Ống kính tiềm vọng có cần thiết cho iPhone 15 Pro? OPPO khơi mào nhưng Samsung mới thành công nhất!

Hoàng Hải.
3/3/2023 6:34Phản hồi: 80
Ống kính tiềm vọng có cần thiết cho iPhone 15 Pro? OPPO khơi mào nhưng Samsung mới thành công nhất!
Trong bài “iPhone 15 có camera 3 tầng! Tại sao càng ngày càng lồi vậy?”, có nhiều anh em comment rằng Apple sẽ triển khai camera tiềm vọng cho iPhone mới. Và 4 tháng trước, Mod @Pnghuy đã có chia sẻ: “Ming-Chi Kuo: sẽ có iPhone 15 Ultra với ống kính tiềm vọng zoom quang 5x?”, nhưng đối với mình, có lẽ iPhone 15 Pro sẽ không có camera tiềm vọng, hoặc sẽ có 1 phiên bản như iPhone 15 Ultra hay tới iPhone 16, ống kính này mới xuất hiện.

Đâu là hãng sản xuất “phát minh” ra ống kính tiềm vọng trên điện thoại


Ống kính tiềm vọng không phải là câu chuyện mới trong thế giới smartphone, anh em hẳn đã biết nhiều khi mà Samsung đang thành công với S23 Ultra sau khi lần đầu tiên mang nó lên 1 sản phẩm thương mại là S21 Ultra. Mình thực sự đánh giá cao chiếc S23 Ultra và năm nay, nếu phải chọn ra 1 chiếc máy chụp hình đẹp, mình sẽ chọn nó thay vì iPhone 14 Pro/Pro Max. @cuhiep đã có 1 bài so sánh giữa 2 máy, mời anh em xem qua.

ong_kinh_tiem_vong_iphone_15_ultra-8.jpgTuy nhiên, nếu anh em có tìm hiểu 1 chút về công nghệ, anh em có lẽ đã nghe qua câu chuyện Huawei mang nó lên P40 Pro+ và cũng thu về một ít thành công. Nhưng, để nói về hãng đi đầu trong công nghệ này thì đó phải là OPPO. Hãng sản xuất Trung Quốc đi đầu trong công nghệ này nhưng tiếc lại không phát triển nó quá nhiều, chỉ có OPPO Reno 10x Zoom nhưng đó không phải là 1 sản phẩm cao cấp. Và tới bây giờ, những tin đồn mới nhất về Find X6 hay dòng N3 với được nhắc đến nhiều về camera với ống kính tiềm vọng.

Ống kính tiềm vọng là gì?


Nó là cái ống zoom hả? Đúng nhưng chưa đủ. Giới hạn lớn nhất của nhiếp ảnh điện thoại luôn luôn là giới hạn vật lý, chứ không phải là công nghệ, phần mềm. Và để mang một ống kính với tiêu cự dài và khẩu độ lớn, ống kính của bạn bắt buộc phải dài và to ở một mức độ nào đó. Ví dụ như ống kính tele 3X của iPhone 14 Pro có tiêu cự tương đương 77mm full-frame nhưng do “cảm biến hạt bắp” của nó chỉ có kích thước 1/3.5" nên khi chụp ảnh ta, chúng ta thấy máy báo tiêu cự của ống kính này chỉ là 9mm mà thôi.

Vậy nên, muốn “zoom quang” 10X hay "zoom số" 100X giống như cái cách Samsung đang làm với S23 Ultra hiện tại, chúng ta cần một ống kính tiềm vọng. Và về mặt bản chất, nó tương tự như một sản phẩm gắn ở trên những chiếc tàu ngầm. Ánh sáng sẽ đi vào bên trong thấu kính nhưng sẽ bị phản xạ 1 góc vuông 90 độ nhờ vào 1 chiếc gương hoặc 1 lăng kính (lăng trụ). Rồi lúc này, nó mới đi qua toàn bộ các thấu kính "dài, to, dày" với tiêu cự lớn (230mm trên S23 Ultra là ví dụ). Sau đó, các hình ảnh mới đụng cảm biến và điện thoại mới xử lý hình ảnh, can thiệp các khâu cuối cùng trước khi cho ra 1 bức ảnh zoom xa.

ong_kinh_tiem_vong_iphone_15_ultra-7.jpg


Và khi lần đầu tiên biết tới công nghệ này, mình đã wow, rất thông minh, một giải pháp cho toàn bộ, nhấn mạnh là toàn bộ các nhà sản xuất muốn thay đổi và cải tiến sản phẩm camera của mình mà không làm nó lồi lên một cách lố bịch hay không cần phải làm ống kính zoom to đùng như Samsung đã từng làm với S4 zoom hay S5 zoom trước đây.

Tại sao nó lại được đồn đoán với Apple?


Khi mà các hãng sản xuất Android đang chạy đua “vũ trang” một cách điên cuồng thì người dùng rất mong chờ rằng Apple sẽ làm một cái gì đó để cân bằng thế trận. Ngoài việc hợp tác với các hãng sản xuất hàng đầu trong thế giới ảnh như Leica, Zeiss, Hasseblad thì họ còn tập trung nâng cấp kích thước cảm biến và đặc biệt là hệ thống zoom xa. Nếu Apple chỉ dừng lại với một chiếc máy có cảm biến vừa vừa, zoom vừa vừa, rồi tập trung làm phần mềm, mọi thứ dường như là không đủ, không đủ cho người dùng và… không đủ cho cả việc marketing.

ong_kinh_tiem_vong_iphone_15_ultra-2.jpg

Quảng cáoiPhone 15 Ultra có camera này?


Ming-chi Kou cho rằng sẽ có iPhone 15 Ultra và mình cũng “hi vọng” chiếc máy này sở hữu những gì tốt nhất, mạnh mẽ nhất, ấn tượng nhất từ nhà Apple. Và còn gì tuyệt vời hơn khi nó mang tên Ultra. Mình nghĩ chiếc Watch Ultra là một bước đệm hoàn hảo để Apple đánh bóng cho cái tên này này và giờ thì đã đến thời điểm chín mùi để mang nó lên iPhone.

ong_kinh_tiem_vong_iphone_15_ultra-6.jpg

ĐẶC BIỆT, khi những thông tin và hình ảnh đầu tiền về iPhone 15 ProiPhone 15 được leak ra, rất nhiều anh em đặt câu hỏi rằng tại sao năm nay, những thông tin về bộ đôi này được đăng tải sớm đến như vậy. Mọi năm, thường phải tầm đến tháng 5, tháng 6 thì chúng mới được lộ ra cơ mà. Phải chăng sẽ có một điều gì đó, một “one more thing” đặc biệt mà “Táo khuyết” muốn dành cho người dùng? Chắc chúng ta phải chờ thêm thời gian.

80 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Zlip samsung khơi màu nhưng oppo find n2 flip mới là người thành công nhất
@nôbita cục súc Có ai mua đâu mà thành công. Coi review xong kêu nó thành công 😂
@nôbita cục súc rồi thành công chưa
@nôbita cục súc Bán đc con nào ở VN chưa ?
@nôbita cục súc Samsung bán đơn vị triệu máy gập nha.
Bỏ vào Camera Zoom 5x hay 10x thế cái Camera Zoom 3x ở đâu, bên Samsung trang bị tới tận 4 camera lận
@centernc cam chụp cận cảnh toàn mờ out nét
@centernc Cái tiêu cự 3x là dùng thường xuyên nhất luôn ấy vì chụp đẹp dù có hơi noise so với tiêu cự chính, cái 10x mới là vô dụng toàn dùng để soi là chủ yếu 8 đời xài 1 lần.
Trang bị ống kính Carl Zeiss + tiềm vọng là chuẩn bài luôn
Táo cứ hoàn thiện cái cam ghẻ 12 mpx cho tốt đi, đú theo Sam làm cái gì k biết.
@Dragao_ct92 có phải của Sam đâu mà nhận vơ vậy!?!
@Dragao_ct92 Hình như sam đú oppo thì phải... Có đọc bài ko bạn
Apple ko có tiền nghiên cứu, đợi các hãng chán vất đi nó mới lấy về mổ xẻ nâng cấp tí rồi "tái định nghĩa"
@thg.1812 Dị ó hỏ
@thg.1812 Vãi cả nhận định không có tiền nghiên cứu 🤣
@thg.1812 Đúng rồi, thiên hà 01 13 có zoom gì không sao bán chạy dữ
@MID217 Cứ nhiều tiền hơn thì mặc định là xịn và đẹp hơn nên cứ mua loại đắt cho yên tâm
ko cần thiết
@Didu Ko cần thiết nhưng còn hơn là ko có
@Didu ơ anh, để ip cạnh tranh với s24 ultra chớ hahaa
Apple ở đẳng cấp riêng rồi
Sam sung hay oppo mang ra so bì ko thấy buồn cười ak
Làm ơn đọc lại để kiểm tra lỗi chính tả trước khi post ah !
“ ta , thấy kính, vảm biến, mủi …
Quá nhiều lỗi ah!
Cảm ơn bài viết !
@trần văn bảo tuấn Mình đã sửa, cám ơn bạn
15 Ultra mà xấu cục mịch như thế này, có chó nó mới mua ^_^
@Avatarinternet haha
Theo mình được biết thì Oppo hợp tác với 1 công ty tạo ra ý tưởng ống kính tiềm vọng. Cơ mà sau này Samsung mua luôn cái công ty đó nên camera Samsung được tích hợp đầy đủ tính năng này
Apple có bằng sáng chế về kính tiềm vọng , nhưng thấu kính hình oval không biết có làm nổi không 😁
Nếu làm được thì cảm biến có thể to hơn chiều dày của máy
5595077_Apple_pattent_kinh_tiem_vong.jpg
PSX_20230304_093910.jpg
sonvnpt
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hoàng Dương Liệt Không thể to hơn chiều dày của máy đâu bạn ạ. Ống kính tiềm vọng giải quyết vấn đề khoảng cách giữa vật kính và cảm biến, chứ không giải quyết vấn đề kích thước.
@sonvnpt Dạng này mới là cái mình kỳ vọng, 2 lăng trụ thay vì 1 lăng trụ như của Oppo hay Samsung. Nếu là lăng trụ xiên không cân thì ảnh đi qua lăng trụ 1 sẽ bị méo và kết hợp với lăng trụ xiên không cân thứ 2 sẽ cho ra ảnh không bị méo nên kích thước cảm biến có thể lớn hơn độ dày của máy
@Hoàng Dương Liệt sensor của con tiềm vọng này có làm to hơn nữa e nghĩ chả cải thiện dc bao chất lượng hình đâu, khẩu vừa bé mà lỗ sáng vào vừa nhỏ nữa nên hao hụt ánh sáng nhiều nên khó lòng đòi hỏi hơn được.
@namnguyen1011 Cùng một chiều dày hay chiều cao , thấu kính hình elip thu nhận nhiều ánh sáng hơn
26-1583165529.PNG
iPhone mà trang bị thì lại húp vội, tái định nghĩa các kiểu, làm mấy chục bài phân tích đánh giá
@MoonBreathing Vậy là không có? 😁
@MoonBreathing VN lúc nào ko nâng. Mà mọi năm có tụt thảm vậy đâu, cái gì cũng có lý do cả
@noctunalguy Có hay k tự biết, đừng dối lòng😃
@noctunalguy Ifan có rất nhiều fan cuồng mà bạn kệ nó tự sướng đi
Ss thành công do Apple chưa nhúng vào thôi😃
Asus Zenfone Zoom mới là kẻ tiên phong. SS làm tốt bởi vì SS đã mua lại công ty phát triển hệ thống tiềm vọng cho Oppo, tên là Core Photonics.
@ ict
TÍCH CỰC
một năm
@Ryzkie Bác nhắc mới nhớ
Chưa cần tiềm vọng mà nó đã thống trị thị trường chụp ảnh rồi. Thêm tiềm vọng chắc các hãng máy ảnh phá sản hết
Ống kính tiềm vọng hiện tại vẫn là thứ vô nghĩa, nhưng nếu quả thật Apple đưa nó lên Iphone thì nó thật sự bắt đầu có ý nghĩa
@editzrapper đi soi hay chụp lén có lợi lắm bác 😆)
@editzrapper Làm phóng viên đi đưa tin sự kiện nếu điện thoại zoom quang 10x thì rất tiện, dùng để chụp cận người phát biểu trên bục
thg.1812
TÍCH CỰC
7 tháng
@editzrapper Rất cần những người toàn tâm cống hiến cho Apple để anh em Android dc thúc đẩy mới giữ dc đúng chất ngon bơn, bổ hơn mà rẻ hơn
Điện thoại ngày càng là vật dụng cá nhân gắn bó với mỗi chúng ta hơn
.acu.
TÍCH CỰC
một năm
cho dù thế đi nữa thì cái cam nó càng ngày càng to vật vã

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019