realme 8 series


Offline chia sẻ về Keycap Artisan ARTKEY
Bài hay!/7 người
NT.Gapro
1 thángBình luận: 115
Offline chia sẻ về Keycap Artisan ARTKEY
Mình là newbie mới tìm hiểu về phím cơ custom được tầm 3 tháng, mình đã tìm được chiếc bàn phím đúng sở thích (anh em hay gọi là endgame) nên có lân la tìm hiểu qua keycap. Lúc này mới biết có 2 loại keycap: 1 loại dùng để gõ và 1 loại dùng để ngắm. Loại để gõ thì đủ kiểu, từ vài trăm đến hàng triệu, chục triệu đồng một bộ. Còn “keycap ngắm” không phải là không gõ được mà bởi giá trị của nó quá lớn nên gõ rất xót nên thành ra anh em chỉ gắn phím để ngắm, nhiều quá thì cất hộp luôn. Cả 2 loại gõ và ngắm đều mang lại một cảm giác gì đó rất khó tả, nên cộng đồng chơi phím cơ hay gọi là “nghiện nhựa”. Từ “nghiện nhựa” chỉ chung tất cả những thứ có trên bàn phím: case, switch, keycap…

(Ảnh Artkey universe)

Mình chỉ mới tìm hiểu gần đây được vài tháng, đầu tiên là ở kênh facebook vì công việc chính của mình trên facebook nhiều. Rất ấn tượng bởi những keycap Artisan từ các team Artkey, Golden Star Keycap (GSK), Melonkeys, DCCaps, The box keycap, Jellykey…

Cuối tuần rồi ngày 4.4, một trong những ngày đẹp của “tháng tư là lời nói dối của em”. Team Artkey có buổi offline nhỏ tại quán cà phê ở quận 10, đây cũng là địa điểm mà anh em Vietnam Mechanical Keyboard (VNMK) hay offline. Mình đã tranh thủ đi sớm và mang theo phím để anh em VNMK “bắt bệnh” và “phát thuốc”. Cuối cùng mình được "kê đơn" bộ keycap CRP và mình đang viết bài này bằng bộ keycaps đó.
image.png
Đúng 10h sáng hơn, anh Hồ Tuấn Vũ (Founder, phụ trách truyền thông, quản lý tài chính và bán hàng của team Artkey) đã đến và chọn vị trí gần anh em VNMK. Buổi offline diễn ra khá vui vẻ, vì bàn phím cơ và keycap artisan đều có sự liên kết nên anh em giao lưu qua lại thoải mái. Nhưng buổi offline về bàn phím cơ tại cafe Tinhte anh Hiệp cũng có chia sẻ nhiều, mọi người có thể tham khảo trên diễn đàn hoặc bài gần nhất tại đây: https://tinhte.vn/thread/hinh-anh-anh-em-phim-co-cafe-sang-qua.3297493/

Hình ảnh anh em phím cơ cafe sáng qua | Tinh tế

Trong một lúc tình cờ mình quen một bạn bên nhóm chơi bàn phím cơ, mình cũng có dùng phím cơ nên sáng qua rủ anh em qua cafe làm quen. Hơn 10 anh em với gần 20 bộ bàn phím được mang đến để giao…
tinhte.vn

Quảng cáo


image.png
(Hồ Tuấn Vũ - Anh mập áo đen Nike)

Giới thiệu sơ về Artkey, là một team của Việt Nam được thành lập bởi 3 anh Hồ Tuấn Vũ, Võ Đình Khương và Phạm Minh Hiếu. Vốn yêu thích bàn phím cơ và phụ kiện máy tính, cùng với con mắt của người làm kinh tế, Vũ nhanh chóng phát hiện một “ngách nhỏ” về sản phẩm custom keycap (nắp bàn phím) trên thị trường. Tháng 3/2017, anh chàng rủ Hiếu cùng làm những sản phẩm keycap thủ công (artisan keycap) đầu tiên. Bốn tháng sau, Khương bắt đầu gia nhập để hoàn thiện những kỹ thuật mà hai người bạn của mình chưa thực hiện được. Và như thế, Artkey ra đời.
image.png
Những mẫu keycap của Artkey có giá tầm 70-100$/1unit nhưng chỉ bán bằng hình thức raffle (người mua điền thông tin vào form để tham gia danh sách, Artkey sẽ chọn ra bạn may mắn trong danh sách được mua). Khác với Give away trên tinhte anh em hay chơi, trúng là nhận luôn 😁
Chính bởi vì số lượng có giới hạn (10-15 nút/mẫu) trên toàn thế giới, nên việc sở hữu là cực kì khó. Đôi khi người trúng ở ngước ngoài, nếu muốn sở hữu được chúng bạn phải trao đổi và phải săn tìm mua trên chợ Discord, reddit.

Theo anh Vũ chia sẻ, team Artkey thường có những hoạt động dành cho cộng đồng, cụ thể vào ngày 2.4 vừa rồi Artkey đã đấu giá “Bé heo vũ trụ”, toàn bộ số tiền được ủng hộ cho chương trình IDONTMIND. Cập nhật đến hiện tại số tiền đấu giá được là 6000$.
bé heo.jpg
(Ảnh chụp bởi Hanz Ton)

Mẫu Sirius Batman từng mang đấu giá từ thiện 100.000.000đ. Số tiền đấu giá được tất cả đều dùng cho mục đích từ thiện.
image.png
Tại Việt Nam cũng không thiếu “chủ tịch” chơi artisan, vừa qua cộng đồng Vietnam Gaming Setup cho đấu giá 2 em Sirius Milky do Artkey làm được tài trợ bởi mod Thạnh Q Nguyễn. 1 bé đấu giá được 26.000.000đ ủng hộ cho quỹ Tấm lòng vàng của VTV và 1 em đấu giá ủng hộ cho quỹ Cặp lá yêu thương của VTV với số tiền 14.500.000đ.

Quảng cáo


Và năm 2020 vừa qua thì admin cộng đồng Vietnam Artisan Keycap - Xuan Dat đã đấu giá 1 bé Sirius Dracula với số tiền 31.500.000đ ủng hộ cho 1 quỹ từ thiện để giúp đỡ cộng đồng miền trung.

Thông tin thêm về quá trình phát triển của Artkey các bạn tham khảo thêm Tại đây.
Buổi offline anh Hồ Tuấn Vũ có mang đến 2 chiếc bàn phím Matrix Noah (có giá trị tầm 10-14tr) theo anh chia sẻ đây là dụng cụ gắn keycap lên chụp hình. Artkey luôn có những hoạt động vì cộng đồng, toàn bộ số tiền đấu giá đều được dùng cho mục đích từ thiện. Năm 2021 anh Vũ có chia sẻ Artkey sẽ làm một hoạt động lớn cho cộng đồng như xây trường học (cười).

Anh em tham gia buổi offline đều có mang theo keycap mà minh đã sưu tầm được từ các maker VN và quốc tế không chỉ riêng Artkey. Mình khá ấn tượng bởi một bạn trẻ, hiện đang là sinh viên ĐH Hoa Sen mang theo một bộ sưu tập keycap của mình với nhiều mẫu cực đẹp và hiếm, có những bé giá trị mua bán/ trao đổi hiện tại có giá trị khá lớn.
“Hiện tại hộp em còn trống khá nhiều, nên mục tiêu của em là phải lấp hết chỗ đó, mà em chỉ sưu tầm mấy con số lượng cực giới hạn” – Lâm Tuấn Kiệt.
image.png
Khoảng 30 phút sau một bạn trẻ xuất hiện, bắt đầu lôi trong ba lô ra 3 hộp keycap mà anh em xem qua đều trầm trồ. Theo một số bạn chia sẻ thì đây là những mẫu đầu tiên của Artkey (tức là đã có từ 4 năm trước) và những mẫu có colorway cực hiếm, chủ nhân của bộ sưu tập trên không có tại buổi off mà ủy quyền cho bạn Bảo mang theo giới thiệu cho anh em.

Một trong số các hộp Bảo mang theo. 9 x 6 = 54 em. Theo anh em chia sẻ hàng A đầu tiên mỗi em hơn 1K Biden, hộp này đâu đó tầm “1 tỷ” các bạn ạ.
art 1.png

Quảng cáo


(Trên tay hộp nhựa 1 tỷ)
Hộp thứ 2 với những mẫu có colorway cực hiếm và cực đẹp rất được nhiều anh em săn đón, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhất là mấy anh TQ chơi cực đậm chất khó nhả, và bé 420 được mấy anh bên Mỹ rất thích.
batman.png
Hiện tại mình chưa sở hữu bé Sirius nào cả, mình chỉ mới đặt mua lại 1 slot Sirius fulfillment từ các anh em trên chợ. Vì vậy mình có tìm hiểu một vài cách để sở hữu Keycap Artisan Artkey và nhiều maker khác ở Vietnam và toàn thế giới.

1. Tham gia Raffle:
Mỗi tuần các team sẽ mở bán số lượng 10 - 20kc theo hình thức raffle. Anh em follow các kênh discord, facebook, instagram…. điền form và chờ đợi nhận invoce paypal. Kiểu này phụ thuộc nhân phẩm và khả năng tích cực quay tay. mình có hỏi anh em thì thời gian trúng tùy team, có thể là 1-2 năm, nhân phẩm tốt thì vài tháng có khi vài tuần :D
- Cách tham gia raffle Artkey: Truy cập website https://artkeyuniverse.com/ để theo dõi, có thông báo thời gian cụ thể.
- Tham gia Raffle keycap Artisan khác tại post anh Sinh Tran: LINK
2. Mua các phiên bản Fulfillment:
Các phiên bản này có số lượng nhiều hơn, thỉnh thoảng sẽ cho mở bán tùy vào team. Form mở bán các bạn cũng phải nhanh, vì thông tin để 24H nhưng điền chậm là hết. Đợt Sirius Fulfillment gần nhất Artkey mở trong vòng 30 phút đã đóng form vì hết số lượng.
image.png
3. Mua lại từ người sở hữu:
Việc mua lại cũng khó hay dễ còn tùy thuộc vào sản phẩm bạn cần mua. Những mẫu fulfillment thì tương đối dễ, tốn hơn chút so với giá gốc. Còn những mẫu Raffle thì việc mua lại cực khó, thậm chí bạn phải trả gấp 3 - 10 lần giá trị tùy vào độ đẹp và hiếm. Chưa kể người sở hữu có chịu nhả cho bạn hay không nữa. Có khi bạn phải tốn khá nhiều thời gian để “gạ” mua hoặc nâng cao trình độ tiếng anh để “gạ” các anh phương tây.
sirius.png
4. TRADE (trao đổi):
Nếu bạn muốn săn mẫu mình cần sở hữu nhưng nó khá hiếm thì trade là việc dễ dàng hơn nhưng bạn phải sở hữu sản phẩm mà bên kia cần. Việc trade dựa vào Trade Value (giá trị trao đổi) tùy vào sản phẩm và thỏa thuận 2 bên. Tham khảo về Trade Value tại đây.
5. BID (đấu giá):

Danh cho các “chủ tịch”. Những mẫu mang đi bid thường có số lượng cực giới hạn và Artkey thường bid cho mục đích từ thiện nên các sản phẩm thường có giá trị cực lớn mang tính chất tinh thần hơn nên không định giá được :D
6. Ngắm và sờ (Nếu bạn chưa sẵn sàng cho cuộc chơi hoặc tài chính chưa cho phép):
Bạn có thể lướt các kênh như Facebook, Instagram, Discord, Reddit… để ngắm những em mà mình thích và chờ đợi một ngày offline để đi sờ để cảm nhận và hít mùi “nhựa” :D

Bài viết từ góc nhìn và tìm hiểu của newbie tại thị trường Việt Nam.
Hy vọng sắp tới Tinhte có buổi offline cho anh em chơi phím và anh em chơi Keycap Artisan.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài!

Nguồn thông tin: Artkey, elledecoration, Vietnam Artisan Community, Vietnam Gaming Setup, Vietnam Mechianical Keyboard. Và một số anh em đã cung cấp ảnh.
Bài hay!/7 người
Một thế giới đam mê của các anh em thích kc.
@doduchai69bn Có vẻ như chú ko ham mê thứ này? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Em ko tiền. Tiền chóp nó giữ hết rồi bác
Cười vô mặt
@doduchai69bn Thế có khi lại hay đấy, chúc mừng chú ko bị sa đà vào thứ này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Hic nhưng thấy anh em mê có lý do của nó nên vẫn phải hóng hii
@doduchai69bn Tốt nhất nếu chưa dính thì đừng cố thử, kẻo đến khi nghiện thì ko thoát ra được mô, thú vui này gây sự tốn kém kinh khủng về tài chính cũng như sự ức chế về tâm lý. Chơi mới ngấm được cảm giác này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ước được tham gia, đang dự tính mua 3 phím artisan lắp vào 2 phím ESC của 2 BPC, thêm 1 phím nữa lắp vô phím Dele. Mới lựa được 1 em Laser Sirius mà sang tháng 5 mới có hàng 😔
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mấy cái này cầm ra đường không sợ bị cướp giật. Cũng là 1 ưu điểm 😁
@nightwish47 Chỉ cần rơi thôi, 1 vết nứt-vỡ-sứt cũng khiến chủ nhân phải cau mày, ôm hận 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
toàn xài bàn phím của laptop, mỏng dính sao xài cái này được nhỉ?
dạo này có phong trào này hả? Làm mới lại bàn phím đã quá nhàm chán???
@MrNamN Có từ lâu òi E ơi, chắc do E ko chơi BPC nên ko theo dõi 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@MrNamN bạn phải chơi bàn phím cơ mới biết cái này
Nể mấy ông bỏ 500$ ra mua phím 1 thì nể mấy ông bỏ 500$ mua cục nhựa này 2 =)))
zzvilzz
TÍCH CỰC
1 tháng
@sontinh1911 Ở đây người ta bán kỹ năng và chất xám để kiếm tiền đó bạn. Chứ nói như bạn tranh Picasso cũng chỉ là sự phối hợp giữa những màu sắc trên nền canvas thôi. Tính tiền màu, tiền khung chắc <1tr VND nhỉ 😆

Như đã nói ở trên, nếu bạn tự tin về khả năng đổ resin của mình, mời nhảy vào cuộc chơi 😃)
NT.Gapro
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@sontinh1911 Giá trị cao bởi vì làm thủ công, số lượng cực giới hạn. Còn nếu làm bằng dây chuyền công nghiệp, số lượng lớn thì giá thành nó khác rồi bạn ạ.
Giống cái logo Xiaomi 7 tỷ $ thì tiền công để bo cong cái logo tầm 7$ thôi bạn 😁
inGodz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@sontinh1911 Chưa tìm hiểu hết đừng phán bậy chú e. Keycap artisan làm thủ công bằng tay 100% và số lượng hạn chế. Còn mấy cái dây chuyền sx như chú e nói thì đầy hãng họ làm rồi, và những set keycap đại trà đó chả so được với đám artisan đâu. Tất nhiên vẫn có những set cực đắt tiền, đến giờ cũng chả mua được trừ khi có người nhả ra những set như vậy cũng chả nhiều.
renzoson
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@sontinh1911 keycap sx số lượng có đầy bác ơi, ngách này cũng k nhỏ đến mức k có cty đầu tư đâu. nhưng bác quên mất những cái mà dân chơi sưu tập này là đồ HANDMADE, bác có làm trong sản xuất thì đáng ra phải hiểu cái giá trị handmade nó khác đồ sx công nghiệp thế nào chứ
mình ở bên mảng chế tác và thiết kế trang sức, có thể khẳng định luôn trang sức công nghiệp không bao giờ đọ được với hàng handmade về sự đỉnh cao của sản phẩm được
bên keycap cũng thế thôi, chỉ khác là chất liệu nhựa chứ k phải vàng bạc như mình
shocolas
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hàng custom!
D2B8432D-E911-48F4-A945-53FAEB9B07BD.jpg
Chỉ xem cho biết thôi.
@Tim Apple Sa chân vô thú vui này thì khó rút chân ra lắm, mình cũng thích chơi keycap, chắc sẽ kiếm 2-3 phím artisan cho biết, ko dám chi quá mạnh tay 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Vợ em mà nó biết em chi mấy chục tr cho cái cục nhựa như đồ chơi này chắc nó cạo đầu khô em quá. Thôi đành đứng từ xa ngưỡng mộ vậy.
@Tim Apple A cũng chưa từng nghĩ tới việc có thể chi ngần ấy tiền cho mấy thứ này, thôi thì ai đam mê cứ theo lao, còn A nếu hứng quá làm vài 3 phím là được, chủ yếu để trang trí & cách tân cho bàn phím, chứ ko quá sa đà vào artisan kiểu này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Còn thiếu artisan Gukon của team mạnh và hoành tráng nhất VN nữa, thiếu sót lớn quá các chủ tịch ạ =)))))))))))
NT.Gapro
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@n.a.v.i.p Dạ anh cho em xin ít thông tin về Gukon để em tham khảo thêm được không ạ.
@NT.Gapro Cái này tính troll tưởng anh em biết hết rồi =))))))) vụ Gukon lùm xùm bên chợ phím cơ và VNMK bạn lên search là thấy
caoanh666
ĐẠI BÀNG
1 tháng
nặng mùi đa cấp quá
@caoanh666 Thế nào là đa cấp ở đây vậy? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đăng lên đây kiếm thêm người nghiện hay j :v
@Lão Trư Studio Chắc để chia sẻ niềm vui, đam mê thôi mà, còn nghiện hay ko thì tuỳ bản lĩnh từng người 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
NT.Gapro
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 1-3tr/1kc thì nhiều mà anh. Hàng đẹp thì phải chơi raffle thôi chứ giá raffle 100$ mà flip toàn 300-400$ 😔((
@NT.Gapro Liệu cơm gắp mắm thôi chú, nếu cố được trong khả năng thì vẫn có thể cố, cơ mà ko chơi chuyên về thứ này được, dễ đau thận lắm 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Lão Trư Studio chủ tịch đã từng nói: bạn mà rủ ta chơi bàn phím cơ thì không phải là bạn tốt =))
Chặn user rồi xong lúc mới load trang chưa kịp xong vẫn thấy 1 đống comment hết cả hồn 😁 Khoảng giây sau mới biến mất
@trantuananh1996 Chúc vui vẻ nha E 😘
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Wazza0802
ĐẠI BÀNG
1 tháng
đẹp mà cũng xót ví lắm 😆))
NT.Gapro
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Wazza0802 Đền Tori mẫu Art huyền thoại e có xem qua 1 năm trước. Bác là chủ shop luôn ạ 😁
Wazza0802
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@NT.Gapro ko bro ơi, có kết bạn vs chủ shop thôi. Tên Hieu Pham đó, ko biết có cùng người như trong bài viết ko thôi
NT.Gapro
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Wazza0802 Trong bài là Phạm Minh Hiếu team Artkey khác bác ơi 😁
@Wazza0802 đẹp quá bạn
Cái này tao lao quá để tiền mà nhậu
Cười vô mặt
@autumnlove Nhậu có gì hay mô? Nhậu xong thì hết tiền, bữa khác nhậu cũng thế, lại tốn tiền mà chả đọng lại được cái gì. Còn thứ này thì còn mãi với thời gian, lúc nào cũng có thể lôi ra ngắm hàng ngày nha chú 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@autumnlove uh, nhậu xong xỉn rồi lại về làm khổ vợ con, làm ảnh hưởng hàng xóm
còn lâu nhé, nhậu văn minh, ko say, có say thì gọi vợ ra đón, về ngủ phòng khác nhé, Ko nói ko gì nhé
Trước thấy bác crazy sệch xy kun đăng lên 1 em custom tổng hợp thôi rồi luôn, thấy bảo hỏi mà ko bán
@Phương Mộcc cái con keycool 87 thì bác lên chợ hỏi 1 mớ thiếu gì đâu =))))
hàng cũng đại trà & rẻ mà, mua khá đơn giản
thuongn14
ĐẠI BÀNG
1 tháng
cũng có giai đoạn tìm hiểu dữ lắm, cũng may không lún vào kakakakak
@thuongn14 Vậy thì chúc mừng & cũng đồng thời chia buồn luôn 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tưởng gì mình cũng có cả hộp 🤣
image.jpg
Đống này hết cả thẩy bao tiền thế Duyệt? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Chắc vài chục đó a
@blueiswarm269 A đang có hứng lấy tầm 3 phím artisan, ko biết chú có nhã ý...??? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình cũng chơi phím cơ, cũng chơi keycap (nhẹ nhàng thôi). Nhưng vẫn phải công nhận là các artisan key này là quá đắt, và cảm giác như bị thôi giá vậy.
Nhưng thuận mua, vừa bán thôi 😃
@robberviet Phím nào càng hiếm, số lượng sản xuất càng ít & nhỏ giọt thì giá trị được đẩy lên càng cao. Nhiều người chỉ khoái săn lùng các phím hiếm, với họ thì tiền bạc chỉ là thứ phù du 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
xa xỉ quá, em chào thua ạ
Nếu thớt ko nói giá, chắc A cũng ko nghĩ đống đồ chơi màu sắc này có giá ngang với những chiếc 4 bánh loại xịn 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
5424090_art_1.png
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019