Payoo: Kinh tế dần hồi phục, người dân chi tiêu thoải mái hơn

13/6/2024 8:16Phản hồi: 13
Payoo: Kinh tế dần hồi phục, người dân chi tiêu thoải mái hơn
Payoo vừa công bố số liệu về thanh toán không tiền mặt trong 6 tháng đầu năm 2024, cho thấy kinh tế dần phục hồi đã giúp nhiều ngành tăng trưởng trở lại, trong đó có các ngành F&B, du lịch, bán lẻ,…

Anh em lưu ý, số liệu này chỉ dựa trên mạng lưới chấp nhận thanh toán của Payoo trên toàn quốc. Bên cạnh đó, số liệu cũng chỉ đề cập tới thanh toán không tiền mặt. Ví dụ, doanh thu của một siêu thị đến từ tiền mặt và thanh toán kỹ thuật số, thì số liệu này chỉ nói về phần thanh toán kỹ thuật số.

Ngoài ra, cho anh em nào chưa biết, Payoo hoạt động như một mạng lưới thanh toán, xây dựng hạ tâng thanh toán cho các siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước,… Tức tập trung hơn ở mảng B2B chứ không phải B2C như các ví điện tử chúng ta cài trên điện thoại.

Theo đánh giá của Payoo, sự hồi phục của nền kinh tế đã thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiền mặt đã lan toả. Tổng giá trị thanh toán không tiền mặt qua Payoo đã tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Thanh toán QR vẫn đi đầu về tốc độ tăng trưởng với mức tăng 2,5 lần, theo sau là thanh toán thẻ quốc tế với mức tăng 64%, thẻ nội địa tăng 7%.

Người dân thoải mái hơn cho các chi tiêu ăn uống, du lịch

Năm qua, Payoo cũng tập trung mảng F&B và mở rộng tập khách hàng thuộc nhóm này, ghi nhận mức chi tiêu tăng cao. Cụ thể, số lượng và giá trị giao dịch lĩnh vực F&B qua hệ thống tăng tương ứng 38% và 54%. Hình thức thanh toán qua thẻ quốc tế vẫn thống trị nhưng giảm nhẹ với 65% số lượng giao dịch, tiếp đến là quét mã QR với 30% và thẻ nội địa với 5%.Ngoài ăn uống, du lịch cũng là mảng được phục hồi mạnh mẽ với số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế liên tục tăng cao. Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam từ đầu năm nay tăng 72% so với cùng kỳ năm 2023 và thậm chí tăng hơn 3% so với cao điểm trước dịch (2019).

Ghi nhận của Payoo trong nửa đầu năm nay cũng cho thấy tỷ lệ sử dụng thẻ quốc tế phát hành tại nước ngoài qua nền tảng thanh toán Payoo tăng 2,6 lần về số lượng và 2,5 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu ở các mảng: ăn uống, mua sắm tại trung tâm thương mại.

Bên cạnh lượt khách quốc tế chi tiêu cho du lịch kể trên, dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 vừa qua đã trở thành động lực khiến lượng khách trong nước tích cực mua các tour du lịch nội địa. Thanh toán không tiền mặt cho dịch vụ mua tour cho riêng tháng 4 vừa qua đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến thời điểm sắp tới sẽ là cao đỉểm du lịch hè, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tiếp đà để có mức tăng bùng nổ hơn nữa.

Thanh toán QR tiếp tục tăng mạnh nhất

Thống kê của Payoo cho thấy, thanh toán QR qua Payoo đã tăng trưởng trung bình 3 lần/năm trong vòng 3 năm qua. Tỷ trọng thanh toán QR trong các hình thức thanh toán ở nhiều lĩnh vực vượt hơn 30%. Trong đó, top 5 lĩnh vực có số lượng giao dịch QR nhiều nhất theo thứ tự là: Dịch vụ ăn uống; Siêu thị và cửa hàng tiện lợi; Thời trang, mỹ phẩm; Giải trí (vé xem phim/xem kịch/âm nhạc…), Nội thất và đồ dùng gia đình, Cửa hàng bán lẻ khác.


Ngoài ra, số liệu cũng chỉ ra rằng mảng bán lẻ (siêu thị, siêu thị điện thoại,…) cũng tăng trưởng mạnh nửa đầu năm 2024.

Nguy cơ mất tiền vì bị dán đè mã QR Code tại cửa hàng

Một thủ thuật nhỏ nhưng có thể khiến khách lẫn chủ quán mất tiền oan. Mình mới đọc được một trường hợp chủ cửa hàng bị mất tiền vì mã QR của cửa hàng bị dán đè lên bằng một mã QR khác. Điều này hơi hi hữu nhưng vẫn có khả năng xảy ra…
tinhte.vn
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chi tiêu thoải mái, nợ nần xệ dờ ái
mình ko tin những báo cáo láo như này. Nhìn ra cũng thấy dân thì đói, thất nghiệp, hàng quán đóng cửa….la liệt chứ phục hồi đâu
@HarryWinter Em hybrid, làm thuê 1 chỗ (em làm Pháp chế, tư vấn Luật) và có 2 DN riêng, tổng gần 60ace. Chỗ em làm thuê thì ae nói là “khó”, còn cái trực tiếp em làm thì đang nhiều việc hơn.
Lạm phát thì em ko dám nói, vì bản thân em ko thấy ảnh hưởng nhiều, nhưng khẳng định là lương cao hơn, việc đang bận hơn rất nhiều.
Vireal
ĐẠI BÀNG
một tháng
@lafitte Cắt giảm nhân viên, không tuyển mới nhân sự thì công việc sao không bận được bạn? Bạn thử đi rải CV dạo đi là biết tình hình hiện tại "tăng trưởng" như thế nào nè.
@HarryWinter Giá đất có vẻ tăng rồi bạn, đang định cày thêm 1 ít rồi mới mua đất nhưng dạo này mình thấy mấy mảnh mình ngắm đang tăng, chắc là do kinh tế phục hồi nên nhiều người cũng có nhu cầu mua đất ở như mình 😃
Chi tiêu ở đâu ấy chứ! Mình vẫn thấy khó khăn lắm!!!
VN thì ngày càng khó khăn hơn. 😌
Thấy dân đi vay nóng nhiều hơn tín dụng mọc lên nhan nhãn
Ngoài đường trả mặt bằng quá choy kìa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019