[Phân tích] Tại sao Nokia lại hợp tác với Microsoft
sonlazio
11 nămBình luận: 166
[​IMG]

Sự kiện tài chính và chiếc lược của Nokia ở London đã kết thúc, MWC 2011 và những sự kiện bên lề ở Barcalona cũng đa qua đi, bây giờ là thời điểm để chúng ta cùng ngồi lại và tổng hợp thông tin, suy luận về lý do Nokia hợp tác với Microsoft thay vì Google hay một công ty nào khác.


Câu chuyện của những người lớn:
Tại sao đây lại là câu chuyện của những người lớn? Đơn giản thôi, những ai tham dự câu chuyện này đều là những người khổng lồ và mỗi bước đi của họ có thể làm thay đổi thị trường thế giới. Và đã là người lớn thì họ suy nghĩ và bàn luận kinh doanh một cách nghiêm túc, không phải hứng lên thì làm như lũ trẻ ranh hay thiếu suy xét như bọn thanh thiếu niên chúng ta.

Vầy thì những suy nghĩ và lợi lộc nào đã làm cho Nokia nghiêng về phía Microsoft thay vì về với Google như những gì mà nhiều người mong muốn?

Quảng cáo


Tiền là một vấn đề quan trọng.
Khoan hãy nhắc đến những thứ khác, không có tiền thì bạn không thể làm bất cứ điều gì cả. Trong khi Nokia đang gặp 1 chút khủng hoảng nho nhỏ về tài chính thì Microsoft sẵn sàng đưa ra nguồn lực tài chính vô tận của mình để giúp họ. Bạn nghĩ là Google cũng lớn ư? suy nghĩ lại đi, quảng cáo cho Android xuất hiện nhiều thật đấy nhưng liệu có bao nhiều phần trăm lấy ra từ túi của Google hay đó chính là tiền của các nhà sản xuất thiết bị. Hầu hết các quảng cáo của Google đều đến từ những kênh phi truyền thống (Internet), tức là lĩnh vực mà họ rất mạnh mẽ và chi phí cho chúng là cực nhỏ.

Microsoft thì sao, chỉ riếng KinectWindows Phone 7 thì họ đã bỏ ra 1 tỷ đô la để quảng bá. Điều đó cho thấy Microsoft thật sự quyết tâm xâm lấn 2 thị trường này. Hơn nữa, không thể không nhìn vào quy mô của Microsoft, Nokia và Google. Mình là một người rất thích Google nhưng có lẽ chúng ta cũng nên dẹp bỏ những ảo tưởng của mình về gã khổng lồ này: họ không thể giúp đỡ Nokia khi mà doanh thu trong năm 2010 chỉ bằng 1/2 Nokia và hơn 1/3 Microsoft.

Hơn nữa, hợp tác với Microsoft là rất có lợi cho Nokia, xét về mặt tài chính. Nokia công bố hợp tác với Microsoft như là 2 bên ngang hàng nhau, họ không nói rõ nhưng có vẻ như Nokia thậm chí còn không phải trả tiền bản quyền cho Microsoft. Một số những chi phí như quảng cáo hay phát triển còn được chia sẻ chung giữa 2 công ty và bạn cũng có thể đoán xem ai là người trả nhiều tiền hơn rồi đấy.

Về phần Google, họ cung cấp Android miễn phí ư? Hãy quên giấc mơ thần tiên đó đi, Android miễn phí nhưng những dịch vụ xoay quanh như Google Mobile Service (Gmail, Google Docs, Maps....) thì nhà sản xuất phải trả tiền cho Google để được sử dụng, Và những quảng cáo trong Google Ads cũng mang lại cho họ không ít tiền. Người ra cho rằng mỗi người dùng Android sẽ mang lại cho Google khoảng 9,85$ tiền quảng cáo trong năm 2012. Cho dù vậy thì số tiền quảng cáo mà Google thu từ Android vào năm đó ước đoán chỉ đạt 1,3 tỷ đô la Mỹ. Tất nhiên, Google không thể miễn phí cho Nokia những khoản này trong khi Microsoft sẵn sáng làm tất cả để đưa Windows Phone 7 đi lên. Stephen Elop cho biết” “lượng tài sản được chuyển sang cho Nokia không tính bằng triệu mà tính bằng tỷ đô la Mỹ” (In fact the value transferred to Nokia is measured in B's not M's,) bạn sẽ chọn ai đây?

[​IMG]
Bao nhiêu thứ hợp tác chung là Nokia tiết kiệm được bấy nhiêu
Vị thế của Nokia:
Google cho phép Nokia tùy biến Android nhưng hãng nào chẳng được làm thế? Microsoft thì sao? Họ cũng cho phép Nokia tùy biến bất cứ cái gì của Windows Phone 7, quá ưu ái khi mà không ai, kể cả đối tác gần gũi HTC hay lớn như Samsung cũng không được trao quyền.


Microsoft hợp tác với Nokia để đưa những thiết bị Windows Phone 7 vốn mắc tiền xuống sâu hơn nữa vào thị trường giá rẻ và trung cấp. Họ thậm chí sẽ hạ thấp yêu cầu tối thiểu để chạy Windows Phone 7 để Nokia dễ dàng hơn trong việc sản xuất các thiết bị này.

Quảng cáo


Hơn nữa, nhiều khả năng Nokia không muốn hợp tác lỏng lẻo với Google như các công ty khác mà họ muốn làm việc chặt chẽ hơn. Đi theo Google là phải chờ đợi các bản cập nhật, tùy biến lại rồi đưa xuống các thiết bị của mình. Một việc làm hơi quá sức với Nokia khi mà số thiết bị của họ ra mắt 1 năm là quá nhiều và Google cứ thích thú với trò chơi nửa năm nâng cấp 1 lần. Microsoft thì không vậy, họ quy định rõ cấu hình thiết bị và những bản cập nhật có thể đi trực tiếp từ Microsoft xuống máy người dùng.

Bản quyền:

[​IMG]
Mớ hỗn độn các công ty kiện nhau

Có thể bạn không biết nhưng bản quyền cũng là một trong những nhân tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của Nokia. CEO Stephen Elop cho biết các bằng phát minh, quyền sở hữu trí tuệ là những tài sản quý giá nhất của Nokia. Sẽ dễ hình dung ra hơn nếu bạn diễn dịch câu nói trên thành một câu nói bình dân: Elop muốn thu tiền từ những tài sản trí tuệ của đội ngũ nhân viên Nokia.

Làm sao để thực hiện đây hả Elop? Đi kiện, tất nhiên. Nokia đang đi kiện hàng loạt công ty mà Apple nổi lên như một trong những đối thủ nguy hiểm nhất. Apple vốn có truyền thống “dìm hàng” những đối thủ nguy hiểm nhưng cũng sẵn sàng trả tiền để dàn xếp những vụ rắc rối với những đối thủ mà họ cho là lành tính hơn (WP7 hiện tại được Apple coi là không nguy hiểm). Hơn nữa, khi mà Microsoft đang hợp tác chặt chẽ với Nokia và Apple cũng đang dính 1 số vụ lùm xùm bản quyền với Microsoft thì việc dàn xếp với Nokia dễ dàng hơn cả. Hầu hết các vi phạm mà Apple kiện ngược lại Nokia đều là từ màn hình cảm ứng. Nokia đã nhanh tay cắt hết những thiệt hại phát sinh sau này(nếu có) mà vụ thưa kiện đưa ra bằng cách sử dụng phần mềm của Microsoft. Bạn đã thấy Apple kiện Microsoft trong lĩnh vực cảm ứng chưa? làm sao mà kiện đây!

Có thể bạn cho rằng Google cũng có màn hình cảm ứng, nhưng đây lại là công ty yếu thế nhất trong các vụ kiện bản quyền. Các công ty sử dụng Android liên tục bị kiện, Google chẳng bảo vệ họ mà nhiều khi còn làm cho tình hình xấu hơn. Tệ hơn nữa là những “trò cười” khi mà các công ty sử dụng Android như SonyLG kiện nhau ở Mỹ. Apple kiện MotorolaHTC, Microsoft kiện Motorola, Oracle kiện Google... tất cả đều dẫn tới những rắc rối không đáng có trong khi Nokia lại có thể bình yên ngồi thu nhiều tiền nếu hợp tác với Microsoft, bạn sẽ chọn ai đây?

Quảng cáoKết luận:
Nokia có thể cho Microsoft cả thế giới trong khi Microsoft sẵn sàng chuyển giao thị trường chủ lực Mỹ cùng những tài sản giá trị khác cho Nokia. Có lẽ mối quan hệ khăng khít này sẽ còn tồn tại một thời gian rất dài nữa, mặc cho CEO Google Eric Schmidt cứ tiếc nuối và mong muốn được hợp tác với Nokia. Chúng ta cũng không thể không nhắc tới vụ việc Vic Gundotra 2 con gà tây không làm nên đại bàng cũng như việc Aidan Biggins mời các kỹ sư thất nghiệp của Symbian vào Google làm việc.

[​IMG]
166 bình luận
Lk_Love
ĐẠI BÀNG
11 năm
7:32 7:35 7:38 bác Sơn úp bài như thần ấy!
Nokia và MS bắt tay ko sai tý nào đâu, mình vẫn thấy ngày huy hoàng của WP7 phía trước, và xem nhé năm nay Android ko thành công như năm ngoái.
Mình là fan Android đàng hoàng nhận định theo ý cá nhân thôi
anther
ĐẠI BÀNG
11 năm
Năm nay android sẽ vẫn thành công, vì phía trước còn nhiều tiềm năng để ra update. Với lại Nokia wp7 chưa kịp ra hoặc chỉ kịp ra cuối năm nay thôi. Có lẽ năm sau lận.
phantnang
TÍCH CỰC
11 năm
Mình cũng đang sài Android, nhưng mình nghĩ WM7 sẽ rất thành công trong cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Mình thấy cảm ứng của WM7 là 1 đối thủ thật sự của IOS, sắp tới sẽ hoàn thiện thêm copy, paste, đa nhiệm..và có thể là flash.
xuanthanhzw
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mình củng có cùng ý kiến với Bác này và đang chờ Nokia WP7.
Không biết liệu tin đồn về điện thoại Window7 của Nokia sẽ có giá thành hạ hơn các hãng điện thoại khác khi hợp tác với Micosoft tin đồn này liệu có đúng không?hi vọng là sẽ thế?
marcong
TÍCH CỰC
11 năm
Mối quan hệ khăng khít như vậy thì khác nào Microsoft mua "hờ" lại Nokia để làm ra điện thoại Windows Phone của mình. Microsoft đúng là cáo già trong lĩnh vực này.
Mình thấy cả hai cùng có lợi,ko ai chiếm hữu ai vì cả hai đều ngang cơ nhau đều là ông lớn trong mỗi lĩnh vực.Bạn ko thấy MS phải "hạ mình" đẻ Nokia tùy biến giao diện hay sao 😕
có lẽ như vậy sẽ tốt cho cả 2 và cho cả người tiêu dùng bác ợ
chuẩn ko cần chỉnh, thế này mới gọi là 1 bài viết tinhte. Lâu rùi quên mất nút thanks ở đâu, nay phải xài lại 😁
tamock
TÍCH CỰC
11 năm
Tuy nhiên theo bài viết này thì Nokia lại có vẻ mất nhiều hơn được khi "se duyên" với Microsoft, có nghĩa là người phải bỏ ra nhiều hơn là Nokia:

Nokia và Microsoft được gì khi "se duyên"? - Dân Trí.

Chúc nokia và microsoft thành công với WP7.Mình rất ủng hộ wp.Mà với kái hiệu noika gắn lên wp là nhiều người Việt mình sẽ dùng wp cho mà koi.Nhớ hồi đó khuyến khích thằng bạn mua điện thoại chạy wm mà nó nhất định không chịu,chỉ nhất định mua nokia,nhiều người rất tin tưởng nokia.
eqthanhhien
ĐẠI BÀNG
11 năm
Hệ điều hành mới tên nokia phone 7. Minh đang dùng DHD nhưng quá bực mình với các phần mềm free rùi, chỗ nào cũng phải quảng cáo được
chienhm
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mình đang đọc bài này lúc đang tắc đường. Bài viết quá hay.
Bài viết hay va sâu sắc quá.
Nhưng em yeu RIM ^^
khoanpb
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bạn yêu Rim, mình cũng vậy. Nhưng sẽ yêu WP7 + Nokia hơn... 😃
tieensdungx
ĐẠI BÀNG
11 năm
một bài viết hay 😁 , sáng dậy đọc được bài này tuyệt thật
bawngfhp
ĐẠI BÀNG
11 năm
có phải chăng đây là 1 sự hợp tác thành công của 2 người khổng lồ........
nokia đang khủng hoảng về OS và thiết kế còn microsoft thì đang dư tiền mà không có nơi phát triển cho wp7
Hợp tác đôi bên cùng có lợi tại sao ko chứ 😃
hehe

Đây là diệu kế của Gia Cát Lượng, liên minh đánh tào đây mà.:hot:
eremes8x
ĐẠI BÀNG
11 năm
lúc đầu nhìn cái vòng kiện nhau mà mình cứ tưởng cái logo j chứ @@ thx bác vì bài viết rất hay 😃
keo này Apple và Google chắc phải điên nữa cái đầu đây! chúc mừng ngày thành công sớm of 2 ông trùm.
Nhà em nhiều người thích Nokia, nếu xài WP 7 thì sẽ dễ sử dụng hơn. Em đã dùng WM 6.0 trên con ATEN. Hiện mới tập tọe Androi (HTC), chắc chưa quen nên cảm giác khó sử dụng hơn window mobile, nhất là Androi khônng co phím tắt chương trình (X).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019