OnePlus 5 và HTC U11: liệu bạn có cần đến 6GB hay 8GB RAM trên điện thoại không?
Duy Luân
3 nămBình luận: 267
OnePlus 5 và HTC U11: liệu bạn có cần đến 6GB hay 8GB RAM trên điện thoại không?
Câu trả lời ngắn gọn sẽ là không, vì các máy Android RAM chỉ 3GB hay 4GB vẫn đang chạy tốt, chạy mượt và đáp ứng được tất cả nhu cầu bạn muốn ở một cái điện thoại. Nhưng vì sao các hãng làm điện thoại Android vẫn tiếp tục tăng dung lượng RAM lên mức 6GB (HTC U11), thậm chí là 8GB (OnePlus 5). Tất nhiên, RAM nhiều hơn thì lúc nào cũng tốt hơn, ứng dụng sẽ có nhiều chỗ để chạy hơn, hệ thống sẽ mượt mà hơn, thiết bị chạy ngon hơn. Nhưng như vậy có phải là tất cả?

Điện thoại bạn dùng RAM làm gì?


Ngoài chuyện sử dụng làm bộ nhớ để chạy ứng dụng, thực chất điện thoại còn xài RAM cho rất nhiều thứ khác nhau:

Bộ xử lý đồ họa: GPU của các con chip di động hiện nay không sở hữu bộ nhớ RAM riêng như các GPU dành cho máy tính. Chúng chia sẻ chung RAM với CPU để làm nơi chứa dữ liệu đồ họa và dữ liệu cần cho việc tính toán.

Kernel: một phần của RAM sẽ được dành riêng cho nhân Linux. Nhân này được chứa trong một file dạng nén, khi nào máy chạy thì nó sẽ được bung ra load vào RAM để đảm bảo tốc độ truy xuất đủ nhanh chứ không thôi máy sẽ phải chui lại vào bộ nhớ trong mỗi khi cần chạy bất kì thứ gì. Mà như anh em biết đó, tốc độ của RAM nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ của bộ nhớ trong. Phần RAM dành cho kernel sẽ có nhiệm vụ quản lý cả hệ thống, các dữ liệu ra vào CPU và cả các giao tiếp nữa.


RAMdisk: trong Linux có một số file và folder ảo, chúng chỉ xuất hiện vào thời điểm chạy mà thôi chứ không được lưu vật lý lên bộ nhớ máy, và những dữ liệu dạng này thường là mức pin, tốc độ CPU, một số dữ liệu riêng cho kernel... Chúng được tổ chức thành file và folder ảo là để dễ truy xuất hơn. Phần dữ liệu này tất nhiên được lưu lên RAM

Mạng: thông tin về số IMEI, mã hiệu bộ thu nhận sóng di động và các thông tin liên quan sẽ được lưu trong một con chip riêng, nhưng khi điện thoại hoạt động chúng sẽ được di chuyển vào RAM.

Như vậy, ngoài cục RAM phải để dành cho app, Android còn phải để dành RAM cho chính nó hoạt động nữa, nếu không thì làm sao có được cái điện thoại cho bạn sử dụng 😁

Dien_thoai_Android_RAM_6GB_2.jpg

Điện thoại RAM lớn hơn thì có tốt hơn?


Thì dung lượng rộng rãi hơn đương nhiên là tốt hơn rồi. Này nhé, phần RAM dành cho ứng dụng chạy sẽ rộng rãi hơn, các app sẽ nằm trong RAM lâu hơn mà không bị hệ điều hành "kill" để nhường chỗ cho ứng dụng. Chiếu ra thực tế, điều này có nghĩa là các tab trình duyệt bạn mở từ nhiều ngày trước có khả năng vẫn sẽ còn nguyên, không bị reload lại. Trò game bạn đang tạm ngừng ít giờ trước có lẽ cũng sẽ còn nguyên và bạn chỉ việc mở ra chơi tiếp, không phải chờ chạy lại.

Các ứng dụng của bạn cũng sẽ được phép chạy song song nhiều hơn vì dung lượng RAM đã được nới ra. Song song ở đây không có nghĩa là tất cả phải cùng hiện lên màn hình cùng lúc như cách mà chúng ta dùng máy tính. Android chỉ cho phép 1 app chạy foreground tại một thời điểm thôi, những ứng dụng khác vẫn đang hoạt động nhưng được chuyển sang các tiến trình chạy ngầm. Dung lượng RAM to hơn đồng nghĩa với việc các tiến trình ngầm này có thể chạy tốt hơn.

Dien_thoai_Android_RAM_6GB_3.jpg

Nhưng tốt hơn thì tốt hơn đó, nhưng liệu có cần hay không lại là câu chuyện khác. Nếu một tab bạn đã mở nhiều ngày trước, việc nó refresh lại chẳng ảnh hưởng gì cả. Giả sử nếu bạn chỉ mới mở một tab, chuyển qua tab khác mà nó bị refresh ngay lúc đó thì đồng ý là quá khó chịu và không thể chấp nhận được, nhưng một thứ mà bạn đã không còn quan tâm đến vài ngày thì tốn 1-2 giây làm mới không phải là vấn đề. Chuyện tương tự cũng có thể áp dụng cho game hay bất kì ứng dụng nào trên điện thoại Android.

Với góc nhìn của mình, những thứ không ảnh hưởng tới trải nghiệm thì có thể bỏ qua, đặc biệt là về cấu hình của máy vì dù sao đa số người dùng khi đi mua cũng không để ý nhiều tới chi tiết này. Cái họ quan tâm là máy có chạy mượt, chạy nhanh không, máy có đẹp không, chụp hình xuất sắc hay không, thiết kế có nổi bật hay không. Đó, chỉ như vậy thôi, và đúng ra khi đi mua điện thoại bạn cũng chỉ cần để tâm tới những chi tiết này mà thôi.

Có cách nào tận dụng dung lượng RAM tốt hơn?


Mình đọc trên Android Central thì thấy họ đề xuất một cách rất hay để dùng phần RAM tăng thêm trên những chiếc điện thoại có RAM 6GB hoặc 8GB: nhét phần giao diện của Android vào buộc nó luôn chạy trên RAM. Bằng cách này, launcher và giao diện nói chung sẽ không bị kill bởi hệ điều hành trong bất kì trường hợp nào, giúp đảm bảo trải nghiệm của bạn sẽ luôn mượt mà mọi lúc mọi nơi.

Thực ra đã có hãng làm điều này rồi đấy chứ. Theo Android Central, HTC One M7 là chiếc Android đầu tiên đặt launcher lên RAM để nó luôn có tốc độ truy xuất tốt nhất và mang lại trải nghiệm người dùng ngon nhất. Thật vậy, hồi còn sử dụng One M7 mình thấy nó chạy cực kì mượt và nhanh. Giờ thì nhiều hãng khác cũng đã làm chuyện này, và họ có thể tiến một bước nữa khi đặt hết cả bộ giao diện tùy biến của mình vào RAM luôn.

Dien_thoai_Android_RAM_6GB_4.jpg

Cũng không khó để tưởng tượng về một chế độ mới mang tên Game Mode dành cho những thiết bị với RAM từ 6GB trở lên. Phần RAM dành riêng cho game khi đó sẽ rộng hơn và chỉ dành cho mỗi game mà thôi, không một app nào khác được quyền ghi dữ liệu hay giành lấy miếng bánh này cả. Các chế độ chuyên dùng cho chơi game của Win 10 hay trên Galaxy S8 cũng hoạt động theo cách tương tự. Cộng thêm việc tăng nguồn lực CPU, GPU dành cho game nữa là đủ bài.

Tất nhiên, để tận dụng được những thứ này cần sự tinh chỉnh từ hãng. Phải là hãng sản xuất mới có khả năng can thiệp sâu đến như vậy vào một cái điện thoại, chứ bản thân các ứng dụng sẽ không thể nào làm hết những điều kể trên. Và nếu hãng không làm, các anh chàng developer chuyên phát triển ROM sẽ làm chuyện đó.

Đừng quên hiệu ứng marketing và bán hàng


Một trong những lý do Samsung, HTC, OnePlus làm điện thoại với RAM 6GB, 8GB là để bán hàng chạy hơn. Chi phí họ bỏ ra cho mỗi con chip RAM sẽ tăng lên không quá nhiều, nhưng hiệu ứng với người dùng sẽ rất khác và tạo sức hút để kéo người dùng về với sản phẩm của mình. Rõ là con số 6GB, 8GB trông lớn hơn so với số 4 rồi. Điều này đặc biệt đúng với các thị trường như Trung Quốc, nơi những chiếc điện thoại 6GB RAM xuất hiện đầu tiên (thậm chí chỉ được bán riêng cho quốc gia này chứ không bao giờ được mang ra bên ngoài).

Ở Việt Nam chúng ta chưa có OnePlus 5, nhưng HTC U11 với RAM 6GB đã bán ra và mục đích của hãng cũng hoàn toàn tương tự. HTC đem về Việt Nam chiếc U11 với RAM 6GB + 128GB bộ nhớ trong, tức là cấu hình mạnh nhất, rồi bán nó bằng giá với những sản phẩm đối thủ với RAM và bộ nhớ ít hơn. Đây cũng là một cách cạnh tranh dễ thấy.

Để kết lại, bạn có cần RAM 6GB, 8GB không? Hiện tại thì không, và với cách Google đang tối ưu cho Android thì khả năng là nhiều năm nữa điện thoại RAM 4GB vẫn sẽ sống tốt. Việc điện thoại có dung lượng RAM cao hơn là điều tốt vì bạn có thể chạy nhiều app hơn, app lâu refresh hơn, chỉ là không nhất thiết phải có vì nó không ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm sử dụng của bạn.
home_Dien_thoai_Android_RAM_6GB_1.jpg
mr.nhoxsin
TÍCH CỰC
3 năm
Với android 8g rồi cũng thiếu
thg.1812
TÍCH CỰC
2 năm
@mr.nhoxsin Ông này ko có kiến thức gì cả. Ko phải Iphone tốt hơn, mà là apple giỏi hơn ở khoản này.
tdinhamj
TÍCH CỰC
2 năm
@mr.nhoxsin Ram nhiều rác nhiều...
hoangesc
TÍCH CỰC
2 năm
@mr.nhoxsin Trước tôi dùng Dtek 60. Dùng vài ngày lại phải đóng hết ứng dụng để giải phóng ram vì nếu không làm thế thì trải nghiệm rất tệ, giật lag liên tục.
@mr.nhoxsin Nó nói cho sướng miệng thôi chứ biết cái gì đâu, trách làm gì? 🆒
lac714
CAO CẤP
3 năm
Android cứ càng nhiều càng tốt, không có khái niệm đủ
e có thói quen xem phim cứ mở 1 loạt lên rồi lướt qua cái nào hay thì xem. nên là rang cang nhiều e càng thích 😆 ae hiểu e chứ :v
@nguyenhuumanh1805 Bác giống e quá. Cứ mở nhiều phim rồi chọn ...haha
legiondark
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenhuumanh1805 Chào đồng râm. Máy mình có 2GB nên chán quá mở có 2 tab cũng khó load :rolleyes:
ides
CAO CẤP
3 năm
@nguyenhuumanh1805 Thí chủ có link hay không :p:p
tinthanh25
TÍCH CỰC
2 năm
@ides Vãi cả đồng đảng râm bụt
pippi17
TÍCH CỰC
3 năm
Với góc nhìn của mình, những thứ không ảnh hưởng tới trải nghiệm thì có thể bỏ qua, đặc biệt là về cấu hình của máy vì dù sao đa số người dùng khi đi mua cũng không để ý nhiều tới chi tiết này. Cái họ quan tâm là máy có chạy mượt, chạy nhanh không, máy có đẹp không, chụp hình xuất sắc hay không, thiết kế có nổi bật hay không. Đó, chỉ như vậy thôi, và đúng ra khi đi mua điện thoại bạn cũng chỉ cần để tâm tới những chi tiết này mà thôi.

//Đồng ý với mod Luân đoạn này. ;)
@pippi17 Bạn hãy về với đội Của Iphone 😁
poorman_198x
ĐẠI BÀNG
3 năm
@pippi17 Mượt với nhanh liên quan nhiều đến cấu hình đó bạn. Mà mượt, nhanh, thiết kế đẹp, chụp ngon thì chỉ các máy flagship thôi.
@pippi17 mượt mà thì chỉ có 1 là apple,hai là meizu còn lựa chọn khác là chắc xiaomi
lordzedo
TÍCH CỰC
2 năm
@pippi17 đa số? bạn thu thập được ý kiến của bao nhiêu người mà kêu đa số? có rất nhiều người mua đt về để chơi game nên họ quan tâm nhiều đến cấu hình đấy..trong đó có mình..
Nhớ năm xưa Bill Gates từng nói PC
không cần nhiều hơn 128KB RAM hay bộ nhớ gì đó. Nhưng thiệt tình là mình không muốn so sánh bạn mod với ổng 😁
@Bạn và 500 Anh Em nhưng giờ bác thấy chạy chơi game đi nữa thì ram tầm 16gb là thừa, cũng chả cần, chẳng qua chạy sever vs đào bit mới cần ram lớn ko bác
zongsheng
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bạn và 500 Anh Em echip ngày trước còn có bài pc có cần Cpu lớn hơn 400Mhz... đâu hồi năm 96-98 gì đó
@zongsheng e-chip của VN hả? 96-98 chưa có e-chip mà 😁
zongsheng
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bạn và 500 Anh Em vậy chắc mình nhớ sai, nhưng ko quá 2000 đâu.
thiệt tình chạy đua số GB ram thôi, năm sau ko cập nhật OS lên thì cũng lởm như thường
Bỏ ra cùng 1 giá tiền nên phải muốn cái nhiều nhất mới nhất rồi. Đôi khi hơi dư thừa ở hiện tại nhưng sẽ đủ ở tương lai.
@TakaVainglory Chuẩn, bạn nói cái này mình thấy kết.
Nhiều khi bỏ tiền ra muốn nhận lại sự xứng đáng dù mình chả dùng đến nó.
Thứ hai nữa là cảm giác được khè với bản thân mình, chứ chưa nói đến bạn bè, xã hội 😃
@TakaVainglory Bạn này nói chuẩn luôn nè .
HuluHala
TÍCH CỰC
3 năm
@TakaVainglory Bạn quên là sản phẩm android không bao giờ được nâng cấp OS vĩnh viễn à 😃 được nâng 2 lần đã là sướng lắm rồi
huydancmit
TÍCH CỰC
3 năm
@TakaVainglory Làm gì có tương lai dc ăn roi nhiều đâu mà lo nghĩ.
Harry V10
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HuluHala Óc pò, có hdh nào dc nâng cấp vĩnh viễn. Đang dùng android đc nâng 5 6 7 rồi nhé
snackviet1
TÍCH CỰC
3 năm
Em xài Android nhưng em thấy RAM nhiều chả đc gì. Phải chi 8GB mà trống 5GB thì tốt quá 😔 . không biết mấy bản Android về sau có tối ưu cho Ram trống nhiều hơn không. Chứ Ram 6 GB trống <3.5GB . ram 8GB chắc trống 4.5GB quá. Đã gọi là đua thì Ram Trống nhiều vẫn thích hơn chứ,mỗi lần thoát app ấn Clear là ram trống hơn 3GB=> là khoái rồi.mà xài cũng có hết nổi Ram 3-4GB đâu
@snackviet1 Nghe nói Android RAM trống là phí phạm bạn à, có thì dùng chứ
@snackviet1 Nhiều ram xong để trống thì gọi là lãng phí đó bạn. Để dùng nó thì tốt hơn là để đấy rồi ngắm
huykl
ĐẠI BÀNG
2 năm
@snackviet1 mình dùng S8 hằng ngày ram ko trống tới 1GB
@huykl Sài dữ quá. C9 pro, ram 6gb, lâu bi giầt nhẹ, xem lại mở ứng dụng khủng quá, clear bớt, chạy pha phà lại
RAM 6G vẫn chưa thấy đủ! Ahihi ^^
Screenshot_2017-06-22-17-18-40-384_com.android.settings.png
@tuansiro Cụ giống em rồi..cơ mà chả đủ đâu..càng nhiều càng ít...cấu hình mạnh chạy dc full app là một chuyện nhưng lâu dài ko lại là chuyện khác..có những app cực ngốn ram lun..mà ko xài thì ko dc..có 10g cũng vẫn chưa chắc đã đủ..cấu hình mạnh lên ...app lại nặng lên chứ có cái nào đứng yên đâu
axitbudic
TÍCH CỰC
3 năm
@tuansiro Bạn sài theme gì mà thanh công cụ đẹp vậy 😔
@axitbudic Theme này bác ạ.
Screenshot_2017-06-23-11-31-07-418_com.android.thememanager.png
Đơn giản là key selling point thôi. Có cái j mạnh nhất, hơn người, giúp sản phẩm nổi bật giữa đám đông, thu hút sự chú ý của cộng đồng và khách hàng... thì mới lấy ra quảng cáo rầm rộ đc.
Thời buổi cạnh tranh khốc liệt, cứ làm mờ nhạt tầm tầm ko có j đặc sắc thì tèo thôi.

Ex: Snapdragon 835, màn hình 4K HDR, Super slow motion 960fps, infinity (red) display, Hires audio, 8gb ram, dual camera,...
@AmbitiousMan Nhưng bảo thủ, chậm tiến thì cũng rụng như sung cả thôi! 😁
meodichoi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AmbitiousMan Hầu hết cái example đều xuất hiện trên cái điện thoại đc quảng cáo rầm rộ của a JAV nào đó 😁:D:D
@tuansiro Rụng như (sam)sung á :D
dknylouis
TÍCH CỰC
3 năm
@AmbitiousMan bác nói đúng quá. Hãng nào cũng thế thôi. " key selling point " luôn là cái mà hãng nào cũng muốn đưa đến KH. Chả có con nào ra mắt mà k có key selling point cả 😁 .
- Nch mua hàng nên tỉnh táo & nhu cầu của các bác là gì thì mua máy theo nhu cầu đó, NVBH chỉ nên tin 10% trong qđ mua hàng của các bác ;)
P/s: kết quả infinity red dísplay của bác =))
Android 6GB là đủ r.
Ram là để dùng chứ ko phải để trống. Ram lớn, khi bật tất cả các app lên mà vẫn trống nhiều thì nên buồn, hệ điều hành ko tận dụng dc hết
raiden drawn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@If you dont mind quá chuẩn, ram càng trống ít thì càng nên vui vì máy tối ưu ram rất tốt, ko để nó trống phí
qtgalaxy
TÍCH CỰC
3 năm
vài năm nữa smartphone sẽ sở hữu 32Gb ram và SSD 2Tb 😁
Real Studio
ĐẠI BÀNG
3 năm
@qtgalaxy
Hayoja
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình nghĩ mấy con đầu bảng cứ cho max cấu hình đi, năm sau hơn năm trước, 8, 12, 16... càng tốt. Như thế thì Ram sẽ trở nên đại trà hơn và con tầm trung sẽ có Ram tốt (chứ Ram 2G tầm trung và thấp thì ít), hơn nữa giá Ram theo dung lượng sẽ tốt hơn.
Đồng thời cũng làm cho mấy con laptop cũng sẽ chạy theo đó mà Ram sẽ nhiều hơn ^^.
mình thấy 4 đến 6gb là vừa rồi . cần là hdh Android dc ổn định lâu dài , k bị chậm 1 thời gian
nha luu
TÍCH CỰC
3 năm
Trong tat ca cac bao noi ve cong nghe . Thi tinh te viet ve u11 nhieu nhat vl nhi. Chac dc tra tien nhieu lam . Bai nao cung u11. Mua iphone ma sai di may dua moi thay su khac biet
@nha luu Đúng nhà quê. Iphone chủ yếu cho 3d với bánh bèo xài thôi. Chứ phải cái gì hay ho đâu mà iphone xài cho biết. Đúng nhà quê mới ra phố trong giới công nghệ.
@nha luu thật ra cứ đợt con nào bán chính hãng thì viết về con đấy nhiều mà bác, như đợt S8 đc bán ở Vn cũng đc viết nhiều
jimihendrix
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nha luu 1 thằng hâm cho biết 😆
@nha luu B tinh mắt phết . Quảng cáo cho cái cái hãng sống dở chết dở nhiều quá thấy dị ứng! Nhưng câu cuối thì bỏ đi bạn, nghe k hay k đúng lắm.
Rồi thì đa số ae ở đây đều xài cho những thứ này : gọi, zalo, fb, chộp đôi tấm tâm trạng.
Thông số đưa ra để dụ ae muốn cảm giác " đã " khi cầm trên tay.
clhm
ĐẠI BÀNG
3 năm
u11 nhan tin va camera van giut lag nhu dien
lvq17cm
TÍCH CỰC
3 năm
@clhm Input lag là lỗi trong nhân của Android. K phải lỗi nhà sản xuất ^^ con One Plus 5 nhấn mạnh đã fix lỗi này là vì thế
@clhm Chuẩn. Mình đã trả lại mất 20% và có cái nhìn khác về U11. Đặt câu hỏi do HTC hay Google thôi
clhm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Ruồi trâu
@clhm lại chém gió rồi
Thích ngay câu đầu tiên. Câu trả lời ngắn gọn là k. Hầu hết những bài tést về đa nhiệm cho thấy ram 6gb ít khi phải load lại ưd so vs 4gb ram. Tuy nhiên vấn đề chính đó là chẵng ai vào 10-12 ap cùng lúc. Vậy nên ram khủng chỉ là 1cách gây chú ý hơn là dựa vào việc sd thực tế của ntd
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019