OnePlus: Từ thiết bị đầy bản sắc với Oxygen OS đến những sản phẩm hoà tan vào thế giới Android
Lê Huyền Vân
7 thángBình luận: 58
OnePlus: Từ thiết bị đầy bản sắc với Oxygen OS đến những sản phẩm hoà tan vào thế giới Android
OnePlus, thương hiệu đã từng được mệnh danh là flagship killer. Nói thế cũng đủ hiểu OnePlus trước đây "bá" như thế nào. Sản phẩm đến từ OnePlus thường mang đến hiệu năng vượt trội nhưng có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với những Flagship khác, và chiến lược đó đã đem lại thành công cho OnePlus.

Lợi thế về hiệu năng vượt tầm giá của OnePlus ngoài đến từ cấu hình phần cứng khủng, thể hiện mức độ chịu chơi của hãng thì còn đến từ một thứ khác cũng quan trọng không kém, tạo nên thương hiệu OnePlus ngày trước, đó là hệ điều hành Oxygen OS dựa trên nền tảng Android.

OnePlus.jpg
Trước khi Oxygen OS được xuất hiện, những chiếc điên thoại OnePlus ngày đó sử dụng hệ điều hành Cyanogen. Đây là hệ điều hành mở phi lợi nhuận. Nhắc lại một chút về hệ điều hành Android lúc bấy giờ. Mỗi nhà sản xuất thường trang bị thêm hàng tá tính năng để tạo nên sự đặc trưng riêng của mình. Điều này khiến cho hệ thống trở nên nặng và gây trì trệ, giật lag.
Cyanogen giống như một hệ điều hành thuần khiết từ Google, rất "sạch" nên được nhiều anh em công nghệ thích vọc vạch ưa chuộng và chọn làm bản ROM cho điện thoại của mình.

Nhưng một hãng điện thoại không thể cứ mãi dựa vào bản ROM từ bên thứ 3 mãi được. Chính vì thế, Oxygen OS đã ra đời.

Quảng cáoThật chất, OnePlus có đến hai phiên bản ROM riêng dành cho thị trường Quốc tế là Cyanogen OS, còn ở thị trường Trung Quốc là Color OS (giao diện của Oppo, chung tập đoàn BBK). Để phục vụ nhu cầu khách hàng trong nước, Color OS mang nhiều nét đặc trưng của các bản ROM Trung Quốc từ giao diện, đến các tính năng. Còn Oxygen OS vẫn mang một sự thuần túy đến từ Google. Đơn giản, nhẹ nhàng, chỉ tùy biến thêm một số tính năng để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng của thiết bị.

OnePlus_2.jpg
Theo thời gian, Oxygen OS (thay thế Cyanogen OS) và Hydrogen OS (thay thế Color OS) ra đời, và cuối cùng OnePlus chỉ giữ lại Oxygen OS cho tất cả các chiếc điện thoại của mình. Hãng cũng đã rất nổ lực đẻ thay đổi giao diện, chắc lọc và bổ sung những tính năng mới.

Đến năm 2016, khi đó cấu hình trên smartphone đã mạnh mẽ hơn, cũng là lúc OnePlus đạt được thành công với Oxygen OS 4.0. Hầu hết các lỗi xuất hiện trước đó đã biến mất, các tính năng đã trở nên phong phú hơn và liên tục nhận được bản cập nhất mới đến từ OnePlus. Từ năm 2017 - 2019 có thể xem là thời kỳ vàng của OnePlus khi mang đến những sản phẩm có mức giá tốt và được cài đặt Oxygen OS, một hệ điều hành Android tùy biến tốt nhất vào thời điểm đó.

OnePlus_Oxygen_7.jpg
Khi mới vừa tiến vào thị trường, OnePlus hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình là những người yêu thích Android và có những chiếc lược riêng, chẳng hạn: Bán hàng online phải có mã mời; Quan hệ đối tác với Cyanogen; Chăm sóc khách hàng và fan thông qua các diễn đàn. Nhờ đó, OnePlus thật sự chiếm lấy cảm tính của người dùng.

Tuy nhiên, cũng chính vì tốc độ phát triển quá nhanh khiến công ty gặp nhiều khó khăn. Thay vì chỉ tập trung vào những nhà phát triển Android, thích sự tò mò và "anti" iOS thì giờ đây, OnePlus phải tập trung vào tất cả người dùng và chăm sóc thật tốt các “thượng đế”, đó là bài toán không dễ dàng gì.

OnePlus_Oxygen_2.jpg
Việc thay đổi tệp khách hàng cũng ảnh hưởng vô cùng nhiều đến những sản phẩm từ phần cứng đến phần mềm. Chỉ cần nhìn vào sự thay đổi thiết kế từ OnePlus 2 sang OnePlus 3 và OnePlus 2 chỉ là một phiên bản nâng cấp nhẹ từ OnePlus One. Trong khi đó, phiên bản tiếp theo là một nỗ lực của OnePlus để thiết bị của mình trông "bình thường" hơn, phổ biến hơn. Còn về Oxygen OS lúc này đã không còn sự sang trọng, đơn giản như trước đây, mà tập trung vào những mong muốn của đại đa số người dùng Android.

Quảng cáo


Khi OnePlus mở rộng đối tượng người dùng thì dải sản phẩm cũng phải được mở rộng. Sản phẩm tầm trung với OnePlus X (2015). Đến năm 2016 thì OnePlus là một trong những nhà sản xuất hiếm hoi, cùng Samsung và Sony ra mắt 2 flagship trong một năm, bắt đầu với OnePlus 3 và OnePlus 3T. Và để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, OnePlus đã kết hợp cùng với những sản phẩm điện ảnh nổi tiếng như Star War và Marvel để tạo ra các phiên bản giới hạn. Tiếp đến là hợp tác với thương hiệu xe hơi McLaren với những phiên bản cấu hình khủng. Năm 2019 thì ra mắt dòng Pro với phân khúc cao cấp. Năm 2020 có thêm dòng Nord đại diện cho tầm trung.

Một loạt thiết bị mới và những thiết bị cũ vẫn cần phải được cập nhật phần mềm. Điều này tạo nên áp lực rất lớn cho đội ngũ phát triển phần mềm và Oxygen OS lúc này không còn nhận được sự quan tâm nhiều như trước.

Với việc thiết bị bán chạy, lợi nhuận tăng và việc đẩy các bản cập nhật nhanh, ổn định, lâu dài làm hài lòng người dùng thì nhà sản xuất sẽ ưu tiên việc nào hơn?
Cập nhật phần mềm rốt cuộc không phải là thứ mà người dùng quan tâm nhiều nhất, nên OnePlus chuyển trọng tâm sang việc bán nhiều sản phẩm hơn. Và đến năm 2020, 2021, một năm OnePlus đã cho ra mắt bao nhiêu sản phẩm?

OnePlus_Oxygen_5.jpg
Vào năm 2020, OnePlus đã ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên trong dòng Nord tầm trung mới của mình, được gọi là OnePlus Nord. Điện thoại này khiến người dùng gợi nhớ về chiếc điện thoại OnePlus đầu tiên, vì nó cói phần cứng khá tốt với một mức giá tương đối thấp. Hơn nữa, nó cung cấp trải nghiệm Oxygen OS giống như các flagship của nó, bao gồm hai năm cập nhật tiêu chuẩn và ba năm bản vá bảo mật.

OnePlus_Oxygen_1.jpg
Điều thú vị nhất về Nord là cách nó đồng thời khác biệt với các điện thoại OnePlus khác trong khi vẫn phù hợp với bản sắc của thương hiệu. Vào cuối năm 2020, OnePlus đã tung ra hai điện thoại Nord mới: Nord N10 và Nord N100 như được làm lại từ một chiếc điện thoại Oppo. Chúng bao gồm các tính năng mà hầu hết điện thoại OnePlus không có (chẳng hạn như đầu đọc thẻ nhớ microSD và giắc cắm tai nghe) trong khi cũng bỏ qua các yếu tố xác định của điện thoại OnePlus - đáng chú ý nhất là cần gạt bật tắt âm thanh thông báo.

Quảng cáoCàng tệ hơn, hai điện thoại cũng đi kèm với một lịch trình cập nhật tương đối hạn chế cho Oxygen OS chỉ một năm cập nhật và hai năm bản vá bảo mật. Đúng là những chiếc điện thoại này rất rẻ, nhưng đây là điều mà OnePlus của những năm trước vẫn làm được bình thường.

OnePlus Nord N200 cũng là phiên bản làm lại điện thoại Oppo không có cần gạt cảnh báo và lịch trình cập nhật phần mềm hạn chế. Ngay cả Nord CE - một phiên bản rẻ hơn của Nord chính - đã bỏ cần gạt cảnh báo mang tính biểu tượng, mặc dù nó cung cấp hai năm cập nhật thông thường và ba năm bản vá.

OnePlus_Oxygen_6.jpg
Chiến lược "Oppo hóa" sản phẩm của mình càng được đẩy mạnh khi các sản phẩm tại thị trường Trung Quốc đều đã chuyển sang sử dụng hệ điều hành Color OS. Và với tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với Oppo, thì nhiều khả năng ngày Oxygen OS nhường chỗ cho Color OS tại thị trường quốc tế sẽ không xa.

Chính sự phát triển tại thị trường toàn cầu cực nhanh của mình mà OnePlus buộc phải hợp lực với Oppo, người anh em có kinh nghiệm hơn tại thị trường Quốc tế. Đi cùng với đó là sự thăng hoa và lụi tàn của Oxygen OS, vũ khí giúp OnePlus dù non trẻ chỉ mới 7 năm tuổi, có thể tồn tại và chiếm lĩnh được cuộc chiến công nghệ, có chỗ đứng trong lòng người yêu công nghệ.

OnePlus cùng hệ điều hành Oxygen OS với bản sắc riêng phụ thuộc vào việc hãng có thật sự muốn hay không, hay sẽ hoà nhập vào bóng dáng của OPPO và rồi sẽ hoà tan!?
58 bình luận
Hòa nhập nhưng lại bị hòa tan à 😁
dlcr
TÍCH CỰC
7 tháng
Công nhận Oneplus có xài 1 lần, cảm giác nó khá vui vẻ, cấu hình khoẻ, rom mượt mà.
@dlcr Mình dùng Oneplus 3 và 5T. Thời đó dùng nó sướng, nhanh và đơn giản chứ ko như Samsung chậm và rối.
Sau đó bỏ vì nó chụp ảnh tệ quá. Mình đổi qua Mi Mix 2s, Mi Mix 3. Vẫn dùng Mi Mix 3 tới giờ và ko quay lại OnePlus nữa vì đúng là giờ nó chả có cái lợi thế nào.
Oneplus vẫn rất chất nhé !
@PVTuat Cái làm nên khác biệt của bọn này là ngon,rẻ,mượt mà nhưng h mất rẻ rồi. Dùng đến oneplus 7pro thì ko mua nữa.
oneplus7 pro.jpg
oneplus7pro.jpg
@Hondacodon287 tự nhiên đi nhét cái màn cong cho dễ sọc màn làm gì không biết nữa
@nospecial Màn cong khi sài phím back của androi mới là chuẩn nhé. Còn các loại màn phẳng back toàn Gợn tay vào viền vào ốp rất khó chịu.
Tiêu đề hơi có vấn đề. Đọc không hiểu. Có phải ý mod là "hoà tan vào thế giới android"
@hidarling Nghĩa là xưa 1+ có chất riêng , mỗi năm chỉ ra duy nhất 1 mẫu điện thoại . GIời cũng gióng bao hãng androi khác ra măt 1 năm nhiều mẫu . Chỉ 1 ví dụ như vậy cho bạn dễ hiểu , còn nhiều thứ nữa mà 1+ kg còn giữ đc chất riêng của mình .
@hidarling Mình đã edit lại tiêu đề, mình viết bị lỗi nè
@Lê Huyền Vân Thực ra cách tiếp nhận lỗi và xử lý nó mới là điều quan trọng nhất. Và cách xử lý của mod là ngay thẳng và đáng yêu.
Hun cái nè
17h51 à ok vẫn chỗ cũ nhé kung ))
Con 1+ duy nhất mình dùng là 8pro, mượt mà, ổn định nhưng cam quá xấu nên về lại với SS 😁
icemain
TÍCH CỰC
6 tháng
@manhcuong04 Cài GCam bao phê 😃
oneplus trc còn hấp dẫn từ đời 8 đổ đi là nhạt rồi mình từng là 1 ng dùng oneplus khá trung thành cho tới khi mọi thứ thấy oneplus k có nhiều tiến bộ đặc biệt là camera hợp tác hoài vẫn tệ
conan12a2
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đang Oxygen 12 trên oneplus 9pro đây. Cũng mượt mà á chớ
Flagship killer một thời đã quên mất lý tưởng ban đầu của mình.
Giá thành sản phẩm đã dần leo theo flagship. Rồi bản sắc riêng cũng mất. Chế độ hậu mãi cũng không theo kịp sản lượng bán ra.

Bùng phát theo kiểu bong bóng xà phòng nên nó thế. Thiếu chiều sâu nên dễ bị 'xu hướng' chèo kéo
Vân cập nhật iOS 15.3 chưa?
@hongphuc1992 Mới cập nhật nè
bâyh Android chỉ có Samsung là ổn. Pixel vẫn chập chững k biết muốn gì. Xiaomi thì giá ok nhưng MIUI /:
@Hoàng Ngu Sy Mình xài pad5 thấy cũng bình thường. Tính đổi dt qua xiaomi. Nghe vậy chc thôi
@LuongQuocHung Mình xài EvolutionX trên Poco F2 pro (hãng con Xiaomi) ngon k kém gì Pixel luôn, lại đc up ảnh k giới hạn nữa ;)
Xiaomi chỉ có khắm cái MIUI thôi, còn phần cứng miễn chê luôn ;3
@Hoàng Ngu Sy 4rum nào / hội nào chỉ up rom vậy bạn
@LuongQuocHung mình tự mò trên xda xD
Co-founder rời cty rồi thì 1+ còn cái vỏ thôi 😆
Quảng cáo làm gì ko biết nữa, chỉ phí tiền. iPhone nó có quản cáo đâu mà 80% lớp T dùng iPhone. Hay như trên YouTube đó chỉ làm người ta bực mình chứ T ko bao h chơi mấy game đó.
prettyb0y
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Từ oneplus 8 là mất chất
Nghĩ nực cười. Thế hệ điều hành BOS ngon hơn, tiên tiến hơn mà anti không bao giờ chịu thừa nhận nhỉ.
@Lạc Việt 2020 Có thêm chữ S thì thành Boss (đùa chút chứ ko có ý gì đâu bạn)
elgato
TÍCH CỰC
7 tháng
@Lạc Việt 2020 Bphone lại sắp xuất hàng à.
Cười vô mặt
@elgato Bphone ra dòng A series năm nay, bác ạ. Tuyệt lắm. Mn đều nôn nóng trải nghiệm. Dùng chung với Air B thì best combo kua gái mệt nghỉ. Hehe
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Lạc Việt 2020 Tôi tin ông là 1 anti-fan nhiệt thành nhất của BKAV. Chúc ông năm mới mạnh khỏe nhé 😁
XBlue
CAO CẤP
7 tháng
Công cty thực sự nội lực mới làm được việc cập nhật phần mềm mới cho máy cũ nhiều năm
Phần lớn chỉ toàn ăn xổi, vứt con bỏ chợ
Thế mới thấy đẳng cấp đường dài của các cty sx máy Android hầu như ko có
Trước đây rất thích 1+ vì OxygenOS, giờ trông nó không khác gì Oppo. 😁
thế giới android giờ thật sự nhàm chán hơn trước rất nhiều, khi mua một chiếc android thì chỉ có thể chọn giữa samsung hoặc "tàu", samsung thì các sản phẩm ở tầm giá ~10tr hoặc thấp hơn thực sự không có sức hút so với xiaomi oppo
@vqt907 Vậy còn thế giới nào hơn Android về độ đa dạng trong giới điện thoại vậy bác?
NatvPa
TÍCH CỰC
7 tháng
@vqt907 Sony, Pixel vẫn bán hàng kìa
Samsung vẫn ổn nhất trong Andriod, Huawei thì UI và hệ sinh thái ko ngon bằng.
Xiaomi MIUI thì hiện nay ok nhưng giá tiền ko tương xứng với phần cứng, flagship mà camera chán chỉ có mỗi con chip cứu cánh.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019