Oppo cũng tự làm SoC cho điện thoại, Qualcomm có nên lo lắng?
Duy Luân
một thángBình luận: 43
Oppo cũng tự làm SoC cho điện thoại, Qualcomm có nên lo lắng?
Tờ Nikkei Asia nói rằng Oppo đang tự thiết kế chip của riêng mình để dùng trong các dòng smartphone cao cấp của họ, và TSMC sẽ là đơn vị gia công trên dây chuyền 3nm. Trước giờ các máy cao cấp của Oppp dùng chip của Qualcomm, nên nếu việc này trở thành hiện thực thì Qualcomm sẽ lại mất thêm khách hàng và nó cũng cho thấy Qualcomm đang không theo kịp yêu cầu của các hãng điện thoại. Nikkei nói sớm nhất năm 2023 chiếc smartphone với SoC tùy biến của Oppo mới được ra mắt.

Google giờ cũng không còn dùng SoC Qualcomm mà tự làm SoC Tensor riêng, và Samsung có thể sẽ dùng Exynos cho nhiều dòng máy hơn. Hiện tại Qualcomm đang gặp khó khăn về nguồn cung do sự thiếu hụt chip trên toàn cầu, ngoài ra các hãng cũng đang dần muốn kiểm soát vận mệnh của mình một cách triệt để hơn, có khả năng tùy biến chip đúng theo những tính năng họ muốn thay vì xài một con chip có thể làm tốt mọi thứ nhưng không sâu.

Riêng với Oppo, việc tự làm chip cũng có nghĩa là họ giảm bớt sự phụ thuộc vào một công ty Mỹ khi mà căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt.

Nguồn: Nikkei
43 bình luận
Một nước đi sáng suốt, theo mình là vậy. Từ cung tự cấp, nghiên cứu theo ý riêng của nình không phụ thuộc nước ngoài, người ta làm được mình cũng làm được của các nhà sản xuất điện thoại, và có như thế, người dùng bình dân như mình sẽ được lợi về công nghệ hơn, không trông chờ chỉ mình Qualcomm.
@Phan Bảo Xuyên Tản nhiệt tốt hay không lag do bên sx điện thoại mà. Đt android toàn quảng cáo hệ thống tản nhiệt...lumla. Nhưng apple có cái nào có hệ thống tản nhiệt đâu.
Huawei thì do bị kìm hãm thôi, k thì giờ cũng có chip ngang ngửa với QC rồi.
@Hai Dương Đình Huawei không bao giờ so được Qualcomn về GPU vì đơn giản là toàn mua sẵn nhân Mali từ ARM.
@Joshua_Tree thua xa mediatek nữa bác nhỉ😔hic
@nospecial Cả Huawei và Mediatek đều tùy biến cpu và gpu từ ARM thôi.
Qualcomm chắc sẽ bắt đầu nhảy vào làm thiết bị di động luôn 😁
Đèn nhà ai nấy sáng thui.
Chơiiiiiiiiiiiiiiiii
Qualcom cũng nên thay đổi đi thôi. Chuyển sang tự làm điện thoại =))
Qualcomm nên chuyển dần sang tự làm điện thoại là vừa.
Oppo mà tối ưu thêm phần mềm và phần cứng là đứng nhất trong thế giới smartphone, ai xài Oppo cũng khó quay lại hãng khác làm, xài quá ngon
@giang a bong oppo từ khi nào lại thần thánh quá vậy nhi?
nufcvn
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ThangDanq Giống mấy em matxa dịch nghỉ lâu đi làm lại nâng bi rất có tâm, nâng bi chất lượng, yêu nghề nâng bi.
@giang a bong ...............baka
@giang a bong Ghê vậy, Oppo như lol
Bây giờ trào lưu tự làm chip không nhỉ. Sau này chắc sẽ sôi động đây
@thuong911 Chắc vì giấy phép ARM là mã nguồn mở nên nhiều công ty có đủ nguồn lưc có thể tham gia. Hy vọng trào lưu này sớm lan sang laptop dùng SoC ARM. Apple đang chứng minh ARM có thể làm ra CPU và GPU mạnh bằng hoặc hơn x86.
Thuê Huawei làm giùm là đc mà =))))
TSMC ôm nhiều ghê
oppo khỏi lo đi =))
Qualcomm làm điện thoại laptop luôn
QC cũng sẽ làm đt thì sao nhỉ 😁
Giờ chỉ chờ các hãng tự làm một hệ điều hành riêng mà không phụ thuộc vào Android thôi
Cũng căng cho Quán Cơm đấy. Giờ máy tầm thấp cho tới cận cao cấp đều dùng MTK hết rồi. Giờ xiết thêm phân khúc cao cấp làm chip riêng nữa thì anh Quán Cơm lại mệt 😆 Chắc mấy hãng TQ a cay vụ tăng giá từ lúc có 5G từ lâu, giờ bung lụa thôi
Và kết quả sẽ có một sự phân mãnh rất lớn. Android không thể tối ưu cho quá nhiều dòng chip, và con nhà chắc sẽ được ưu ái hơn. Các app cũng sẽ vậy. Apple thi 1 sân lâu nay rồi và nó lớn nên Apple làm vậy được. Sau này tự làm luôn OS thì chắc thị trường đa dạng mà phân mảnh nhiều hơn. Nếu khổng đủ lớn ( người dùng và app) thì sau này người dùng khó lựa chọn hơn: Chọn giá rẻ hay chọn đa dạng app.
Ngày xưa những năm 70, 80 về kiến trúc máy tính cũng trăm hoa đua nở, đủ kiểu luôn. Sau đó chỉ có x86 với Intel, AMD và máy Mac là còn chiếm lĩnh được phần lớn thị trường. Điện thoại giờ cũng nở rộ rồi tàn như vậy chăng???
Một là QC sản xuất thêm điện thoại và Lap để bán (khó khả thi). Hai là chuyển đổi mô sang bán công nghệ, mà QC vẫn còn sống khoẻ lắm khi mảng 5G vẫn rất mạnh
@COVID-19 CHN Chưa thấy Apple nói gì về chip 5G ... Chắc đang lo chế chip M2 ...
@Hoàng Dương Liệt Apple đã mua lại mảng 5G của Intel nên cĩng nhanh thôi sẽ tự cung tự cấp. Chuyên gia dự đoán 2023,2024 là thoát ly QC
Vỗ tay...Cũng hóng xem các hãng thi đua làm chip xem thế nào. QC chắc sắp tới làm điện thoại chơi 1 mình thôi.
Đừng thấy Apple hay Gg làm mà học theo.
Nhìn gương Huawei để rút kinh nghiệm cho nhà sếp Tập nói chung nhé
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019