DTR - Sinh nhật 5 tuổiObsidian một ứng dụng ghi chú mới - rất tốt để hệ thống hóa kiến thức
Trưởng Anh
1 nămBình luận: 77
Obsidian một ứng dụng ghi chú mới - rất tốt để hệ thống hóa kiến thức
Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp chúng ta ghi chú hàng ngày ví dụ Apple Notes, Evernote, Google Keep. Tất cả những ứng dụng đó đều rất tuyệt vời, tuy nhiên chúng vẫn không thỏa mãn được nhu cầu của những người phát triển ra Obsidian. Ứng dụng này hướng đến việc xây dựng cho người dùng một cuốn từ điển cá nhân một bộ não thứ 2 của chúng ta. Và nó cũng hỗ trợ rất tốt cho công việc của lập trình viên.

Khi mình tìm hiểu về ứng dụng này mình đã thấy rất hào hứng vì nó hỗ trợ rất tốt cho một số công việc hiện tại cũng như học tập của mình. Trong bài hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về Obsidian dưới góc nhìn như một ứng dụng ghi chú thông thường. Cùng xem nó có những điều gì khiến mình hứng thú đến vậy nhé:Bài viết liên quan: Biến apple notes của bạn gọn gàng đẹp đẽ - nhìn là muốn làm việc


Obsidian miễn phí - không cần tài khoản

Quảng cáo


Các bạn hoàn toàn có thể tải về Obsidian cho Mac, Windows, Linux và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Thậm chí chúng ta cũng không cần đăng ký một tài khoản làm gì cả. Tất cả dữ liệu trong phần mềm sẽ được lưu Offline trong một thư mục trên máy tính.

Do đó dữ liệu của chúng ta sẽ được bảo mật rất cao, không phải cung cấp bất cứ một thông tin hay chia sẻ nội dung gì trên đám mây cả. Tuy nhiên nếu muốn đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị thì họ cũng đang phát triển bản trả phí để chúng ta có thể sử dụng.

Hiện tại thì mình đang sử dụng Obisidian kết hợp với Onedrive để có thể đồng bộ nội dung giữa 2 chiếc Laptop với nhau.

one drive.png

Tải về Obsidian


Các bạn có thể truy cập website: https://obsidian.md/ để tải về ứng dụng ghi chú này.

Obsidian: A knowledge base that works on local Markdown files.

Obsidian – A knowledge base that works on local Markdown files.
obsidian.md


tai ve.png

Obsidian dịch sang tiếng việt là Hắc Diện Thạch nghe cũng ngầu đó chứ!

Wiki: Obsidian được sử dụng để trang trí và làm đá quý. Nó có đặc tính có thể diện tùy theo cách bị cắt: khi bị cắt theo chiều này thì nó màu đen huyền, bị cắt chiều khác thì nó lại có màu long lanh xám.

Quảng cáoObsidian có gì hơn so với Apple Notes, Google Keep,…


Grahp View - Bộ não thứ 2


Đây là một điểm mình rất thích trên ứng dụng này. Khi chúng ta làm một số công việc mang tính chất hệ thống, có nhiều ghi chú liên kết tới nhau thì Grahp View sẽ cho chúng ta một cái nhìn tổng quan giữa những công việc mà chúng ta đang thực hiện!
grahp view.png
Mình có thể lấy ví dụ một số công việc có thể tận dụng Grahp View như:
  • Viết Blog, làm SEO website
  • Viết Sách, làm luận văn
  • Viết ứng dụng …
Để Grahp View thể hiện một cách trực quan thì tiêu đề của Ghi chú sẽ phải để ở dạng từ khóa ngắn, như vậy cũng có thể giúp chúng ta dễ dàng quản lý và tìm kiếm ghi chú hơn.

Backlinks - liên kết các ghi chú


Backlinks chính là sợi dây kết nối các ghi chú của chúng ta lại với nhau. Nếu các bạn nào hiểu về SEO thì sẽ nắm rất rõ điều này. Hiểu một cách đơn giản Backlinks là những đường dẫn để chúng ta đi từ ghi chú này qua ghi chú khác.

backlinks.png

Quảng cáoMarkdown - định dạng văn bản


Thay vì sử dụng trình văn bản soạn thảo như các ứng dụng Apple Notes, Google Keep (Gõ thế nào nhìn thế ấy) Obsidian sử dụng Markdown cho phép chúng định dạng văn bản mà không cần phải bỏ tay ra khỏi bàn phím, và nó trực quan hơn nhiều so với HTML.

Nếu là một người dùng thông thường khi mới tiếp cận thì cũng sẽ cảm thấy rất lạ với Markdown nhưng chỉ cần tìm hiểu khoảng 10-20p là mình cũng có thể sử dụng trình gõ văn bản này.
markdown.png

Ví dụ để sử dụng Heading 1 chúng ta chỉ cần thêm dấu # vào đầu của văn bản. ## là Heading 2. … Hình trên mình để 2 phần cho các bạn có thể so sánh: bên trái là hoàn thiện, bên phải là lúc gõ.

Mình nghĩ tính năng này sẽ thích hợp hơn dành cho những bạn làm về lập trình.

Hệ thống ghi chú


Chúng ta sẽ quản lý những ghi chú theo 3 cấp độ trong Obsidian:

Cấp độ cao nhất có tên là Vault (nó giống với Notebook trong One). Và một Vault sẽ được lưu trữ trong 1 folder trên máy tính của chúng ta. Như ở đây mình có 1 folder tên là Tinhte. Các bạn có thể tạo ra nhiều Vault khác nhau để dễ dàng quản lý.
he thong ghi chu.png
Cấp độ thứ 2 là Folder để chúng ta có thể gom những ghi chú cùng chủ đề lại với nhau. Và cấp độ cuối cùng sẽ là những ghi chú của chúng ta. Những ghi chú được lưu dưới dạng Markdown, dạng file text rất đơn giản.

Có gì trong một trang ghi chú?


Chúng ta sẽ có 3 khu vực chính, phía bên trái dành cho phần điều hướng quản lý ghi chú và thiết lập ứng dụng. Khu vực ở giữa là nơi chúng ta có thể viết ghi chú và xem được những nội dung như Graph View. Phần cuối cùng là nơi xem được thông tin Backlinks của ghi chú.

giao dien.png

Backlinks chúng ta sẽ chia ra 2 loại là Linked mentions và Unlinked mentions. Có nghĩa là từ khóa được nhắc tới có dẫn link hoặc không dẫn link.

Nhiều cửa sổ đa nhiệm


Chúng ta hoàn toàn có thể mở rất nhiều ghi chú cùng lúc trên ứng dụng này. Hoặc tự tạo cho mình những chế độ view khác nhau để có thể làm việc một cách tốt hơn.
chia nhieu cua so.png

Ví dụ mình có thể chia phần mềm ra 2 cửa sổ 1 bên để gõ nội dung một bên có thể xem được nội dung của mình sẽ hiển thị ra sao. Và đương nhiên nếu chúng ta có một màn hình lớn hơn thì sẽ mở được nhiều cửa sổ hơn rồi.

Tùy biến giao diện


Một điều thú vị của Obsidian là chúng ta hoàn toàn có thể tùy biến rất nhiều giao diện khác nhau tùy theo ý thích. Tuy nhiên bạn sẽ phải am hiểu một chút về CSS, hoặc chúng ta hoàn toàn có thể tải giao diện của người khác về sử dụng.
thay doi giao dien.png
Giao diện chỉ là một file dạng .css công việc của chúng ta rất đơn giản là copy file đó vào một Valt là được. Hoặc có thể chỉnh trực tiếp trong ứng dụng.

Đính kèm file


Ứng dụng cho phép chúng ta đính kèm file rất dễ dàng chỉ việc kéo thả vào trong ghi chú là được. Tuy nhiên có một vấn đề là tất cả các file của chúng ta sẽ được copy vào trong Vault vì vậy việc quản lý file đính kèm và đặt tên File chúng ta cũng cần phải rất quan tâm.

dinh kem file.png

Liệu có đáng để thử?


Theo mình đây là một ứng dụng rất đáng để các bạn sử dụng. Biến nó thành một cuốn từ điển cá nhân. Và sử dụng nó để lưu trữ mọi thông tin hữu ích mà cách bạn sưu tầm và học hỏi, làm việc trong nhiều năm.
Những giữ liệu chúng ta có thể lưu trữ trong máy tính, backup ra ổ cứng ngoài + đám mây. Và dữ liệu của chúng ta cũng theo dạng Markdown rất dễ dàng đồng bộ với những phần mềm + website khác.
76 bình luận
Mình đang dùng Onenote, thấy ngon lắm r
@adagioleonard mình trước cũng dùng one note thử nhưng k quen giao diện của nó lắm
maisonhai3
ĐẠI BÀNG
1 năm
@adagioleonard Công nhận ngon, mà ko dùng dc trên linux, đành phải bỏ.
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@adagioleonard Mình cũng xài Onenote, vì mình thích tính năng đồng bộ của nó, nhanh cực bấm thêm 1 ký tự trên đt thì khoảng 1s sau là trên máy khác cũng xuất hiện luôn. Tiện và đơn giản
A vẫn khoái trung thành với Keep thôi: giao diện thân thiện, đơn giản, dễ xài 😊
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 😆 nhưng để hệ thống lại với nhau thì hơi khó
This app might harm your device
Microsoft Defender SmartScreen reported that this app is not commonly downloaded or is not signed by its publisher.

Name: Obsidian.0.6.7.exe
Publisher: Unknown
@カオスアンタン Just a Beta version.
@カオスアンタン Still normal.
Nhìn đã thấy mệt mỏi 😁
@TrieuNguyenTrieu Thiệc chứ muốn sài thử mấy cái này mà nhìn vào phát loạn não luôn 😑
@nguyenkhanh161019 Bây giờ cứ đơn giản hiệu quả mà quất 😁
htux
TÍCH CỰC
1 năm
Mình đang dùng Bear trên cty. Còn ở nhà thì vim or vscode lưu thành file markdown rồi sync lên github.
@htux bear thực sự nhìn rất có cảm hứng, mỗi tội chỉ có trên iOS
htux
TÍCH CỰC
1 năm
@Dẻ Xương Sườn có trên mac nữa. nhưng nếu nó mà cross platform thì chắc chắn sẽ đc viết bằng electron, tốn bộ nhớ, ko đẹp và ko nhanh bằng native như hiện tại. đc cái này thì mất cái kia
Đúng là tuỳ độ phức tạp của công việc để lựa ứng dụng ghi chú mà xài. M thì nhu cầu đơn giản nên xài Google Keep vì nó đồng bộ tốt, đơn giản dễ xài.
@VinaOneX Chuẩn đó, cần 1 bài chia sẻ
@schtroumf Chỉ việc điền vào ô thôi mà, gì mà rối :v
@TrieuNguyenTrieu Haha...m dị ứng với mọi loại bảng tính b ơi 😃
@schtroumf Điền vào ô đầu, xem như trang thôi 😁 ko cần quan tâm các ô còn lại
Bear vẫn là thứ mình tin dùng, nhìn cái mạng neron kia nói thật là mình thấy rối chứ ko hiệu quả lắm, đương nhiên nó chỉ là ý kiến cá nhân của mình
@gauto988 =)))
@adagioleonard Không hiểu bạn định nói cái gì 😃
mjhungvit
TÍCH CỰC
1 năm
@gauto988 Bear ngon vl. M thấy dùng tag phân chia là hợp lí rồi, ba cái lung tung làm rối, khó dùng chứ được gì
htux
TÍCH CỰC
1 năm
@gauto988 Bear và Ulysses đều đẹp, đơn giản và ngon cho đội mac & dev. Nhưng mà Bear rẻ hơn kha khá 😁
@mjhungvit Hệ thống phím tắt của Bear cũng rất dễ dùng trên mac 😁
itwilleasy
ĐẠI BÀNG
1 năm
mình cũng đang dùng app tương tự có đầy đủ tính năng như trên miễn phí, tab, markdown, có app điện thoại . thêm một số tính năng khác https://www.thebrain.com/
TheBrain: The Ultimate Digital Memory
thebrain.com
B20A8BF2-5BB8-49F5-BDCA-B6896506F9F4.png
7FC94161-E549-4CEA-AF7A-5355FC3E8628.gif
@itwilleasy giao diện nhìn cũng đẹp phết
Tréo
TÍCH CỰC
1 năm
@itwilleasy Giống các app dạng mind-mapping nhỉ
Chừng nào sử dụng đc đa nền tảng như Onenote và có thể ghi chú bằng bút thì chơi! :3
tuannnn____
ĐẠI BÀNG
1 năm
mình đang dùng notion.so thấy rất ngon cơ mà mất phí :3
mình dùng notion, hơi bị đỉnh, nó dạng note + words + exels + trello + teamspace, all in one, dùng trong cty cực hiệu quả. Ai làm online k gặp mặt trực tiếp thì dùng cái này brainstom hay take note tập thể cực kỳ hữu dụng.
@nhatminh305 +1 notion, perfect
VinaOneX
TÍCH CỰC
1 năm
@nhatminh305 Phí hơi cao
@nhatminh305 notion và todoist có khác nhiều không nhỉ?
@Dẻ Xương Sườn rất khác bạn ơi
@VinaOneX công ty trả nên thấy k cao lắm, quan trọng là hiệu quả cao hơn phí 😁
itwilleasy
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cái này rất tốt để hệ thống hóa kiến thức. Bạn nên đổi tiêu để là một app để hệ thống hóa kiến thức. Chứ ghi chú thì những app này k tiện bằng
@itwilleasy cảm ơn bạn nha. để mình đổi 😆
Tréo
TÍCH CỰC
1 năm
@itwilleasy Nếu dùng các app dạng mindmap để hệ thống hoá kiến thức so với các app dạng này thì thế nào nhỉ?
junkey
TÍCH CỰC
1 năm
dùng google keep, đơn giản, minimal, lightweight, có web/mobile ổn áp.
Notepad thần chưởng 😆
@hackerkinhcan_lha kết hợp notepad và Microsoft launcher quá đỉnh luôn
MumenRider
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cảm ơn ad đã chia sẻ 😁 Giao diện có vẻ vừa mắt mình, bookmark lại hôm nào rảnh down về test thử. Chức năng đơn giản nhưng nhìn có vẻ hấp dẫn với hiệu quả phết
Quá rối rắm phức tạp cần thiết
tính ra là nó rắc rối hơn của apple vs google hoặc evernote
Mình vẫn dùng OneNote trên máy tính và Apple Notes trên iphone. Thấy tạm ổn. Cơ mà app Obsidian này có ghi chú kiểu nhật kí đc ko nhỉ? Mình hay viết nhật kí. Nếu ko cần tạo acc thì sync ra sao vậy mod?
@Edward Đỗ được nhé, có cái nút calendar nó sẽ tạo note theo ngày cho mình. Sync thì bạn lưu vào Cloud như iCloud hay OneDrive là được nha


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019