Nguyên tắc hoạt động của bình Bialetti này giống như là nguyên tắc làm ra espresso ở các máy cafe đang được dùng trong các quán cafe lớn. Tức là nước nóng với áp suất cao sẽ đi qua bột cafe xay mịn và triết xuất cafein ra khỏi hạt cafe.
Về vị thì anh em sẽ thấy nó gắt hơn chút so với cafe pha máy. Nó cũng không có được mùi thơm như là mùi thơm cafe anh em thấy được khi cầm một ly espresso mới làm xong từ máy ra và nó cũng không có lớp crema trên mặt li espresso như pha máy.
Nhưng mà nó có cafein và vị phần nào đó gần giống pha máy, nên anh em nghiện mà trong điều kiện không thể có được máy thì đây là một trong những giải pháp mà anh em cần để có cafe uống, chứ nhiều lúc nghiện quá đi ra đại quán nào đó mua cafe uống mà uống phải cafe không có cafe thì nó cũng khó chịu lắm.
Cho nước vào bình phía dưới. Bình này là 90ml. Nó có cái van bên hông, anh em khỏi đo, đổi dưới van là được. Nếu anh em xài quen thì sẽ đổ lượng nước mà theo ý anh em thôi.
Về vị thì anh em sẽ thấy nó gắt hơn chút so với cafe pha máy. Nó cũng không có được mùi thơm như là mùi thơm cafe anh em thấy được khi cầm một ly espresso mới làm xong từ máy ra và nó cũng không có lớp crema trên mặt li espresso như pha máy.
Nhưng mà nó có cafein và vị phần nào đó gần giống pha máy, nên anh em nghiện mà trong điều kiện không thể có được máy thì đây là một trong những giải pháp mà anh em cần để có cafe uống, chứ nhiều lúc nghiện quá đi ra đại quán nào đó mua cafe uống mà uống phải cafe không có cafe thì nó cũng khó chịu lắm.
Anh em cần gì để có một ly espresso thủ công bằng bình Bialetti này
- Bình Bialetti: bình trong bài này mình dùng có kích thước 2 shot espresso và giá là 800 ngàn đồng, hình như nó còn nhiều kích thước khác, thương hiệu khác thì mình không biết. Bình này làm ở Ý (Made In Italy), dày dặn, chất lượng… giá 800k mình thấy phù hợp.
- Cafe: Anh em cần cafe được xay sẵn và kích thước xay sẽ giống với kích thước mà dùng cho máy. Vậy nên anh em đi mua cafe ở quán thì nhờ người ta xay hoặc mua loại xay sẵn dùng cho máy nha. Nó mịn hơn là xay cho pha phin.
- Nhiệt để đun: chúng ta cần làm nóng phần dưới của bình Bialetti. Trong bài mình dùng một cái bếp điện mini. Anh em có thể dùng củi, xăng, gas, giấy… hay bất cứ thứ gì anh em có để làm nóng bình đó.
- Nước sạch: càng sạch càng tốt, sạch thì anh em uống sẽ là cafe.
Các bước làm ra ly espress thủ công như sau
Cho nước vào bình phía dưới. Bình này là 90ml. Nó có cái van bên hông, anh em khỏi đo, đổi dưới van là được. Nếu anh em xài quen thì sẽ đổ lượng nước mà theo ý anh em thôi.
Cafe sẽ bỏ vào một cái phin bên trên chỗ anh em đổ nước vào. Cafe dùng là cafe bột, xay mịn như xay cho máy.
Khi bỏ cafe vào anh em nhớ dùng thìa nén nó xuống chút, nén nhiều thì ngon hơn là không nén. Mình lấy có 20gram cafe mà nhét vào không hết trong khi cái bình này cấu hình là 2 ly espresso, chắc do mình nén không tốt. Phần nén này khá là mất công nhưng mà cũng là một thú vui.
Sau khi đã có nước và cafe rồi thì vặn phần trên của ly vào, nhớ vặn chắc tí nha anh em, không vặn chặt là nó xì cafe ra các đường ren.
Bỏ lên bếp và đun. Cơ bản thì là anh em đun cho cái bình nó nóng lên, nước nó sôi lên, nở ra, áp suất tăng lên và nó sẽ buộc phải đi xuyên qua cafe để chui lên trên. Giống như cách mà máy nó làm cafe.
Sau vài phút anh em sẽ thấy cafe chui lên trên. Mình không vặn bình kỹ nên cafe nó chui qua đường ren của bình luôn kìa. Sau vài phút là tuỳ anh em nha, anh em có bếp nóng hơn, có gas hay củi nóng, than nóng… thì có thể nó nhanh hơn bếp này.
Quảng cáo
Vậy là lượng nước mình cho vào lúc đầu bây giờ nó chui lên trên có mang theo cafe và nó nóng lên.
Để sẵn ly đá đổ vào cho nguội rồi làm hết một hơi là cách mình thích. Anh em có thể uống từ từ, pha thêm sữa, đường… hay bất cứ cái gì anh em muốn.
Bã cafe sau khi xong sẽ đóng thành cục giống như máy vậy. Anh em nén tốt thì cục nó cứng hơn.
Đơn giản vậy thôi.
Quảng cáo
Chúc anh em vui vẻ với cafe.
Hình cái bình mua trong hộp.
Video cho anh em nào quan tâm: