Panos Panay chia sẻ về Surface Book 2: bản lề thiết kế lại, hợp tác Intel để tối ưu hiệu năng
bk9sw
4 nămBình luận: 41
Panos Panay chia sẻ về Surface Book 2: bản lề thiết kế lại, hợp tác Intel để tối ưu hiệu năng
Nhân dịp ra mắt Surface Book 2, giám đốc mảng Surface kiêm chủ tịch mảng thiết bị của Microsoft - Panos Panay lại đăng đàn chia sẻ về những gì ông học được từ thế hệ Surface Book trước và phần nào giải đáp những thắc mắc của người dùng như tại sao Surface Book 2 vẫn giữ được độ mỏng nhẹ, chất liệu có gì khác biệt, bản lề có chắc chắn hơn xưa không …

Với dòng Surface Book thì Microsoft đã tái định nghĩa cách chúng ta nghĩ về máy tình truyền thống. Nó giống một chiếc laptop vỏ sò hơn so với những chiếc Surface trước đây vốn có thiết kế cơ bản là máy tính bảng với cover bàn phím. Màn hình của Surface Book lớn hơn và có thể dễ dàng được gỡ ra khỏi dock bàn phím với chỉ một nút bấm để sử dụng như máy tính bảng. Tất cả là nhờ thiết kế bản lề độc đáo có tên Dynamic Fulcrum Hinge - một thiết kế bản lề chưa từng có trên thị trường nhưng bản lề này cũng có điểm yếu là nó không thật sự chắc chắn.

Surface Book bản lề cũ.jpg
Kết cấu bản lề trên Surface Book đời đầu.
Đây là một điều mà hầu như người dùng Surface Book nào cũng nhận thấy nhất là khi để máy trên đùi sử dụng, màn hình sẽ lắc khi bạn gõ phím. Kết nối lỏng lẻo giữa bản lề và phần máy vốn khá nặng khiến Surface Book giống như một chiếc máy nguyên mẫu hơn là một chiếc máy hoàn thiện cao cấp đắt tiền. Với Surface Book 2, bản lề là thứ đầu tiên được Microsoft tập trung cải tiến.

Panos Panay cho biết: "Bản lề đã được thiết kế lại hoàn toàn; đó là tất cả những gì chúng tôi tiếp thu được từ thế hệ đầu bởi bạn muốn nó chắc chắn hơn. Chúng tôi đã thiết kế lại cơ chế kết nối, chúng tôi dùng gốm từ đó khiến chiếc máy trở nên nhẹ hơn."

Quảng cáoSurface Book 2 bản lề mới.jpg
Bản lề mới trên Surface Book 2 với phần lẫy màu trắng bằng gốm.
Gốm là chất liệu lần đầu xuất hiện trên Surface. Smartphone dùng chất liệu gốm thì không lạ nhưng ít khi được dùng trên laptop. Trên Surface Book 2 thì Microsoft đã dùng gốm làm chiếc lẫy khóa hoạt động với dây khóa cơ, đóng vai trò khóa và mở khớp nối với màn hình từ đó khiến kết nối trở nên chắc chắn hơn.

Theo Panay: "Chúng tôi không phát minh ra dây khóa cơ nhưng chúng tôi đã phát hiện ra nó và suy nghĩ: Làm cách nào để tích hợp nó vào bản lề khiến 2 thành phần được khóa chặt với nhau bằng một cơ chế cứng cáp và cao cấp hơn? Bạn cần nghe được tiếng phát ra khi bản lề mở và khóa. Khoảnh khắc ngắt kết nối sẽ mang lại cảm xúc cho bạn, tương tự khi kết nối, bạn sẽ hiểu được cơ chế làm việc như thế nào."

Trang Engadget cũng đã có cơ hội trên tay chiếc Surface Book 2 tại buổi ra mắt và họ cho biết bản lề mới chắc chắn hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Và điều thú vị là việc tháo và gắn màn hình vào dock bàn phím trở nên dễ hơn rất nhiều. Nó sẽ phát ra một tiếng click rất đã tai khi kết nối vào dock nhưng cũng đồng thời có thể tháo rời một cách mượt mà. Đây có thể chỉ là một thay đổi nhỏ nhưng thật sự có ý nghĩa đối với một người dùng Surface Book.

Surface Book 2 dock bàn phím.jpg
Hệ thống pin phụ và tản nhiệt cho GPU bên trong dock bàn phím của Surface Book 2.
Surface Book 2 sở hữu cấu hình mạnh mẽ hơn rất nhiều và phiên bản 15" mới cũng đã xuất hiện, sẵn sàng đối đầu với Apple MacBook Pro. Panay nói: "Với phần cứng của Surface Book 2, chúng tôi đã thiết kế lại mọi thứ bên trong như thường lệ. Để đạt được mức hiệu năng mong muốn, tức mạnh hơn gấp 3 lần thế hệ trước thì chúng tôi đã sử dụng vi xử lý Intel Core thế hệ 8 với 4 nhân xử lý. Giờ đây bạn sẽ được sử dụng chiếc máy ở một đẳng cấp khác."

Mặc dù Surface Book nhìn chung được đánh giá tốt, nhiều người dùng vẫn than phiền rằng chiếc máy có nhiều lỗi lặt vặt như màn hình bị chớp nháy, nguồn có vấn đề, độ ổn định không cao. Khi được hỏi về những vấn đề này, Microsoft cho biết họ đã sớm có được thông tin và vẫn cần phải làm nhiều thứ để khắc phục.

Surface Book 2.jpg
"Khi chúng tôi phát hành Surface Book, chúng tôi đã đối mặt với nhiều thách thức từ công nghệ bán dẫn cho đến phần mềm. Đây là lý do tại sao Surface Book 2 rất quan trọng. Hiện tại chúng tôi đang xem lại về chất lượng của Surface Book và làm sao đưa nó ra khỏi danh sách (những chiếc máy tính không nên mua). Chúng tôi phải rút kinh nghiệm để có được thứ cần có," Panay cho biết.

Quảng cáoTrong khi không nói cụ thể về những thay đổi khiến chiếc máy ổn định hơn ra sao, Panay chỉ lưu ý rằng Microsoft đã hiểu rõ hơn về cách cải tiến các thành phần như bản lề và cấu hình. Thiết kế của Surface Book vẫn rất độc đáo trong thế giới laptop khi nó chứa CPU trong phần màn hình còn GPU rời và pin phụ nằm trong dock bàn phím. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, Microsoft tiếp tục hợp tác với Intel để phát triển Surface Book 2.

Chưa rõ Panay cùng nhóm phát triển đang chuẩn bị cho điều gì tiếp theo sau khi 3 lần thay đổi định nghĩa về laptop cũng như desktop với chiếc máy AiO Surface Studio. Ông như thường lệ tỏ ra phấn khích khi nói về tầm nhìn về máy tính mà Microsoft muốn đem đến cho người tiêu dùng. Panay cho rằng trước đây chúng ta đã phải chuyển đổi qua lại giữa bút, màn hình cảm ứng và bàn phím, điều này tạo ra sự đứt quãng về nhịp làm việc. Điều khơi gợi ý tưởng cho Microsoft về những chiếc Surface là cho dù nó có là trợ lý ảo Cortana, thiết kế 2 mic hay trải nghiệm tương tác với Office bằng bút cảm ứng và ngón tay, tất cả sẽ tiếp tục được cải tiến để trở thành một phương thức thuần nhất, đơn giản để mỗi con người trong chúng ta có thể phát huy tối đa năng suất.


Theo: Engadget
H Panos Panay.jpg
40 bình luận
"Khi chúng tôi phát hành Surface Book, chúng tôi đã đối mặt với nhiều thách thức từ công nghệ bán dẫn cho đến phần mềm. Đây là lý do tại sao Surface Book 2 rất quan trọng. Hiện tại chúng tôi đang xem lại về chất lượng của Surface Book và làm sao đưa nó ra khỏi danh sách (những chiếc máy tính không nên mua). Chúng tôi phải rút kinh nghiệm để có được thứ cần có," Panay cho biết.

Vậy là Consumer Report nói đúng.Kkk --> Vậy mới lo ra sp mới . Ko thì miệng cứ bô bô "Tại sao phải ra cái mới , khi mà SB1 quá tốt"
@NganTran85 Vì nếu đổ lỗi cho người dùng, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. 😃
@Black Mamba M$ ban đầu cũng nói CR đánh giá bậy, thiên vị, thiếu cẩn trọng .... Anh M$ ko vừa đâu 😁
doccoc
TÍCH CỰC
4 năm
@NganTran85 t nào cũng vậy thôi. Do cạnh tranh thôi. Chứ nó mà bá đạo thì bố đời hết. Chả t nào vưa
Hangu
TÍCH CỰC
4 năm
@NganTran85 Nó chỉ nói là tỉ lệ không cao như con số của CR đưa ra chứ nó ko đổ thừa tại người dùng. Nó nhận vẫn có lỗi đó nhưng ko cao thôi.
Dám nhận lỗi để bước lên thành công. Còn ông táo thì luôn chối cãi và đổ lỗi cho người dùng.
doccoc
TÍCH CỰC
4 năm
@hoaamnhac Ý nói Apple gian như Tào Tháo chứ j
@thanh.vohong Dám nhận lỗi kiểu gì mà consume report đưa ra con số thì phản pháo không tới mức đó =))...gây war cũng gây war nhảm 😁
@thanh.vohong Lỗi của táo có thể chấp nhận được, lỗi của surface là phải gửi bảo hành, gửi xong bị tiếp, tắt màn cháy main, gửi bảo hành xong chưa chắc có thể sài tiếp, hơn 6 tháng rồi vẫn chưa khắc phục xong lỗi phần mềm (cái này là CR nói nhé) thì bạn là người dùng bạn nghĩ gì?
Đừng nghe những gì người khác nói, hãy nhìn những gì họ làm
@thuanapache Rất ít khi viết comment. Tôi thích comment của bạn!
GragonV
CAO CẤP
4 năm
Gấp lại vẫn hở nhỉ, có anh em nào cũng thấy khó chịu vụ này như mình ko @_@
ngiamom
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái này ko phân phối ở việt nam nhỉ mua khó mà hư cũng khó sửa
anhsheva
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ngiamom công nhận khó thiệt, nhưng mà cái quỷ này hư phần cứng có nước giục máy thôi. Nhưng công nhận nó cũng bền
@anhsheva Máy em, cái viền để ý kĩ nó bị xuống màu, kiểu như lớp mạ bị oxi hóa vậy. thêm nữa khi bật Google màn hình bị đen vài giây rồi mới hiển thị trang, có lúc đen thui.
@anhsheva Một số lượng lớn hàng bán ra (trên 30%) phải gửi bảo hành, CR đưa vào danh sách máy không nên mua, thì làm sao mà “bền” được bạn?
Hi vọng thu lại máy cũ, với giá tốt tốt tí, thêm ít tiền tậu em mới về.
hieutron
TÍCH CỰC
4 năm
Mình quan tâm chất lượng sẽ ra sao chứ như Surface Pro chết cảm ứng, chết ổ cứng, chết pin mệt phết.
Vo_manh
TÍCH CỰC
4 năm
Đẹp mà chát quá. Nhìn đẹp mê mà giá thì quá cao.
kyakaze
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dòng surface book thì mình ko biết chứ surfacr pro 4 thì bị cái lỗi màn hình bị nhảy giựt giựt lên xuống khi máy bị nóng sau 1 cái bản update firmware tầm tháng 8 tháng 9 năm ngoái dẫn đến lỗi phần cứng. Mình hiện tại đang bị và ko fix đc, trên mạng cũng báo lỗi này đầy ra đó. Thậm chí MS cũng gửi cho mấy thằng tây bản refurbished để thay thế nhưng vẫn bị lại. Mọi người cứ google lỗi jittering, flickering của sfpro 4 là ra đầy. Giờ chỉ có nước hạ cấu hình càng thấp càng tốt để tránh cho máy bị nóng. Quá khổ cho cái máy 33tr.
linhliver
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kyakaze hạ cấu hình game hay j bạn ?
okieiam
TÍCH CỰC
4 năm
@kyakaze Thấy tablet mà bị nóng thì đều thế hết. Đáng nhẽ ko nên sx tablet chạy Windows
kyakaze
ĐẠI BÀNG
4 năm
@linhliver Hạ max cpu khi plugged xuống còn 70% công suất. Phải chỉnh regedit tí thì nó mới hiện cái option này trong battery plans
ko rõ suface pro 3 có ai kêu ca lỗi gì ko nhỉ, mình mua giúp người quen 1 cái mà ko thấy nói lỗi , chỉ có lần update win bản mới xong nó ko lỗi vặt liên quan tới hệ điều hành thôi.
Hangu
TÍCH CỰC
4 năm
@Hồ Đăng Khoa Mình dùng sf3pro choi lol mottj ngày tầm 3 đến 4 tiếng có thấy treo giật gì đâu bạn? Còn nóng là có thật.
@Hangu Ồ vậy sfp3 tạm ổn nhỉ. Thank chia se
@kijutonet Vậy quả thật ko biết cái SP4 em bị gì chứ chơi Liên minh 1 chút là nóng kinh hôn
thereaperr
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kijutonet Mình dùng Surface Pro 4 này, không hề có lỗi dù dùng như phá trong 2 năm nay 😁
numita
TÍCH CỰC
4 năm
Tên đọc lướt qua tưởng là PINOY 😁
kyakaze
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sfpro 4 mình giờ Cũng ko cần phải chơi game mới bị, mình làm chứng khoán để máy chạy tầm sáng đền 2 3 giờ chiều là bị
okieiam
TÍCH CỰC
4 năm
Windows 10 có thêm tính năng tìm pen ...
Sketch.png
@okieiam Hay, vừa thử thì cũng đc cho vui 😁
ngqnamanh
TÍCH CỰC
4 năm
Bản thân mình thì thích vỏ thép phủ nhung của thinkpad và thêm nữa là còn cổng LAN 😆)) mấy cong mỏng nhẹ không có cổng đó thọt quá
Có cụ nào đang dùng suface 3 bản LTE 3G ko? Em đang muốn đổi từ ipad air 2 qua xài .
Chưa có đủ tiền mua cái này nữa, mà đã ra book 2 rồi.
IMG_1387.jpg
Micron B
TÍCH CỰC
4 năm
Năm ngoái cực thích em này, cứ phân vân mãi em ấy với Macbook cuối cùng quất Macbook.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019