Ổ SSD 8 TB của Phison đạt chứng nhận NASA, chuẩn bị cho trung tâm dữ liệu đặt trên Mặt Trăng

bk9sw
13/12/2022 8:29Phản hồi: 10
Ổ SSD 8 TB của Phison đạt chứng nhận NASA, chuẩn bị cho trung tâm dữ liệu đặt trên Mặt Trăng
Chiếc ổ SSD M.2 PCIe 4.0 dung lượng 8 TB của Phison đã vừa đạt được chứng nhận TRL-6 của NASA và sẵn sàng để trang bị cho trung tâm dữ liệu đầu tiên được phóng lên Mặt Trăng vào năm 2023. Phison là hãng chuyên thiết kế và sản xuất vi điều khiển cho SSD, có trụ sở chính tại Trúc Nam, Đài Loan.

Chiếc ổ này được Phison phát triển cho Lonestar Data Holdings theo dự án triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên trên Mặt Trăng. Trong thông báo chính thức, giám đốc điều hành Phison - K.S. Pua cho biết: "Sau quá trình thử nghiệm và phê chuẩn toàn diện thì Phison rất vui mừng vì công nghệ SSD của hãng đã vượt qua tất cả các yêu cầu khắc khe của sứ mệnh Mặt Trăng sắp tới của Lonestar."

016 Lonestar moon data center.jpg
Chiếc ổ SSD 8 TB đã hoàn tất các thử nghiệm độ bền và khả năng hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ dưới âm, điều kiện chân không, môi trường điện từ để đạt chứng nhận TRL-6 (NASA Technology Readiness Level 6). Giám đốc công nghệ của Phison - Sebastien Jean giải thích rằng mặc dù luôn có những khó khăn khi lưu trữ dữ liệu ngoài không gian nhưng chiếc ổ đã được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu những rủi ro mà môi trường không gian có thể gây ra đối với tuổi thọ dữ liệu.

"HDD không được khuyên dùng cho các sứ mạng không gian bởi nó chứa nhiều bộ phận chuyển động dễ hư hỏng, mức tiêu thụ điện năng cao, hiệu suất chậm, cấu trúc nặng nề ảnh hưởng đến tính kinh tế (chi phí cho mỗi kg tải trọng khi được phóng vào không gian). SSD mỏng, nhẹ, rất đáng tin cậy, hiệu suất cao, tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể so với HDD. SSD được sử dụng trong các sứ mạng không gian được phát triển song song với bo mạch chủ máy tính và bộ khung vỏ phù hợp để chịu được những tác động của môi trường không gian. Với kế hoạch lưu trữ hợp lý thì dữ liệu được lưu trên SSD trong môi trường không gian thậm chí còn tốt hơn so với trên Trái Đất," Jean cho biết.

016 NOVA-C.jpg
Chiếc ổ Phison 8 TB M.2 này sẽ được trang bị trên các máy chủ dành cho trung tâm dữ liệu của Lonestar. Lonestar đang có kế hoạch phóng một loạt trung tâm dữ liệu lên bề mặt Mặt Trăng để cung cấp dịch vụ xử lý biên và lưu trữ. Các trung tâm dữ liệu này sẽ được đưa lên Mặt Trăng bằng phương tiện đổ bộ NOVA-C của Intuitive Machines theo chương trình Commercial Lunar Payload Services của NASA. Hỗ trợ cho sứ mạng này, Lonestar đã chọn Skycorp làm đối tác chuẩn hóa hạ tầng phần cứng không gian. Skycorp chính là đơn vị đã cung cấp máy tính dùng kiến trúc RISC-V cho trạm không gian ISS. Việc Phison được chọn làm nhà cung cấp ổ lưu trữ cũng không quá ngạc nhiên bởi hãng đã có kinh nghiệm làm điều này trước đây. Cụ thể là chiếc ổ uSSD 8 GB được trang bị cho tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance và ổ 4 TB SSD trên máy tính RISC-V của SkyCcorp đều do Phison sản xuất.

016 SSD.jpg
Đây có thể nói là một bước tiến đáng chú ý đối với công nghệ bộ nhớ NAND bởi việc nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong môi trường không gian sẽ giúp bộ nhớ này trở nên tin cậy hơn đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp. Sebastien Jean nói: "Sự hỗ trợ của Phison đối với các sứ mạng không gian trong tương lai … sẽ đòi hỏi chúng tôi phải phát triển những loại bộ nhớ có dung lượng cao hơn với kích thước nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn, hiệu năng tốt hơn và độ tin cậy cao hơn để có thể hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Tất cả những điều này có thể mang lại lợi ích cho các ứng dụng trên Trái Đất."

Jean gợi ý như máy chủ trên tàu không gian có số khe PCIe hạn chế, điều này sẽ đòi hỏi những ổ SSD có tốc độ cao, mật độ lưu trữ lớn và điều này sẽ thúc đẩy phân khúc SSD cho doanh nghiệp với dung lượng có thể đạt đến 256 TB. Thêm vào đó, độ bền của SSD cho doanh nghiệp sẽ cao hơn dựa trên những kinh nghiệm khi thiết kế SSD cho ứng dụng không gian. Jean lấy ví dụ: "Phison đã nghiên cứu tác động của các hạt tích điện đối với vi điều khiển của SSD và từ đó công ty đã thiết kế một lớp che chắn bổ sung để bảo vệ. Nếu sử dụng cho SSD trên Trái Đất, lớp khiêng này có thể chống tia X mà hacker có thể sử dụng đề soi quét cấu trúc bên trong của vi điều khiển."

Phison; TechRadar
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ngày loài người thống trị mặt trăng không còn bao xa khakhakha (trước khi bị lũ gián tấn công :V )
@kedote Haha Mặt trăng có gì đâu, hoặc có ai đâu mà thống với trị 😆
Tồn tại trên đó thì đúng hơn 😃)
@kedote Nhầm qua sao Hỏa r
Xv0BtTR.png
Chứa cả thế giới
Chờ coi cái ổ cứng M2 256TB coi ra sao. Chứ tầm 8TB là thấy chip khủng lắm rồi.
1 cái thanh bé tí chứa 8tb kinh dị thiệc
@boyplay Cái thẻ micro sd bằng cái móng tay còn 500gb thì 8tb làm gì mà ko thể.
Theo thuyết âm mưu thì Mỹ chả có công nghệ gì cả... Chủ yếu là họ vẫn ở dưới giếng..
lại là công ty Đài Loan . Giỏi thật
enxzo9
ĐẠI BÀNG
một năm
@lamfmhn95 Hỏi sao trung của nó đồi chiếm Đài Loan

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019