Ô nhiễm không khí có liên quan đến gần 1 triệu ca thai chết lưu mỗi năm
Hassler
2 thángBình luận: 54
Ô nhiễm không khí có liên quan đến gần 1 triệu ca thai chết lưu mỗi năm
Lần đầu tiên 1 nghiên cứu có quy mô toàn cầu cho thấy ô nhiễm không khí nguy hại như thế nào đối với sức khỏe của con người, ở đây tập trung vào nhóm phụ nữ mang thai. Theo đó ô nhiễm không khí đã gián tiếp và trực tiếp gây nên gần 1 triệu ca thai chết lưu mỗi năm.

Số liệu này lấy được từ nghiên cứu hơn 45 nghìn trường hợp cả sinh nở được lẫn bị chết lưu tại 137 quốc gia ở Châu Á, Châu Phi và khu vực Mỹ Latin, nơi chiếm tới 98% số ca thai chết lưu được ghi nhận hàng năm. Trong đó dùng số liệu liên quan đến thai chết lưu và ô nhiễm không khí từ 1998 đến 2016 tại 54 nước có thu nhập thấp và trung bình. Sau đó tìm sự liên quan và đưa ra 1 con số ước tính. Theo đó tất cả các bà mẹ đều phơi nhiễm với mức bụi mịn PM2.5 trong không khí cao hơn hướng dẫn của WHO là 5 μg/m3. Trong số 2.09 triệu ca thai chết lưu ở các quốc gia này vào năm 2015 có 950 nghìn (45%) có phơi nhiễm PM2.5 ở mức trên 5 μg/m3. Còn nếu mức phơi nhiễm lên đến 10 μg/m3 thì nguy cơ sẽ tăng thêm đến mức 11%. Tổng số ca thai chết lưu có giảm dần, từ 2.31 triệu vào năm 2010 xuống 1.93 triệu vào năm 2019. Qua đánh giá điều này có được nhờ vào sự cắt giảm lượng khí thải làm ô nhiễm không khí tại 1 số quốc gia. Họ ước tính nếu giảm xuống mức 10 μg/m3 thì có thể giúp giảm bớt 710 nghìn ca thai chết lưu mỗi năm.

Theo báo cáo vào năm 2020 của UNICEF thì đây là 1 bi kịch thường bị lờ đi ở nhiều nơi trên thế giới và gây tác động rất cực đoan đến các bà mẹ và người thân trong gia đình. Vì vậy việc tìm hiểu và nắm được 1 phần nguyên do sẽ giúp giảm bớt tình trạng này. Các nghiên cứu về dịch tễ vẫn chưa phân tích cách các phân tử ô nhiễm có thể gây ra hiện tượng này. Nghiên cứu này là phần tiếp theo của việc phát hiện các phân tử không khí ô nhiễm ở trong phổi và não của bào thai được đưa ra hồi tháng 10 vừa qua cùng với việc phát hiện chúng trong nhau thai hồi 2018. Gần đây đã có những nghiên cứu khác đưa bằng chứng về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí với mức tăng trong tỷ lệ sảy thai, sinh non, thiếu cân và cả ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Như những gì giáo sư Gregory Wellenius thuộc trung tâm khí hậu và sức khỏe của trường đại học Boston, thì mặc dù nghiên cứu này rất mới mẻ và dựa vào nhiều cách ước tính cũng như chưa đưa ra được mối liên hệ chính thức. Nhưng đó cũng là 1 bằng chứng cho thấy mức ô nhiễm không khí như hiện tại có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Tham khảo The Guardian
54 bình luận
thông tin hữu ích
Quá buồn, rồi vài ngàn năm thì trái đất này không sống nồi, vài triệu năm sau mới có sự sống.
mình ở hn, vợ mình cũng 2 lần thai chết lưu 😔 đi khám k ra nguyên nhân, ở các viện thấy tỉ lệ này cũng k nhỏ.
Lần này cho chắc mình đưa vợ đi làm, k cho đi xe máy nữa, hi vọng giảm thiểu phần nào nguy cơ.
@vunh94 thứ nhất là bạn đừng mở mõm nói đến gia đình tôi, thứ 2 bạn đừng so tài sản bạn ko có tuổi đâu, ko phải ai online cũng nghèo như bạn hoặc những người xung quanh bạn đâu, thế cho nó vuông, đọc cái cmt 1 của bạn là tôi bực mình rồi, tư duy nô lệ ko thấy sáng sủa ở đâu mở mõm ra là cắn cả nhà cả họ người ta, khinh vcc
@vunh94 Ok!
“ tuy nghèo mà bình yên..” ( ai giàu thì ko biết )
“ giá nhà tphcm phải bằng sing, newyork,..” ( ai mua được thì ko biết)
Trở nên giàu có khác với trở nên văn minh! Khó dạy ng nghèo thay đổi tư duy mà để thay đổi tư duy thì cũng khập khiễng lắm bạn ơi
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vunh94 Bớt đọc sách self help lại nha con trai. Đạo lý vừa vừa thôi.
minh sp c
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vunh94 Nói lung tung, tôi cũng có tham vọng mua xe nhưng giá xe/thu nhập ở nhiều nước thấp hơn giá xe/thu nhập ở Việt Nam, vậy cái này t phải làm con cừu ngoan chấp nhận và cày nhiều hơn đúng không?
Thế rồi a nói thà đi tàu điện ngầm đi phương tiện công cộng, tôi cũng thế đấy, nhưng tàu điện thì Hà Nội và TP HCM đều đã có mạng lưới quanh thành phố đâu? Rồi xe bus a đã đi vào giờ đi làm và tan làm chưa? Không những đợi lâu mà còn đông!
T đã đi bus, đi xe máy, đi ô tô, và đều thấy bất cập, thế bất cập thì t phải câm à? T phải lên tiếng để có những ng có trách nhiệm và quyền lực thay đổi cho cs của t tốt hơn chứ, t đóng thuế có ít đâu, thuế nhà đất, thuế ô tô, rồi thuê tiêu dunhf hàng ngày 8-10% t đều đóng đấy

Giải pháp t đề nghị là sớm triển khai hệ thống tàu điện quanh TP và tăng cường xe bus, thay bus xăng bằng bus điện
Giờ muốn hít khí sạch chút phải đầu tư hệ thống thông lọc
@cosmos47 Có trong tay tiển tỷ không cái đã, rồi mới nghĩ đến lọc không khí trong lành quanh khu vực mình sống
bluezealot
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nebazoc lo trong nhà trước đi đã
Buồn ghê...
Mình đã ở Châu Âu 1 năm, không khí cực kỳ sạch, qua đó 1 năm không biết thuốc ho là gì. Mới về VN được 1 tháng bệnh 2 lần. Không khí quá bụi.
@Andydo611 mình làm trong khu traibat, saigon xanh nè nên hiểu 😁 chịu thôi... quan trọng là cách làm việc xử lý của dân ta thé nào nữa, chứ thấy làm ẩu thả thì nghề nào dân ta cũng có.
@neoking1986 Sức đề kháng bác quá yếu 😹
@vunh94 ko phải đặt nhà máy hay ko. do luật nhà nước đưa ra lỏng lẽo nên nhà máy thải ra không xử lý. nếu quan tâm đến sức khỏe người dân thì mỗi khu dân cư phải có khu vực xanh như công viên này nọ, nhưng thây vì công viên thì phân lô bán lời hơn. Đến một lúc nào đó tiền cũng chẳng mua được không khí trong lành trừ khi mua khí đóng chai.
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@neoking1986 Luật ko phải là ko có, có điều có đc thực thi hay ko là chuyện khác. Mấy bác đớp cmn hết rồi thì bỏ qua hết thôi.
Tuỳ khu vực ô nhiễm kiểu gì thì sẽ ảnh huởng đến sức khoẻ kiểu đó, thai chết lưu chỉ là 1 phần ảnh hưởng
SoulEvil
TÍCH CỰC
2 tháng
Human !!!
nhiều thằng cứ cho là tại mấy ngành khác ô nhiễm, chứ làm chip của này nọ cũng gây ô nhiễm đấy chứ đùa 😃
bởi vậy ra đường thì khẩu trang về nhà thì lọc không khí 😔
bluezealot
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhìn SG với HN là thấy mức độ ô nhiễm khủng khiếp thế nào.
vấn đề ô nhiễm mới bùng lên mạnh chưa được 10 năm trở lại nên sau này biến chứng, bệnh tật liên quan mới ngày càng thấy rõ
Trước mắt là thấy lo lắng cho sức khỏe bản thân 10 - 20 năm về sau rồi
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
kinh phết nhờ, kiểu như đại dịch luôn
TiaMa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tỉnh táo lên các friend,đừng tưởng sống ở hcm nhìn ra mờ mờ ảo ảo là mây mù sương hay gì đó chill chill,bã ko đấy
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019