#Ở nhà làm gì: Rủ các bạn đi tìm hiểu về data và ứng dụng nó vào công việc
Rất hay và hữu ích!/43 người
Duy Luân
6 thángBình luận: 146
Thời điểm nghỉ dịch là thời điểm rất phù hợp để các bạn sinh viên nghiên cứu thêm về những thứ hay ho, chuẩn bị cho nghề nghiệp sau này của mình. Anh em nào đã đi làm cũng bớt được thời gian bay lak để ở nhà học thêm này kia. Nếu anh em nào hứng thú với việc làm về data, một lần nữa mình lại dụ anh em tìm hiểu về con đường này, những điểm thú vị, khó khăn khi làm việc về data, và anh em có thể trở thành người có góc nhìn khác như thế nào một khi đã làm việc với data.


Anh em để ý là mình không dùng chữ "nghề data". Sếp to của mình nói với mình một câu thế này mà mình cảm thấy cực kỳ ưng cái bụng: Data sẽ trở thành một kĩ năng. Nó có thể là một nghề vào lúc này, nhưng trong tương lai, khi mà mọi người đều có thể làm việc với data, thì nó trở thành kĩ năng. Cũng như kĩ năng xài Excel, kĩ năng xài Google, kĩ năng xài tiếng Anh... vậy thôi.

Điều này khiến topic của chúng ta mở rộng ra, không chỉ cho mấy ông làm kĩ thuật, mà cả các bạn làm về business, chăm sóc khách hàng, vận hành, logistics, marketing, thương mại... cũng sẽ cần biết về data. Biết cách áp dụng, biết cách lấy được dữ liệu bạn cần, và biết cách thuyết phục người khác thay đổi dựa trên những insight (không biết dịch) lấy được từ số liệu. Những thứ này là vũ khí cần thiết để bạn phát triển bản thân và sự nghiệp của mình trong thời đại ngày nay.

Nhưng dù là kĩ năng hay nghề gì thì bạn cũng cần biết kiến thức, và quan trọng là bạn phải luyện chiêu thường xuyên thì mới không "lụt nghề". Nhớ nhé, phải luyện chiêu thường xuyên.

Rồi, bây giờ bắt tay vào tìm hiểu thì nên bắt đầu từ đâu?


Mình tạm chia thành 2 hướng:

+ Hướng dành cho anh em kĩ thuật, tech, lập trình...
+ Hướng dành cho các bạn không làm về kĩ thuật

Mình sẽ nói về hướng dành cho các bạn không làm kĩ thuật trước. Theo mình, đây là những thứ mà các bạn cần tìm hiểu:
 1. Dữ liệu là gì, các kiểu dữ liệu phổ biến
 2. Suy nghĩ và ứng dụng của xác suất, thống kê dùng trong kinh doanh (business statistics)
 3. Một vài đường cơ bản về xử lý, phân tích dữ liệu bằng Python
 4. Trích xuất dữ liệu bằng SQL
 5. Một số cách dự đoán, ước tính về kinh doanh bằng số liệu (estimation, prediction)
Cái số 1, số 2 và số 5 có khi bạn đã từng được học trong các môn đại cương ở Đại học rồi mà không nhớ, giờ học lại cũng không tốn quá nhiều thời gian đâu. Cái số 3 và 4 thì dính chút kĩ thuật, nhưng cũng không khó, tương tự như cách bạn học Excel thôi. Những thứ này sẽ là kĩ năng cứng nâng cao cho bạn, bổ sung cho các kiến thức và kinh nghiệm về business mà bạn đang có.

Cái số 5 là một cái thú vị, nó có thể giúp bạn ước tính được một số thứ về tương lai. Trước giờ chúng ta chủ yếu là việc với số liệu của quá khứ, là thứ đã diễn ra rồi, còn sắp tới diễn biến ra sao, khách hàng, doanh thu lên xuống như thế nào... thì ít khi chúng ta để tâm, hoặc có một cách đúng đắn để xem tụi nó. Kĩ năng số 5 sẽ giúp anh em làm được việc đó.

Các khóa học online, và nhiều truờng học offline giờ đều có những môn này. Một số trung tâm cũng có dạy luôn. Xin lỗi anh em vì mình toàn học lóm từ đồng nghiệp hay sếp chứ ít khi học online nên không đưa link cho anh em được, mà thấy người ta hay lên Coursera và Udemy học.

Còn hướng dành cho các bạn làm kĩ thuật, các bạn hãy xem thêm trong video này hoặc slide bên dưới mình để nha. Phần này mình tin là anh em xem qua sẽ hiểu, không cần mình giải thích thêm.

https://docs.google.com/presentation/d/10L6OdmGKRI_U2V2rBZbwt6ivcLNT5v3k-khUAeAoe1w/edit?usp=sharing.
Bắt đầu với data như thế nào?
docs.google.com


Động lực nào để học data vào lúc này?


Với mình thì đơn giản thôi, đó là tiền 😁 Anh em tượng tượng rằng nếu anh em đang làm công việc của mình ở mức 10 điểm, giờ anh em có thêm kĩ năng về data thì anh em sẽ làm được việc của mình ở mức 12, 15, 20 thậm chí là 100 điểm. Vừa đạt được kết quả tốt hơn, thời gian thì ngắn hơn, đỡ cực hơn nữa.

Và khi anh em làm việc đạt hiệu quả cao hơn, thì tiền sẽ tự tìm đến anh em. Cơ hội làm việc tốt hơn, hoặc lương tăng lên, sếp thích bạn hơn, đề cử lên các vị trí cao hơn, hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ chạy nhanh hơn, chắc chắn hơn, sinh lời nhiều hơn... Những thứ này (và tiền) sẽ chỉ có được một khi bạn tự nâng cấp bản thân bằng kiến thức, kinh nghiệm và các "vũ khí số" mới.

Cái thứ hai đó là anh em có cơ hội để khám phá những cách làm mới. Đa số những công ty ở Việt Nam, kể cả những công ty rất to và nhìn có vẻ rất là "tech" thì vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện bằng data, và cái đó xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau chứ không chỉ có mặt trong bộ phận công nghệ.

Sau này, khi các bạn trẻ tốt nghiệp với kĩ năng data sẵn có, bạn cũng không lo bị bỏ (quá) xa so với lớp trẻ. Bạn dễ làm việc chung với các bạn trẻ giỏi giang, bạn có sẵn nền tảng để học từ các bạn đó, và có cơ hội để dẫn dắt các bạn ấy bằng kinh nghiệm của mình. Data sẽ trở thành một kĩ năng, rồi ai cũng sẽ sở hữu nó, nên bạn cũng phải có trong tay để không bị bỏ lại phía sau.

Học data có khó không?


Theo mình thì chẳng có gì là dễ, cái gì mà chả khó, nhất là khi đụng tới công việc. Tuy nhiên, không phải là không học được, vì data nó là kĩ năng, và bạn có thể tìm được nhiều cách để liên tưởng tới công việc của mình để dễ biết được khi nào thì dùng cái gì. Và như đã nói ở trên, có khi bạn đã từng học nó rồi đấy.

Cái quan trọng là bạn phải quyết tâm, bạn phải cảm thấy mình không được thua các bạn khác, không được phép thua lớp trẻ với kĩ năng data đầy mình, và không thể thua những người đồng nghiệp, những bạn sinh viên khác cũng đang ngày ngày cày cuốc data. Một khi bạn thua thì bạn sẽ bị bỏ lại, mất việc, giảm lương... Nói chung là mất tiền. Vậy là có động lực ngay :D

Chia sẻ sơ sơ vậy để rủ anh em cùng học, cùng tìm hiểu, và thực hành data với mình. Chúc anh em thành công trong công việc và cuộc sống nhé.
cover_home_ru_hoc_data.jpg
Rất hay và hữu ích!/43 người
muốn sản phẩm bán chạy thì phải có các từ khóa hot nhất hiện nay như big data, ML, AI
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Học để làm BI
@Hâm Đơ Làm data thì đúng như bạn mod nói. Nhưng làm sao để có data ngon thì bạn @Duy Luân lại không nói 😆
@denmilu Hahaha
kyledang
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Hâm Đơ BI đang rất cần trên job market bác ơi từ BI có thể chuyển qua BA rất là thú vị 😁
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@denmilu Mình đang build hệ thống BI trong công ty đây. Cực nhất là công đoạn chọn lọc dữ liệu.
@Hâm Đơ Mỗi mình bạn hay có cả Team làm cùng? Bạn làm việc này bao lâu rồi 😁
Qsix
ĐẠI BÀNG
6 tháng
sinh viên rồi, sinh đẻ cũng rồi, hok hiểu gì hết 😆
Tầm này rồi học khó tiếp thu lắm
@Minh_trang.le Thì tiếp thu theo kiểu mưa dầm thấm lâu thôi. Chứ ko tiếp thu thay đổi, e là sớm muộn cũng bị XH đào thải thôi ah.
Không liên quan nhưng lúc này nhìn ông Luân Béo dễ thương ghê ta, yêu cmnr 😁
@gietchetad Nhắc mới nhớ, ko hiểu tại sao gái VN lại cứ thích cái thể lại Yaoi ko vậy, đăc biệt là yaoi Trung Quốc. Bạn gái mình cũng y chang vầy luôn
@gietchetad E ko biết là cái gì luôn đó bác
@ZzCapuchino Cái này phải là mấy người có kiến thức cao thâm và thâm thúy, muốn đc như thế thì phải đầu tư ổ HDD 2T để chứa phim, phim gì hỏi mod vì có mod chứa 😆 ( vui thôi :v)
@MrMedic229 Ừ thiệt, có mấy người có máu hủ mà không biết từ ai 😆
Cái này toán học hàn lâm quá không mọi người
@jacktran_85 ôi, học nó thì mất bao nhiêu năm nhỉ 😔(
@Nguyễn Bảo Tuấn Tùy vào khả năng mỗi người thôi, chứ cũng ko có ước chừng thời gian cụ thể.

Điều quan trọng là mình phải có hứng thú và theo đuổi nó ==> khả năng tìm hiểu và lĩnh hội nhanh hơn.
@Nguyễn Bảo Tuấn có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, không bắt đầu học thì ngồi nghĩ suốt đời cũng không xong bạn nhé.
@Nguyễn Bảo Tuấn Cũng tạm tạm, tuỳ mức đọ áp dụng m
HanhDzuy
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ngày xưa học Access và SQL Server. Nhưng giờ dùng tool này vậy chủ thớt? Mình muốn build data để chạy ứng dụng Web.
mới cắt tóc đẹp trai đó luân mập à
@Hòa Vi Từ vựng khó nhất là từ chuyên ngành, cái này thì bọn bản xứ tiếng Anh chũng nó cũng thấy khó nha bác. Ngày trước mình đi học cùng với bọn bản xứ mà mình với chúng nó vẫn phải lên mạng, lên thư viện rồi youtube seảch về keyword là các từ chuyên ngành đó để đọc thêm và hiểu thêm. Nên là bác xác định học kiểu gì cũng phải tra.
Còn ngành nào cũng thế, chủ yếu phức tạp ở thuật ngữ và nó hay lặp đi lặp lại, các từ vựng khác mang tính cụ thể như các trường hợp ví dụ thì ít lặp lại nên chẳng việc gì phải nhớ nhiều.
Toeic 750 chứ Ielts có 9 chấm, toefl 120 thì bác đi học vẫn phải tra cứu hết, chẳng khác gì nhau cả. Cứ tự tin mà học đi bác
@liketheblues bác học trong bao lâu thế, thấy họ suggest là 4h/ tuần ~ 10 tháng
@bacsidien94 Ban đầu mình dự tính học trong 3 tháng mà ráng học xong trong 2 tháng đễ đỡ bị charge.
Lúc mình học là nó cho free 1 tháng đầu.
Sau này nó có chương trình giảm 50% học phí nữa. Giờ hình như không có chương trinh nào.
Khi nào mình thấy lại mình inbox cho.
@liketheblues hiện tại chỉ cho free 7 ngày thui. thanks bạn nhé. mình lên edx tìm một course tương đương vậy
Data có thể dùng để tính toán lô đề được không bạn ơi ?
Đình_Nam
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@poiuy1234 có đó b
Tự trang bị vũ khí, lớp trẻ bây giờ quá giỏi
5 cái ở trên, làm 5 buổi chia sẻ cụ thể chi tiết cho anh em luôn nha Mod ơi! 😁
quang_35
TÍCH CỰC
6 tháng
Quả đầu hot quá
cellman
TÍCH CỰC
6 tháng
để follow xem có mót được gì không, kk
On Huynh
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bài viết rất bổ ích 😁
Xào đi xào lại hoài, sao ko đưa 1 case study về prediction hay estimation cho anh em mở rộng tầm mắt?
@unwrittlaw Case của tinhte vẫn chưa show 😆 Tất cả chỉ là showoff lý thuyết suông
@unwrittlaw Bác này nói cũng đúng. Đừng nói nữa, chứng minh đi. 😃
@Lực Trịnh Toàn hàng cấm, sao show được
À, thì ra là rủ sinh viên
leaderhero
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Gần cuối đoạn video có đề cập đến vấn đề học vẹt, làm cho xuất hiện trước rồi mới quay lại học các dòng code. Vậy bạn chủ thớt có thể demo mấy cái “xuất hiện” đó không để mình có thêm hứng thú học. Thanks
@leaderhero Mình coi mấy cái tutorial, vẹt trong đó thôi 😆
leaderhero
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Duy Luân Có thể ví dụ cho mình mấy cái "tut" đó để mình xem nó ứng dụng được gì không?
@leaderhero Kì đó mình coi mấy cái tut về machine learning, chủ yếu làm phần clustering
@Duy Luân Kiểu nó có step-by-step rồi mình làm theo phải không. (Xài cho dữ liệu của mình)
@leaderhero Bạn vào link này học tutorial nè: https://www.w3schools.com/sql/default.asp
SQL Tutorial
w3schools.com
Sao chỉ nói thế thôi vậy, kiểu bài viết động lực, mod nên làm luôn series giảng dạy về data đi mod
@Nguyễn Bảo Tuấn Chém gió thôi, biết gì đâu mà dạy.
@maidng Hâhhahahahahaha
@Nguyễn Bảo Tuấn Dạy không phải chuyên môn của mình
@maidng Làm giỏi nhất chưa chắc dạy giỏi nhất và dạy giỏi nhất chưa chắc làm giỏi nhất nhé bác.
@Duy Luân không ngờ có ngày được mod rep
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019