ bản sẽ yêu cầu sự chấp thuận của nhiều quốc gia, từ Mỹ, Anh, Trung Quốc cho đến Liên minh châu Âu để tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Mỹ hẳn sẽ không có vấn đề gì, một công ty Anh về tay một tập đoàn Mỹ, quá là ổn rồi. Nhưng ở khía cạnh khác thì Trung Quốc hoàn toàn có thể lên tiếng và khiến thương vụ này trở nên phức tạp, khiến tình hình chiến tranh thương mại một lần nữa thêm rối ren.

Tinhte_Nvidia8.jpeg

Đó là đối với các nhà lập pháp. Còn với các đối tác, dù to như vậy nhưng trong tương lai, Apple, Samsung hay Qualcomm cũng sẽ phải chuẩn bị tinh thần làm việc với không chỉ ARM để mua bản quyền kiến trúc thiết kế chip xử lý, mà còn phải làm việc với cả Nvidia, người bất ngờ có tiếng nói khá dõng dạc và có trọng lượng. Không loại trừ khả năng những ông lớn của ngành công nghệ sẽ lần lượt phàn nàn về tính trung lập của Nvidia, và khả năng họ sẽ thêm thắt những công nghệ của riêng mình vào thiết kế chip bán dẫn của ARM.

Mong là anh em chưa quên scandal giữa Nvidia với Samsung và Qualcomm, khi Nvidia nhượng quyền chip xử lý Tegra, vốn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Snapdragon quãng năm 2013. Apple cũng suýt ra tòa với Nvidia, nhưng may thay vụ kiện không được diễn ra. Có lẽ cũng chính vì lý do đó mà từ đó tới nay, MacBook, iMac hay Mac Pro tuyệt nhiên không hiện diện lựa chọn card đồ họa Geforce hay Quadro, và bản thân driver macOS cũng không hỗ trợ GPU Nvidia từ thế hệ kiến trúc Maxwell (GTX 980 Ti) trở về sau.

Tinhte_Nvidia9.jpg

Lấy gì đảm bảo rằng Nvidia sẽ không lợi dụng vị thế của mình để trói buộc các đối tác của ARM? Chỉ có thời gian mới trả lời được cho chúng ta câu hỏi ấy. Nhưng ở một khía cạnh khác cũng rất đỗi công bằng, thì ở thời điểm hiện tại, Nvidia đã hoàn toàn xứng đáng được gọi tên là ông vua của ngành chip bán dẫn trong tương lai gần.

Tham khảo Bloomberg
143 bình luận
Arm đã ko có đối thủ, Nvidia mua nó cũng sẽ như vậy 😊
Khac Cuong
TÍCH CỰC
2 năm
@vn_ninja Tất cả kahchs hàng của arm đều là đối thủ của nvidia
A6_YoonA
TÍCH CỰC
2 năm
@gabaybong Nó mà dễ thế người ta đã làm hết rồi. Chip ko phải cái muốn nói là làm được. Chưa kể vấn đề khó nhất là sở hữu trí tuệ. Làm được 1 con chip kiến trúc mới mà dùng đến cả chục bằng sáng chế liên quan đến ARM chẳng hạn tiền bàn quyền còn đắt hơn tiền làm ra 😆
ngtrongtri
TÍCH CỰC
2 năm
@hypous Chả liên quan gì cả, họ mở nhà máy, cở sở nghiên cứu ở TQ không có nghĩa là TQ kiểm soát ARM lẫn Nvidia.
@ngtrongtri Để mua 1 cty thì có nghĩa bạn phải mua cả tài sản của họ 😆 nghĩ sao mua xong thì một lượng khổng lồ nhà máy lại ko được dùng vậy pa.

Ngây thơ cho đến chết
Cổ phiếu đã tăng 8%. ôm nhanh còn kịp . 😆
Junior17945
ĐẠI BÀNG
2 năm
@truongvanngoc89 ở vn mua đc hả bác
ngtrongtri
TÍCH CỰC
2 năm
@junphuc17945 sao lại không bác ? eToro đó 😁
Junior17945
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngtrongtri mới ngó giá cổ phiếu, bỏ ý định luôn
@junphuc17945 Bạn ko cần đủ tiền để mua 1 hay 2 3 cổ phiếu của Nvidia hay apple, .... Bạn chỉ cần 1 số tiền kí quỹ nhỏ nhỏ. sau đó chơi CFD. Đại loại bạn sẽ bet xem giá 1 cổ phiểu tăng hay giảm. Nếu bạn bet đúng thì bạn có tiền, bet sai bạn lỗ. Về hình thức thì bạn ko sở hữu cổ phiếu đó mà chỉ bet xu hướng giá của nó thôi. Bet = cá cược đó.
Nvidia Apple có ưu gì nhau
rongict
TÍCH CỰC
2 năm
@Greycloud Nhảm
Guadiola
TÍCH CỰC
2 năm
@Greycloud 😑😑😑😑 khịa
PhoenixThuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Greycloud xàm
thaihavnn07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chocchocucmanh Có đọc rồi mới bình luận chứ @chocchocucmanh
Nom đếm cua trong lỗ. Nom lo bò trắng răng. Nom.
@Làm Bạn Với Máy Vi Tính "Nom" là cái quái gì mà nhiều ông đi đâu cũng dùng. Nhìn nhảm nhí chả ra gì
@hoang_tien1986 nom miền trung nghĩa là nhìn đó b 🤣
@hoang_tien1986 Với những người hay dùng ngôn từ lạ hoặc tiếng địa phương thì cứ kệ họ đi.
ngtrongtri
TÍCH CỰC
2 năm
@supervisor 03m Mình ở miền Trung đây, từ Nom này gần chục năm nay không ai dùng. Chắc ông trên đua đòi thôi chứ từ Nom nớ giờ không ai dùng nữa
ufdb
CAO CẤP
2 năm
@ngtrongtri Thật ra từ đó ở khu vực bắc và bắc trung bộ.
lật đổ nhau cũng tốt! Nhớ 1 thời Intel là trùm chip dành cho PC, điện thoại chưa phát triển như smartphone bây giờ và do 1 ông vua khác là Nokia nắm giữ...
Hồi trước còn nhớ quảng cáo mấy đứa mặc đồ chống bụi kín mít như phi hành gia, nhảy múa điên cuồng quảng cáo cho Intel...
Lật đổ để tụi đương kim "vua chúa" không ngủ quên trên chiến thắng...
Sau này Apple, Samsung, Google, Microsoft, Amazon, Facebook... sẽ hết thời... nhiều gương mặt khác lên soán ngôi!
Người tiêu dùng có lợi và là mãi mãi....
Intel 1997 hồi còn trên ngôi:
@MrNamN Apple, Samsung có tuổi đời rất lâu . Ngta đã tính chuyện lâu dài rồi ( kinh doanh đa dạng)
Còn Google nó là một thứ gì đó gần như không thể tách rời khỏi cuộc sống hiện đại
bibo311
TÍCH CỰC
2 năm
@MrNamN cái ads tào lao dễ sợ luôn, dẹp ngay bọn nhố nhăng này đi, tôi ủn hộ AMD 😁
@bibo311 fanboy amd đây rồi , chính m mới là đứa tào lao ấy
Huawei kèo này nghe khó sống rồi
Nắm trong tay cpu mạnh, kèm vs đồ họa mạnh nữa thì bá lắm đây
Hỷ hả nhất phải là anh Son, kiếm 10tỷ USD lãi ngon lành
peterh
CAO CẤP
2 năm
@Duy Đạt nguyễn Son Heung Min.
@Duy Đạt nguyễn A Son chủ tịch Soft Bank.
bibo311
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Đạt nguyễn Là anh CEO già của SB hoặc cũng có thể là Son.H.Min của Tốt-tần-ham ^^
@bibo311 Là anh Nguyễn Bắc Son nhá 🤣
R.I.P ARM
Ngay sau khi Nvidia mua ARM thì một loạt các công ty đã có kế hoạch chuyển dần qua RISC-V.

Tiếc cho một kiến trúc CPU tốt.
@@nh Phú Bạn nói nghe dễ dàng vậy nhỉ, Nếu dễ vậy sao ngay từ đầu các hãng không chuyển để tăng tính đa dạng cho chip, mà chờ về tay Nvidia nhể ?
@@nh Phú Còn khướt 😆...sản xuất là 1 chuyện nhưng ai chịu làm phần mềm để tương thích mới là vấn đề vì code cho 1 nền tảng mới tốn rất nhiều nhân lực chưa kể k có gì đảm bảo ng dùng sẽ bỏ tiền ra mua ứng dụng đó trong khi các nền tảng cũ đang chạy tốt
@@nh Phú Cái đa số đang nhìn thấy ở diễn đàn này chỉ quanh quẩn những sản phẩm consumer, điện thoại, máy tính, Apple, Huawei, Intel,...
Mục đích của Nvidia mua ARM không phải vì những thứ quá phổ thông đó, họ mua để thống trị vị thế của công ty AI số 1 thế giới, sau khi đã làm được điều đó ở mảng GPU. ARM là mảnh ghép cho sự độc tôn đó.

Và tất nhiên bất kỳ sự độc tôn, độc quyền nào cũng là cản trở của sự phát triển. Đặc biệt với Nvidia đã quá nổi tiếng với các vụ kiện bằng sáng chế, bóp nát sự sáng tạo của nhân loại.

2016 giá trị của Nvidia chỉ là 30 tỷ USD nhưng hiện tại đã cao gấp 10 lần, đạt 300 tỷ USD nhờ tập trung vào AI. Mức tăng trưởng này gấp 2-2,5 lần Apple ở cùng kỳ.
@@nh Phú Tinh tế giờ không còn như xưa
@Ma Vương _ MT chuẩn nha
Nvidia với Intel + Qualcomm là tụi độc quyền không ưa, lý do là nếu đối thủ không vả mặt anh thì anh chắc mãi bán đồ cùi với giá cắt cổ (khác kiểu apple bán đắt nhưng chất lượng tăng mỗi lần). Nói chung kèo này theo mình phải tầm 6 năm nữa mới biết là ngon hay dở (chờ cho apple, huawei, biết đâu samsung tự làm chip cho mình). Trong ngắn hạn chỉ hy vọng điện thoại không tăng giá vì anh Nividia bắt đầu hút máu bù 40 tỷ Trump
@Hunglong96 (Khác kiểu apple bán đắt nhưng chất lượng tăng mỗi lần)? Thì sao ?? Được phép độc quyền à ??.
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hunglong96 Ông A thì giá so với chất lượng thì cũng chẳng tốt đẹp gì. Có mấy ông mã nguồn mở ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng thôi còn công ti đại chúng thì vì tiền cả.
kienvunb
TÍCH CỰC
2 năm
Phán hơi sớm, chưa biết mèo nào mỉu nào đau.
Nvidia mua là chuẩn rồi. Chip vs chip làm việc vs nhau nó mới chuẩn. Ba cái thằng phần mềm mua hãng phần cứng về rồi éo biết làm gì. Kìm hãm sự phát triển 😁
cabk
TÍCH CỰC
2 năm
toàn công nghệ lõi về tay Trump hóng xe anh Tập tìm đường sống
ChuChien
TÍCH CỰC
2 năm
Bài toán ai cũng nghĩ ra được. Nvidia thực sự quá mạnh rồi. Mong CPU green sớm ra mắt 😁
thaihavnn07
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sau vụ này sẽ có hi vọng máy mac chạy gpu của Nvidia. Thế thì thật tuyệt.
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
Tất cả các bên đều có lợi, phi vụ đầu tư của SoftBank lợi đầy bồn đầy bát, Nvidia bước lên ngôi vương, ARM về tay người có chuyên môn sẽ càng ngày càng gấu. Mà lợi nhất vẫn là người dùng. 😆
@[Zeus] Không tin câu cuối 😃) tiền bỏ ra để hút máu người dùng lại thôi
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
@Hunglong96 Mới đầu trước hết là vậy, tối ưu sản phẩm để cạnh tranh, còn sau nó vô địch rồi thì khả năng thành Apple thứ 2 về độ hút máu. :v
quân ken
TÍCH CỰC
2 năm
Haizz apple cũng nhe nanh rồi Không nhai được thì NVIDIA mà hó hé là bị kiện độc quyền ngay không mua được nhưng chắc gì chịu thiệt đâu tính cả rồi kkk!
Arm hot thế mà thằng softbank bán lời có gầm chục tỏi. Ít ra gấp đôi gấp 3 chứ. Thằng softbank chuyên đầu tư, não inox rồi, bán thế chắc hắn thấy k còn dễ ăn nữa nên cho giá thế. Cơ mà đoán thế thôi, còn chúng nó thuộc tầm quá cáo, mềnh k hiểu dc 😂🤣🤣🤣🤣🤣
@bhuubao Đang dịch các startup dịch vụ SB đầu tư đều sml hết, làm tiền tụt ko phanh phải phi shop đồ để gỡ vốn.
Giá cao nhưng kiếm đc người mua nhanh và dễ ở thời điểm này là khó. Vì các công ty lớn khác mua arm dễ dính vào cạnh tranh và độc quyền, nên nvidia là khả dĩ trong th này. Phi shop nhanh nhất
PhoenixThuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bhuubao Trả cao hơn ko có nghĩa là mua được.
Luật cạnh tranh sờ gáy cmn ngay :3
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
@PhoenixThuan Vậy thì do đâu mà Nvidia thoát khỏi luật cạnh tranh. Họ cũng là hãng sx bán dẫn mà. Không sx thì cũng dính dáng ít nhiều
PhoenixThuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bhuubao Thì Anh đang hăm he không cho mua kìa.
Nvidia là của Mỹ nên chắc Mỹ sẽ làm lơ thôi 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019