Panasonic tạo ra viewfinder cho những người chụp ảnh bị mù màu
blueJune
8 thángBình luận: 27
Panasonic tạo ra viewfinder cho những người chụp ảnh bị mù màu
Panasonic và Dentsu Aegis Network của Ấn Độ vừa tạo ra một chiếc máy ảnh được chỉnh sửa đặc biệt để những người bị mù màu khi chụp ảnh có thể nhìn thấy màu sắc như bình thường. Hai bên đã hợp tác để sản xuất một phiên bản khác của máy ảnh Panasonic G90 / Panasonic G95 với chiếc viewfinder điện tử được sửa đổi dành cho nhiếp ảnh gia Hizol Choudhary.


"Là một nhiếp ảnh gia, Ấn Độ luôn mê hoặc tôi bởi nền văn hoá, sự đa dạng, các lễ hội cũng như những màu sắc rực rỡ." Choudhary giải thích. Anh mắc chứng mù màu protanopia do không có sự xuất hiện của những hình nón màu đỏ (tế bào cảm nhận màu sắc bằng thị giác), chỉ có những hình nón hấp thụ ánh sáng màu lam và màu lục.

"Khi tôi chuyển sang làm nhiếp ảnh gia thương mại toàn thời gian, có rất nhiều đồng nghiệp đã bảo tôi 'Anh không thể hiểu và cảm nhận được màu sắc, vậy anh sẽ chụp ảnh như thế nào?' Và có một lần, một anh chàng thuê tôi chụp ảnh, tất cả mọi thứ đã sẵn sàng. Nhưng sau đó, tôi nghe vài đồng nghiệp nói rằng anh ta đã thuê một người khác, vì tôi không nắm bắt được màu sắc."

Đó là một cú sốc đối với Choudhary. "Khi sự cố này xảy ra, tôi nghĩ, ồ không - màu sắc là một phần rất quan trọng trong nhiếp ảnh. Tôi chán nản nhưng rồi bằng cách tự thúc đẩy bản thân mình, tôi dần dần đã tìm ra cách giải quyết."

Choudhary đã tập hợp một đội để giúp anh có thể chụp ra những tấm ảnh đảm bảo về màu sắc. Nhưng điều này khiến anh bị lệ thuộc. "Tôi phụ thuộc rất nhiều vào đồng đội của mình bất cứ khi nào phải xử lý các màu sắc phức tạp. Tôi không thể hoàn thành tốt công việc nếu không có họ."

Trong chiến dịch
#RightToColour, một nỗ lực nhằm nêu bật 300 triệu người bị mù màu trên toàn thế giới, Panasonic và Dentsu đã sản xuất phiên bản đặc biệt của chiếc G90 / G95 cho Choudhary và đồng thời, giúp đỡ những nhiếp ảnh gia bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Gurbaksh Singh, nhà công nghệ sáng tạo của Dentsu, cho biết: "Chúng tôi nghiên cứu về sự thiếu hụt này và đã tìm ra giải pháp cho vấn đề. Đó là một chiếc viewfinder đặc biệt cho máy ảnh cho phép những người chụp ảnh bị mù màu có thể nhìn thấy khung hình với đầy đủ màu sắc sống động trước khi họ bấm máy chụp. Nó sẽ giúp họ tự tin hơn khi chụp ảnh."

Mặc dù thiết bị này được thiết kế dành riêng cho Choudhary, nó vẫn là một dấu ngoặt đáng chú ý trong công nghệ máy ảnh. Anh em có thể xem đoạn video trên để hiểu hơn về trải nghiệm của nhiếp ảnh gia.Chung cảnh ngộ với ông trong bài viết, trước mình đi làm liên quan đến hoá chất cần phân biệt màu sắc mới phát hiện bị mù màu thế là đổi luôn nghề 😆) ngoài cái máy ảnh này thì còn có kính cho người mù màu nhưng giá còn cao
@thienvk câu hỏi này thì liên quan gì bạn?
@thienvk cái này ngta gọi là vô duyên đó bác 😃
@illusion N fiction "hay hỏi bạn câu hỏi gì nhất vậy? top 3 câu hỏi đi "

1 trong top 3 do
@illusion N fiction Lúc bạn bè mình biết thì tụi nó thường chỉ bào một màu nào đó và hỏi mình màu gì 😆)
Đọc hết cả bài và xem hết video tôi vẫn chưa hiểu họ làm kiểu gì, và nhìn qua viewfinder đó trông sẽ như thế nào.
@halviss Cơ chế thì mình hiểu rồi, mình chỉ thắc mắc là nó dành cho 1 người hay nhiều người. Hóa ra là chiếc kính được thửa riêng cho 1 người mà thôi.
halviss
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Black Mamba Nói nôm na. Ví dụ bạn nhìn quả táo thì người thường các tế bào cảm biến màu sẽ nhận diện như sau Red 1000, Green 150 => Thấy màu đỏ nhưng không đỏ hoét. Còn ở người bị bệnh “mù màu” thực sự không mù màu mà do tế bào nhận màu Xanh lá quá nhạy cảm nên cho tính hiệu đến não là Green 400 nên sẽ ra màu cam lợt. Do đó người mù màu sẽ có người mù màu do tế bào màu xanh lá nhạy cảm hoặc xanh dương nhạy cảm, hoặc đỏ. Nên cái hãng Enchroma họ tạo ra cái kính giảm sắc tố xanh lá hoặc xanh dương, hoặc đỏ, do đó phải chọn đúng loại kính. Chứ kính mù màu cho người xanh lá không hợp với xanh dương.
@halviss Thanks bạn!
Đọc vẫn không hiểu tại sao 1 ông mù màu lại nhìn được màu sắc qua cái viewfinder. Cái hình thấy được nhìn qua mắt, mắt không có khả năng nhận biết 1 màu hoặc nhiều màu thì cái viewfinder là cái phía trước nữa, giúp được gì. Hay là nó chuyển 1 màu (bị mù) vd là xanh lá sang 1 màu có thể thấy được (vd là vàng) và chú thích (đây là màu xanh lá) 😃
@heobanhki Bạn nhấn vào tag mù màu có bài viết kính áp tròng.
Hiểu đc mù màu là thế nào rồi đọc bài này mới hiểu nếu k ai cũng nghĩ i như bạn nói luôn 😁
quicky
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mình cũng mù màu nhưng mình nghĩ màu sắc trong nhiếp ảnh thì do hậu kỳ là chủ yếu, chứ đẹp hay không còn do nhiều yếu tố khác như bố cục, khoảnh khắc chụp... mà
Tuyệt vời
Đang nhìn sai mày, cái này hữu dụng ha
Vote cho Pân vì 1 cuộc sống tốt hơn
knnhubi
TÍCH CỰC
8 tháng
Đồng cảnh ngộ.......
xem mấy video về người bị mù màu, được bạn bè người thân tặng kính để nhìn được mọi thứ xung quanh đầy đủ và đúng màu, họ cảm động phát khóc luôn
bắt đầu ở phút 2:50
Quá tuyệt matsushita
Rất hữu ích.
Đọc bài này, tự nhiên search và tự test mắt luôn các bác ạ: https://www.color-blindness.com/color-blindness-tests/
😁
phuc.lb
TÍCH CỰC
8 tháng
Công nghệ ngày càng tuyệt vời.
MrKook
ĐẠI BÀNG
8 tháng
mình cũng bị mù màu, nhưng lại thích chụp ảnh :<
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019