NVIDIA trở thành khách hàng lớn thứ nhì của TSMC, chỉ xếp sau Apple

Lư Thế Nghĩa
1/3/2024 23:50Phản hồi: 15
NVIDIA trở thành khách hàng lớn thứ nhì của TSMC, chỉ xếp sau Apple
Theo đà tăng trưởng và cơn sốt AI, NVIDIA hiện tại đã trở thành khách hàng lớn thứ 2 của TSMC, chỉ đứng sau Apple. Bản báo cáo kiểm toán về doanh thu năm tài chính 2023 của TSMC cho thấy các đơn đặt hàng từ phí NVIDIA có tổng giá trị ước tính lên tới 7.73 tỷ USD, chiếm 11% tổng doanh thu của TSMC. Trong khi đó khách hàng “sộp” nhất của đơn vị gia công bán dẫn Đài Loan là Apple, có giá trị đơn hàng ươc tính 17.52 tỷ USD, chiếm 25% doanh thu TSMC năm 2023.Những khách hàng khác gồm có MediaTek, AMD, Qualcomm, Broadcom, Sony và Marvell cùng góp phần cho tăng trưởng của TSMC trong năm tài chính vừa qua, dĩ nhiên chỉ có Apple và NVIDIA là chiếm tỷ lệ 2 chữ số. Hai khách hàng lớn từ Mỹ đã thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ với gã khổng lồ của Đài Loan, ứng dụng những tiến trình sản xuất bán dẫn mới nhất cho những con chip hiện đại. Khi ngành công nghiệp bán dẫn tiếp tục phát triển, những liên minh này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tương lai sản xuất chip.

NVIDIA đã có những bước tiến lớn trong việc xây dựng sự hiện diện của hãng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, không chỉ TSMC mà còn cả Samsung Foundry và Intel Foundry để đa dạng hóa nguồn cung. NVIDIA có vẻ như thích TSMC hơn do đối tác luôn có những tiến trình tiên tiến và kịp thời. Nếu những gì về AI vẫn có tốc độ phát triển như hiện nay, khả năng NVIDIA sẽ soán ngôi Apple để trở thành khách hàng lớn nhất của TSMC trong vài năm tới là chuyện có thể xảy ra.
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Ông Nvidia này lãi đậm dã man, doanh thu tăng 2xx% nhưng lợi nhuận tăng 7xx%. Mong Intel và AMD vào phá vỡ thế độc quyền chip AI này
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 Thấy hôm trước có bài Intel mua Start Up về chip AI gì đó mà, bảo nó cho hiệu suất còn hơn cả chip Nvidia nữa
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 Nát đến thế cơ à 😆
@LYSM chán 2 ông nâng b nhau hahaha
Không bán sản phẩm thương mại mà chỉ gia công chip . Nhẹ thì lụm 7 , nặng thì 17 tỏi , bảo sao chị na không thèm anh cho được =))
@Hồ Đăng Khoa mấy tỏi đáng là bao. quang trọng là công nghệ mà china vẫn đang lạc hậu, bị cấm cái là chật vật
@Hồ Đăng Khoa Vấn đề là TQ nó muốn tự chủ ấy bác. phòng ngừa bị cấm vận. chứ mấy tỏi ăn nhằm gì với nền kinh tế thứ 2 thế giới.
Tận 17 tỷ đô thì ai mà chẳng mê
Yêu quá
Nhân loại đã biết được bản mặt thật của những đứa mõm
ntherol
TÍCH CỰC
2 tháng
Ủa, “nuôi con gì, trồng cây gì” mới là chân lí chớ. Sản xuất mấy tấm silicon làm gì.
@ntherol Nuôi bò….. đỏ trông cây búa và liềm thì mới phát triển được chứ
@Toàn Thế Giới tưởng nuôi con cali, trồng cây nhật tảo, công nghệ tiên tiến không cần nước vẫn sống
Bitcoin lên đỉnh thì giá VGA sắp lên trời. Nvidia lại ăn đậm
Tương lai soán ngôi KH số 1 của Apple, chắc 3 - 4 năm nữa.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019