OpenAI kêu gọi cần có quy định quản lý các AI siêu thông minh trong tương lai

Hassler
26/05/2023 02:05Phản hồi: 29
OpenAI kêu gọi cần có quy định quản lý các AI siêu thông minh trong tương lai
Các nhà quản lý của OpenAI, nhà phát triển hệ thống ChatGPT đình đám gần đây, đã đưa ra đề nghị ở trên. Lý do của họ là nếu không làm vậy rất có thể sẽ sự tồn tại của loài người sẽ bị ảnh hưởng từ những hệ thống như vậy trong tương lai.

Theo đó họ đưa đề nghị cơ quan quản lý quốc tế cần bắt đầu tiến hành đánh giá các hệ thống, kiểm toán và thử nghiệm các tính năng của những hệ thống AI để đánh giá xem chúng có phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn hay chưa. Sau đó cần giám sát chặt chẽ theo từng cấp độ phát triển để giám sát và đặt ra các biện pháp bảo mật tương ứng. OpenAI cho rằng chỉ trong khoảng 10 năm nữa các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua cấp độ chuyên gia trên hầu hết các lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa với việc các AI siêu thông minh sẽ đem đến những lợi ích chưa từng có đối với loài người. Tuy nhiên song song với lợi ích kiểu gì cũng có những nguy cơ và giờ là lúc loài người cần có các biện pháp giám sát ngay từ đầu để giảm thiểu nguy cơ đó. Họ lấy ví dụ giống như cách cơ quan quản lý hạt nhân quốc tế đang làm đối với những nước có công nghệ hạt nhân vậy.
Bộ 3 lãnh đạo của OpenAI cũng kêu gọi cần có sự phối hợp ở mức độ nào đó giữa các công ty đang nghiên cứu và phát triển hệ thống AI. Việc điều phối có thể ở mức đa quốc gia để đảm bảo không bị quá phụ thuộc vào 1 bên nào. Mục đích là để đảm bảo việc phát triển sẽ đem lại lợi ích và sự an toàn tối đa cho người sử dụng. Đây cũng là điều nhiều nhà khoa học và các trung tâm nghiên cứu AI mong muốn. Ví dụ như trung tâm nghiên cứu về sự an toàn của AI tại Mỹ cũng đã chia sẻ 8 nguy cơ về AI, dịch sơ qua như ở dưới đây:

- AI bị lợi dụng để vũ khí hóa thiết bị, phục vụ mục đích chiến tranh
- Lạm dụng AI làm suy yếu khả năng tự chủ của con người, quá phụ thuộc vào máy móc
- Làm xói mòn khả năng phân tích và đưa quyết định quan trọng
- Tối ưu hóa AI quá mức làm thay đổi hướng phát triển của xã hội, không phù hợp với các giá trị của con người
- Tập trung quá nhiều quyền lực cho 1 nhóm nhỏ có khả năng kiểm soát AI
- Thay đổi các chuẩn mực đánh giá các kết quả phân tích từ AI, làm con người không thể kiểm soát được các hệ thống AI cao cấp
- Các hệ thống AI tự thay đổi kết quả, tung thông tin sai lệch đánh lừa người giám sát hệ thống
- Các công ty/chính phủ có khả năng tài chính kiểm soát AI và lạm dụng quyền lực thu được từ các kết quả phân tích của hệ thống

Tất nhiên câu chuyện Skynet trong The Terminator sẽ không diễn ra trong thời gian gần 😁. Tuy nhiên khi 1 công ty tiên phong về AI lại đưa ra đề nghị như vậy thì cũng rất đáng phải suy nghĩ, chứ không thể nào họ đưa ra khơi khơi cho vui được.

Tham khảo The Guardian, CAIS, OpenAI
29 bình luận

Xu hướng

vũ khí hóa AI thì k đáng sợ, vì nó dễ ngăn chặn
cái nguy hiểm chính là thay đổi tư duy và quyết định của con người, thứ mà mình thấy nó đang diễn ra rồi
@HuynhNgLe Có ví dụ được đâu mà ví dụ.
@TRUNGKIENVEVO Ultron 😆 có internet là nó tự phân tán thành nhiều bản thể ở khắp nơi
@D.H.17 Rồi tự tạo ra cái bản vẽ, tự vẽ nên cái hình hài của mình luôn sau đó in 3D và bước ra đời thực làm bá chủ.
@vqt907 Chưa tới mức đấy đâu, cũng giống internet thôi, vẫn thích nghi tốt.
Đặc biệt là nhiều người còn chưa đăng ký dc tk chatGTP nữa là do nó vẫn chặn ở VN.
Mà openAI mới thêm captcha nên đăng ký tk khó và lâu hơn trước nhiều, nhưng dịch vụ của mình cân dc hết. Ai chưa có tk liên hệ zalo 0332707117 nhé.
Solus161
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Thực ra cũng chưa cần phải lo lắm, trong hoàn cảnh mà model chỉ có to thêm, và nhớ nhiều thêm chứ không thông minh hơn. Khi nào các ông tạo ra thuật toán kiểu logical inference dựa trên biểu tượng + phần cứng mới hỗ trợ thuật toán đó, thì bắt đầu lo vcl.
@Solus161 Trước có 1 bài viết nói về chuyện dạy cho AI hiểu định nghĩa con mèo qua hàng ngàn bức ảnh và nó học được rồi đó, kiểu như mình đưa cho con nít vài tấm ảnh về con mèo là sau đó đứa con nít nhìn thấy bất cứ con mèo nào nó cũng biết đó là con mèo ý. Cho nên cái thuật toán mà bạn nói nó tồn tại và hoạt động được vài năm rồi, hiện tại có thể đã hoàn thiện luôn rồi ý.
Solus161
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@HuynhNgLe Mấy cái kiểu image classification nó cũng có lâu lâu rồi bác. Cái mình nói là thuật toán "hiểu" được khái niệm kiểu symbol/biểu tượng. Vd kiểu vứt cho nó data base 2tr câu về mèo, nó vẽ lại một kiểu knowledge graph về họ nhà mèo cơ.
@Solus161 Cứ đưa cho phụ nữ quản lý là xong hết, đố có con AI nào qua mặt được 😮‍💨
Saga0803
ĐẠI BÀNG
13 ngày
10 năm nữa thì có vẻ hơi tự tin quá...
Nhưng thế hệ trẻ phụ thuộc quá nhiều vào máy móc, AI nên khả năng phân tích, xử lý vấn đề và ra quyết định bị kém đi thật.
...
Suy thoái giống loài...
Vanga nói đúng. AI sẽ thống trị chúng ta
Phải để cho tự do phát triển chứ, ở Mỹ mà có cái suy nghĩ quản ko đc thì cấm như bọn cơm sườn thì thua...
Vanga nói đúng
@hongphuc1992 Tưởng vanga bảo trái đất diệt vong lâu rồi mà
khoaslim
TÍCH CỰC
13 ngày
Quyết tâm phòng chống “ tự diễn biến, tự chuyển hoá” trong AI.
tụi mình cũng là AI của người ngoài hành tinh đó thôi, tạo phản thử coi nó cho 1 chưởng kamekameha là banh địa cầu
Thằng trùm AI lại muốn thằng khác quản lý mình, nghe nó cứ giả tạo sao ấy
@ontheskynet Một kiểu anti-competition đó bạn. Ko phải là muốn thằng khác quản lý mình, mà quản lý những thằng có tiềm năng trong tương lai là đối thủ cạnh tranh của openAI. Còn openAI nó ra tận GPT4 rồi mới bắt đầu kêu gọi chính phủ quản lý như kiểu quan tâm loài người lắm, trong khi làm tận 4 bản và ko thấy nói gì cho đến khi GPT3.5 gây sốt.
@hiposi_tellme Haha làm như kiểu quan tâm loài người lắm. Giống như bọn bên tây cứ suốt ngày tuyên truyền cái dân chủ, dân quyền này nọ, làm như quan tâm đến dân châu á lắm
vấn đề ko nằm ở AI mà nằm ở nhân loại . thực tế nếu nhân loại vẫn không thai đổi thì Ai chắc chắn sẽ huỷ diệt con người theo cách này hay cách khác , đó chỉ là chuyện sớm hơn hay muộn hơn mà thôi
ui, AI hay robot cũng là do con người tạo ra và lập trình, đằng sau là con người điều khiển nó. Có chăng là ý người ta nói ở đây là yếu tố con người là chủ yếu, nhiều thiên tài về mảng IT nhưng thêm phần điên rồ thì ai mà biết được nó sử dụng AI cho mục đích gì.
Vanga nói đúng
Tôi thấy vấn đề tin giả ko phải chuyện đùa, rất nhiều người lớn từ già đến trẻ tin vào những thuyết âm mưu vô lý ko thể đỡ được vì họ tin thụ động mà ko kiểm chứng phản biện, rất nhiều người như vậy
Giờ chưa có bên nào đưa ra quy định thì OpenAI kêu gọi cũng có cái lợi đó là có thể đưa ra các vấn đề mà họ cảm thấy có nguy cơ, nhưng đồng thời vì mình kêu gọi nên mình biết cách phát triển mà sau này không bị cản trở bởi luật pháp. Thay vì ngồi yên chờ thằng khác đề xuất luật mà bất lợi cho mình, tự mình kêu đưa luật chẳng phải tốt hơn sao
blueF
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Điều này chứng tỏ các ông đã nhìn thấy phiên bản khủng của AI rồi, nên muốn có một chuẩn mực hay một bộ luật để đưa AI vào quỹ đạo không thì đến lúc nó tiêu diệt loài người lúc nào không biết.

Kiểu như áp dụng 3 điều luật cho người máy
"Năm 1942, Isaac Asimov giới thiệu truyện ngắn khoa học giả tưởng Runaround về robot, trong đó có 3 quy tắc đặt nền móng cho công nghiệp phát triển robot sau này:
Luật thứ 1: Người máy không được phép làm hại con người. Hoặc để mặc cho con người bị hại. (A robot may not injure a human being or, through inaction, allow a human being to come to harm.)
Luật thứ 2: Người máy phải tuân theo mệnh lệnh của con người, trừ khi lệnh đó xung đột với Luật thứ 1. (A robot must obey the orders given to it by human beings, except where such orders would conflict with the First Law.)
Luật thứ 3: Người máy phải bảo vệ cho bản thân nó, miễn là sự tự vệ đó không xung đột với Luật thứ 1 HOẶC Luật thứ 2. (A robot must protect its own existence as long as such protection does not conflict with the First or Second Law.)"

Nhưng nếu kĩ càng ra thì hình như vẫn còn mẫu thuẫn lắm nếu áp dụng nó.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019