Ổ SSD rời: tự ráp vs mua hàng có sẵn, nên chọn cái nào?

Duy Luân
21/12/2021 02:12Phản hồi: 187
Ổ SSD rời: tự ráp vs mua hàng có sẵn, nên chọn cái nào?
Mình cũng tò mò vụ này lâu rồi, sẵn anh em kêu mua test thử đi, ok, chiều anh em luôn. Mình mua và test với những ổ SSD rời mình đang có sẵn, xem ưu nhược điểm của việc tự ráp SSD rời sẽ như thế nào nhé.

Bật mí chút: dịp Tinh tế Bình chọn này mình sẽ giveaway bớt mấy ổ SSD mình đang có tặng anh em cho vui. Giờ nhà đầy ổ SSD rồi mà xài không có hết 😆 Anh em bấm follow mình trên Tinh tế để nhận các cập nhật mới nhất nhé hihi.Bộ SSD tự ráp


Mình đi ra tiệm mua 2 món sau:
 • SSD WD Blue 1TB NVMe M.2: 2,45 triệu
 • Box ROG Strix Arion 10Gbps (tính mua bản Thunderbolt mà không có bán, ngoài ra nếu mua bản này thì cũng không công bằng với các ổ SSD của hãng vì tụi nó cũng chỉ dùng USB thường): 950.000 đồng

Mình dự tính sẽ mua dòng SSD 1TB xịn nhất có thể, đắt nhất có thể để dùng với box, thì bạn nhân viên cửa hàng có đưa cho con SSD Samsung EVO 980 Pro. Nhưng khi nghe bạn nhân viên tư vấn nói rằng mua cái ổ này bị phí tiền, vì cái box ROG xuất tối đa cũng chỉ đạt 10Gbps (tương đương 1250 MB/s) thôi trong khi con EVO 980 Pro thì nhanh hơn nhiều thì mình thấy cũng hợp lý, nên mình có hỏi là còn option nào khác hay không.

Sẵn cái box ROG đang bán kèm với con WD Blue 1TB được giảm giá (box khi đó giảm giá chỉ còn 750.000 đồng) nên mình chọn luôn combo này.

so sanh ssd tu build va co san 3.jpg

Nói về cái box ROG Strix này, nó đẹp lắm anh em, có đèn RGB này kia đúng theo kiểu ROG. Ngoài ra nó cũng có nguyên một miếng nhôm lớn nằm ở mặt trên của ổ SSD, bên dưới là một số miếng tản nhiệt áp vào ổ SSD. Khi hoạt động không thấy nó nóng, chỉ thấy ấm ấm mà thôi. Mình nghĩ rằng khi sử dụng trong thời gian dài, ví dụ như khi edit video trực tiếp trên ổ SSD rời, thì việc tản nhiệt tốt sẽ giúp rất nhiều. Phần này mình chưa có thời gian trải nghiệm, mốt trải nghiệm xong sẽ quay lại chia sẻ tiếp với anh em sau nhé.

Cũng lâu rồi chưa chơi mấy đồ chơi này, mua ổ SSD M.2 về tự ráp vô vui phết. Ngày xưa còn hay vọc, dạo này đi làm bận quá nên đâu có thời gian chơi đồ hàng.

Các ổ SSD mình dùng để so sánh


Cái đầu tiên là ổ SSD OneTouch của Seagate, dung lượng 1TB, phiên bản mới. Con này mình được Seagate tặng làm quà cưới. Giá bán chính hãng của nó vào khoảng 5,3 triệu VND chưa tính các khuyến mãi, giảm giá. Mình cũng thấy có vài nơi bán hàng xách tay giá chỉ 3,7 triệu VND. Ổ này ưu điểm là cực kì nhỏ gọn, nhìn rất dễ thương. Tốc độ đọc ghi tối đa được quảng cáo là 1030 MB/s.

so sanh ssd tu build va co san 4.jpg

Ổ thứ hai là Kingston SXS2000 1TB, mình cũng được Kingston tặng luôn. Giá bán chính hãng của nó vào khoảng 4,9 triệu VND chưa tính các khuyến mãi, giảm giá. Ổ Kingston này thì to hơn con Seagate OneTouch một chút, ngoại hình không đẹp bằng, được cái là đi kèm theo một vỏ bọc cao su để hạn chế hư hỏng khi bị va đập. Tốc độ đọc ghi tối đa được quảng cáo là 2000 MB/s.

Quảng cáoCả hai ổ SSD nói trên đều dùng cáp USB-C, chuẩn giao tiếp là USB 3.2 gen 2.

so sanh ssd tu build va co san 5.jpg

Đo tốc độ


Mình làm 2 bài đơn giản thôi: 1 là chạy phần mềm BlackMagic Disk Speed Test, 2 là thử copy một folder to to mà mình đang có với dung lượng là 18,15GB.

Cả ba ổ SSD đều đang trống (vì thực ra mình dùng ổ SSD trong và ổ SanDisk 500GB bỏ trong ba lô là chủ yếu, chứ không dùng các ổ SSD này, được tặng nhưng chủ yếu để đó thôi chứ không xài). Cả ba đều kết nối vào con MacBook Pro của mình qua cổng USB-C bằng cáp USB-C đi kèm của tụi nó.

Kết quả đo bằng Disk Speed Test


to_do_do_ssd.jpg

Quảng cáoAnh em có thể thấy, ổ Kingston có tốc độ nhanh nhất trong đám. Ổ mình tự ráp thì tốc độ đọc và ghi đều thấp hơn so với ổ pre-built từ nhà sản xuất. Về tốc độ ghi thì không khác nhiều quá so với con Kingston và chậm hơn so với ổ Seagate, nhưng tốc độ đọc có thể thấy là thấp hơn nhiều, đến cả trăm MB. Mình có đo thử vài lần, thì chọn lần đạt tốc độ cao nhất trong các lần đo để đưa lên biểu đồ trên cho cả 3 ổ.

Kết quả chép folder 18,15GB


ssd_chep_folder.jpg

Lúc test thử cái này thì có thể thấy được sự khác biệt rồi nè. Con tự build và ổ OneTouch có tốc độ tương đương nhau, nhưng không hiểu sao ổ Kingston có thời gian chép lâu lắm. Mình thử format luôn ổ SSD này để chép lại thì tốc độ cũng loanh quanh 55 giây đến 1 phút lận. Lạ ghê. Mình đoán là do bộ nhớ cache của từng ổ, nhưng không tìm thấy thông tin này rõ ràng. Phần này anh em nào biết thì chia sẻ giúp mình lý do nhé.

Có khi nào cái ổ Kingston của mình có vấn đề không ta?

Kết quả chép folder 577,74GB


Bài test này chạy trong thời gian dài, có thể thử thách được khả năng cân bằng giữa nhiệt độ và tốc độ của ổ SSD. Khi mình copy folder này, ổ tự build có tốc độ nhanh nhất, nhanh đến bất ngờ. Kingston vẫn về sau cùng.
chep-folder-lau-dai-.jpg

Có một điểm mình nhận thấy đó là ổ ROG của mình nó nóng lên kinh khủng trong quá trình copy và ghi dữ liệu xuống SSD. Nhưng có vẻ là nhờ vỏ nhôm có cơ chế tản nhiệt tốt nên nó nguội đi rất nhanh, và có thể cũng vì có khả năng giải nhiệt tốt nên nó đạt tốc độ rất ấn tượng.

Hai ổ SSD prebuilt của hai hãng SanDisk và Kingston thì cũng nóng lên nhưng chỉ gọi là ấm thôi, chứ không nóng hổi như con ROG tự build. Không biết tụi nó có cơ chế kiểm soát nhiệt độ gì để cân bằng giữa nhiệt độ và tốc độ hay không. Mình đoán là có, để tránh cho ổ bị quá nhiệt thì sẽ giảm tốc độ write lại. Phần này anh em nào rành thì chia sẻ giúp mình nhé, và mình cũng cần anh em chia sẻ về ảnh hưởng của nhiệt độ tới tuổi thọ của SSD chứ mình không rành vụ đó.

Chốt


Đồ tự build rẻ hơn tầm 1,8 triệu VND, tốc độ chép thực tế thì nhanh hơn tuy rằng đo bằng công cụ thì không nhanh bằng hai ổ SSD mà hãng build sẵn. Nên mình thấy tự build thì vẫn có lợi hơn về chi phí.

Còn các ổ SSD mà các hãng làm sẵn thì bạn có những yếu tố sau:
 • Nhỏ gọn hơn nhiều
 • Độ bền cao, chống nước, chống bụi, chống sốc (tùy ổ)
 • Có thiết kế đẹp hơn so với đa số các box SSD (nhưng mình thấy con ROG Strix của mình cũng đẹp đấy chứ)
 • Hoàn thiện tốt, chắc chắn hơn
 • Có bảo hành đầy đủ

Sau khi xem cái này thì đa số anh em sẽ chọn cách tự build SSD rời của riêng mình, mình cũng thế 😁 Anh em có ý kiến nào giống mình hoặc khác mình thì cứ comment thoải mái nhé.
187 bình luận

Xu hướng

mấy phần mềm test này test nọ đều bị mua hết (không đáng tin cậy), cứ dùng kết quả thực tế mà so sánh
Mày vui tính vãi
@Ngụy Nô Con Hoang tốc độ test thực tế trong bài viết cho thấy thời gian chênh nhau quá lâu để nhận ra mà 😃
@shin28-98 Chẳng mấy khi chép vài chục đến vài trăm gb... Thật luôn đó.
@Ngụy Nô Con Hoang mình hay chụp ảnh raw vài chục gb thì nhiều rồi
@shin28-98 Ít người dùng tới cviec như bạn hoặc cviec cần tốc độ nvay lắm. Mih đang xài con lap hp ổ nvme đọc ghi 1500 đến 2000 mà cũng thấy na ná như mấy e đời ssd sata 3.hiz.
hàng bộ nhớ flash, ram này kia thì né thằng king ston ra hộ . ngày xưa sml với nó giờ nó cũng tệ như xưa .
lưu trữ giờ kiếm lexar, sandisk ( real nha ) mà dùng mới yên tâm dc . thằng samsung ssd cũng ổn .
@palmtj27 lexar mà xếp trên trên sandisk thì chả phải bán mình cho cty tàu từ mấy năm trước, lexar chết từ lâu rồi ông ơi, còn lại cái tên thôi.
@palmtj27 Cũng từng mua vài món king tởm, thấy đúng là cùi.
@dhphucs hummer, MG và hàng trăm cty âu mỹ khác cũng phải bán cho tàu nhưng họ ko có cùi bắp chỉ là tàu trả giá cao thì bán thế thôi
@palmtj27 1 vé ủng hộ quan điểm của ông. Bây h tui ko chơi vs Kingston mà chuyển sang sandisk dùng ổn áp phết
1. Con box nvme kia cũng chưa phải ngon. Box nvme lởm thì cỡ 10Gbps, tốc độ cũng tầm 1GBps rồi.

Với lại giá dưới 1tr thì mua được box 20Gbps, nếu so như thế thì bọn kia hết hồn chim én luôn 😁
@nospecial đúng rồi bác, hầu hết các laptop đời mới đều hỗ trợ 3.2 gen 2x1 10Gbps thôi, không có 20Gbps
@minhtenlalinh Thông tin hữu ích quá! Cảm ơn bạn!
Cho mình xin mấy con ssd tự làm với Luân ơi
_ Theo mình thấy tự mua box rồi gắn ssd vào dùng thì ngon khi mà có sẵn ssd dư sau khi nâng cấp ssd mới, muốn tận dùng cái có sẵn chứ không muốn bán đi etc. Còn thì tốt nhất là mua của các hãng build sẵn, vì được bảo hành đầy đủ, đặc biệt các loại chống shock, chống nước, encrypt, bảo mật etc khá ngon và khó trang bị khi tự build.
Cười vô mặt
@iceteazz Ngày xưa mua cái hdd wd box về chợt nhận ra "khi nó hỏng thì nếu muốn cứu dữ liệu sẽ mất bảo hành, nếu muốn có bảo hành thì nguy cơ mất dữ liệu". Nên lần sau mua luôn ổ ngoài
@hoangtuna _ Để trứng vào nhiều giỏ bạn ơi. ổ ngoài dùng 1 cái lưu trữ những dữ liệu hay dùng, nhưng cũng nên có bản backup ở chỗ khác, ví dụ cloud. Những cái cực kỳ quan trọng nên lưu vài ba chỗ cho chắc cú, ở đk bình thường thì ổ cứng nó chạy 10 năm + là rất bình thường nên đừng quá lo 😆
Cười vô mặt
tso
ĐẠI BÀNG
một năm
@hoangtuna Kết quả y chang như trên, chẳng lẽ box ngoài không hư?
Cười vô mặt
Tự ráp SSD 8TB 2.5" 7mm.
RUQo9kD.jpg
Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc ghi vào chậm như Duy Luân đoán:
1. Cache trên ổ đó, cái này mập mờ lắm, tuy nhiên cache càng lớn thì ghi vào càng nhanh
2. Cơ chế cân bằng nhiệt- cái này đúng nè, do các ổ SSD hãng luôn áp dụng cái này để kéo dài tuổi thọ sản phẩm nên họ luôn có trình điều khiển tản nhiệt phía trong. cái này ổ tự build ko có, nếu có chắc giá cũng ngang SSD hãng
@sptit_145 Cái này nhiệt thì đúng hơn bạn. Cache chỉ hoạt động vs data nhỏ, chứ cả 500G cache làm sao được
rookie
TÍCH CỰC
một năm
Chi phí thì chỉ 1 phần thôi, được cái tự ráp thì thú vị và cá nhân hoá sản phẩm tốt hơn.
Tự ráp, box orico 10Gbps + SN730 😁
z3043433051092_ae197338eb74b19a98e2f19df9aa6900.jpg
@hacrot3000 10MB, 100MB nó chưa đủ nhỏ để so sánh về random 😁 Block size lớn như vậy nó sẽ tính ở tốc độ đọc ghi tuần tự. Theo thông số mình kiếm đc trên gg thì tốc độ ghi tuần tự của con hynix hơn con samsung. Random mình hiểu là nó đọc ghi các block 4KB. Mà thực tế thì trong các folder dữ liệu, đọc ghi để chạy OS thì những file nhỏ như vậy cực nhiều. Samsung thì vốn dẫn đầu về tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên (4K, QD32) nên khi test thực tế copy file, folder nó hơn là điều hiển nhiên
@hacrot3000 Thêm nữa, soft test trong bài của mod Luân ko phải là crystal disk mark. Nó là Disk Speed Test và trong bài cũng là tốc độ đọc ghi tuần tự, ko phải ngẫu nhiên
@trantuananh1996 Vậy thì con hynix quảng cáo quá láo rồi. Mình ghi tuần tự 18.5G con hynix mất 67s trong khi con sam chỉ mất có 7s mà thôi.
Như vậy khả năng ghi tuần tự của con Hynix quá kém luôn.
@trantuananh1996 Ae cho hỏi là mình đang phân vân 2 con ssd trong ảnh thì nên múc con nào, với có nên cố làm box rog ko, chứ orico lazada đang bán có 100k mà sợ cháy vl 😅😅😅
996E29A4-A759-4DB9-BC5F-2F4295102017.jpeg
Mong chờ Duy Luân giveaway SSD thôi 😁
Tiếc gì không chụp cái ảnh có cả 3 ổ vậy mod?
@tethien ảnh đầu bài đó bạn
@Duy Luân Có hình nào để 3 con trên bàn không mod?
Kingston chưa bao giờ tốt.
@hackieuhay kingston thì cũng bền nhưng tốc độ phế lắm
Mấy con hãng nó có sensor nhiệt thì phải, cho nên nó bóp hiệu năng để ngừa cháy chip, còn hàng hộp thì có nhiêu chơi nhiêu, mình từng test với hộp dỏm china trên lazada, nó nóng đến nổi phần nhựa ngay cái nắp xì khói luôn. Sau đó mình mua rog rồi mua thêm cái cục nhôm tản nhiệt của raspberry pi đắp lên trên, mát liền
đùa chứ, hôm qua vừa xem qua qua mua cái orico. Bác chả ra bài sớm @@
không biết là có mấy loại này luôn 😁
SSD chạy full tốc sẽ nóng, tầm 70 độ là thường. Cái ROG hiệu quả thật 👍
@nnkjsc Có thermal pad là ok hết
@Thunderstorms cũng chả cần thermal pad, nó đẻ ra để chạy như thế rồi, có thêm thì vui vẻ hơn chút thôi
@nnkjsc Đó giải pháp thôi bạn ơi, còn muốn hơn nữa thì phải chờ hãng nó phát triển cái mới khắc phục
@Thunderstorms cái đó nó không cần thiết ấy 😁
@nnkjsc Nguyên tắc trong bán dẫn hay bất cứ cái gì liên quan tới nhiệt độ là phải xài thermal pad hoặc thermal paste với lại heatsink hết nha bạn.
Con BOX Arion bị giới hạn băng thông của USB 3.2 Gen 2 nên anh em chỉ cần mua loại SSD thông thường là có thể xài tốt rồi, không cần mua loại xịn đâu vì sẽ phí tiền.
P/S: Bạn nhân viên tư vấn rất là có tâm ^^
@ROG Việt Nam cho link giá tốt đuê :p
@vankhoadesign Dòng này và Gigabyte lướt online thỉnh thoảng vớ được shop bán chỉ 1600k vnd thôi, dung lượng 1 TB chuẩn PCIe 3.0x4
@vankhoadesign Nvme ngày càng rẻ, mình đang dùng con 256Gb + 500Gb SSD + 4 Tb HDD vẫn còn dư nhiêu cơ mà nhìn vẫn ham hố 😆
@vankhoadesign Không hiểu sao rẻ vãi, nãy mình gọi ở HN báo vẫn còn hàng.
@n3.9592 @n3.9592 Nãy gọi ở HN báo vẫn còn bác ơi.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019