Opus, chuẩn codec âm thanh mới từ Skype cho phép cuộc gọi có chất lượng ngang CD
uhraman
10 nămBình luận: 0
skype.jpg
Ngày 12/9 vừa qua, Skype, công ty nổi tiếng với ứng dụng chat và thoại cùng tên, vừa giới thiệu một chuẩn codec (mã hóa-giải mã) âm thanh mới của hãng mang tên Opus. Đã được chứng nhận là một chuẩn của âm thanh trực tuyến bởi IETF (Internet Engineering Task Force, một tổ chức thúc đẩy và phát triển các chuẩn trên internet), Opus là sự kết hợp giữa bộ codec SILK tối ưu cho giọng nói của chính Skype với codec CELT tối ưu cho âm nhạc của Xiph.org với mục đích tạo ra một chuẩn codec miễn phí băng thông thấp cung cấp chất lượng âm thanh cỡ CD (fullband stereo) dù kết nối internet thấp hay cao (tất nhiên phải ở trong một giới hạn nào đó). Mới nghe thì có vẻ vô lý bởi vì với những đường truyền tốc độ thấp thì các gói dữ liệu truyền đi hay bị mất mát, tuy nhiên, theo Skype thì chuẩn codec mới có “rất nhiều cơ chế để xử lý và khôi phục lại các gói [dữ liệu] đã mất” nhờ đó âm thanh truyền đến người nghe vẫn trong trẻo và trung thực.

Là một chuẩn miễn phí, được cho là có hiệu năng và chất lượng cao hơn so với các chuẩn khác, phù hợp cho tất cả các thể loại âm thanh từ giọng nói đến âm nhạc (kết quả thử nghiệm dưới), Skype kỳ vọng Opus sẽ được đông đảo cộng đồng chấp nhận và sử dụng. Bên cạnh đó, hãng cũng cho biết họ sẽ sử dụng chuẩn này đối với các ứng dụng của mình trong tương lai. "Người dùng Skype tương lai sẽ nói chuyện với chất lượng CD (fullband stereo)", Skype viết. Tuy nhiên, lộ trình chính xác thì lại không được hãng hé lộ.

“Trong quá khứ, bạn cần hàng tá codec để xử lý tất cả các thể loại âm thanh khác nhau, tất cả chúng có giấy phép hoặc thỏa thuận khác nhau. Bây giờ bạn chỉ cần có một [cho mọi thể loại âm thanh] mà thôi: Opus”, đó là những gì mà Skype viết trên blog của mình.

Kết quả thử nghiệm chứng minh Opus tối ưu hơn các codec âm thanh khác trên thị trường được cung cấp bởi Skype:
  • Chất lượng vs. bitrate:
test result1.png
  • Bitrate vs. latency (độ trễ)
opus_comparison.png
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019