JAVA x Upsell

JAVA x Upsell

Ô nhiễm không khí: "quan tâm làm gì, còn thở được mà!"
/7 người
MinhTriND
15 ngàyBình luận: 218
Ô nhiễm không khí: "quan tâm làm gì, còn thở được mà!"
Có những hôm, vừa mở cửa nhà, bạn đã bàng hoàng nhận thấy rằng "không khí Sài Gòn gì mà như Đà Lạt thế, mù sương thích ghê", nhưng thật ra, có thể vào thời điểm đó, không khí đang ô nhiễm. Có nhiều lý do để khiến cho không khí trở nên ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhiều nguyên nhân khiến cho trời mù, như sương mù do độ ẩm không khí, và trong tình huống xấu, trời mù báo hiệu không khí ô nhiễm. Khi vấn đề xảy ra, điều mà chúng ta cần quan tâm và cần làm đó chính là tự tìm cách bảo vệ sức khoẻ của chính chúng ta. Mình không rõ ở các quốc gia khác trên thế giới như thế nào, nhưng mình có biết tồn tại một tâm lý ở người Việt Nam đó là "sống chết có số". Chạy xe ẩu, sống bừa bãi, không khoa học, chết thì bảo tại số. Chính cách suy nghĩ này đẩy chúng ta vào con đường chết nhanh hơn.

o-nhiem-tinhte.jpg

Quay trở lại vấn đề, không khí ô nhiễm, trời mù có nguy hiểm không? Có. Vấn đề là bạn không nhận ra. Thông thường là như vậy, đối với những thứ có hại nhưng bạn không nhận ra, bạn không quan tâm. Ví dụ, ung thư dạ dày hay bất kỳ căn bệnh ung thư nào đều xảy ra một cách từ từ. Đầu tiên là bạn bị đau dạ dày, nhưng điều đó không ảnh hưởng mấy đến cuộc sống, thỉnh thoảng đau bụng, uống thuốc, ăn no vào là xong. Nhưng rồi bạn cứ tiếp tục ăn uống không điều độ, ăn những món có hại...ngày qua ngày, những thứ không tốt đó sẽ hình thành nên những bất thường bên trong dạ dày và bạn bước vào các giai đoạn của ung thư. Vấn đề ô nhiễm không khí cũng vậy. Trong không khí vẫn có oxy, điều đó nghĩa là bạn vẫn có thể thở được và sống một cách bình thường ngay khi tồn tại những thứ độc hại khác mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường bên trong không khí.

khau-trang-tinhte.jpg

Ô nhiễm không khí ngoài trời và cả trong nhà được cho là có liên quan đến cái chết của khoảng 6,5 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2012. Nói cách khác, 11,6% ca tử vong trên thế giới vào năm đó là do ô nhiễm, nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao phổi và chấn thương do tai nạn giao thông cộng lại. Trong không khí ô nhiễm, các thành phần nguy hiểm có thể kể đến như lưu huỳnh dioxide, oxide nito, carbon monoxide hay amoniac. Ngoài ra, còn có PM2.5, những hạt vật chất với đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet và có thể xâm nhập sâu vào trong phổi cũng như hệ tim mạch của con người, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và các bệnh không truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi.

Nói cho dễ hình chung là bỗng một ngày nào đó, bạn tự dưng lăng đùng ra chết vì đột quỵ, đó không phải là do bạn tới số chết, mà là do trước đó bạn đã hít quá nhiều không khí ô nhiễm. Vậy những gì bạn cần làm là gì? Chắc chắn là phải biết tự bảo vệ bản thân bằng cách không ra đường vào những lúc ô nhiễm, ở bên trong nhà, dùng điều hoà có lọc không khí hoặc sử dụng máy lọc không khí chuyên dụng, đeo khẩu trang có khả năng ngăn bụi mịn như N95 chẳng hạn. Nhìn chung thì chúng ta nên xem ô nhiễm không khí là một tác nhân có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến sức khoẻ, tương tự như những vấn đề khác. Còn anh em nghĩ sao và bản thân anh em đang làm gì trước không khí ô nhiễm? Để lại bình luận bên dưới nhé.
/7 người
Đất nước đang phát triển thì việc ô nhiễm là bình thường. Sau khi đời sống cao rồi lại quay lại bảo vệ môi trường thở 🌱🌱🌱🌱
@khoa186 Nói chung là tại vn chấm hết
@Hunglong96 Cũng hài thật so với Mỹ hay không dc so với Mỹ toàn là ý của chúng nó , tui đéo ý kiến nữa, còn việc đi 40 nc ko phải là oai ko phải là biết hết tất cả nhưng cũng đỡ hơn ko đi đâu ko biết nc người ta như nào
@dac Thôi ông nghĩ cãi với chúng đi cãi rồi thì cũng vậy thôi, nó thích thì nó so sánh ko thích thì nó ko so sánh nói chung có lợi thì so ko lợi thì nói ơi mày so với nước người ta là gì vậy đó
edios
TÍCH CỰC
12 ngày
@hoc_3d Cần gì chúng nó hô hào mà tự thân phải nhận ra cái gì tốt cái gì xấu, nếu không một ngày nào đó sẽ như chúng nó ngày trước thôi.
Chỉ có một số đặt tiền lên trên hết, thì sẽ học tập cái xấu bọn nó thôi 😃
Anh em chị nào pro tư vấn cho máy lọc không khí, nhất là khoản thay lõi lọc dễ, ít tiền mới
@ldthai có hãng nào thay lõi rẻ hơn ko pro
@lamtien338 daikin, 1 miếng hepa mình bán 400k 😃 1 năm thay 1 lần.
@vuhai6 Cám ơn mod
Windy198X
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@lamtien338 Xiaomi mà múc bạn ah. Mih xài 1 cái chuẩn.
cucoi08
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Giờ ko mấy ai quan tâm lắm, kiểu rộ lên một thời gian rồi lại thôi..
@Sommeil Cái đó thì bác thấy được thôi, còn ô nhiễm không nhìn bằng mắt thường được mới đáng sợ.
Mr.ZP
TÍCH CỰC
13 ngày
@p700i Đồng tiền làm nên tất cả nhé bạn 😅
edios
TÍCH CỰC
13 ngày
@p700i Cũng chả đỡ bác ạ. Đồ ăn uống mình còn chọn lọc để sử dụng được chứ không khí thì chịu, hít thở hàng ngày luôn.
@Sommeil Đấy cũng là nguyên nhân lớn. Hihi
Tốt lắm, làm tiếp đi.
@cosmos47 Như thớt nói, quan tâm làm gì, còn thở được mà.
Tôi chỉ sợ hết bia rượu ko nhậu nhẹt được.
Chứ ô nhiễm thì thoải mái nhé =))
huygapro
TÍCH CỰC
13 ngày
@cosmos47 Mỹ thay thế vị trí của Việt Nam rồi nha.
Screen Shot 2020-09-17 at 09.48.44.png
binhtam
TÍCH CỰC
13 ngày
@huygapro họ đang bị cháy rừng mà
Ở Bắc Ninh lúc nào cũng như đà lạt luôn. Khói bụi mù mịt, khét, sông thì nước đen, rác vứt đầy ngoài đường.
@DearGodVN Mình trc đây làm ở đó thôi. Giờ thỉnh thoảng đi qua
MustDie
TÍCH CỰC
13 ngày
@[HD]YêU cÔnG NgHệ BN thì rip, toàn mấy làng nghề, doanh nghiệp tư nhân, giàu ú ụ luôn nhưng vẫn đ' nghĩ gì cho môi trường, toàn xả thẳng nước thải, khói trực tiếp. Ở đấy nát rồi thì chuyển nhà ra chỗ khác ở. Chỉ có dân nghèo ở đấy chịu trận, đi làm lương thấp mà môi trường ô nhiễm.
Chả khác gì thế giới thu nhỏ, thằng giàu mang nhà máy đến chỗ thằng nghèo, nhân lực rẻ xả thải thoải mái.
edios
TÍCH CỰC
13 ngày
@nguyenvtu Nếu quản lý có tầm nhìn thì sẽ có một thế hệ người dân vừa cần tiền lại vừa cần sức khỏe. Còn sự trên đe dưới búa như bạn nói chỉ là khi giải quyết vấn đề nhất thời mà thôi, ko phải lâu dài.
@nguyenvtu Tôi làm trong cơ quan nhà nước, cả ở cấp cơ sở và cao hơn nên tôi thừa hiểu vấn đề này. Tôi nói làm rắn không phải là o ép doanh nghiệp (thực ra thì o ép doanh nghiệp ở VN nó là phổ biến ông ạ vì nhà tôi cũng làm doanh nghiệp). Còn tham nhũng thì thực sự là vấn nạn ở nước mình ông ạ.
Thở thì thở đc nhưng về lâu về dài bệnh tật đéo chết mà thành sống không bằng chết nhé 😁
nghaimin
TÍCH CỰC
14 ngày
Bây giờ chỉ có lên mấy vùng rừng núi thưa thớt như Hà Giang, Lai Châu thì mới không hít khí ô nhiễm. Chứ giờ thành phố như Hà Nội, Sài Gòn hay vùng nông thôn đều ô nhiễm hết rồi, chạy đâu cho thoát
khi môi trường ô nhiễm chúng ta cần trồng nhiều cây xanh, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, uốc nước qua máy lọc nước, trang bị máy lọc không khí, không xả rác bừa bãi... sống có trách nhiệm với môi trường. mỗi người góp chút công sức đi nào
edios
TÍCH CỰC
12 ngày
@mycb919 Lên tiếng một lần rồi chờ người khác tự giác sửa, hoặc chờ người ta học theo mình. Thì bằng 0.
@edios Bác ơi, tôi nói bác thế này. Mình là công dân, họ cũng là công dân, mình không thể bắt họ phải thế này, phải thế kia được mà phải là pháp luật quy định mới được. Nên việc thay đổi tư duy, ý thức người dân không phải chỉ mỗi từ dân trí người dân mà một phần lớn là ở hệ thống pháp luật và các cơ quan chức năng. Nếu pháp luật tốt, cơ quan chức năng làm tốt thì sẽ ổn. Còn chưa tốt, cơ quan chức năng làm vớ vẩn thì mơ đi bác ạ. Nhưng mình có thể thay đổi việc họ làm có tốt hay không. Giờ dân không như xưa rồi, quan trọng là phải dám lên tiếng
edios
TÍCH CỰC
12 ngày
@DearGodVN Ý tôi luôn là vậy. Dù người dân có đả kích thói xấu của nhau cả ngày cũng không bao giờ bằng một tiếng ho của pháp luật. Tôi thấy nhiều bác trên này chỉ hy vọng bảo nhau là mọi người sẽ tự giác biết mà sửa, đừng trông cậy vào chính quyền làm gì... Như thế thì bằng 0 là đúng rồi. Người dân phải biết lên tiếng đến khi nào những nhà lãnh đạo thực sự muốn thay đổi.
@edios Chính quyền không không làm thì khó, rất khó
Nhìn cái tấm hình cover là đủ thấy chẳng có quy hoạch nào trong suốt 45 năm qua. Ô nhiễm là chuyện đương nhiên.

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2020/09/5150578_cover.jpg
edios
TÍCH CỰC
13 ngày
@huynhvanven1991 Bạn nhầm nhé. Quy hoạch đô thị là một trong những yếu tố chính quyết định đến ô nhiễm không khí. Có thể bạn sẽ thắc mắc xây mấy cái nhà, làm mấy con đường thì ô nhiễm gì mấy. Chẳng hạn như sau: quy hoạch khu ở không đủ, mật độ dân đông, phương tiện cá nhân đông -> nhiều khí thải; quy hoạch khu ở và làm việc không hợp lý khiến giao thông nhiều luồng xung đột, để đất xây nhà trong khi đường xá cầu cống xây không đủ rộng, dân đông -> tắc nghẽn giao thông, tha hồ khí thải; quy hoạch các nhà máy gần khu dân cư hoặc ngay đầu hướng gió... Cây xanh cũng giúp giảm ô nhiễm nhưng có vẻ quy hoạch ngày càng ít đi.
@edios mình hiểu.quy hoạch đô thị là công việc có tầm nhìn hàng trăm năm...nhưng trong phạm vi 100 năm đó đâu ai biết được những gì sẽ ,đang xảy ra,việc đổ thừa cho quy hoạch mình nghĩ là điều không hoàn toàn chính xác được...có phụ thuộc vào yếu tố xã hội,con người nữa....
edios
TÍCH CỰC
12 ngày
@huynhvanven1991 Đổ bây giờ để có kế hoạch cho tương lai sau này. Không thể bắt con cháu 100 năm sau hứng chịu được. Mà cần gì đến 100 năm? Vài chục năm gần đây thôi là chúng ta được hưởng kết quả của cha anh rồi bạn.
edios
TÍCH CỰC
12 ngày
@huynhvanven1991 Tất nhiên ngoài quy hoạch còn các lí do khác. Nhưng quy hoạch có vai trò lớn ko thể phủ nhận. Đừng ngại đổ lỗi kể cả đó có là lỗi của lãnh đạo,các nhà quản lí.
maihung04
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Hành đông ngay thôi không kịp đâu
Cái này cứ phải học tập mẫu quốc. Mới mấy năm trước còn ha hả TQ sắp chết vì ô nhiễm không khí đến nơi rồi, Bắc Kinh người cách mấy mét ko thấy mặt nhau, mà giờ nhìn mơ ước vãi, lại còn vào top các nước quan tâm đến môi trường nữa chứ.
Dân bị giết để CƯỚP ĐẤT - quan tâm làm gì, còn sống được mà =))))))))))))))))))
@Chói ló mừng cho bác khi vẫn còn sống và chém gió được...
@Chói ló Khi nào dân Tàu tràn ngập + dùng đồng nhân dân tệ thì mới tỉnh.
Pentanol
TÍCH CỰC
14 ngày
Sống chung với lũ thôi, khắc phục phần nào, khẩu trang khi ngoài đường, về nhà thì trồng nhiều cây xanh, máy lọc cũng tốt. Tự lo lấy thân còn kệ cm chúng nó muốn quy hoạch, muốn thể hiện ra sao cũng được, chúng nó không tự bảo vệ thì chúng nó chết.
Vi_Thang
TÍCH CỰC
14 ngày
hihi thì lâu nay nhờ có virus wuhan nên chả ai nhớ tới việc ô nhiễm không khí nữa ^^
nlht
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Vi_Thang virus wuhan có phải là dịch tàu ko bạn ?
Vi_Thang
TÍCH CỰC
13 ngày
@nlht google không mất phí nha bạn
nlht
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Vi_Thang Mình thấy có người nói là dịch tàu, cúm tàu, chinese virus, vũ háng virus, corona vũ háng
Vi_Thang
TÍCH CỰC
9 ngày
@nlht đúng hết nha nói chung là của tụi tàu
ufdb
CAO CẤP
14 ngày
QC máy lọc không khí.
hunglx212
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Ô nhiễm ngày càng nặng
Trồng vài cái cây ở nhà, cái gì làm bớt ô nhiễm thì làm, ví dụ như bớt xài ống hút nhựa, túi nylon,... Bớt được nhiêu hay nhiêu
giangcj
TÍCH CỰC
14 ngày
Tôi vào đây chỉ để đánh giá bài này 1 *
@giangcj có chỗ nào sai
giangcj
TÍCH CỰC
14 ngày
@HoaiGiang153 Vì cái tít
@giangcj bồ hiểu sai ý của Đức rồi
đó là câu trích dẫn ,ko fai ý của tác giả .trích dẫn để châm biếm
cả bài ko hề ủng hộ việc ô nhiễm
1* ảnh hưởng tới cần câu của mod ,nên cẩn thận với từng đánh giá
giangcj
TÍCH CỰC
13 ngày
@kixx Cái tít câu view rõ ràng, ở VN giờ nhiều người quan tâm chất lượng không khí lắm. Đưa cái tít kia thì rõ ràng muốn người đọc hiểu lầm. Nếu không có đầy tít mang nghĩa rõ ràng hơn.
Xã hội bây giờ người ác có tiền làm từ thiện cũng thành người tốt thôi.
nlht
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Tết Công Gô thằng cẩu tập nó giết bao nhiêu người thấy nó cũng khỏe re ra thôi
@nlht Hoạt động của con người toàn là phá hoại không mà bác có gì lạ đâu, sinh tồn là vậy.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019