Pepsi, Batman, Coke: Tản mạn về những nickname vui vẻ và nổi tiếng nhất thế giới đồng hồ
Rất hay và hữu ích!/6 người
P.W
4 thángBình luận: 70
Pepsi, Batman, Coke: Tản mạn về những nickname vui vẻ và nổi tiếng nhất thế giới đồng hồ
Chẳng cần phải chơi Rolex, anh em mê đồng hồ cơ cũng chẳng thiếu những lần nghe tới những cái tên vui vẻ mà các “dân chơi” hay gọi tên những chiếc GMT-Master và GMT-Master II của Rolex. Những nickname đó dựa trên màu sắc viền bezel của chiếc đồng hồ đắt tiền: Pepsi là xanh đỏ, Batman là xanh đen, Coke là đỏ đen, và đôi khi anh em sẽ thấy cả khái niệm Root Beer (bezel nửa nâu nửa đen mặt số vàng hồng) hay Ghost (viền bezel thép bị xỉn màu).

Tinhte_Rolex3.jpg

Những cái tên này chưa bao giờ là cái tên chính thức mà Rolex đặt cho những chiếc GMT-Master của họ cả. Chiếc đồng hồ của họ luôn có những cái tên dài dòng đầy chữ cái, nhưng rất dễ hiểu vì bốn chữ cái của tên chiếc đồng hồ là tiếng Pháp mô tả màu sắc viền bezel. Ví dụ như là xanh đen sẽ có chuỗi BLNR (Bleu – Noir, Batman), xanh đỏ sẽ có chuỗi BLRO (Bleu – Rouge, Pepsi). Màu đỏ đen thì chưa thấy mẫu GMT-Master II hiện đại nào với bezel Coke ceramic, nên không có chuỗi RONR (Rouge – Noir). Chiếc Root Beer thì có tên hơi khác, CHNR, Chocolat – Noir:

Tinhte_Rolex10.jpg

Một chiếc Rolex series 4, 5 hay 6 số đôi khi cũng sẽ có những chuỗi ký tự khác để mô tả chất liệu bezel, chất liệu và màu kính, hay những loại đá trang trí trên chiếc đồng hồ. Lấy ví dụ LN là bezel ceramic đen (Lunette Noire), GV là kính xanh lá cây (Glace Verte) trên chiếc Milgauss nhìn rất độc đáo. Nhưng thôi, trong khuôn khổ bài này chúng ta sẽ chỉ bàn đến Batman và Pepsi, cùng những nickname vui vẻ mà các dân chơi hay người hâm mộ GMT-Master đặt cho chiếc đồng hồ của Rolex mà thôi.

Quảng cáoVà trong số những nickname mà người đam mê đặt cho những chiếc đồng hồ, thì Pepsi có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất, còn Moonwatch thì được chính Omega đặt cho chiếc Speedmaster, nên không bàn tới nữa.

GMT-Master


Một trong những thành tựu đáng nể nhất của nhân loại thế kỷ XX là chinh phục bầu trời. Từ lúc anh em nhà Wright cất cánh chiếc Flyer lần đầu tiên vào năm 1903, một cánh cửa dẫn tới hiện thực mà hàng nghìn năm trước đó chỉ tồn tại trong giấc mơ và thần thoại xuất hiện. Chuyến bay thương mại đầu tiên của loài người diễn ra hơn 100 năm về trước, từ St. Peterburg tới Tampa, hai thành phố ở Florida, Mỹ. Đến khi ngành hàng không thương mại hóa mạnh mẽ trong những năm 50 và 60 của thế kỷ trước, con người có thể đến những nơi vô cùng xa xôi, với thời gian di chuyển ngắn hơn xưa rất nhiều. Khả năng vượt đại dương, đi từ châu lục này đến châu lục khác chỉ trong vài tiếng thực sự đáng nể, nhưng nó tạo ra một vấn đề mới. Cứ mỗi vùng đất lại có múi giờ khác nhau, và làm thế nào để thực sự theo dõi thời gian một cách hiệu quả khi đi từ múi giờ này sang múi giờ khác.

Tinhte_Rolex2.jpg

Thời gian trở thành một khái niệm mang tính tương đối. Thay vì dựa vào thời gian trên chiếc đồng hồ, những người may mắn đầu tiên tạo ra xu hướng hàng không giữa thế kỷ trước giờ phải biết cả thời gian nơi họ khởi hành và thời gian ở điểm đến. Điều này là một trở ngại đặc biệt lớn với chính bản thân những phi công thương mại. Và rồi một trong những hãng hàng không nổi danh nhất thế kỷ XX, Pan American World Airways đã hợp tác với Rolex để tạo ra một chiếc đồng hồ với nhiệm vụ hiển thị song song hai múi giờ cùng một lúc trên mặt đồng hồ. Nó phải hiển thị thời gian một cách chính xác và đáng tin cậy, và khả năng hiển thị múi giờ thứ hai khiến nó trở nên hoàn hảo.

Tinhte_Rolex11.jpg

Và năm 1954, chiếc GMT-Master đầu tiên ra đời. Giờ đây GMT-Master không chỉ nổi danh trong cộng đồng các phi công thương mại, mà chính cả những phi công quân sự của Mỹ hay phi hành gia của NASA (Jack Swigert trên chuyến bay Apollo 13) cũng từng đem GMT-Master lên bầu trời. Dần dà, những người phải di chuyển nhiều, làm việc ở những nơi xa cũng sở hữu GMT-Master để theo dõi cả thời gian ở điểm đến lẫn thời gian ở nhà. Phải thừa nhận rằng, biết ở nhà đang là mấy giờ có những tác động tâm lý rất tích cực trong việc chống lại những hệ quả của jet lag. Dần dà, GMT-Master không chỉ là biểu tượng của những thương nhân bận rộn, của những phi công hàng ngày chinh phục bầu trời, mà bỗng cũng trở thành biểu tượng của sự thành đạt. Cái hiệu ứng này không phải ai cũng mong muốn, nhưng sự thì cũng đã rồi.

Viền bezel và kim thứ 4 sơn đỏ của GMT-Master là tính năng ấn tượng nhất và độc đáo nhất của chiếc đồng hồ. Mỗi ngày 24 giờ, kim đỏ sẽ quay đúng 1 vòng quanh mặt số, và dựa vào bezel đánh số từ 0 đến 23h, múi giờ thứ hai sẽ được hiển thị kết hợp với kim phút. Ban đầu, mục đích sử dụng của chiếc đồng hồ này là kim phụ sẽ được dùng để chỉnh thời gian theo múi giờ GMT – Greenwich Mean Time, trước đây là điều rất quan trọng để lên kế hoạch bay, dự báo thời tiết cùng những công tác chuẩn bị khác của ngành hàng không.

Quảng cáo


Những người biết dùng thậm chí còn có thể lợi dụng cả kim thứ 4 và bezel để đồng hồ hiển thị cùng lúc ba múi giờ khác nhau thay vì hai. Đại khái là như thế này. Sau khi đã quen với vị trí của kim GMT so với bezel, ví dụ số 1 là 2h sáng, số 3 là 6h sáng, số 6 là 12h trưa,… họ sẽ xoay bezel để trùng khớp với múi giờ thứ ba. Kim giờ và phút vẫn hiển thị thời gian chính, bản thân kim GMT so với mặt số sẽ hiển thị múi giờ thứ hai, và kim GMT so với vị trí bezel sẽ hiển thị múi giờ thứ ba. Rất tiện và hay đúng không anh em?

Pepsi


Chiếc GMT-Master đầu tiên ra mắt thị trường vào năm 1954, viền bezel của mẫu có mã số 6542 có hai màu xanh và đỏ. Mục đích của điều này là Rolex muốn phân chia một cách ước lượng khoảng thời gian, nửa trên là khung giờ tối, từ 18h đến 6h sáng hôm sau là màu xanh, còn ban ngày mặt trời mọc từ 6h sáng đến 6h tối là màu đỏ. Đầu tiên, viền bezel của GMT-Master được làm bằng nhựa bakelite, nhưng sau đó 2 năm phải đổi thành bezel nhôm, vì viền nhựa dễ nứt vỡ quá:

Tinhte_Rolex5.jpg

Mẫu GMT-Master lâu đời nhất là reference 1675, sản xuất từ năm 1959 đến tận đầu thập niên 80, và nó vẫn có viền bezel xanh đỏ rất vui mắt.

Tinhte_Rolex4.jpg

Thế rồi đến năm 1983, GMT-Master II ra đời, reference đầu tiên mang số hiệu 16760. Chiếc này sở hữu viền bezel đen trên đỏ dưới. Có lẽ, Rolex muốn phân biệt giữa phiên bản I và phiên bản II bằng viền bezel. Và cũng có lẽ, chính thời điểm này là lúc mọi người bắt đầu phân biệt những chiếc GMT-Master bằng bezel, và bằng những nickname vui vẻ. Bản cũ bezel xanh đỏ thì gọi là Pepsi vì giống tông màu mấy lon nước ngọt nổi tiếng. Tương tự như thế bản ra mắt sau bezel đen đỏ thì gọi là Coke, tông màu cũng giống luôn.

Quảng cáoTinhte_Rolex6.jpg

Nhưng gu của thị trường thời ấy luôn thích những cái thủ cựu, đặc biệt là cái bezel Pepsi xanh đỏ đã quen thuộc trong 3 thập kỷ trước đó. Vậy là đến năm 1989, GMT-Master II 16710 được ra đời, giữ nguyên viền bezel. Trên GMT-Master II, một tính năng được cải tiến chính là khả năng chỉnh nhanh giờ của kim phụ số 4 mà không cần phải dừng toàn bộ hệ thống máy như trước kia, vặn là kim sẽ tự nhảy theo từng giờ đồng hồ một, rất tiện lợi.

Tinhte_Rolex8.jpg

Không liên quan lắm đối với khái niệm Pepsi, nhưng vào năm 2005, kỷ niệm 50 năm ngày chiếc GMT-Master đầu tiên ra mắt công chúng, Rolex tạo ra chiếc GMT-Master II 116718 Anniversary chất liệu vàng vàng, và nó đặt ra tiêu chuẩn thiết kế cho tất cả những chiếc đồng hồ hiện đại của Rolex. Nó là chiếc đầu tiên được trang bị bezel ceramic, chất liệu được Rolex đặt tên là Cerachrom, cứng hơn, chống xước tốt hơn. Case đồng hồ vẫn kích thước 40mm, nhưng chi tiết to hơn một chút, nhìn khỏe khoắn hơn nhiều.

Đến năm 2007, 116710LN bezel đen (Lunette Noir) ra đời, và theo sau đó là 116719 BLRO, chiếc GMT-Master II đầu tiên dùng bezel ceramic tông màu Pepsi đỏ đen, nhưng chỉ có phiên bản vàng trắng:

Tinhte_Rolex12.jpg

Thế rồi đến năm 2018, Rolex tạo ra quả bom tấn 126710 BLRO bezel Pepsi bằng thép, dây Jubilee, và tạo ra cái gọi là cơn sốt Pepsi của năm ấy. Chiếc đồng hồ có giá chào bán chính thức là 9.250 USD, nhưng giờ này trên thị trường tự do, cái giá của một chiếc 126710 BLRO không dưới 18 ngàn, và dao động quanh khoảng giá 19 đến 20 nghìn Đô. Vẫn rẻ hơn bản Anniversary ra mắt cách đó 13 năm, nhưng cơn sốt đúng là có thật.

Tinhte_Rolex1.jpg

Cũng trong khoảng thời gian ấy, những chiếc như 116710 BLNR hay 126710 BLNR “Batman” cũng ra mắt thị trường vào năm 2013 và 2019, với khác biệt cơ bản nhất là dây thép Oyster và Jubilee trên hai chiếc đồng hồ nhìn tông màu rất là ngầu lòi.

Tinhte_Rolex9.jpg

Mà nhắc Pepsi hay Batman, cũng phải thừa nhận rằng, Rolex rất biết chơi bài hype, danh sách chờ lấy hàng mới giá hãng thì dài dằng dặc, còn giá ở thị trường chợ đen thì cứ hàng ngày leo lên chạm nóc.

Tham khảo Hodinkee, Fratello Watch, Bob's Watches
Rất hay và hữu ích!/6 người
Đồng hồ cơ. Thú vui xa xỉ
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
@gnuhuuh Cơ hay chạy pin
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
@haluong84 Tissot đc cái mã swissmade giá rẻ
@hadryan cơ mà bác, e toàn đeo mấy em cùi cùi 😁
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hadryan Seiko ngon - bổ, nhưng càng chơi càng không rẻ 😆
Tissot khá nổi tiếng, mới chơi thì bập vào cũng được, chứ lâu dần thấy nhạt nhẽo.
Batman yêu nhất
Bài viết hay, có đầu tư. 😃
Ngon. Thú vui xa xỉ 😁
Cười vô mặt
K0NG
CAO CẤP
4 tháng
Không thấy nhắc đến hulk nhỉ
@cellman thiếu cả Hulk, Kermit và Panda
@cellman Bài toàn ảnh Rolex mà còn không thấy nhắc cả đến Blueberry nữa, nửa vời lắm
Steve107
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cellman Bác nói quá chuẩn. Hơi thiếu sót chút. Nhưng dù sao so với pepsi hay batman thì hulk còn "trẻ trung" quá, mới ra đời đc 10 năm. Những hero kia mấy chục năm tuổi rồi.
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cellman Thiếu Hulk là thiếu sót lớn rồi bro nhỉ
smartwatch đang chiếm lĩnh thị trường rồi
hahoha
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ka me to ko mấy ông đại gia toàn chơi hàng này thôi chứ ít smartwatch 😆)
SW cũng chỉ mà một món đồ chơi, còn đồng hồ Rolex, Patek, Breguet... nó là trang sức cao cấp rồi
duong113
ĐẠI BÀNG
4 tháng
đề nghị mod làm thêm bài về iconic moonwatch của Omega nha hihi. Bài viết hay quá bác, đặc biệt với người mê đồng hồ như mình.
nhìn mb pan là nhớ đến a leo,

2015 1 em sub trên jomashop là 6k9, 2017 tăng lên là 7k8, xong tăng lên 8k, giờ là 11k rồi,

tiết thiệt, hồi 2015 lúc đó làm có tiền vs độc thân tính mua nhưng thôi.
Bài viết quá hữu ích, đúng là thế giới rộng lớn, dù khả năng mình chỉ đeo con Hw12 mấy trăm nghìn với 1 con casio hơn triệu 1 chút nhưng những kiến thức kiểu này rất đáng để nạp, thanks Mod
nghe danh Rolex Pepsi đã lâu nay hiểu thêm về nguồn gốc và thêm cả Batman 😁
trungluna
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nhìn thì thích đấy nhưng ko có xiền mua 😁
Zephys
TÍCH CỰC
4 tháng
Mãi mãi thích đồng hồ cơ
Tiền không đủ chỉ chơi Pepsi Nhật
seiko_5_srpd53k1_automatic_100_1601229863_fabab3ed_progressive.jpg
@trantrungtu con này ngon mà, ko đi lặn thì bao bền =))
@Danh198 Hơn 5tr thôi bác
Nó là Seiko 5 sport SBSA003 dòng mới năm 2020
hungbosspq
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trantrungtu Mình cũng thích con này mà kiếm bản srpd53k1 mà giờ không còn. Chắc làm con SBSA này quá.
Nhìn con Batman nó phê khủng khiếp, đúng là một tác phẩm nghệ thuật, ko tìm nổi một điểm gì để chê, tuy nhiên hiện tại giá em nó ở chợ đen đã lên tới 2xk $, một điểm nữa là size 40 thêm với cái càng tương đối dài
, mà tay mình có 15.5 mới đau.
Những mẫu Rolex GMT hay Subs thật sự là đẹp. Mình cũng mong được sở hữu nhưng chỉ khi nào mua được ở giá retail thôi. Trên US$ 15,000 thì lựa chọn hàng đầu của mình là JLC, hoặc IWC. Còn khoảng US$ 25,000 trở lên thì ALC hoặc F.P.Journe hoặc Glashütte. May mắn thì AP Royal Oak.
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
Đang đeo pepsi
Nhưng của seiko 😆
K0NG
CAO CẤP
4 tháng
@hadryan có pepsi đeo là ngon rồi 😃)
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
@cellman Rẻ thôi b
Chưa đến 4tr
3B5E9FB6-3C4B-4442-A8F7-FA9FD03A0A82.jpeg
K0NG
CAO CẤP
4 tháng
@hadryan 1 yêu anh có seiko ^^
hồi mới tìm hiểu món này cũng mơ ước 1 em pepsi 😁
Danh198
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hadryan Bác mua đâu giá tốt thế
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
@Danh198 Mua cũ thôi b
mình đã đăng kí danh sách chờ 3 mẫu sub 2021 hy vọng là sẽ nhận được sau 1 hoặc 2 năm. có bạn nào nhận được đồng hồ sau khi đăng kí rolex chính hãng chưa chia sẽ tí kinh nghiệm với
Mình mới lấy được chiếc Explorer 214270 sau hơn 6 tháng. Nhưng trước đó đã phải mua 2 chiếc Oyster Perpetual để lấy lịch sử giao dịch. Không thì ít có cơ hội lắm.
blablakaka
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@otf8x Không bao giờ có đâu bạn, mình đăng ký 3 năm rồi chẳng có. Bọn Rolex AD cấu kết bán ra ngoài thôi.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019