[OS X] Tính năng có thể bạn chưa biết của phím Option: chỉnh volume mức 1/4, cắt file, xem Wi-Fi...
Duy Luân
6 nămBình luận: 73
[OS X] Tính năng có thể bạn chưa biết của phím Option: chỉnh volume mức 1/4, cắt file, xem Wi-Fi...
Kế bên phím Command to to và rất thường hay xài là một phím nhỏ hơn ghi chữ Option. Hầu hết mọi người đều không xài đến phím này do nó không có nhiều chức năng? Ủa mà chắc không? Không phải đâu, phím Option có thể làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ đấy. Cắt dán file, xóa thẳng file, tăng giảm 1/4 âm lượng hoặc độ sáng, bật tắt nhanh chế độ Do Not Disturb, xem thông tin mạng Wi-Fi và còn nhiều trò vui vẻ, nhanh chóng khác. Mời anh em đọc bài, đọc tới đâu nghịch ngay tới đó cho đã.

Chỉnh volume và độ sáng ở mức nhỏ hơn


Khi bạn nhấn nút tăng giảm volume hoặc nút tăng giảm độ sáng, Mac sẽ tự động tăng hoặc giảm đi một nấc và điều đó thể hiện rõ trên màn hình. Nhưng cũng lắm lúc nếu tăng 1 bậc thì tiếng to quá, còn giảm 1 bậc thì nghe không đã. Với sự trợ giúp của phím Shift + Option + <nút tăng giảm volume / độ sáng>, bạn có thể điều chỉnh chỉ 1/4 bậc mà thôi. Khá là hay đấy, thử liền đi anh em.

Volume_tung_phan.jpg

Cắt dán file

Quảng cáoMột trong những lời than phiền cực kì phổ biến của người mới chuyển từ Win qua Mac đó là Mac không có tùy chọn Cut (cắt file). Thực chất có, nhưng Apple đã giấu nó đi vào phím Option để hạn chế tình trạng mất dữ liệu thôi.

Để sử dụng cut file: Ban đầu, bạn vẫn nhấn Command + C như khi copy. Tuy nhiên, lúc dán, bạn dùng tổ hợp phím Command + Option + V. Khi này Mac sẽ hiểu là bạn muốn cut, còn nếu chỉ Command + V thôi thì sẽ copy như bình thường.

Xóa file thẳng, không cho vào thùng rác

Nếu bạn cũng như mình, thường lười vào thùng rác xóa file thì bạn có thể nhờ phím Option để xóa trực tiếp. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng thao tác này rất nguy hiểm vì xóa là mất luôn và bạn chỉ nên áp dụng nó với những file không quan trọng mà thôi.

Cách làm như sau (2 cách, anh em quen cách nào thì chơi cách đó):
 1. Nếu bạn thường dùng Command + Delete, thì giờ đổi thành Command + Option + Delete
 2. Nếu bạn xóa bằng menu File của Finder, lúc nhấn vào menu này, bạn nhấn giữ thêm nút Option. Bạn sẽ có thêm tùy chọn "Delete Immediately" thay vì "Move to Trash" như bình thường.
Xóa lịch sử duyệt web trong Safari

Trong Safari, bạn có thể xóa lịch sử duyệt web của mình để tăng tốc duyệt web mà không xóa cookie, tức là những trang tự động đăng nhập thì vẫn sẽ tiếp tục hoạt động nhưng lịch sử thì sạch sẽ. Khá tiện đúng không nào? Cách làm như thế này:
 1. Chạy Safari > menu History
 2. Lúc menu History đang mở thì bạn nhấn giữ phím Option
 3. Bạn sẽ thấy có dòng "Clear History and Keep Website Data…", nhấn vào đó
 4. Xong
Khởi động lại Finder

Sẽ có lúc Finder bị đứng, bạn chẳng thể làm gì, chẳng thể copy file, chẳng thấy hình nền desktop, nói chung là Finder bị lỗi. Trong lúc này, bạn có thể khởi động lại Finder một cách nhanh chóng bằng cách dùng phím Option. Lưu ý rằng không chắc điều đó sẽ giúp Finder chạy bình thường trở lại, nhưng trong hầu hết trường hợp thì đều có tác dụng.

Quảng cáoCách thực hiện:
 1. Đưa chuột vào thanh Dock, ở biểu tượng Finder, nhấn đè phím Control + Option
 2. Trong lúc đang đè 2 phím này thì click chuột trái vào icon Finder
 3. Nhấn tùy chọn "Relaunch" để khởi động lại Finder
Relaunch_Finder.jpg

Chép đường dẫn của file hoặc folder


Chức năng này mới có trên OS X 10.11. Dễ làm lắm, khi bạn nhấp chuột phải vào một file bất kì trong Finder, bạn nhấn giữ thêm phím Option nữa thì sẽ có lựa chọn "Copy <tên file> as Pathname".

Copy_Pathname.jpg

Truy cập vào thư mục Library

Quảng cáo


Thư mục này chứa một số file quan trọng với hệ điều hành và các ứng dụng mà bạn cài vào máy. Sẽ có lúc bạn cần đến nó để tinh chỉnh một thứ gì đó hay chỉ đơn giản là sửa lỗi app. Cách sửa thông qua thư mục Library không phải là hiếm đâu, nên biết cách mở thư mục này sẽ giúp bạn rất nhiều.
 1. Chạy Finder, hoặc nhấn ra màn hình desktop
 2. Nhấn vào menu Go
 3. Nhấn giữ phím Option, bạn sẽ thấy mục "Library" xuất hiện, click vào nó là xong.
Library.jpg

Bật tắt nhanh chế độ không làm phiền


Do Not Disturb là chế độ tắt hết mọi thông báo của OS X, tiện khi bạn cần quay màn hình, đang chat với bồ và không muốn mấy em gái khác làm phiền, hoặc đang thuyết trình. Bình thường bạn phải mở Notification Center ra thì mới bật Do Not Disturb được, còn mẹo nhanh hơn như sau: nhấn giữ phím Option sau đó click vô biểu tượng Notification Center là xong. Làm tương tự để bật Do Not Disturb trở lại. Tiết kiệm được 1 thao tác click vào khoảng 0,69 giây chờ đợi.

Đổi ứng dụng mở mặc định


Bình thường để làm thao tác này thì bạn phải vào giao diện File Info để thực hiện, khá mất thời gian. Còn bây giờ, bạn có thể làm nó ngay từ menu chuột phải với sự trợ giúp của phím Option.

Cách thực hiện:
 1. Chọn vào một file nào đó trong Finder với định dạng bạn cần đổi
 2. Nhấn chuột phải vào nó, sau đó nhấn giữ phím Option
 3. Dòng "Always Open With" sẽ xuất hiện thay cho nút "Open With" bình thường
 4. Nhấn vào và chọn ứng dụng mong muốn

Gõ các kí tự đặc biệt


Để sử dụng các kí tự đặc biệt, ví dụ như œ∑´®†¥¨ˆ©∂ß∂ƒ˜, bạn có thể nhấn giữ phím Option trong lúc gõ. Nếu bạn nhấn Shift + Option + gõ phím thì lại ra một bộ kí tự khác nữa. Có những kí tự Latin rất hay, tiện cho anh em nào cần viết công thức toán học vật lý gì đó, cũng có những cái vui vẻ như biểu tượng trái táo  (Shift + Option + K) nhé.

Nếu cần trợ giúp xem phím nào ứng với kí tự đặc biệt nào, bạn hãy vào System Preferences > Keyboard > thẻ Keyboard > Show Keyboard, Emoji, & Symbol viewers in the menu bar. Sau đó, bạn sẽ thấy trên thanh menu của Mac có một mục tên "Show Keyboard Viewer", chọn vào. Trong màn hình mới xuất hiện, bấm phím Option để xem các kí tự.

Ban_phim.jpg

Bỏ qua các file trùng khi copy


Lúc bạn copy file từ chỗ này sang chỗ khác, nếu hệ điều hành phát hiện hai hoặc nhiều file trùng nhau thì nó sẽ hỏi bạn muốn làm gì. Bạn có tùy chọn Keep Both, Stop và Replace. Chọn Keep Both sẽ giữ lại cả hai, Stop thì ngừng hẳn cả quá trình, rất uổng công chép, còn Replace thì thay thế file cũ bằng file mới. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản muốn bỏ qua các file trùng và không chép thì sao? Hãy nhấn phím Option khi hộp thoại này hiện ra, và bạn sẽ có tùy chọn "Skip".

Overwrite.jpg

Bỏ chọn nhiều file trong Finder


Command + A để chọn tất cả các file hoặc folder, còn Command + Option + A thì bỏ chọn hết bọn chúng.

Xem thông tin Wi-Fi


Nếu bạn nhấn phím Option và click chuột vào biểu tượng Wi-Fi của OS X, bạn sẽ thấy hàng loạt thông tin hữu ích mà bình thường bị ẩn đi. Chúng bao gồm địa chỉ IP của máy bạn, địa chỉ IP của router mạng, loại mạng là gì, có phải chuẩn N hay chuẩn AC hay không, băng tần bao nhiêu...

Lưu ý: phải nhấn phím Option trước rồi mới click vào Wi-Fi, làm ngươc lại không được.

Wifi.jpg

Bỏ qua hộp thoại xác nhận khi tắt máy


Nếu bạn Shutdown, Restart hay Log Out thiết bị, bạn sẽ được hỏi xác nhận lại rằng bạn có thật sự muốn làm thao tác này hay không. Nếu bạn muốn bỏ qua bước xác nhận thì trước khi click Shutdown, Restart hay Log Out, bạn nhấn giữ thêm phím Option nữa là được.

Tham khảo: MakeUseOf
cv.jpg
73 bình luận
Apple luôn ẩn giấu tính năng để người dùng tư khám phá
@Steven Nguyễn 6886 Cũng may là tính năng này ko sao chứ như cái wifi-assit bị kiện chết luôn, ở đó mà dấu dấu diếm diếm.
gaucon3503
TÍCH CỰC
6 năm
@Steven Nguyễn 6886 :eek::eek::eek:
Mới biết cái vụ 1/4 volume, còn lại đã biết.
1/4 giờ mới biết 😁
cái này mới ak nha
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bỏ qua các file trùng khi copy với Xem thông tin Wi-Fi là hai cái mới biết lần đầu, cám ơn bác @Duy Luân nhiều 😁
vutienha92
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cut file bên Mac chính xác hơn phải là như sau: Command+X.
@vutienha92 Cái đó là cut văn bản, ở đây đang nói vụ cut file. 😃
Theo tôi phim option là phím quan trọng nhất trên mac nếu ko có phím option đố bạn boot đc
@hacker_hacker007 Có nói câu nào đề cập đến dual 2 hđh? Mà có dual 2 hđh ko dùng phím Option thì ko boot đc àh? Giờ mình ko dùng phím Option mà vẫn boot đc thì tính sao?
@hacker_hacker007 http://refit.sourceforge.net/

Đổi tên đi. Mang tiếng lắm. Ném cái phím Option đi.
@htevn thể hiện cái gì vậy?
@kool_boyjuly Nói cho thằng "thích thể hiện" ở trên kia biết thôi chứ đâu muốn thể hiện gì :| Bày đặt "đố" này "đố" nọ, còn lấy nick là "hacker" nữa mới gớm chứ :v


Sent from my iPad using Tapatalk
những tính năng nhỏ mà ko nhỏ
Đại khái na na shift của Windows
Mà cái vụ trùng file Mac phải giấu nút skip khổ thế nhỉ
duzpopo
ĐẠI BÀNG
6 năm
0.69 [emoji57][emoji57][emoji57]
Để ý thấy là các mod tinh tế rất thích dùng từ "vui vẻ" 😆))))
@viettien_milo Còn từ "trên tay" nữa bạn
Ô tô ,xe máy đều trên tay
@viettien_milo học ông cu văn hiệp
Ai không có Mac để dùng và thử các điều trên giống tớ. 😁
Tuyệt vời, có một số tính năng chưa từng dùng.
Cũng hay nhưng ko cần thiết vì đã thiết lập startup disk là boot camp
Mr Sony FAN
ĐẠI BÀNG
6 năm
K có Mac dùng nên k quan tâm cho lắm .
Các bạn xài tiếng Đức, tiếng Thụy Điển mà muốn gõ chữ đặc biệt thì dễ lắm:
_Với umlau: ALT U sau đó gõ A O hay U là được, ví dụ Ö Ü Ä
_Với Eszett: ALT S, ví dụ ß
lam_ppc
ĐẠI BÀNG
6 năm
Khoai nhat cai cut past. Do h xai Mac ma ko biet tinh nang nay.
milicaanj
ĐẠI BÀNG
6 năm
Xin lỗi các bạn chưa biết, các bạn lười quá, xin hãy đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Cách đây 2 năm em đã phải cho một em gái cực xinh, chân dài miên man thôi việc chỉ vì em ấy dek biết phím tắt trong Excel, thậm chí còn không biết xuống dòng hic hic các ban có vẻ cũng vậy
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019