NYT: Tim Cook đã gọi cho vài nghị sĩ Mỹ, kêu gọi ngừng thông qua dự thảo luật độc quyền công nghệ
P.W
1 thángBình luận: 77
NYT: Tim Cook đã gọi cho vài nghị sĩ Mỹ, kêu gọi ngừng thông qua dự thảo luật độc quyền công nghệ
Một bài viết của The New York Times dẫn nguồn tin giấu tên đã cho rằng, CEO Apple, Tim Cook đã gọi cho người phát ngôn của hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cùng vài thành viên khác của hạ nghị viện nước Mỹ để lên tiếng bày tỏ lo ngại về những dự thảo luật chống độc quyền công nghệ tại Mỹ đang được bàn thảo, sau đó là bầu để đưa lên thượng viện thông qua. Nửa đầu tháng 06 vừa rồi, dự thảo luật nhắm thẳng tới những tập đoàn công nghệ khổng lồ đã được giới thiệu, với mục tiêu tối cao là kìm hãm sức mạnh của những cái tên như Amazon, Facebook, Google hay thậm chí là cả Apple. Bên cạnh dự thảo luật kích thích phát triển công nghệ của Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc, việc ngăn chặn “big tech” độc quyền là một trong số những vấn đề hiếm hoi mà nghị sĩ cả hai đảng ở Mỹ có cùng tiếng nói chung.

Theo bài viết của NYT, trong cuộc gọi với bà Pelosi, ông Cook đã bày tỏ lo ngại về những dự thảo luật chống độc quyền, cho rằng chúng “vội vàng” và có thể “bẻ cong sự sáng tạo": “Chúng có thể gây hại cho khách hàng thông qua việc cản trở những dịch vụ vận hành chiếc iPhone, ông Cook cảnh báo bằng nhiều luận điểm khác nhau, theo 5 người nắm thông tin chia sẻ,” bài viết của NYT viết.

Cũng theo nguồn tin này, bà Pelosi đã phản đối những lo ngại của Tim Cook xoay quanh dự thảo luật, trong đó có cả việc từ chối việc hoãn để Ủy ban Tư pháp Hạ viện xem xét dự thảo luật. Cùng với đó, người phát ngôn hạ viện cũng yêu cầu CEO Apple “xác định những biện pháp trong các chính sách cụ thể mà ông này phản đối.”

Bên cạnh cuộc điện thoại với bà Pelosi, ông Cook còn gọi cho “nhiều thành viên hạ nghị viện khác để cảnh báo” về hiệu ứng của những dự thảo chống độc quyền rất mạnh tay này. Tuy nhiên nội dung những cuộc điện đàm đó thì không được công bố rõ. Cùng lúc, Apple cũng đang phải làm việc với những nhóm vận động hành lang để chống lại việc duyệt và thông qua dự thảo luật chống độc quyền công nghệ:

“Morgan Reed, chủ tịch App Association, tổ chức được Apple cùng nhiều công ty công nghệ và viễn thông khác tài trợ, đã gửi thư lên cho hạ viện Mỹ hôm thứ 3 vừa rồi nói rằng phá vỡ và chia nhỏ những nền tảng công nghệ lớn và giới hạn những dịch vụ họ cung cấp có thể làm hại tới chính những cử tri của các nghị sĩ."

Hiểu một cách ngắn gọn, tuần vừa rồi, các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất một gói 5 dự thảo luật nhắm vào Amazon, Apple, Facebook và Google. Bên cạnh những chi tiết cụ thể thì đối với Apple, nếu dự thảo luật này được thông qua thì App Store và iPhone có thể bị thiệt hại nặng nề vì có khả năng sẽ bị cấm cài sẵn các ứng dụng vào điện thoại. Mục tiêu của 5 dự thảo luật, theo đại diện đảng Dân Chủ David Cicilline, là để đảm bảo những công ty như Apple không thể dùng vị thế độc quyền để tạo ra ưu thế cho những sản phẩm và dịch vụ của riêng họ tạo ra.

Theo 9to5Mac
76 bình luận
Động vô quyền lợi của Táo thì khó mà ngồi yên được, ráng lên TC 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Táo từng vận động thành công ở nhiều tiểu bang trong quá khứ. Nhưng lần này táo tiêu thật rồi. Thời tới cản ko kịp.
@vivalavida11 Hóng sự thể sau cùng của vụ này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Trước cũng ko ủng hộ luật này, nhưng giờ mau nó được thông qua nhanh. Tại vì ghét Apple chơi đểu, chơi bịt mồm anh Trump. Đáng đời 😂
@crazysexycool1981 Chắc chắn thông qua thôi. Không có chính quyền nào muốn 1 cty chi phối người dân của họ hơn cả họ. Cuộc chiến quyền lực thôi!
@schtroumf Chắc điều này sẽ thành hiện thực, thấy báo tức đưa tin là Google lẫn Amazon & FB cũng tính theo chân Apple vụ này 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bị tàu vút mặt quá mà, phải ra tay thôi. Cty siêu to khủng lồ quá làm hại sáng tạo đổi mới.
@ncn_nguyen Mình tưởng tư bản kinh tế thị trường thì nhà nước ko can thiệp vào chứ nhỉ. Sao cứ khò khè mấy ông Big tech vậy ta?
Lamar
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@zer0_7 Thị trường hay không thị trường thì cũng phải có sự quản lý, không quản lý để các cty lớn lũng đoạn dẫn đến thiếu cạnh tranh độc quyền thì sẽ không còn là kinh tế thị trường nữa.
Vì cánh tả đang lên ngôi ở Mỹ. Chứ thị trường tự do thực sự, ko đứa nào được cp bảo kê thì ko thể có độc quyền được bạn ạ. Vì thằng khác sẽ nhảy vào ngay khi thấy miếng bánh quá ngon mà chỉ một thằng ăn.
nexmaxx
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@zer0_7 Thị trường không hoàn hảo và đôi khi sẽ thất bại trong việc đưa đến những kết quả thị trường tối ưu, ví dụ trong các trường hợp như một doanh nghiệp có lợi thế độc quyền tự nhiên sẽ làm biến dạng cơ chế giá và phân phối. Do đó cần có bàn tay của nhà nước nhúng vào để "điều tiết" lại thị trường, đồng thời vẽ lại luật chơi để tránh những kết quả thị trường ko mong muốn.
Không biết các ông/bà khác gọi điện không hể
hdn_hp
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Ăn dày quen rồi, ép khách dùng toàn bộ sản phẩm, dịch vụ của mình mà chưa chắc ngon hơn so với hãng khác. Lạ một điều không thấy (không dám) có biện pháp để ngăn cản, cấm mac cài win !!
hdn_hp
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Vũ Hùng Dũng Mình nói chung các hãng khác thôi vì các hãng khác cũng không ép khách hàng phải cập nhật lên phần mềm mới nhất và không cho quay lại.
@hdn_hp hi hi, mua cho vợ con ip 3gs xong vợ có gặp vấn đề gì khi update không, hay lại đi lo thay
hdn_hp
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nnkjsc Ghét nhất copy nhạc phải cắm vào máy tính, qua itunes. Thay đổi theme hay icon cũng khó, không thoải mái như mấy con nokia chạy symbian ...
@hdn_hp thế là chưa dùng máy nghe nhạc sony cùng thời, chưa dùng zune của microsoft cùng thời rồi 😃
😃 như này chỉ có béo các anh tàu+, các anh ấy có phải theo luật chung của thế giới đâu
@nnkjsc đó là vấn đề mà bọn thiên tả không bao giờ giải quyết. nó cứ nghĩ ở đâu người ta cũng làm cái người ta nói 😁
Xmatphon
TÍCH CỰC
1 tháng
@nnkjsc Mỹ có luật riêng đối với Tàu rồi.
@Xmatphon 😃 luật riêng với tàu liên quan gì đến luật táng các anh lớn trong nước đâu
@cuhiep Biden còn cho phép nước ngoài đánh thuế cty Mỹ dù k có trụ sở bằng thoả thuận thuế tối thiểu với G7.
@vivalavida11 đúng rồi, tính toán công bằng nhưng rút cuộc mấy thằng nước ngoài hưởng lợi 😁 còn đối với tàu thì nóc so tôn trọng thoả thuận đâu.
Vận động hành lang có vẻ không ăn thua nên trùm phải ra mặt rồi 😆
phải chổng mông ra để xin thì mới đc mấy quan chức bênh. như vụ cấm bán ip ý, bị tòa cấm tồi chổng mổng ra xin Obama nên lại được bán lại
@conankcbn7 😃 có cái xxx mà obama thay đổi được quyết định của tòa cấp hạt chứ đừng nói tòa cấp bang hay liên bang
Cứ làm như ở làng nhà anh không bằng ấy
@nnkjsc chịu khó đọc báo đi bé. chứ ở cái đáy giếng tinh tướng này ko có đăng tin tiêu cực cho táo thối đâu
@conankcbn7 Đọc thì đọc cho hết, ủy ban thương mại quốc tế nó là tòa ấy hả
okimdull
TÍCH CỰC
1 tháng
Độc quyền không bao giờ tốt đối với nền kinh tế thị trường, mấy ông tầm nhìn ngắn hạn, cứ luôn bảo vệ cho Apple, nhưng một khi để các công ty lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường thì chính các ông là người ăn đủ.
@okimdull có luật chống độc quyền rồi 😃
nathai
TÍCH CỰC
1 tháng
@nnkjsc Luật nào cũng có kẽ hở và phải thay đổi thường xuyên để phù hợp tình hình thực tế. Nếu không thì quốc hội/nghị viện tồn tại để làm gì?
okimdull
TÍCH CỰC
1 tháng
@nnkjsc Luật chống độc quyền ra đời từ quá lâu rồi 😃) Hồi đó đối tượng chủ yếu là các nhà buôn hàng hóa, ưu thế họ có được khá dễ nhận dạng.

Hiện tại với sự lên ngôi của công nghệ, việc cạnh tranh không lành mạnh nó diễn ra ở một mức độ tinh vi và phức tạp hơn thế nhiều 😃) cái sẵn app, trừng phạt chéo nền tảng, thay đổi thuật toán hay chính sách bất ngờ, đổi vài dòng code để giết đối thủ cạnh tranh ...

Chính vì lẽ đó luật cũng cần tìm được cơ chế phù hợp hơn.
hackpeace
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Các bigtech chuẩn bị lobby, tiếng việt mình gọi là "đút lót", 1 nét văn minh chốn nghị trường xứ Tây
@boconganh9 Động đến tiền và quyền lực thì khá là lộn xộn ai cũng biết. Nhưng lobby có ý nghĩa rất rộng, có nơi k đụng đến tiền bạc nha, nên k phải cứ gom hết vào là cứ lobby là tiền tiền nha. Mặc dù "hối lộ" cũng nằm trong lobby, nhưng lobby k phải chỉ có "hối lộ" nha.
Ví dụ các tổ chức phi chính phủ vận động luật trẻ em, thuốc, an ninh blo bla...rất ít tiền bạc trong mấy trường hợp này nha. Chỉ những thứ kiếm ra dc tiền mới có nguy cơ xấu thôi nha, nhưng đó chỉ là "âm mưu" k phải 100% đều "hối lộ" hết đâu nha.
Túm lại là nó xấu vì mình hiểu k hết nó thôi
@hackpeace khồng, luật điều chỉnh là luật điều chỉnh, không thể so thằng có luật với thằng không có luật được.
boconganh9
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@baotuan Bỏ chút thời gian mà tìm hiểu đi bạn, chứ anh nói cũng có ý đúng nhưng ngây ngô lắm, vận động chính sách gì cũng phải dùng tiền hết, 1 bữa ăn tối cũng phải dùng tiền, hoạt động diễu hành, biểu tình cũng phải có người đứng ra tổ chức, thuê an ninh, đấy là còn chưa kể đến việc thuê đám KLO để tác động truyền cảm hứng tới đám đông, vận động looby ở Mỹ nó là chuyên nghiệp nhất quả đất, bởi bản chất của nước Mỹ là nền kinh tế kim tiền, không 1 nước tư bản nào qua được Mỹ về vấn đề này, đồng tiền có tiếng nói quyết định, chứ ngồi mà nói màu hồng như anh thì tại sao luật kiểm soát súng chưa được thông qua
image.jpg
image.jpg
image.jpg
ark_ff9
TÍCH CỰC
1 tháng
Tôi không biết bạn đang sống ở nước nào, còn tôi đang sống ở Việt Nam, những việc xấu xa đó nó diễn ra hàng ngày trước mặt mà chẳng ai dám nói gì.
Đảng DC dùng bigtech để tạo lợi thế trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ và đã thắng to. Nhưng cũng chính vì vậy họ hiểu rõ sức mạnh và độ nguy hiểm khi sử dụng con dao 2 lưỡi này. Do đó khi đã nắm quyền thì họ bắt đầu ra tay rào bigtech lại.
Sau vụ bịt miệng Trump thì lưỡng đảng đều sợ Big Tech vì, nó bịt được thằng này thì nó sẽ bị được thằng kia..
T720
ĐẠI BÀNG
1 tháng
The speaker of The House nên dịch thành Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ. Vì đây là chức vụ cao cấp nhất trong Hạ Viện!
nonut
CAO CẤP
1 tháng
@T720 Hy vọng mụ Pelosi xuống, để 1 con mụ 80 tuổi làm vị trí này thật sự quá hề.
ark_ff9
TÍCH CỰC
1 tháng
@T720 Chuẩn luôn.
Cho mình hỏi ngu cái là rốt cuộc Apple, Google nó độc quyền cái gì nên bị chống vậy ^^!
nonut
CAO CẤP
1 tháng
@Hoang DK PQC Khi bạn chiếm thị phần nhất định trong thị trường thì bạn bị coi như là đối tượng bị điều chỉnh của luật chống độc quyền.
HungCD1
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hi vọng Apple sẽ cho phép iOS được phép cài các ứng dụng mà không thông qua AppleStore như Android chẳng hạn, tất nhiên là có rủi do bảo mật nhưng đó là do người dùng lựa chọn.
ark_ff9
TÍCH CỰC
1 tháng
@HungCD1 Tôi thấy hầu hết các ứng dụng người dùng tự cài bên ngoài là ứng dụng vị phạm bản quyền, ăn cắp trí tuệ của người khác. Còn ứng dụng nào cần thiết thì store có cả rồi.
grozar
TÍCH CỰC
1 tháng
Hê hê hùa nhau bóp miệng Trump nên tụi chính trị gia giật mình trước sức mạnh của đám Big Tech này rồi, vô ích thôi Cook ơi gậy ông đập lưng ông 😆
vận động hành lang, ai cũng có thể làm được, không chính thức, còn chính thức là vận động tranh cử
Bà Nancy Pelosi là Madam Speaker, là Chủ tịch Hạ viện, không phải người phát ngôn hạ viện bạn nhé.
Mấy công ty công nghệ này không học mấy công ty dầu mỏ và vũ khí, cần phải tham gia trính trị và có ghế ở hạ viện ,lôi kéo bè phái để bảo vệ quyền lợi cho công ty.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019