Pebble đã chết, và smartwatch sử dụng nút cứng cũng đã chết theo...

Duy Luân
28/01/2018 22:01Phản hồi: 126
Pebble đã chết, và smartwatch sử dụng nút cứng cũng đã chết theo...
Hồi tuần trước Fitbit (công ty mua lại một phần Pebble) cho hay họ sẽ ngừng hỗ trợ cho những đồng hồ Pebble vào tháng 6 năm nay. Với mình đây là một tin buồn tuy đã chuẩn bị sẵn tinh thần từ trước vì Pebble là cái smartwatch đầu tiên mình có thể thật sự sử dụng mỗi ngày, và cũng là một "biểu tượng" cho ngành smartwatch ở cái thời mà đồng hồ thông minh vẫn còn được nói đến như một ý tưởng cao siêu chứ không phải là thứ dễ tiếp cận như bây giờ. Và đặc biệt hơn cả, Pebble nhất quyết theo đuổi triết lý sử dụng phím cứng cho smartwatch, điều mà mình đánh giá rất cao và vẫn còn yêu thích đến tận bây giờ. Hiện tại bố mẹ mình vẫn đang dùng chiếc Pebble mà mình tặng, còn mình thì đã bỏ hoàn toàn smartwatch nhưng vẫn không quên được cảm giác sử dụng Pebble.

Pebble ra mắt lần đầu năm 2013 thông qua một dự án trên trang Kickstarter. Ở thời này việc gây được quỹ nhiều tiền trên KickStarter là chuyện hiếm, vậy mà một hãng làm đồng hồ không tên tuổi đã thực hiện được chuyện đó, và thậm chí còn bán ra đồng hồ của mình. Smartwatch đời đầu của Pebble thậm chí còn được bán trong chuỗi cửa hàng Best Buy ở Mỹ nữa. Sau đó họ tiếp tục giới thiệu thêm nhiều mẫu mới để làm cho máy trở nên đẹp hơn, mỏng hơn, sexy hơn so với ngoại hình được ví như "đồng hồ siêu nhân gao" ở thời gian đầu.

Khác với những hình dung của người ta về smartwatch, Pebble chỉ sử dụng phím cứng để điều khiển đồng hồ. Chọn menu, xem giờ, cài đặt cấu hình, khởi động lại... tất cả đều dùng phím cứng thay vì sử dụng màn hình cảm ứng như Apple Watch hay loạt đồng hồ Android Wear.

Pebble_cam_ung.jpg

Với mình, việc sử dụng phím cứng này rất tốt vì bạn không làm dơ mặt đồng hồ mỗi lần chạm tay vào. Những người thường ra mồ hôi tay như mình, các bạn thường phải đeo găng tay hoặc tay dơ khi làm việc cũng cảm thấy thú (theo những gì mình hỏi họ) vì màn hình của bạn sẽ luôn đảm bảo sạch sẽ và không bị mờ đi khi nhìn dưới nắng vì lớp phủ do tay bẩn gây ra. Cảm giác dùng phím cứng cũng tự tin hơn, cùng cảm giác vì sao khi gõ bàn phím cứng trên BlackBerry lại thấy phê hơn so với việc gõ bằng phím ảo trên màn hình.

Vì sao Pebble vẫn có thể sống được với nút cứng trong vòng 4 năm? Đầu tiên xuất phát từ nhu cầu của chính những người mua Pebble. Bạn sẽ mua Pebble khi cần xem thông báo từ điện thoại gửi ra và khi cần đo thông số sức khỏe, tập luyện thể thao. Những nhu cầu này không cần phải có màn hình cảm ứng, bạn chỉ đơn giản đưa cổ tay lên, xem, xong bỏ xuống và làm tiếp công việc của bạn. Nút cứng là lựa chọn phù hợp để di chuyển qua lại giữa các thông báo với nhau. Tương tự, khi tập luyện thể thao bạn cũng không cần cảm ứng để làm gì cả.

Pebble_Time_Round.jpg

Trái ngược với Pebble, Apple Watch hay Android Wear được sinh ra để làm rất nhiều chuyện. Gọi xe Uber, tương tác tin nhắn, trả lời tin nhắn, vẽ vời, sức khỏe và hàng tá những điều khác... Những thứ đó sẽ không thể nào trở thành hiện thực nếu không có màn hình cảm ứng. Mình không chê Apple Watch hay Android Wear ôm đồm nhiều thứ vì các tính năng này thật sự vẫn rất hay và thú vị, chỉ là với những người xài Pebble, họ không cần tới nó mỗi ngày mà thôi. Nếu cần, họ sẽ rút điện thoại ra làm chứ không cần smartwatch.

Yếu tố thứ hai khiến nút cứng xuất hiện trên Pebble đó là màn hình. Đặc trưng của tất cả đồng hồ Pebble là sử dụng màn hình e-paper, một loại LCD đặc biệt có khả năng tiết kiệm điện rất cao. Chiếc Pebble đời đầu và đời 2 có thời lượng pin lên đến 7 ngày, một con số vẫn rất khủng tính đến thời điểm hiện tại khi mà Apple Watch hay Android Wear được cỡ 2-3 ngày là đã phải cắm sạc rồi. Ngay cả Pebble Time Round giảm pin để trở nên mỏng hơn và sử dụng thiết kế tròn mà cũng trụ được tới 4 ngày, và màn hình e-paper góp phần lớn vào việc đó. Nếu Pebble dùng màn hình cảm ứng, họ không thể dùng e-paper được vì tấm e-paper cảm ứng rất đắt mà lại không được sản xuất số lượng lớn, LCD thì hao pin quá.

Pebble_2.jpg

Cuối cùng, dùng nút cứng nhưng vẫn thuận tiện là nhờ giao diện của Pebble được thiết kế rất ngon và dễ thao tác. Giao diện này chỉ là menu, một biểu tượng đơn giản, bấm Enter là đi vào, bấm back là đi ra. Không có những menu tròn như Gear S2-S3, không có giao diện app đồ sộ như Apple Watch, cũng không có Google Assistant phức tạp như Android Wear. Sự đơn giản đó khiến việc thao tác bằng nút trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả khi nhắm mắt bạn vẫn có thể di chuyển giữa các thông báo hay đổi mặt đồng hồ được.

Sự chấm dứt của Pebble để lại trong mình rất nhiều điều tiếc nuối: tiếc vì đồng hồ dễ thương, tiếc vì pin lâu, tiếc vì giá quá tốt, và tiếc vì nút cứng giờ đã không còn xuất hiện trên đa số những chiếc smartwatch năm 2018 này. Mình cũng buồn lắm nhưng không biết làm gì hơn ngoài việc chúc team phần mềm của Pebble tiếp tục làm tốt ở Fitbit, và hi vọng một ngày không xa Fitbit sẽ hồi sinh lại Pebble một cách mạnh mẽ hơn, tốt hơn và trải nghiệm người dùng ngon lành hơn nữa.

home_Pebble_khai_tu_nut_cung_dong_ho_thong_minh.jpg
cover_Pebble_khai_tu_nut_cung_dong_ho_thong_minh.jpg
126 bình luận

Xu hướng

😔( thèm con PB2 HR mà vẫn chưa kịp mua thì em nó đã chết
@Naruto_Xboy đang xài đây vẫn tốt dù k dc hổ trợ gì
@Mr KOP GIờ giá cả thế nào bác nhỉ
@Naruto_Xboy tầm 1tr6 bác
@Mr KOP Tiếc là ko còn support gì nữa 😔
nghqminh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Những gì không còn phù hợp với quy luật phát triển thì phải ra đi thôi, tiếc nuối mà làm gì 😁
Hfydtchv
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nghqminh Nhiều khả năng smart watch nói chung cũng sẽ chết. Tác dụng không nhiều như giá thành, tính năng trùng lặp smartphone, thứ vốn luôn bên người dùng.
Luân thích Ipod thì nó bị khai tử, nhớ thương Pebble thì nó ra đi....
Do Luân đó 😆))
@kEn ViP HTC U11 nữa nha 😃)
@Duy Luân u11 vẫn bán mà
@kEn ViP Yêu cả máy Mac, nhưng có vẻ nó sống dai dữ 😃
@cbr150r Năm sau Apple ngừng bán ipX =))))
thinguyenkt
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vẫn đang dùng em Time 2. Dùng gần 2 năm rồi mà pin vẫn trụ được tới 5 ngày.
HuyHayHoc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@XBlue mặt hơi to mà bác quả dây da ngầu quá ^^
XBlue
CAO CẤP
5 năm
@quanghuy0604 có thể tay hơi nhỏ, mình thấy đồng hồ mặt tròn này mỏng nhẹ hơn hầu hết mấy con kia
@XBlue chạy OS gì ban
XBlue
CAO CẤP
5 năm
@Mr KOP Ko có OS và mình kẹt tiền đang bán lại đây
pebble chết vì kiểu dáng quá xấu
@Giản Dao nó xấu vì b ko có mắt thẫm mỹ hoặc thẫm mỹ b ko phù hợp với nó thôi
kukun
TÍCH CỰC
5 năm
Tạm biệt pebble, con smartwatch mình rất thích, sau này ra S3 thì mới đỡ yêu em
Mời mod qua xài garmin 😃
shocolas
ĐẠI BÀNG
5 năm
@bestofstrongman Đã xài garmin thì chắc sẽ không còn là Mod @Duy Luân tròn trĩnh nữa đâu nhỉ 😃)
@shocolas Hợp lý haha
Đó là câu trả lời cho tất cả nhà sản xuất phần cứng|!
Dù anh làm thiết bị đầu cuối có đẹp tới đâu, lộng lẫy tới đâu mà anh không có nền tảng, hệ sinh thái hỗ trợ thì anh sẽ chết!
Tôi nghĩ người ta mua Apple Watch ko phải vì nó là "Watch"!
Valentine89
ĐẠI BÀNG
5 năm
@QLNN Mình không đồng ý với từ "không có", vì pebble vẫn có app store riêng bán app, theme. Khả năng nó thất bại vì phần cứng và phần mềm ko ổn định dẫn đến đổi trả nhiều. Mình mua 2 cái thì đổi 1 cái còn một cái lỗi lai rai.
@Valentine89 Nó thất bại vì nó không có tiền và chiến lược lâu dài bạn ơi. Mình xài Pebble mình còn chẳng cài thêm bất kì thứ gì ngoài mặt đồng hồ. Người dùng Pebble không cần app ngoài đâu
_ Hóng Seiko làm đồng hồ cơ có chức năng đồng bộ thời gian với đt / máy tính / mạng etc, lúc đó bá đạo luôn :3
huycuong91
TÍCH CỰC
5 năm
AppleWatch tốt nhất thế giới, dùng j mấy cái này....
1 iFan k có tiền cho hay....
hieu_hy
TÍCH CỰC
5 năm
Giờ bán Pebble Steel chắc vẫn còn được giá nhỉ. Hehe
dino_su
CAO CẤP
5 năm
@hieu_hy được giá lắm bác. 1 củ 😁
@hieu_hy Steel là một trong những cái smartwatch đẹp nhất cho đến lúc này
@Duy Luân Mỗi tội hay bị lỗi chèn màn hình e-ink và lỗi 0x thần thánh kiến máy die sau 1 thời gian sử dụng 😁
@Sr_9x Hên vãi mình không bị 😆
namdh7
TÍCH CỰC
5 năm
Làm cái đồng hồ mà đeo 4 năm nay nó không hư thì chết là phải 😁
Rồi Symbian và lỗ 3.5 rồi sẽ chết nếu anh em ko theo kịp xu thế của Apple ? Chắc đại ý của bài viết nó vậy
@minhthuvc Chơi mà chơi đá đểu nhau.
dino_su
CAO CẤP
5 năm
pebble chỉ tiếc nhất là không ra kịp pebble time 2. nhìn ảnh giới thiệu thôi đã thấy nó quá đẹp rồi. khắc phục được 1 số nhược điểm ở pebble time steel 😔
Đang địa chiếc này mà chưa dám xuống tay, vì chỉ đeo khi tập thể dục thôi, 16tr:
Garmin Fenix 5 Black Sapphire

Garmin-Fenix-5-Black-Sapphire.jpg
@nuhuta Mua fenix 3 HR đi. rẽ hơn cỡ 50-60% mà chức năng tương tự ( thua không nhiều)
@nuhuta Quất fenix 3 HR đê bác ơi
@Duy Luân OK, cảm ơn 2 bác ở trên
@nuhuta Chỉ đeo tập thể dục thì mua con vừa vừa thôi, tia gái nữa hay sao mà định đầu tư con này zữ thế :p
sauruou80
ĐẠI BÀNG
5 năm
mình thì mới từ fitbit chuyển sang Garmin.. may quá ko chơi Pebble ko là lại buồn rồi.. hic hic
Quietman85
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có cổ điển kg các bác ? 20180129_140509.jpg
20180129_140509.jpg
Quietman85
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Nó là Ticwatch 2 classic của a hàng xóm to con đó bác . Đẹp nhưng pin hơi hẻo
@Quietman85 Mình cũng thích những cái đơn giản vậy thôi, nhưng pin lại hẻo thế thì cứ lo sập nguồn dùng ko thoải mái rồi.
Quietman85
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Minh Hoàng Blog Dùng với tần suất trung bình nó trụ đc 1,5 ngày đó bạn.
@Quietman85 Mất công sạc giữa chừng lắm. Mình ko thích dùng sw, chắc do nhu cầu, thấy dt là quá đủ rồi.
Tiếc quá, vẫn đang dùng Time round. Thấy ngon, đủ dùng, giống đồng hồ truyền thống lúc nào cũng có thể xem giờ đc.
giờ con smartwatch nào ngon nhất và đẹp nhỉ
@liemstar Gear S2 hoặc Apple Watch series 2 tùy bạn thích mặt vuông hay tròn
@Duy Luân Tizen với Aw Os nào ngon nhỉ. Thấy lợi thế ở Aw nhiều hơn
@Duy Luân Gear S2 xài Tizen. Mà Samsung thì sợ cái thói đem con bỏ chợ lắm rồi! Hồi trước mua 1 e SS galaxy win rồi SS ko up firmware 1 lần nào! Mya dt tầm cao cấp may ra còn Do đó smartwatch nên xài Android Wear còn đu với thiên hạ... Đang dòm e Asus Zenwatch 2 giá new gần 3 chai, ra gần 3 năm rồi. Đang xài Pebble Time

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019