Pha một ly cà phê espresso thủ công, cũng được
cuhiep
2 thángBình luận: 152
Pha một ly cà phê espresso thủ công, cũng được
Nguyên tắc hoạt động của bình Bialetti này giống như là nguyên tắc làm ra espresso ở các máy cafe đang được dùng trong các quán cafe lớn. Tức là nước nóng với áp suất cao sẽ đi qua bột cafe xay mịn và triết xuất cafein ra khỏi hạt cafe.
Về vị thì anh em sẽ thấy nó gắt hơn chút so với cafe pha máy. Nó cũng không có được mùi thơm như là mùi thơm cafe anh em thấy được khi cầm một ly espresso mới làm xong từ máy ra và nó cũng không có lớp crema trên mặt li espresso như pha máy.
Nhưng mà nó có cafein và vị phần nào đó gần giống pha máy, nên anh em nghiện mà trong điều kiện không thể có được máy thì đây là một trong những giải pháp mà anh em cần để có cafe uống, chứ nhiều lúc nghiện quá đi ra đại quán nào đó mua cafe uống mà uống phải cafe không có cafe thì nó cũng khó chịu lắm.

Anh em cần gì để có một ly espresso thủ công bằng bình Bialetti này


  • Bình Bialetti: bình trong bài này mình dùng có kích thước 2 shot espresso và giá là 800 ngàn đồng, hình như nó còn nhiều kích thước khác, thương hiệu khác thì mình không biết. Bình này làm ở Ý (Made In Italy), dày dặn, chất lượng… giá 800k mình thấy phù hợp.
  • Cafe: Anh em cần cafe được xay sẵn và kích thước xay sẽ giống với kích thước mà dùng cho máy. Vậy nên anh em đi mua cafe ở quán thì nhờ người ta xay hoặc mua loại xay sẵn dùng cho máy nha. Nó mịn hơn là xay cho pha phin.
  • Nhiệt để đun: chúng ta cần làm nóng phần dưới của bình Bialetti. Trong bài mình dùng một cái bếp điện mini. Anh em có thể dùng củi, xăng, gas, giấy… hay bất cứ thứ gì anh em có để làm nóng bình đó.
  • Nước sạch: càng sạch càng tốt, sạch thì anh em uống sẽ là cafe.

Các bước làm ra ly espress thủ công như sau


Bialetti_cafe_espresso_cuhiep1.jpg
Cho nước vào bình phía dưới. Bình này là 90ml. Nó có cái van bên hông, anh em khỏi đo, đổi dưới van là được. Nếu anh em xài quen thì sẽ đổ lượng nước mà theo ý anh em thôi.

Quảng cáoBialetti_cafe_espresso_cuhiep2.jpg
Cafe sẽ bỏ vào một cái phin bên trên chỗ anh em đổ nước vào. Cafe dùng là cafe bột, xay mịn như xay cho máy.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep3.jpg
Khi bỏ cafe vào anh em nhớ dùng thìa nén nó xuống chút, nén nhiều thì ngon hơn là không nén. Mình lấy có 20gram cafe mà nhét vào không hết trong khi cái bình này cấu hình là 2 ly espresso, chắc do mình nén không tốt. Phần nén này khá là mất công nhưng mà cũng là một thú vui.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep4.jpg
Sau khi đã có nước và cafe rồi thì vặn phần trên của ly vào, nhớ vặn chắc tí nha anh em, không vặn chặt là nó xì cafe ra các đường ren.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep5.jpg
Bỏ lên bếp và đun. Cơ bản thì là anh em đun cho cái bình nó nóng lên, nước nó sôi lên, nở ra, áp suất tăng lên và nó sẽ buộc phải đi xuyên qua cafe để chui lên trên. Giống như cách mà máy nó làm cafe.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep6.jpg
Sau vài phút anh em sẽ thấy cafe chui lên trên. Mình không vặn bình kỹ nên cafe nó chui qua đường ren của bình luôn kìa. Sau vài phút là tuỳ anh em nha, anh em có bếp nóng hơn, có gas hay củi nóng, than nóng… thì có thể nó nhanh hơn bếp này.

Quảng cáo


Bialetti_cafe_espresso_cuhiep7.jpg
Vậy là lượng nước mình cho vào lúc đầu bây giờ nó chui lên trên có mang theo cafe và nó nóng lên.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep9.jpg
Để sẵn ly đá đổ vào cho nguội rồi làm hết một hơi là cách mình thích. Anh em có thể uống từ từ, pha thêm sữa, đường… hay bất cứ cái gì anh em muốn.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep11.jpg
Bã cafe sau khi xong sẽ đóng thành cục giống như máy vậy. Anh em nén tốt thì cục nó cứng hơn.

Bialetti_cafe_espresso_cuhiep12.jpg
Đơn giản vậy thôi.

Quảng cáo


Chúc anh em vui vẻ với cafe.

2022-11-28 09.29.14.jpg
Hình cái bình mua trong hộp.

Video cho anh em nào quan tâm:
152 bình luận
Dạ, mà e góp ý là bình Bialeti thường đừng xay mịn và đừng nén chặt cà phê, áp suất có thể gây vỡ đáy bình này nhôm mỏng ạ.
@THANHDATNHUY cà phê khó ai qua bác Nam không khí , nhưng cẩn thận bị trừ lương mod ơi 🤣🤣🤣
@thienduong298 @THANHDATNHUY cảm ơn những lời khen của hai bác rất nhiều, em chỉ là gà tập tành, đi trước em có nhiều núi cao, đi sau em có nhiều sóng lớn, cuộc chơi này không bao giờ là trễ và ai cũng tham gia được, miễn mình vui là được. Chúc hai bác buổi tối thật vui bên gia đình nhé!
@cuhiep Nên mua thêm giấy filter bỏ vào thôi chứ đừng nén. Đó giờ chưa thấy ai chơi nén cái bình này cả vì nó vỡ bình thật đấy không đùa đâu 😆). Nên mún tăng áp suất thì mua cái giấy Aeropress filter ấy. Bỏ miếng ở dưới rồi đổ cafe vào xong thêm miếng ở mặt trên nếu thích. Vừa có tác dụng lọc lọc BAD cholesterol nữa (vụ này thì không chắc lắm lol)
@Nam Air Chiếc bình chứa nước phía dưới có một van thoát hơi em ơi.hihi
Pot 2cup này thường 18gr + 150ml nước là ok. đun từ từ thôi ko là trào và khét
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangtung9x 2cup mà bác cho được 18 gr vào luôn à, em cố lắm chỉ được 15 gr thôi bác.
mrsike
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dùng bình bialetti dòng Brikka khi pha xong sẽ có lớp crema xịn sò nha Ad.
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Moka Pot không phải là espresso nghen admin. Vì áp suất của nó chỉ đạt khoảng 1 đến 1.5 bar không thể như espresso từ 6 đến 9 bar được.

Với cả Moka Pot cũng không được thiết kế để nén chặt và xay mịn. Thông thường ở độ nén vừa phải và cỡ xay không quá mịn như espresso, áp suất lên 1 chút thôi là nhiệt độ trong đó đã lên đến khoảng 120 độ rồi. Nén càng chặt áp suất càng tăng dẫn đến nhiệt độ càng tăng, nếu quá chặt có thể lên đến 130 đến 150 độ, hết sức nguy hiểm vì nó có thể nổ tung như 1 quả bom nhiệt. Có thể google để thấy mức độ nguy hiểm của nó.

Ngoài ra với bình Moka này thì do bản chất nhiệt độ quá cao của nó so với mức mà cà phê được khuyến cáo (93-95 độ) nên nó thường rất khét và đắng. Cho nên để ra tách cà phê ngon vừa phải thì tốt nhất là không nén chặt và không xay quá mịn. Và sẽ phải đánh đổi độ đậm/mạnh bị giảm đi.

Chưa kể còn phải biết cách đun trên ấm, phải đặt vào nhấc ra liên tục, ko phải cứ để không trên ấm đến khi trào ra hết là ngon, như thế là quá nhanh và cf sẽ bị loãng.

Ngoài ra thì ko nên để nó xùi bong bóng đến từng giọt cuối cùng, những giọt cuối mà nó nổ bung như vậy rất rất đắng, không ngon.

Chơi Moka do vậy rất cầu kỳ, không đơn giản và cũng không dễ kiểm soát được mọi thứ như những món pha cà phê khác.
aoiro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thienduong298 Cà...phê chứ nhỉ
Cười vui vẻ
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@VAdaihiep Em chỉ là dân văn phòng mê uống cà phê thôi bác 😁
@hungtrumno A khuyên e nên mua về và trải nghiệm trước rồi viết ra kinh nghiệm của chính mình khi đã xử dụng. Không nên suy diễn khi chưa thực tế ( một người sống và uống cà phê pha bằng Moka hơn 40 năm). Hihi
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@user1630179716016 Cảm ơn lời khuyên của anh, em là dân uống Moka, có ấm Moka ở nhà và thường uống với nó bằng đủ loại cà phê. Nên chắc chắn là ko thể nghe lời khuyên của anh (nên mua về trải nghiệm) được rồi.

Ngoài ra em còn có máy espresso, có dụng cụ pour over V60, có phin VN, có french press,... nên chắc cũng tạm gọi là có kinh nghiệm để viết ra chứ?
Uốn cf kiểu hiệp như là trư bát rới ăn 🍑
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@hungtop7879 Haha. Lại đúng quá đi. Pha kiêu công nghiệp, uống thì xuề xoà. Chủ yếu là quảng cáo 😆
@Demah Có biết thưởng thức cf đâu bác 🤣🤣🤣
@hungtop7879 nghiện mà 1 ngày không uống là hôm sau uống như lợn 1 hớp hết 1 ly là có bác ơi 😂😂
Lèm bèm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hungtop7879 Các bác ở trên không nên có những lời cay nghiệt làm gì, nó chỉ làm khổ tâm các bác trước vì những lời đó nó luôn luẩn quẩn trong đầu các bác.
Anh Hiệp sống chân thành ai cũng biết. Tất nhiên bác mod đầu tàu phải nuôi quân thì bác phải tạo tương tác nên thỉnh thoảng phải khích tướng các bác. Chính ta biết vậy để tương tác với 1 tâm thế lý thoải mái vui vẻ, sự vui vẻ đấy mình là người được hưởng đầu tiên. Bớt sân si đi cho đời nó vui các bác ạ, sống chẳng được là bao, biết bao nhiêu là đủ.
Với người có tài chính như Hiệp thì mua con 9Barista mà dùng. Moka thì còn khướt ra được Espresso 😆
@deathoralive tiện dụng nhất chắc chỉ có quả Aeropress bác Namair review
@thienduong298 Dạ e cũng nghĩ vậy
@thienduong298 Đúng rồi. Hoặc Nanopresso. Bạn cho nước lạnh vào bóp nó ra cà lạnh luôn 😁
@cuhiep Bác cứ làm con 93 + bếp hồng ngoại HM901 (đun ở mức 3, 5 > 6p là có cà quá 7p thì nên tắt bếp)
Nếu dùng cối 1Z K thì xay tầm cớ 3.0 - 3.5, Kinu thì tầm 1.0.0, MK4 thì không nhớ lắm. Nếu thích thì đầu tư thêm con rổ IMS 53, Puckscreen B+ nữa là phê khỏi nói.
Cái đế nhiệt lên được bao nhiêu độ chủ tịch ơi?
moka này ko nên nén chặt anh ạ, tuy có van an toàn nhưng vẫn sợ nổ đấy 😁 với lại cái ấm của anh thì thay cái gioăng đi vì bị xì ở đoạn gioăng rồi :D. dùng mokapot đun bằng nước lạnh sẽ khác vị khi đun bằng nước nóng. lúc bắt đầu xì ra thì nhấc ra khỏi bếp luôn không thì vị nó đắng và gắt
@magic.flame nén bằng cái thì thôi, không thể chặt như nén bằng công cụ được đâu. nên cứ cố gắng nhét bằng cái thìa thôi
@cuhiep Em là người đã trải nghiệm và thực tế về các cách pha chế cà phê Ý tại nước Ý , E truyền đạt rất đúng và có ý nghĩa cho các bạn trẻ VN để hiểu hơn về sự khác biệt của cách pha chế của nước Ý.Hihi a.S .
nhìn xác cafe xay chưa được nhuyễn lắm, mình mua cafe hạt xay tại chỗ ở Aeon thường yêu cầu chỉnh mức 0 cho núm xoay của máy xay để cho cafe mịn nhất ! bột không mịn thì không ra hết cafe khi pha sẽ phí, và cũng không cần nén chặt quá
cuong09m
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Phêrô Liam Min ở mức độ nào phụ thuộc vào cách pha, chứ không phải cứ mịn nhất là tốt nhất. Độ mịn cao nhất cho eépresso còn v60, moka, pour over … phải xay thô hơn
@cuhiep bac cho mình xin tên cái bếp đun nha. Thanks bác
@nguyentiendung1992 Oh. Vậy là do bản quyền hả bạn. Mỉnh chỉ mún kiếm 1 cái tương tự dể mua thôi. Hóng bác cuhiep nè
Jour
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hnam1403 Bạn lên shopee nhiều lắm, mình cũng mua cái y chang giá 150k lâu rồi.
@Jour Vang thanks bac. Minh hỏi vì mình cũng có xài cái brikka này. Nhưng để kiếm cái đun nó thi chưa kiếm được cái vừa ý. Vì 1 la to, 2 la bếp đun nó rộng quá phải sử dụng thêm phần đệm mới vừa cái brikka.
Jour
ĐẠI BÀNG
một tháng
@hnam1403 Bạn coi thông số cái mặt đun tầm 10-12cm là vừa bong đó.
lamphong7
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Em dùng ấm Bialetti Brikka bản 2021 và bếp mini Brikka tầm 1 năm nay phê lòi các bác ạ, ko có điều kiện xay từng ly như mod Nam nên mua lần 500g cafe E dặn xay giùm mức giữa pha phin và pha máy, để số 4 vừa rào nhấc ra có 1 ly thơm ngon đầy cream luôn á chứ
Cái bình này loại 2 cup hình như đã 1tr6-1tr7 mà sao bác Hiệp mua có 800k vậy?
@Điệp Phan bác lộn với Brikka rồi , có van áp suất nên đắt hơn nhiều so với Moka
huytai93
TÍCH CỰC
2 tháng
Nóa cũng nhạt nhõe lắm, ko ngon
dangledu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
từ bao giờ các bác lại thần tượng Espresso vậy nhỉ và đem tiêu chuẩn espresso định nghĩa ly cà phê ngon. Espresso nó chỉ là 1 ly cà phê pha nhanh thôi. Làm sao so được với Moka hay Cách pha cà phê phin của người Pháp. 😃
@dangledu chỉ là chia sẻ một ly cafe espresso thôi mà bạn... có ai thần tượng gì đâu hihiih bình tĩnh
dangledu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuhiep mình đang nói nhiều bạn bình luận ở đây. còn Ad chơi Moka nó tầm cao hơn espresso rồi mà. 😁
@dangledu tuỳ gu bác ơi, mỗi người 1 sở thích , ly Espresso mà ngon quả máy cũng vài chục củ chứ vài củ thì pha phin ngon hơn ạ
MonkeyBB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Như Admin có điều kiện thì múc cái 9Barista mà chơi cho đáng, khoảng 1x tr gì đó tùy chỗ, chứ mấy ấm này thì dành cho nhu cầu thường ngày không có yêu cầu cao thôi, với lại cách admin đang sử dụng thì cũng chưa đúng lắm nữa, không phải do vặn không chặt mà nó trào ra đâu.
@MonkeyBB mới tìm cái 9Barista, thấy đã quá bạn. Cám ơn bạn.
.acu.
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuhiep món này thấy có bác nào review trên tinhte từ lúc nó mới ra rồi mà bác
pinochu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thấy cafe trào ra từ cửa sau là sai sai rồi, hở ron hoặc vặn không chặt
@pinochu đúng rồi, lần chụp hình này lơ là vặn không chặt
.acu.
TÍCH CỰC
2 tháng
muốn chơi món cafe này lắm rồi mà tài chính không cho phép, toàn xay sẵn ở quán rồi mỗi sáng tự pha phin ún thôi 😔. Sẵn tiện hỏi các bác có loại máy/ công cụ nào mình có thể để nó tự pha như phin nhưng ra chuẩn espresso không các bác ?
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@.acu. Hiện tại thì có mấy cái Picopresso/Nanopresso và Staresso là có vẻ làm được gần nhất với máy espresso. Cũng cho crema đẹp như espresso luôn, vì thực chất cũng là nguyên tắc ép áp suất cao qua bột mịn cà phê. Có 2 dạng filter: pressurized và non-pressurized. Để cho chuẩn vị nhất thì nên dùng non-pressurized và đương nhiên, bạn cần có cối xay/máy xay mà có thể xay được đủ mịn để làm espresso. Nói chung chơi món này thì tốn kém là tất yếu, dù ít hay nhiều.

Ngoài ra thì gần đây mình còn thấy có người chơi cả Aeropress để làm espresso. Là cũng xay gần mịn bằng espresso rồi cứ thế ép nước nóng qua. Nhưng hình như phải mua thêm filter chứ không dùng filter giấy thông thường được. Cái này mình chưa nghiên cứu, bạn nghiên cứu thêm xem sao.
@hungtrumno uầy bác ngâm cứu lên bài đi bác, e lót dép hóng ạ 😍😍
@hungtrumno Mình chơi Nano + Nano Limited, Pico mình hơi ghét là nó cứ phải cầu kỳ vụ preheat 😁 Hơi khó chịu.
metallive
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mấy sản phẩm của dòng belletti, moka pot, moka induction, không cần thiết phải nén chặt quá đâu bác ạ
Chỉ cần nén nhẹ bằng thìa cafe thôi.
Xay thì thô hơn mức espresso 1 mức, mịn quá,các hạt cafe sẽ bị lẫn vào cafe ấy.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019