TTBC23

TTBC23


Phân biệt 2 loại âm nhạc trong phim: Soundtrack và Film Score

AudioPsycho
13/12/2022 2:47Phản hồi: 18
Phân biệt 2 loại âm nhạc trong phim: Soundtrack và Film Score
Âm nhạc trong một bộ phim đóng vai trò quan trọng trong việc nhấn mạnh cảm xúc các phân đoạn diễn xuất, mang đến cho người xem một trải nghiệm đáng nhớ hơn khi thưởng thức bộ phim. Có hai loại âm nhạc thường được sử dụng nhất trong các bộ phim là soundtrackfilm score, giữa chúng có một số khác biệt nhất định.

Soundtrack


Soundtrack là những tác phẩm âm nhạc được lồng ghép vào phim, còn được gọi là Original Soundtrack (viết tắt là OST). Những tác phẩm này có thể được viết riêng cho bộ phim, hoặc đã được phát hành trước đó và sử dụng trong phim. Nói cách khác thì Soundtrack được chọn lựa để phù hợp với cảm xúc của bộ phim, nó có thể là bất cứ tác phẩm nào chứ không nhất thiết phải được viết riêng cho bộ phim đó.

Film Score


tinhte-soundtrack-film-score-2.jpg

Film Score là track nhạc được sáng tác và thu âm dành riêng cho bộ phim, thường được viết bởi nhà soạn nhạc được mời tham gia sản xuất nhạc cho phim. Do được sáng tác dành riêng cho phim nên Film Score nắm bắt và truyền tải chính xác cảm xúc của từng phân cảnh phim có sử dụng nhạc nền. Film Score cũng là một phần trong toàn bộ soundtrack của bộ phim, bao gồm cả nhạc đệm (cho mỗi cảnh phim khác nhau) và nhạc nền thông thường.


Những khác biệt giữa soundtrack và film score


Như nói trên, khác biệt rõ nhất giữa soundtrack và film score nằm ở khâu sáng tác và cách chúng được sử dụng. Film Score thường được sáng tác bởi một hoặc nhiều nhà soạn nhạc làm việc cho dự án phim, và được sáng tác dành riêng cho bộ phim đó. Soundtrack thì có thể là tác phẩm của bất cứ nghệ sỹ, ban nhạc, nhạc công nào, và được chọn lựa sử dụng vì nó phù hợp với cảm xúc của bộ phim. Soundtrack cũng đa phần là các ca khúc có lời hát và giai điệu đầy đủ, còn Film Score thường chỉ là nhạc không lời hoặc giai điệu với các hiệu ứng âm thanh kỹ thuật số.

Một số tác phẩm soundtrack và film score nổi tiếng


Psycho (1960)


Những tác phẩm film score của bộ phim Psycho (1960) được sáng tác bởi nhà soạn nhạc Bernard Herrmann. Tuy toàn bộ album OST của Psycho (1960) không hề được phát hành trọn vẹn nhưng các tác phẩm âm nhạc trong phim vẫn gây ấn tượng mạnh với thính giả, được cover lại vô số lần bởi những nghệ sỹ về sau.

The Good, the Bad and the Ugly (1966)Film score của The Good, the Bad and the Ugly (1966) được viết bởi nhà soạn nhạc Ennio Morricone. Ông cũng từng tham gia sáng tác âm nhạc cho bộ phim Once Upon a Time in the West (1972). Album OST của The Good, the Bad and the Ugly (1966) gồm 11 tác phẩm bám sát cảm xúc của từng phân cảnh trong phim.

Quảng cáo


Star Wars (1977)Nhạc phim Star Wars (1977) được sáng tác bởi nhà soạn nhạc John Williams, cũng là người biên soạn nhạc chủ đạo của bộ phim E.T. the Extra-Terrestrial (1982). Album soundtrack của Star Wars (1977) được phát hành và tái phát hành nhiều lần xuyên suốt cho đến nay, với nhiều phiên bản album được thêm các tác phẩm chưa từng được phát hành trước đó.

The Nightmare Before Christmas (1993)The Nightmare Before Christmas (1993) được biên soạn nhạc bởi Danny Elfman. Ông sử dụng chính giọng hát của mình trong các track như “What’s This?”“Jack’s Lament” với phần lời dễ nghe và dễ nhớ, tạo ấn tượng cho cả khán giả người lớn và trẻ em.

Quảng cáo


Pulp Fiction (1994)Soundtrack của Pulp Fiction (1994) là tổng hợp của nhiều ca khúc pop đại chúng đến từ Al Green, Neil Diamond, Dusty Springfield... làm nền cho phần lời thoại mang tính biểu tượng riêng chỉ có ở bộ phim này.

Titanic (1997)Bộ phim bom tấn Titanic (1997) với ca khúc single để đời “My Heart Will Go On” (Celine Dion) được sáng tác bởi nhà soạn nhạc James Horner. Đây cũng là ca khúc thắng giải Academy Award for Best Original Song (1998).

The Dark Knight (2008)The Dark Knight (2008) được viết nhạc bởi hai nhà soạn nhạc lẫy lừng Hans ZimmerJames Howard Newton. Tài năng sáng tác của Hans Zimmer cũng được thể hiện trong những bột phim cực kỳ nổi tiếng khác như The Lion King (1994) hay Inception (2010.

Nguồn masterclass
18 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

lâu rồi mới nghe lại The dark knight, nghe xong lại phải xem lại phim, xem lại phim xong lại phải hóng nốt Oppenheimer thế nào. Khổ quá
Hồi giờ chỉ biết tới soundtrack, giờ biết thêm film score 😁
Mình hay mở score nghe nền lúc làm việc, cảm giác như vừa xem phim vừa làm kkk
Trong mấy phim japan không dành cho trẻ em thì gọi là soundtrack hay film score ạ =))
Mời ae nghe ít nhạc wibu thư giãn:

Không cần thiết lắm
Mình xem phim khi bị cuốn theo mạch cảm xúc của phim đôi khi không nhận ra sự có mặt của âm nhạc.
Nghĩ lại phim Việt có mấy phân đoạn toàn lồng vào tiếng Piano một cách rập khuôn và đôi khi rất sống sượng. Cảm giác như người viết nhạc không đủ khả năng để "cảm" được, chứ chưa nói đến thể hiện được mạch cảm xúc cụ thể nào.
@crazycoder @crazycoder phim việt nam lồng nhạc nền vào cốt để cắt tiếng thôi, rồi lồng tiếng lại cho rõ. Hoặc nhiều khi diễn viên giọng dở (hoặc không nói được tiếng địa phương) thì phải dùng tiếng của diễn viên lòng tiếng.
Nói chung là một biện pháp rẻ tiền thôi, do mặt bằng chung quá thấp nên cũng không cần phải trau chuốt như mấy phim cũ hồi trước (giai đoạn 9x-2k).
@crazycoder Nói chung là phim Việt chán từ nội dung , kịch bản cho tới âm nhạc.
thank bác, lại có thêm kiến thức
Bài hay quá anh
Cười vô mặt
Hans Zimmer là một cái tầm rất gì và này nọ.
Nói đến cái oST này mình bị mê mẩn & háo hức mỗi tập mới hồi xưa mua vé xem Video Cassette . Ai mà cũng thời chen mua vé xem phim này chắc cg khá tuổi
Mỗi ngày biết thêm 1 kiến thức mới, biển học là vô bờ. Cảm ơn bác nhiều!
Nhạc của phim Interstellar cũng rất tuyệt vời. Mình hay nghe bài này 😃

Trong những năm gần đây nhạc phim rất hay và lôi cuốn. Đặc biệt mình ấn tượng và khoái nhất là LALALAND. 1 tuyệt phẩm về nhạc phim...
tamakeno
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình hay nghe Hans Zimmer và Brian Tyler - 2 ông vua trong làm nhạc film <3
OST thì mê cái này

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019