PCWorld: MacBook Air mới nhanh hơn 98% laptop PC? Xin lỗi chứ Apple xạo quá rồi!
Rất hay và hữu ích!/25 người
bk9sw
17 ngàyBình luận: 424
PCWorld: MacBook Air mới nhanh hơn 98% laptop PC? Xin lỗi chứ Apple xạo quá rồi!
Anh Gordon Mah Ung - biên tập viên kỳ cựu của PCWorld đã đăng tải một bài viết đưa ra những thắc mắc và nhận định về hiệu năng của chiếc MacBook Air chạy Apple M1 mới. Apple khi ra mắt đã nói chiếc máy này nhanh hơn 98% laptop PC và điều này liệu có đúng?

"Để tôi nói to và rõ, OK? Apple nói xạo! Ý tôi là lời khẳng định của Apple về việc chiếc MacBook Air chạy vi xử lý ARM, tản nhiệt không quạt hãng vừa ra mắt 'nhanh hơn 98% laptop PC.'"

Thông thường khi một công ty đưa ra một lời khẳng định như vậy thì họ sẽ công bố kết quả benchmark, thử nghiệm hiệu năng hay những thông tin thực tế để chứng minh hay củng cố cho lời quảng cáo. Điều này cũng giúp công ty tránh bị kiện.

Apple Claims.jpg
Trên trang web của Apple, công ty nhấn mạnh rằng: "M1 nhanh hơn những con chip trên 98% laptop PC được bán ra trong năm ngoái." Phần mô tả này cũng nêu thêm rằng: "Các thử nghiệm được thực hiện bởi Apple vào tháng 10 năm 2020, sử dụng chiếc máy tiền sản xuất là chiếc MacBook Pro 13" chạy Apple M1 và 16 GB RAM. Điểm chuẩn được đo bằng các công cụ benchmark tiêu chuẩn trong ngành. Cấu hình máy tính PC được lấy từ dữ liệu bán hàng có sẵn công khai trong 12 tháng qua. Các bài kiểm tra hiệu năng được thực hiện bằng cách sử dụng những chiếc máy tính cụ thể và phản ánh hiệu năng xấp xỉ của MacBook Pro."

Apple nói xạo:


Apple Mac M1.jpg
Dù vậy, Apple không hề nói về việc họ đã thực hiện những bài kiểm tra gì từ đó đưa ra lời khẳng định chắc nịch như vậy và hãng thậm chí còn không nói đến những nguồn đăng tải điểm chuẩn của những chiếc máy tính được so sánh.

Liệu điều này có nghĩa chiếc MacBook Air chạy Apple M1 có thể nhanh hơn chiếc Zephyrus G14 chạy Ryzen 4000 và GeForce RTX 2060? Liệu nó có nhanh hơn chiếc máy tính hạng nặng như Alienware Area 51M? Câu trả lời tôi đoán là "KHÔNG".

Và khía cạnh hiệu năng nào được Apple nhắc đến? CPU? GPU? Hiệu năng khi chạy Windows? Nó có sử dụng cùng các ứng dụng trên cùng nền tảng hay không? Apple khẳng định như vậy phải chăng chỉ dựa trên kinh nghiệm? Nó có chạy được những tựa game như Red Dead Redemption II hay Call of Duty: Black Ops Cold War? Nó có chạy phần mềm biên tập video như CyberLink PowerDirector? Hay liệu nó có chạy được Fortnite không?

Dù hoàn toàn không có ý kiến về những gì Apple đang dựa vào để khẳng định thì tôi có thể nói với bạn rằng tôi chắc đến 98% những chiếc laptop được liệt kê ở trên sẽ nghiền nát chiếc MacBook Air khi chạy những tác vụ vừa nêu.

Khi Apple đưa ra lời khẳng định này thì tôi đoán họ đang so sánh Apple M1 với những vi xử lý Intel tầm Atom đến Celeron N hay Core i3 trở lên, những vi xử lý có GPU tích hợp. Không nói cụ thể về "hiệu năng" thì tất cả những gì Apple khẳng định chỉ là lời quảng cáo. Có công bằng khi bạn so sánh một chiếc MacBook giá 999 USD với một chiếc máy chỉ 150 USD bởi những chiếc máy 150 USD cũng nằm trong danh sách 98% máy tính được bán ra trong năm qua.

Apple có lẽ nên so ánh chiếc MacBook Air giá 150 USD với những chiếc Chromebook hay Windows cùng giá. Điều này có nghĩa Apple sẽ phải bán một sản phẩm mà hầu hết mọi người đều có thể mua được. Tôi không nghi ngờ về việc hiệu năng của M1 sẽ rất ấn tượng nhưng tôi nghĩ rằng nó không thể so sánh về hiệu năng với một con Ryzen 4000 series 8 nhân hay hiệu năng đồ họa có thể đối đầu với GeForce RTX 2060.

Giữ chút nhân phẩm đi Apple!


Apple M1.jpg
Thế nhưng điều thật sự khiến tôi tức giận đó là chẳng có lý do gì mà Apple phải quảng cáo đến mức vô lý như vậy về hiệu năng của Apple M1 trên MacBook Air, MacBook Pro 13 và Mac Mini mới.

M1 được chế tạo dựa trên tiến trình 5nm tiến tiến nhất của TSMC và nó thật sự là một sản phẩm thể hiện trình độ kỹ thuật cao mà chúng ta có thể kỳ vọng từ một công ty giàu có nhất và thuần lợi nhuận nhất trong lịch sử nhân loại. Apple đơn giản chỉ cần ca đi ca lại về những ứng dụng đã được tối ưu cho M1. Và dĩ nhiên sẽ là những ứng dụng giống nhau khi nó có thể chạy nhanh hơn trên M1 so với nhiều chiếc laptop Windows chạy vi xử lỹ x86.

Tuy nhiên, cũng sẽ có rất rất nhiều tác vụ mà bạn không thể chạy được trên những chiếc Mac này. Lúc đó, hiệu năng của chúng có thể quá tệ để có thể so sánh với một chiếc laptop x86.

Giờ đây khi bạn muốn xài Mac và với tất cả những gì Apple đang cung cấp thì bạn tuyệt nhiên nên xem xét việc mua Mac chạy Apple M1 thay vì Intel. Tôi nói như vậy bởi tôi chắc rằng việc mua một chiếc Mac chạy Intel cũng giống như mua một vé đến đảo hoang, lúc đó bạn chỉ có thể vẫy tay gọi con tàu Apple khi nó đi ngang qua với cả đám đang tiệc tùng linh đình (có lẽ ý anh Gordon nói là con tàu này đang chở những người dùng Mac mới với chip ARM, Intel bị bỏ lơ).

Vậy nên, nên giữ chút nhân phẩm đi Apple, hãy thôi câu view rẻ tiền và ngừng hy vọng có thể khiến 93 trên 100 người đang muốn mua laptop Windows chuyển sang mua Mac mỗi năm.

Theo: PCWorld
Rất hay và hữu ích!/25 người
chắc nhanh hơn 98% đối với con samsung cùi của mình mua lại năm 2014 quá 😆))
@p700i 😁
@văn thành tr Chắc có lẽ Apple lại học tập từ cách làm truyền thông của BKAV rồi. Và mặc dù chưa biết hiệu năng thực tế như thế nào nhưng máy Mac chạy chip M1 đều có chung nhược điểm lớn. RAM tối đa chỉ 16GB, Không hỗ trợ VGA rời, không nâng cấp được cấu hình.
http://tenovi.net/posts/macbook-air-13-inch-macbook-pro-13-inch-va-mac-mini-chay-chip-m1-moi-cua-apple-deu-co-chung-mot-nhuoc-diem-lon-1605091987.html

MacBook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inch và Mac mini chạy chip M1 mới của Apple đều có chung một nhược điểm lớn

Đêm qua, Apple đã ra mắt 3 chiếc máy tính Mac mới chạy chip M1 dựa trên kiến trúc ARM, đó là MacBook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inch và Mac mini. Con chip M1 mới của Apple hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu năng và thời lượng sử dụng pin, nhưng nó cũng...
tenovi.net
Cười vô mặt
p700i
CAO CẤP
16 ngày
@vinhthanh1086 Nó quảng cáo GPU mạnh ngang với RTX 1060Ti, vậy chắc phải lắp con tản nhiệt siêu khủng vào Macbook Air
Pop-up
TÍCH CỰC
17 ngày
Bài viết hay quá 😆
@EddyTran104 Đang nói ai thế? Mình thấy chỉ có thnwagf EddyTran đang tự vả vào mặt mình thôi hà. Ahihi
@minhthuvc ủa chứ ko phải chú mày nói Apple méo bao giờ làm ra được Mac Silicon hả hahahahaha =))
5226461_Screen_Shot_2020-11-16_at_1.50.02_PM.png
@Mri_Invisible Oh
Cười vô mặt
@EddyTran104 K hiểu sao laptop pc xong còn dùng từ build
Ủa Apple chỉ nói chạy nhanh hơn 98% máy laptop PC, chứ có nói máy bán năm nào đâu.
Chạy nhanh hơn máy bán năm 1998 mà!
raudien
TÍCH CỰC
16 ngày
@huygapro Ừ, ông này thì thích khoe, thích thể hiện. Cơ mà viết bài thì đa số chất lượng và nội dung nghèo nàn kém cả ông P.W. Hiện giờ tinhte viết bài về công nghệ thì chỉ còn ông bksw, Duy Luân tạm được nhưng hay áp quan điểm chủ quan vượt tầm. Nhớ những mod chuyên viết bài chất lượng hồi trước agp8x, sonlazio, DrThanh...
TiaMe
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Nguyễn Chí Danh bùn cười quá :v
@Nguyen Trung Dung Tag gì mà k thấy nói vậy?
huygapro
TÍCH CỰC
15 ngày
@Nguyen Trung Dung Ông nói hay quá. Ông Không Khí Phương Nam tịt ngòi luôn rồi.
Này giống kiểu bắt lỗi câu chữ hay thấy trong mấy cuộc cãi cùn, Apple không chỉ ra được số 98% đủ thuyết phục bởi không công khai bảng số liệu chi tiết nhưng phản biện cũng không đưa được số lượng những máy mạnh nhiều hơn số 2% còn lại. Apple nói mạnh hơn 98% số laptop đang có chứ đâu nói mạnh hơn 98% laptop mạnh nhất đang có, mà bắt đại 1 con mạnh hơn rồi kêu Apple xạo. 😅
thegate
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@jimbo89 Mac nó có so với mấy cái bạn nói đâu mà bốc phét vậy, tôi nói tôi giàu hơn hàng triệu người chả nhẽ bạn lại bảo tôi không bằng bác Vượng nên kết luận tôi bốc phét?
@[Zeus] đúng là cãi cùn thật 😆 không biết mấy cái con pc khủng kia chiếm nổi 1% thị phần ko? data thì k có cơ mà cứ so bừa.
Hao Kiet
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@[Zeus] Thằng viết bài ko cần phải chứng minh Apple nói sai.
Mà Apple phải có trách nhiệm chứng minh nó đúng.
jimbo89
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@thegate nói như bạn là dùng lí lẽ cùn, hoặc có thể hiểu là bất chấp lý lẽ, lươn lẹo câu chữ, OK.
Tôi nằm trong số ít người muốn tranh luận với bạn, vì rõ ràng không thể thắng được bằng lý lẽ khi tranh luận với Chí Phèo.
Trong trường hợp bạn hoặc Apple nói Mac mạnh hơn 98% laptop ám chỉ tính từ thời điểm con laptop đầu tiên sinh ra, thì xin lỗi bạn, cạn lời, shame on you
Cười vô mặt
Có ít nhất 2 bài dịch từ nguồn này rồi
ncn_nguyen
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@finely rồi bạn biết chữ IDG là gì không?
jimbo89
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@copthuy OK, đã hiểu cái bạn đang nhấn mạnh, đó là bạn có 1 sự ngộ nhận không hề nhẹ
Cười vô mặt
jimbo89
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@finely và sau khi đã tìm hiểu thì thấy chỉ mình bạn nói Mac không phải máy tính cá nhân, bạn bị dị biệt à, mà cách định nghĩa của bạn khác số đông vậy
Cười vô mặt
finely
TÍCH CỰC
14 ngày
@jimbo89 Có 1 người đã post ở trên, muốn thì đọc. Máy tính cá nhân thì ko sai, nhưng PC ko chỉ viết tắt cho personal computer. Nếu nói PC là personal computer thì ngay cả cái điện thoại cùi nhất cũng là PC. Mà thôi, giải thích cho bạn cũng chả ăn nhầm gì, già như bạn tư duy khó thay đổi lắm... an phận đi
Việc của anh ấy là nói, việc hiểu là của thiên hạ. mà thiên hạ tranh cãi nhiều có khi lại quảng cáo thêm cho sản phẩm của anh ấy🤣
Quể đồng bóng Tim Cook nói xạo cũng ác chiến quá, so sánh hiệu năng với máy pc gaming dùng card 2070 với chip core i7 gen 8 cũng thua xa lắc 😆
@EddyTran104 Chả liên qua giá, apple tuyên bố máy của họ mạnh hơn pc nhé. Tuyên bố vớ vẩn so với mấy máy đời xưa thôi
@convoi9999 Đồng bóng ô ấy vẫn giàu,à ko so giàu thì cũng bt,phải gọi là giỏi,b so với ô ấy chỉ bằng 1/1000000000
@Quoccuongskda25399 Nhưng ông ấy đồng bóng thật 😂😂😂
@Manhtoan112 Nhưng lôi ra xúc phạm thế k hay bác ạ, người ta cũng gần 60 với giỏi giang cỡ nào mà
Tungbach87
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Thích các sản phẩm của apple. Nhưng bài viết này rất hay. Apple nên xem lại nhân phẩm 😆😆😆
Nhân Phẩm méo gì tầm này nữa thớt. Thớt cũng nên giữ cái miệng đi. Ka ka
@ometa020983 Vì tiền có thể mua được nhân phẩm .
Nên Apple nó éo có quan tâm đến nhân phẩm đâu.
@ometa020983 Bài dịch thôi mà! vote bên PCWorkd vụ này!
Laptop PC là laptop Phổ Cập, nhà báo ko hiểu biết gì cả (^,..,^)
@soigiatremang họ đâu có nói laptop gaming. đem mấy con gaming card rời ra so
jimbo89
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@vankhoadesign mac nó ngang laptop phổ cập bố ạ, lấy đéo đâu ra đòi hơn 98%, bố dùng nó để làm việc chưa mà nói, tại sao hiệu năng nó tương đương con lap 15 tr mà giá nó gấp đôi, tại vì build tốt, thương hiệu manh, thế thôi
Họ so sánh sao kệ bà họ, 98% cứ cho là vậy đi, khi nào bạn có máy trên tay rồi đánh giá. Còn họ quảng cáo tất nhiên họ nói thêm cho hấp dẫn rồi.
Có nên vứt bộ i5 10400 + RX 5600XT để mua macbook air về chơi game cho nó mượt ko các bác
@The Purge m1 mạnh hơn i7 đó, thua 2% đó là i9 thôi kkk
Cười vô mặt
CBDancer
TÍCH CỰC
16 ngày
@The Purge Nó mà khoẻ thật thì bán luôn ryzen5 rx580 mua mac mini luôn ko lói nhiều 😆)
p700i
CAO CẤP
16 ngày
@The Purge Chắc độ thêm cái quạt tản nhiệt khủng nữa may ra đủ mượt.
@The Purge Apple nói m1 mạnh hơn con i9 trên máy mac năm ngoái
Họ kh nói con i9 trên máy mác.chạy full bị throtle, chạy thọt còn hờn con làm gaming ị tầm ttung 😆)
icemain
TÍCH CỰC
16 ngày
finely
TÍCH CỰC
16 ngày
@icemain Toàn dịch lại của nước ngoài thôi. Mấy trang công nghệ Việt Nam như hạch!
@icemain Phải nói là thời ông làm kinh doanh qua rồi thời Tâm Huyết ... vậy đi.
Phil.Grace
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@finely Bài nc ngoài chất lượng thì dịch lại có lỗi lầm gì vậy bạn. Vẫn dẫn nguồn rõ ràng, trong khi mấy ai đọc báo nước ngoài
aws
TÍCH CỰC
16 ngày
Tui tin Apple
@aws 1 ifan cho hay
@thienwin5678 Bản thân là isheep như tui dù apple có nói mạnh nhất thế giới tui cũng tin nữa 😂
lenam098
TÍCH CỰC
16 ngày
@aws Thấy cmt của ông này nhớ vị con Vinsmart Live và mấy cừu yêu nước, sẵn lòng chửi cha mắng mẹ nhau mà chẳng vì cái gì cả. Thế rồi Vinsmart ra mắt và ai cũng biết nó là như thế nào
Carl
TÍCH CỰC
16 ngày
Benchmark cho thấy m1 vả i9 thì Apple nói đúng rồi còn gì.
@Carl Mấy cha ở trên vô so con M1 Vs máy gaming có card rời. trong khi sức mạnh đồ họa của nó chỉ bằng Gtx 1050 Ti.
Ngta đang so sức mạnh tính toán của CPU đem con card rời vô so cây card.
@CuongLam02 Con i9 trên mac nó chạy full load dc bao lâu? 2 3p là throtle r ông 😆
apple rất ít khi nói đến những con số, và khi nói đến thì toàn nói xạo, che lấp yếu điểm như kiểu bán bảo hiểm nhân thọ
@p700i Ủa? Xài nguỵ biện gì lạ vậy? Bệnh tật tốt hay xấu, sao nó vẫn tồn tại từ lúc loài ng xuất hiện vậy? Lấy 1 quy luật tự nhiên so sánh với sự lựa chọn. Xin hỏi, có đọc cái hđ bảo hiểm chưa, và nếu có, có chịu khó đào sâu từng điều khoản chưa? Bỏ tiền ra mua 1 món hàng mà k hiểu công dụng của món hàng đó, để rồi khi có chuyện thì đổ thừa mua lầm đồ dỏm. Thực ra bạn có quyền k mua bh, nhưng đến khi bạn cần, chưa chắc mua đc! 😌
p700i
CAO CẤP
3 ngày
@Phạm Hùng Đỉnh Thôi đi bạn, ngay cả người bán bảo hiểm cũng chẳng hiểu hết được nội dung thì còn lâu người mua hiểu được. Do nó mập mờ nên tạo điều kiện cho người bán bảo hiểm có thể chém. Mình đã từng được tư vấn nhiều rồi nên không lạ, yêu cầu giải thích thì toàn nói chung chung. Bạn bán bảo hiểm thì thừa nhận điều đó đi, nếu không bạn thề là bạn hiểu hết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đi, không hiểu thì liếm 10 lần màn hình điện thoại của bạn nhé.
@p700i Vậy hả? Vậy bạn muốn mình tư vấn gì? Muốn biết gì về bhnt? Mình không bán bh, cty bh mới bán cho bạn, mình chỉ tư vấn cho người muốn biết và muốn tìm hiểu. Mình có 6 hđ bảo hiểm nhân thọ, rất tiếc là mình hơn bạn vì mình đọc và hiểu các điều khoản, các khoản loại trừ các khung quyền lợi của những hđ mình mua nên mình không cần phải liếm điện thoại, nhưng nếu bạn chưa hiểu thì mình rất sẳn sàng chia sẻ, và...cũng k bắt bạn phải liếm điện thoại đâu, an tâm! 😌
p700i
CAO CẤP
3 ngày
@Phạm Hùng Đỉnh Vậy bạn trả lời đi:

1. Tiền đâu để trả cho những trường hợp rủi ro, khi bảo hiểm phải trả hoàn toàn số tiền sau thời hạn người mua đóng.

Ví dụ người mua đóng 2 trăm triệu sau 20 năm sẽ được hoàn lại toàn bố số tiền 200 triệu đó. Như vậy bảo hiểm lấy tiền đâu để chi trả cho những trường hợp chưa đóng hết 20 năm đã chết?

2. Tiền đâu nuôi bộ máy bán bảo hiểm?

Bộ máy bán bảo hiểm tiêu tốn của công ty bảo hiểm khá nhiều, vậy lấy đầu ra tiền khi các khoản trên đã được tiêu hết?

Bạn thử trả lời xem? Không trả lời được thì nên liếm điện thoại nhé.
itleo31
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Bữa mình nghe là bảo so sánh với các máy cùng phân khúc giá thì phải. Nhưng cũng ko quan tâm lắm, nghe chém kiểu này riết cũng quen 😆). Với lại tính chất công việc bắt buộc dùng macOS nên cũng không có sự lựa chọn n
finely
TÍCH CỰC
16 ngày
@itleo31 🙄 Lên Youtube tìm tour tham quan mấy công ty công nghệ lớn xem đa số chúng nó xài gì.
Ở đó mà “vì tính chất công việc”
Ng ta mua Apple vì nó thực sự tối ưu và mượt mà. Nói đúng hơn là sự trải nghiệm.
Còn mấy má Windows toàn bỏ tiền mua phần cứng với mấy con số
itleo31
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@finely Bác vui quá. Mình dev iOS nên bắt buộc phải xài mac thì không phải vì tính chất công việc là gì.
p700i
CAO CẤP
16 ngày
@finely Mấy công ty công nghệ cần lập trình cho iOS thì bảo chúng nó dùng Windows à? Chém cũng vừa phải thôi chứ bạn.

Trải nghiệm gì cơ chứ. Chẳng qua mấy cái hiệu ứng quê mùa thì dân thẳng nó tắt hết đi, chỉ có dân cong nó mới bật lên thôi.
@finely Đúng là chưa hiểu sự đời 😆)))
đi sau mà gáy to qá
chắc đang so sánh với máu mac của họ
uuuui, apple lại lấy điểm benchmark để qc như các hảng tàu khựa 😆
mà sao cái ông ở trên đi trách apple trog khi apple chỉ nói là "hơn 98%" ?
sao ko nói "hãng B" đi kìa, có gì cũng " hàng đầu thế giới" hết
Máy 1k đô đi so với đống máy <700 đô và bảo nhanh hơn 98% số đó :lol:
@Vũ Đình Khiêm Bộ mấy hãng khác ko có mấy cái đó sao, mấy hãng khác chẵng lẽ ra đường lượm rồi gắn vô ah. có khi họ còn nghiên cứu ra được cái mới mẽ hơn cái macbook với cái thiết kế hơn 10 năm ko đổi.
@Vũ Đình Khiêm Bạn quên x1 carbon rồi à 😆 chất liệu cùi bắp quá không so được với macbook thần thánh :3
Azkan
TÍCH CỰC
16 ngày
@Vũ Đình Khiêm Đang nói vấn đề "nhanh hơn", cứ mang mấy cái khác vào mà lấp liếm là thế nào nhỉ 🤔?
@Vũ Đình Khiêm Phải đăng nhập để like comment này
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019