Phần mềm dùng trí thông minh nhân tạo để tô màu cho ảnh đen trắng với độ chính xác cực cao

ndminhduc
19/5/2017 18:34Phản hồi: 33
Phần mềm dùng trí thông minh nhân tạo để tô màu cho ảnh đen trắng với độ chính xác cực cao
Trước đây người ta đã tạo ra những phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) để tô màu cho những bức ảnh trắng đen, tuy nhiên kết quả vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Nếu muốn đảm bảo có được bức ảnh màu thì một trong những giải pháp tối ưu hiện nay là dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop, tuy nhiên lại tốn nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ năng cao.

Tuy nhiên, ứng dụng vừa phát triển thành công bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã có một cách tiếp cận cực kỳ thông minh nhằm kết hợp 2 giải pháp nói trên, cho phép người dùng tô màu cho các bức ảnh đen trắng một cách dễ dàng và chính xác nhưng đặc biệt là cực kỳ nhanh chóng.

app_to_mau_anh_trang_den_Tinhte_1.jpg
Cách đây 1 năm, Richard Zhang và các đồng nghiệp tại Đại học California đã tạo ra một ứng dụng hoạt động trên mạng nơ ron nhân tạo với khả năng tự động thêm màu sắc vào các bức ảnh trắng đen. Sau khi nghiên cứu hàng triệu bức ảnh để làm cơ sở tham chiếu, ứng dụng này đã học được các đặc tính của những bức ảnh màu, từ đó có thể ứng dụng vào những bức ảnh mà nó chưa bao giờ được cho thấy trước đó. Kết quả mà phần mềm cho ra là cực kỳ ấn tượng dù đôi khi, nó vẫn cho màu sai.

Để giải quyết vấn đề đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển nên một ứng dụng thế hệ tiếp theo, cũng sử dụng mạng nơ ron nhân tạo được “đào tạo bài bản hơn” nhằm tự động xử lý quá trình cho màu vào những bức ảnh trắng đen, đồng thời cho phép người dùng cung cấp thêm những bằng chứng, gợi ý, sau đó mới để cho thuật toán chạy nhằm cho một kết quả phù hợp và thực tế hơn.


Chi tiết hơn, ứng dụng bắt đầu bằng cách tối ưu hóa bức ảnh đen trắng mà nó được giao nhiệm vụ cho màu, sau đó nó sẽ tạo nên một bảng màu đề xuất. Khi đó người dùng có thể tự sàn lọc quá trình cho màu bằng cách thêm vào những màu đơn giản mà theo họ, nó sẽ hợp lý với bức ảnh gốc. Thí dụ như họ có thể xác định được một loại cây sẽ có sắc xanh nhất định hoặc chọn một màu da đặc biệt cho người nào đó,… chỉ bằng cách đơn giản là chấm một màu vào bức ảnh gốc trên bức ảnh.

app_to_mau_anh_trang_den_Tinhte_2.gif
Trong quá trình đó, mạng nơ ron nhân tạo sẽ tiếp tục chạy ngầm, liên tục cập nhật quá trình tô màu vào bức ảnh ngay khi người dùng cho thêm màu vào gợi ý cho nó. Kết quả cuối cùng là thay vì phải dành ra hàng giờ liền để cần cù tô vẽ hàng trăm sắc độ màu sắc khác nhau trong Photoshop thì với phần mềm mới, quá trình tô màu chỉ diễn ra có vài phút. Hiện nó đã đủ thông minh để giới hạn lại các vùng màu cần bổ sung và chỉ cần vài chấm màu từ con người là đã có thể tô màu cho một bức ảnh trắng đen.

Nghe có vẻ đã quá, chắc chắn các bạn cũng muốn thử xài phần mềm này? Hiện nhóm nghiên cứu đang công bố phiên bản thử nghiệm của phần mềm mang tên Interactive Deep Colorization trên GitHub, bạn nào thích vọc thì có thể vào đó đọc hướng dẫn để thử đổi ảnh trắng đen của ông bà khi xưa sang ảnh màu thử nhé. Chúc vui.

Link GitHub

Tham khảo GitHub
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

badboyasd
TÍCH CỰC
7 years
Trò này có lâu rồi
@badboyasd Ngày xưa người tiền sử ăn cá sống, thịt sống cũng là ăn. Ngày nay người ta có nghệ thuật ẩm thực, bản chất vẫn là ăn. Chả ai đến lễ hội ẩm thực rồi bảo:"trò này có lâu rồi" cả. Bạn hiểu không?
tucammoi
TÍCH CỰC
7 years
@Black Mamba oh.
Lilp Ra
ĐẠI BÀNG
7 years
@Black Mamba Có thể bạn ấy là người đi trước những người bình thường chúng ta vài 1 hoặc vài bước, hoặc cũng có thể bạn ấy thông minh hơn AI
@Black Mamba em like cái giải thích của bác! (y)
hay thật..dùng camera chụp chế độ trắng đen rồi dùng phần mềm làm màu lên 😁:D
vấn đề là cấu hình của máy tính chạy soft này. Rồi gợi ý cho nó nữa....
kiểu này chắc anh em PS sẽ hết quay tay dc rồi 😁
khong-the-tin-noi-that-tuyet-voi1.jpg
@Cuong Nb Avar đẹp đó 😁
@cunatvechai Tải về mà dùng :D
SUY NGAM.jpg
lamvip256
ĐẠI BÀNG
7 years
@Cuong Nb ngay cả chính chúng tôi cũng k thể tin nổi, thật không thể tin được
AI khắp mọi nơi😕
dimota
ĐẠI BÀNG
7 years
Bản Photoshop 2020, các bạn sẽ không phải dùng Lasso hay magic gì gì nữa, mà các bạn sẽ chọn ngực, eo, tóc, lưỡi, tai, mắt, mủi, mông, má trong Pallete mà chỉnh... Lúc đó sẽ thật sự có công cụ tên "mông má" 😃

Thời của AI (Trí tuệ nhân tạo) đang lên và đến rất gần.
vinhxdn
ĐẠI BÀNG
7 years
Like
Giống như cái ảnh trắng đen mà phết thêm màu của Nasa nhỉ?
@Youtuber Life Nasa là lồng nhiều ảnh giống nhau ở các bước sóng khác nhau thành 1
tilamdong
ĐẠI BÀNG
7 years
software thông minh lên thì lại có cớ để lười rồi kkkk
like cho trí thông minh nhân tạo (y)
Lấy ảnh màu sang trắng đen rồi cho soft xử lí =)
Có ai hướng Dẫn tải không ?.!
Năm nay AI nhiều quá
Chờ ngày chúng nó kết nối được với nhau là mệt
Mấy thằng AI tô màu này mà gặp được mấy thằng AI lích sử nữa thì màu sẽ chuẩn hơn.
@cuhiep Chưa chắc đâu bác ạ, có khi bọn nó cãi nhau bốc hoả luôn ấy chứ =))
@Kh-anh Bọn nó sẽ tìm đc một lãnh tụ vĩ đại
thế là loài ngừoi sẽ chết 😁
@cuhiep sắp có Ai tinhte chưa mod, để còn về hưu😃
thienbuonho
ĐẠI BÀNG
7 years
Mình ko rành về mấy vụ này, ai đã sử dụng rồi có thể hướng dẫn cách sử dụng không. Toàn những ng chưa sử dụng vào cmt tào lao không à
@thienbuonho Hình như nó chạy bằng linux thì phải. Bản readme nó nói phải tải app caffe và thư viện python cà chỉ là chạy linux bằng termial.
Đọc chỉ license công nhận nó tốt thật chia sẽ tương tự phái sinh thậm chí thương mại
Toàn cm tào lao,
Giống tin cá tháng tư quá à ^.^

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019