Pfizer sản xuất Vaccine COVID-19 như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/33 người
Duy Luân
một nămBình luận: 193
Pfizer sản xuất Vaccine COVID-19 như thế nào?
Bên trong một cơ sở sản xuất tại Chesterfield, bang Missouri, Mỹ, hàng nghìn tỉ con vi khuẩn đang sản xuất ra những vòng DNA nhỏ xíu chứa gen của virus corona - đây chính là nguyên liệu thô để sản xuất vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Đây là một quy trình sản xuất và thử nghiệm cực kì phức tạp kèo dài 60 ngày và cần đến các cơ sở sản xuất của Pfizer ở 3 bang khác nhau. Kết quả sẽ là hàng triệu liều vaccine đông lạnh sẵn sàng giao đến mọi nơi trên thế giới.

buoc_1.gif

Bước 1: lấy DNA từ kho lạnh


Các nhà khoa học sẽ lấy các lọ chứa DNA từ một ngân hàng tế bào tổng, đây chính là nguồn gốc của mọi lô vaccine COVID-19 của Pfizer. Các lọ này được trữ ở nhiệt độ -150 độ C hoặc thấp hơn, chúng chứa những vòng DNA nhỏ gọi là plasmid. Mỗi plasmid chứa gen của virus corona, đây chính là chỉ dẫn để tế bào trong cơ thế người nhận biết và tạo ra các protein gai giống như coronavirus và kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với loại protein này.

protein_gai.jpg

Quảng cáo


Các nhà khoa học sẽ rã đông plasmid và điều chỉnh một “lô” vi khuẩn E. Coli để những vi khuẩn này tiếp nhận plasmid vô trong tế bào của chúng. Mỗi ống lạnh như thế này có thể dùng để sản xuất đến 50 triệu liều vaccine.

E_coli.jpg

Bước 2: nuôi tế bào


Các lọ chứa vi khuẩn đã điều chỉnh sẽ được cho vào một dung dịch có màu hổ phách, đây là môi trường vô trùng và ấm để giúp vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

buoc_2_pfizer.gif

Bước 3: lên men hỗn hợp


Vi khuẩn sẽ được để cho sinh trưởng qua đêm, sau đó người ta sẽ di chuyển chúng vào một thùng lên men chứa 300 lít dung dịch dinh dưỡng. Hỗn hợp này sẽ được để trong thùng trong 4 ngày, cứ mỗi 20 phút vi khuẩn sẽ nhân lên và tạo ra hàng nghìn tỉ vòng plasmid.

Bước 4: thu thập và làm sạch DNA


Khi quá trình lên men hoàn tất, các nhà khoa học sẽ trộn thêm một số hóa chất để phá vỡ thành tế bào của vi khuẩn, giải phóng plasmid ra ngoài. Sau đó hỗn hợp sẽ được đem đi tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn, chỉ còn chừa lại plasmid mà thôi.

harvest_adn.jpg

Quảng cáoBước 5: kiểm tra chất lượng


Các plasmid sẽ được đem đi kiểm tra về độ thuần khiết, so sánh với các mẫu trước đó nhằm đảm bảo rằng chuỗi gen của coronavirus không bị thay đổi.

kiem_tra.gif

Bước 6: cắt plasmid


Nếu các plasmid vượt qua vòng kiểm tra chất lượng, một số enzyme sẽ được thêm vào hỗn hợp. Các enzyme này sẽ chịu trách nhiệm cắt những vòng plasmid tại những vị trí định trước, tách gen của virus corona thành những đoạn thẳng. Quy trình này gọi là linearization và nó tốn khoản 2 ngày.

enzyme_cat_adn.jpg

Bước 7: lọc DNA

Quảng cáo


Những vi khuẩn hay các mảnh plasmid còn sót lại sẽ được lọc bỏ, chỉ chừa lại các chai chứa 1 lít DNA đã được làm sạch. Lại một lần nữa Pfizer sẽ kiểm tra các chuỗi DNA và các dung dịch này sẽ được dùng làm nền cho giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất vaccine. Mỗi chai DNA sẽ cho ra đời 1,5 triệu liều vaccine.

Nhà máy của Pfizer ở Chesterfield chỉ mới là nơi sản xuất plasmid mà thôi, còn để tạo ra một liều vaccine hoàn chỉnh thì sẽ cần qua nhiều bước nữa tại 2 nhà máy khác của Pfizer.

Bước 8: đông lạnh, đóng gói và giao hàng


Mỗi chai DNA sẽ được đông lại, đóng vào bao, niêm phong lại, mỗi bao sẽ có một màn hình nhỏ ghi lại nhiệt độ trong quá trình di chuyển. Mỗi container sẽ chứa được tối đa 48 chai và một lượng đá khô đủ để giữ chúng ở nhiệt độ -20 độ C. Các container sau đó được khóa lại để tránh bị can thiệp và giao đến cơ sở sản xuất & nghiên cứu của Pfizer tại thị trấn Andover, bang Massachusetts.

Nhà máy ở Andover sẽ xử lý các DNA để biến chúng thành các vật chất di truyền, cụ thể là mRNA - hay mRNA thông tin - nguyên liệu chính để chế tạo vaccine. Nhà máy này phục vụ cho thị trường Mỹ, còn các container khác thì sẽ được giao đến nhà máy của BioNTech ở Mainz, Đức để phục vụ thị trường Châu Âu và những quốc gia khác.

ezgif-1-9f8a6812e0c6.gif

Bước 9: chuyển DNA thành mRNA


Bên trong nhà máy ở Andover, mỗi ngày sẽ có 5 chai DNA được rã đông, sau đó đem trộn với các hỗn hợp khác. Trong nhiều giờ sau đó, các enzyme sẽ đọc mã di truyền trên DNA và tạo ra những đoạn mRNA. Vaccine khi hoàn chỉnh sẽ mang mRNA vào tế bào của con người, các tế bào sẽ đọc gen của virus corona và bắt đầu sản xuất các protein của virus. Dung dịch này sẽ được đổ vào một bồn chứa, sau đó lọc đi để bỏ những DNA, enzyme và các tạp chất khác. Mỗi lô sẽ được dùng để sản xuất 7,5 triệu liều vaccine.

dna_mrna.jpg

Bước 10: kiểm tra mRNA


Vaccine của Pfizer-BioNTech là vaccine mRNA đầu tiên được phê duyệt khẩn cấp để sử dụng cho người. Các nhà khoa học chuyên về phân tích sẽ liên tục kiểm tra các mRNA để xác định tính thuần khiết của chúng và xác nhận rằng trình tự gen có đúng hay không. Kết quả là 10 túi mRNA được sinh ra, mỗi túi chứa 16 lít và đây chính là nguyên liệu thô cho 750.000 liều vaccine.

Bước 11: lại đông lạnh, đóng gói và giao hàng


Các túi mRNA tiếp tục được đông lại ở nhiệt độ -20 độ C và gửi đến nhà máy Pfizer ở Kalamazoo, bang Michigan. Đây là nơi chúng được tiếp tục xử lý để tạo ra vaccine hoàn chỉnh và đóng gói vào các lọ nhỏ. Một lượng mẫu nhỏ sẽ được gửi ngược về nhà máy tại Chesterfield để kiểm tra thêm 1 lần nữa.

Nhà máy tại Andover có thể sản xuất 2 lô mRNA mỗi tuần, mỗi lo 10 gói. Nhà máy đã sản xuất thử nghiệm lô đầu tiên vào tháng 7 năm 2020, và mới đây đã tăng gấp đôi năng lực sản xuất mRNA khi bổ sung dây chuyền thứ hai.

Nhà máy tại Mainz, Đức cũng thực hiện quá trình tương tự rồi gửi các túi mRNA đã lọc về nhà máy tại Puurs, Bỉ.

Bước 12: chuẩn bị mRNA


Nhà máy ở Kalamazoo sẽ nhận các túi mRNA, giữ đông cho đến khi cần thiết và sau đó rã đông để sản xuất 3,6 triệu liều vaccine. Những mRNA sau khi đã ra9o65ng sẽ được trộn với nước để chuẩn bị cho quá trình sản xuất.

Bước 13: chuẩn bị lipid


Song song với việc rã đông mRNA, các nhà khoa học sẽ chuẩn bị những lipid dầu để bảo vệ mRNA và cho phép chúng thâm nhập vào tế bào của con người. Các lipid được trộn với ethanol, dung dịch này sẽ được loại bỏ khỏi sản phẩm vaccine sau khi hoàn tất.

Bước 14: “lắp ráp” vaccine thành phẩm


Một cái kệ bao gồm 16 chiếc bơm được kiểm soát chính xác sẽ bơm mRNA vào dung dịch lipid, sau đó trộn chúng lên để tạo ra các hạt lipid siêu nhỏ.

Khi lipid tiếp xúc với chuỗi mRNA thô, điện tích sẽ hút chúng lại với nhau trong chỉ nano giây. Các mRNA lúc này đã được “đóng gói” bởi nhiều lớp lipid, tạo ra một lớp dầu bảo vệ các hạt vaccine.

lipid_mrna.jpg

Việc đồng bộ 2 hệ thống bơm (mỗi hệ thống gồm 8 chiếc bơm) không phải là giải pháp tối ưu, nhưng các kĩ sư của Pfizer quyết định sẽ tiếp tục mở rộng công nghệ hiện tại thay vì cố gắng phát triển một thiết bị trộn vaccine mới có công suất cao hơn nhưng lại chưa được thử nghiệm, ít nhất ở thời điểm này. Các vaccine mới được sản xuất để loại bỏ ethanol, cô đặc lại và lọc thêm lần nữa để bỏ hết tạp chất, cuối cùng được đem đi tiệt trùng.

Bước 15: chuẩn bị lọ chứa


Hàng trăm nghìn lọ chứa vaccine sẽ được rửa, đem đi tiệt trùng bằng nhiệt độ cao. 13 chiếc camera sẽ liên tục kiểm tra và chụp hơn 100 ảnh của mỗi lọ, nếu phát hiện bất kì vết nứt hay dấu hiệu lạ nào thì lọ đó sẽ được bỏ khỏi dây chuyền. Một chiếc máy khác sẽ đóng chân không từng lọ một để đảm bảo rằng chúng không bị rỉ.

Bước 16: đưa vaccine vào lọ chứa


Dây chuyền chứa vác lọ chứa sẽ được thu hẹp lại ở một đầu, khi đó chúng sẽ được sắp thành 1 hàng. Các hệ thống máy sẽ bơm 0,45ml dung dịch vaccine cô đặc vào mỗi lọ, đủ cho 6 liều vaccine sau khi pha loãng. Mỗi lọ được bọc giấy bạc và đóng nắp màu tím. Công suất của dây chuyền hiện tại là 575 lọ mỗi phút.

Vaccine tuy đã được làm nguội nhưng chúng sẽ nóng lên nhanh chóng trong quá trình đóng chai. mRNA sẽ bị hỏng nếu không được đông lạnh trong thời gian quá dài. Nhà máy ở Kalamazoo chỉ có 46 tiếng để đưa vaccine lỏng vào các lọ rồi tiếp tục cấp đông chúng.

dong_chai.gif

Bước 17: đóng gói, đông lạnh và kiểm tra


Các lọ đã được bơm vaccine sẽ được kiểm tra thêm lần nữa, dán nhãn và đóng goi 1vào những khay nhựa nhỏ, mỗi khay chứa 195 lọ. Các khay này sẽ chồng lên nhau (5 khay / chồng) và đưa vào một trong số 350 máy lành lạnh công nghiệp, mỗi máy chứa được 300 khay.

Sẽ cần vào ngày để vaccine giảm xuống nhiệt độ -70 độ C, nhiệt độ cần thiết để lưu trữ lâu dài. Mỗi máy làm lạnh đều được kiểm tra liên tục để đảm bảo rằng nhiệt độ cực lạnh này có thể đạt được.

Khi đã được làm đông, các lọ vaccine sẽ được lưu trữ 4 tuần cho mục đích thử nghiệm. Các mẫu sẽ dc trích ra và gửi về nhà máy Andover, cũng như về nhà máy ở Chesterfield để lưu mẫu.

Pfizer hiện cần 60 ngày để hoàn thành quy trình sản xuất ra một lọ vaccine từ đầu đến cuối, một nửa trong số đó là dành cho khâu kiểm tra.

Bước 18: đóng gói và giao vaccine thành phẩm


Sau nhiều tuần kiểm tra, vaccine đã sẵn sàng để giao. Công nhân viện rút các khay từ những máy làm lạnh và đóng gói vào các hộp có gắn cảm biến vị trí cũng như cảm biến nhiệt độ. Mỗi khay chứa 195 lọ, và mỗi thùng chứa được tối đa 5 khay.

Mỗi thùng như vậy chứa đến 20kg đá khô, và Pfizer cần đá khô nhiều tới mức nhà máy ở Kalamazoo phải tự sản xuất đá khô để dùng. Pfizer cũng đang đánh giá nhiều công thức vaccine khác nhau, trong đó có những công thức không cần trữ đông siêu lạnh ở khâu cuối.

Việc sản xuất vaccine thương mại đã bắt đầu vào tháng 9/2020, đến 22/4, nhà máy đã giao hơn 150 triệu liều vaccine cho Mỹ, và dự kiến đến cuối tháng 5 sẽ là 220 triệu, đến giữa tháng 7 là 300 triệu.

Bước cuối cùng: phân phối vaccine


Khoản 151 triệu người Mỹ, trong đó hơn phân nửa là người lớn, đã được chích ít nhất 1 liều vaccine COVID-19. Hơn 1 tỉ liều đã được phân phối trên toàn cầu.

Bước kế tiếp, các công ty sản xuất vaccine đang nghiên cứu tác dụng của phiên bản vaccine hiện tại với các biến chủng mới, cũng như phát triển những công thức có thể giúp thế giới đối đầu với những biến chủng nguy hiểm này. Các biến chủng này có những đột biến ở protein gai khiến chúng bám chặt hơn vào tế bào của con người và có thể né một số loại kháng thể.

Pfizer và BioNTech đang phát triển, thử nghiệm những phiên bản vaccine mới để chống lại điều này, và có thể họ sẽ điều chỉnh công thức dùng cho việc sản xuất hàng loạt những dòng vaccine nhắm tới một số biến chủng cụ thể.

Để làm được điều này, Pfizer sẽ cần quay lại từ đầu chuỗi sản xuất, tức là nhà máy tại Chesterfield, nơi các vòng DNA đang được trữ đông. Một lô DNA mới chứa gane của virus corana đã được điều chỉnh sẽ tạo ra một loại vaccine hơi khác một chút, để giúp hệ miễn dịch nhận biết được những đột biến mới của virus corona.

Nguồn: NYtimes
193 bình luận
Quá phức tạp để có thể hiểu chứ đừng nói là làm 😂
@ducphuc2008 Cm mới ngu đó, fan Tung Cuẩ, đụng tới mẫu quốc xón à
chuxvn
ĐẠI BÀNG
một năm
@macinPhone Haha thâm.

Mấy ông ở trên ko biết đùa . ..

Ở nhà chán quá đâm ra cọc tính 😆)
@chuxvn Haha toàn mấy ông k biết đùa thật
euxeon
ĐẠI BÀNG
một năm
@macinPhone Gáy ngờ u xong bị bóc thì kêu đùa 😃
Có chống + thì cũng phải dùng não nha "pạn chẻ"
grozar
TÍCH CỰC
một năm
"Bước 6: cắt plasmid"

Đoạn này não to phết
@nhc_king_pro Cứ như mấy anh em dùng Camta cắt ghép phim ý nhỉ!
plum78
ĐẠI BÀNG
một năm
@Duy Luân Cắt plasmid đơn thuần thì không cần dùng đến hệ thống CRISPR/ Cas đâu, vô cùng phiền phức. Chỉ cần dùng Restriction enzyme là được, nên khi thiết kế plasmid người ta sẽ chèn 2 trình tự cắt ở trước và sau đoạn gene đích. 🤓
@plum78 Adobe sắp ra bản update mới cho PS có tính năng cắt ghép plamis nha
finely
TÍCH CỰC
một năm
@nhc_king_pro Không phải “tạo ra” mà là “tìm thấy” và “tận dụng”
Vì cơ chế cắt gene cơ bản là “hệ miễn dịch” của vi khuẩn!
Lí thuyết là vậy mà.
@nguyenvanrin Muốn công bằng thì ép buộc nó share công thức, ko ép được thì dí súng vô đầu sợ chết quá thì nó phải share thôi, mà chỉ share 1 lần thôi nhé lần sau mà bị dính con virus nào nữa thì thế giới ngồi đó mà chờ chết luôn nhé, đéo có công ty nào mà bỏ công sức ra để chế tạo vacxin nữa đâu, có đâu ngồi ko há miệng chờ sung
@concobebe2411 Spam hoài. Nó phát minh ra mà cứ muốn nó share, khôn vậy ai chơi cho lại.
@Alpaca Dễ Thương Đến giai đoạn hòa vốn, có lãi rồi thì nên cấp phép cho các bên khác cùng sản xuất. Trong bối cảnh này thì đó là 1 việc làm nhân đạo, đang thiếu rất nhiều vaccine, sản lượng của Pfizer đâu có đủ.
@nguyenvanrin giá điện tăng 1000X??? sinh con ko dám vào viện vì quá cao. oh my guốc. đi tuyên truyền bậy bạ thế ko sợ người ta chửi cho ah ?áhihi ýhaha. ăn bánh mì chưa nè áhihi
Hi vọng cuối năm nay có vacxin Việt Nam để e còn làm ăn
@Jojolonelycat THẤY ĐẢNG NÓI mình đang cố gắng để tự chủ vacxin bac à, còn cả hợp tác vs Nga nữa mà
@toivaem986 Nói chứ Kit test còn chưa làm nổi chứ đừng nói Vaccine
@baby_ghost127 Kit test có r mà bạn
@toivaem986 K đủ sự tin tưởng bạn ơi, thấy hàng Hàn Quốc k ah
Cần tới 60 ngày để sản xuất hèn chi lúc nào cũng thiếu
@finalmagic Nếu đúng 60 ngày hay 600 ngày đi nửa, thì họ làm việc nối nhau không ngừng nghỉ giai đoạn nào thì cuối cùng vẩn ra thuốc đều đều từng ngày
@nebazoc oh hay quá ạ anh nói em cũng hiểu ra
Chỉ có thể là khoa học. Quá phức tạp
@hoangsytai Không phức tạp như bạn nghĩ đâu? Chỉ là trái nghề thì thấy nó ghê gớm
@nebazoc Vâng. Có lẽ vậy
@hoangsytai Phức tạp từ nghiên cứu cho tới dây chuyền sản xuất và testing. Vậy mà người ta đâu có "nổ" hay khoe khoang khoác lác nhiều như những việc "Cứu giúp miền nam", "Giải cứu SG", "Siêu thị 0 đồng", "Lương thực thực phẩm đầy đủ", "Hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi covid", "Đi chợ giùm dân mùa dịch", ... 😆
@Hồng Xuân Quang Nhật Người ta chỉ quảng cáo thôi và người ta ko đàm phán về giá
@nebazoc Đúng rồi, nó cũng ko ghê gớm lắm mà công nghệ vacxin kiểu này các nước khác cũng đầu tư biết bao nhiêu tiền của, hack hệ thống để kiếm thông tin mà vẫn chưa làm được
Mong 1 ngày gần có thể ra hiệu thuốc mua mấy cử uống phát hết luôn cúm tàu.
@nebazoc Thật hay xạo vậy bạn. Mình nghe nói mấy trường hợp F0 vào điều trị thì cũng chỉ uống vitamin C và tăng sức đề kháng. Chủ yếu là để cách ly hoặc trường hợp xấu thì phải điều trị can thiệp
@traind Xạo đó đừng có tin nha.
Nhưng khi vướng vào dương tính mà y tế chưa kịp bế đi thì cứ mua lá xông cho vô nồi nấu sôi lên mà xông chờ bế.
Chả mất bao xèng, may ra cứu được cái mạng, ít ra xông được khỏe người chờ bế
@nebazoc Cho biết xem thành phần thuốc xông đi bác
@Nguyen Hoa 13 Nhiều cách ông bà Viet truyền lại
1. Ra chợ nói bán cho 1 bó lá xông
2. Nếu mua không được lá xông thì mua 100gr gừng + 100 gr xả cây, cái này chợ đầy ra
3. Đối đế lắm thì nhỏ vài giọt dầu vào nồi cũng tạm được
Phức tạp quá, hèn chi SX quá lâu
@finely Bạn làm công ty nào vị trí là gì?
finely
TÍCH CỰC
một năm
@Paracetamol 500 Bân lấy tư cách gì để hỏi nhỉ?

Principal Scientist, Janssen Pharmaceuticals nhé
@finely Khi nào bạn làm bộ phân đảm bảo chất lượng thì mới mới tranh luận với mình nhé.
finely
TÍCH CỰC
một năm
@Paracetamol 500 Ủa? QC thì liên quan gì đến áp dụng electronic lab notebook?

p/s: bạn nên tìm hiểu xem công việc của principal scientist và cấu trúc 1 công ty pharmaceutical hay biotech là gì trước khi phán câu khi khoe bạn làm QC. nghe nó buồn cười lắm.
Mà sao đến giờ này mà thế giới vẫn chưa sản xuất được thuốc chữa COVID, tiến độ đang chậm hơn tốc độ tiến hóa của virus Tàu rồi
@vtsn4 Một loại vaccine, loại thuốc cần có thời gian test lâm sàng khá lâu mới đem ra rộng rãi, mới năm trước năm sau đã ra được vaccine là quá siêu rồi, trung bình vaccine phải được kiểm chứng từ 5 đến cả chục năm
@vtsn4 Đang test rồi
finely
TÍCH CỰC
một năm
@vtsn4 Tìm ra Vaccine dễ hơn rất nhiều so với tìm ra thuốc. Thực tế đa số các thuốc chữa bệnh hiện tại đều ko đạt 100% hiểu quả. Còn Vaccine là dạng dạy cho cơ thể nhận biết và tiêu diệt virus gây bệnh, có bộ gene của Virus là có thể tạo ra vaccine được
quá đỉnh , phức tạp kinh.
Phức tạp vậy có cấp license nc khác chưa chắc làm được.
Cũng như nhôm nguyên liệu ấy, Vn chỉ bán Alumina cho tàu (ko phải aluminum) vì có luyện đc đâu.
Công bố bản quyền vacxin thì nc nào đọc cũng hiểu vì họ có nền y tế, nhưng mức nguyên chất thì ko phải nc nào cũng đạt.
Thép cacbon C45 Vn cũng thua thép Nhật chỉ vì thế thôi chứ ko phải nc mình ko có nghành luyện kim
@T.NC Thiết bị đâu mà làm. Đầu tư dây chuyền sx đó rất nhiều $ giờ mà xây nhà máy mới, thẩm định để được cấp phép sx chắc qua mấy đợt dịch.
@T.NC Yên tâm đi sắp có rồi hahaa
Để Covid không lây nhiếm và đột biến thêm biến thể mới. Giả sử Vacxin hiệu quản thì phải cần ít nhất 15 tỷ liều Vacxin (1 người đủ 3 lần ) chich cho nhân loại trong 1 tháng. Nhưng để sản xuất và chích 5 tỷ người trong 1 tháng là bất khả thi.
Cho nên dịch Covid này chỉ có thể sống chung với nó. Có thuốc trị thì uống. Còn ai chết thì coi như tuổi thọ của bạn tới đó. Mọi biện pháp chống dịch hiện tại chỉ như cóc bỏ dĩa vì đã có những chủng Covid ẩn mình trong cơ thể người bệnh từ 1-3 tháng, lấy que chọt chọt lỗ mũi cũng không phát hiện.
triệu tập quảng bkav vào xem quy trình sản xuất vắc xin và ngừng hoang đường
@StickyChannel Đang bận nghiên cứu cách cài bkav vào cơ thể để diệt virus rồi bác
ĐỀ NGHỊ Mỹ Đế chuyển giao ngay công nghệ SX vaccine cho Đông Lào.
Phức tạp quá. Cứ nhiễm rồi cho tự khỏi nhanh hơn
Cười ra nước mắt
finely
TÍCH CỰC
một năm
@huynguyen201289 Mời bạn bị nhiễm!!!
@finely Nếu ko bị bắt cách ly thì mình cũng muốn
finely
TÍCH CỰC
một năm
@huynguyen201289 Dễ mà, cái gì chứ muốn nhiễm thì cứ vượt rào!
Trình độ khoa học thì Mỹ quá giỏi, nhưng chết lỗi cách phòng dịch thì nói thẳng là hơi ngu ngốc 🤣
@trantrungtu Nó chết nhiều mà nó làm được vaccin do nó có những thằng ngu đéo thèm chống dịch. Còn thằng khôn của nó lại làm ra vaccin. Còn Mày khôn thế sao không mà tự làm vaccin mà nhận viện trợ.
@trantrungtu Vậy phòng dịch ntn mới gọi là ko ngu? Lockdown cả nước 14-21 ngày ah? Nếu ko hết dịch thì lock tiếp cho đến khi nào hết thì thôi? Tao cũng chống mắt lên xem saigon sẽ lockdown đến bao giờ với cách sinh hoạt người dân như ở SG cả ngàn chợ truyền thống, hàng trăm khu công nghiệp với cả triệu công nhân-nên nhớ virus sẽ ko tự nhiên biến mất nó sẽ trốn ở đâu đó, có thể nó sẽ biến mất 1 vài tuần sau đó xuất hiện trở lại, và tiếp tục bài ca lock down? Mỹ nó ko thể lock cả nước như Việt Nam làm vì nền kinh tế phải vận hành liên tục, năm ngoái dân mỹ bị dịch chết như rạ nhưng người dân vẫn mua sắm ăn uống, nhờ vậy vn vẫn xuất khẩu hàng hoá qua mỹ bt và lấy $ về, thử nghĩ mỹ mà lock down như Việt Nam ko mua sắm thì Việt Nam xuất khẩu cho ai?
@world2015 M hỏi thằng KuHiep admin trang Tinhte và các thằng mod ấy , đã viết được câu hoàn chỉnh chưa mà bảo t phải viết đúng như câu m nói ??đang tranh luận cho kịp time lại đòi viết như mấy em ở phổ thông à 😆 m nói t thì m nên hỏi thằng kuhiep đầu hói ấy ,xem nó như thế nào ?Đặc biệt mà nó còn ghi “đặt biệt” nữa cơ mà ^^.T chưa đi học được hoàn chỉnh ,nhưng trình độ của m chưa chắc đã hơn t ,nói ko hơn rồi sang bắt lỗi chính tả ,dấu câu .Chắc m bảo group Tinhte cũng ko đi học được hoàn chỉnh nhỉ ?
@TH Luân Thế m là con gì 😆 là con chó à ?chỉ mấy thằng 3 cây nhang vào sủa chứ ai sủa ,bọn m ở bên Cali thì im cái mồm chó lại , bọn m nát mẹ giờ quay sang VN cắn à ,t vừa xem thống kê 35 triệu ca ,1 triệu cái hòm bên Mẽo rồi đấy .Nước m nát rồi lại muốn VN nát như chúng m nên luôn sủa về à ?cay quá thì cứ luôn chỏ mõm chó về nước khác .Mấy thằng chó admin thấy cmt trái chiều tí lại block t 😃) t thách cmm chúng m luôn ,cả thằng đầu hói nữa .
Mọi người nghĩ sao về Đại dịch khiến nhiều người ch mà nó như vầy?
khonnan4ban.jpg
@concobebe2411 không phải nó cứ open là làm được đâu 😁
20822
ĐẠI BÀNG
một năm
@cuhiep Đọc cái quy trình bên trên là thấy vã rồi.
@20822 Đúng không đơn giản tí nào
Hóng các thanh niên tinh tế vô phán: cái này dễ quá, VN ko muốn làm thôi.
Ryo116
ĐẠI BÀNG
một năm
@nguyenvanrin VN sẽ nhanh chóng bắt kịp Mỹ thôi đừng quá lo lắng 😃
@TonyWu Vietnam đã làm được rồi, chưa cấp phép xong thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019