Phân tích vật lý: iPhone 6 plus có bị uốn cong khi bỏ vào trong túi quần jean bó sát?
ndminhduc
5 năm trướcBình luận: 313Lượt xem: 86.368
2592973_iPhone_6__iPhone_6_Plus_1.jpg
Những ngày qua, chúng ta đã nghe nói quá nhiều về những chiếc iPhone 6 plus dễ bị cong khi có áp lực mạnh. Một số ý kiến còn cho rằng việc cho iPhone 6 plus vào túi quần sẽ khiến nó dễ bị cong hơn. Dưới góc độ khoa học, dĩ nhiên là con người hoàn toàn có thể phá vỡ bất kỳ thiết bị điện tử nào. Mới đây, giáo sư vật lý tại Đại học Đông Nam Louisian, Rhett Allain cũng đã có một bài phân tích khá thú vị, cung cấp cho chúng ta các khái niệm vật lý có liên qua đến việc uốn cong một chiếc điện thoại thông minh.

Đầu tiên, chúng ta hãy xét tới một số khái niệm cơ bản ban đầu.

Áp suất và lực

Vào mùa đông tại một số nước, người ta thường sử dụng các đôi giày chuyên dụng có đế bản to để di chuyển trên bề mặt tuyết. Tại sao vậy? Đơn giản là vì đôi giày đế bản to sẽ giúp chân bạn không bị lún vào lớp tuyết xốp và dày bên dưới. Những đôi giày tuyết với đế to giúp gia tăng diện tích tiếp xúc giữa bàn chân với bề mặt tuyết khi bạn bước đi. Tuy nhiên, hãy chú ý là đôi giày không làm trọng lượng của bạn thay đổi.

sketches_fall_14_key7.jpg

Do đó, bề mặt tuyết sẽ bị "phá vỡ" do tác động của một áp suất chứ không phải là tại một lực cụ thể nào đó. Áp lực là lực tác động trên một đơn vị diện tích bề mặt tiếp xúc của một vật hoặc lực ép vuông góc với mặt chịu lực. Đơn vị đo áp suất là Newtons trên mét vuông (theo hệ SI) và còn được viết tắt là N/m2 hoặc ký hiệu là Pascal (P). Một đơn vị khác cũng thường được dùng để đo áp suất là psi (pounds trên 1 inch vuông). Ta có công thức tính áp suất là:

Áp suất = Lực / Diện tích = F / S = P

Do đó trở lại thí dụ về đôi giày tuyết, diện tích tiếp xúc là đế giày được làm to hơn (S tăng), trọng lượng cơ thể người không đổi (F không đổi) sẽ khiến cho áp lực giảm xuống. Do đó, bề mặt tuyết cũng sẽ ít bị phá vỡ khiến chân khó bị lún hơn.

Vậy điều gì đã làm cho iPhone 6 plus bị cong? Ở trường hợp này, diện tích tiếp xúc chỉ là 1 trong số các nhân tố. Rõ ràng là nếu bạn dùng ngón tay ấn vào một bề mặt nhôm (như mặt sau của iPhone) với diện tích tiếp xúc khá nhỏ, bạn hoàn toàn có thể khiến chiếc nó bị cong. Nhưng đó chỉ là uốn cong một chiếc vỏ nhôm, còn việc uốn cong toàn bộ chiếc iPhone lại hoàn toàn khác. Khi đó, việc chiếc điện thoại bị cong không chỉ phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc.

Lực và mô men xoắn

Ở phần trên, chúng ta đã biết được áp suất chưa phải là điều quan trọng nhất khiến chiếc iPhone 6 bị cong. Vậy còn tác động của lực thì sao? Rõ ràng nếu bạn đẩy một chiếc iphone, sẽ có nhiều trường hợp xảy ra tùy vào hướng của lực (vecto lực). Nói cách khác, nếu bạn chỉ tác động một lực duy nhất vào một vật thể sẽ khiến nó chuyển động theo những cách khác nhau. Trường hợp bạn muốn tác động lực vào iphone nhưng vẫn giữ cho nó đứng yên, bạn phải cần thêm 1 lực thứ 2 nữa là phản lực (hình bên dưới).

sketches_fall_14_key8.jpg

Như bạn đã thấy, giả sử hình chữ nhật màu xám là chiếc iPhone đặt trên bàn. Khi bạn tác động một lực thẳng đứng hướng từ trên xuống, mặt bàn sẽ tác động một lực cùng phương, ngược chiều với lực ban đầu và giữ cho iPhone đứng yên. Nhưng đó không phải là trường hợp có liên quan đến bài viết này. Trường hợp khác là chúng ta sẽ tác động lên chiếc iPhone trong trạng thái như hình dưới đây:

sketches_fall_14_key9.jpg

Trong trường hợp trên, hợp lực vẫn bằng 0, chiếc iPhone vẫn đứng yên nhưng xuất hiện một lực khác: mô men xoắn. Đây là một đại lượng vật lý, còn gọi là ngẫu lực xoắn, thể hiện tác động gây ra bởi sự quay quanh 1 điểm hoặc 1 trục của vật thể. Nói cách khác đơn giản hơn, đây là một lực quay. Bạn có thể hình dung khi bạn mở một cánh cửa, bạn đã nhận được mô men xoắn nhờ sự hỗ trợ của bản lề. Độ lớn của mô men xoắn phụ thuộc vào lực tác động và độ dài của cánh tay đòn (khoảng cách từ điểm tác động lực tới tâm quay).

Trong cả 2 trường hợp bên trên, mô men xoắn của chiếc iPhone vẫn có độ lớn bằng 0. Tuy nhiên, mô men xoắn vẫn có vài tác động đến vật thể. Dưới góc độ kỹ thuật cơ khí, đây được gọi là mô măng uốn (Bending Moment). Một cách nôm na, mô măng uốn là mô men xoắn cần thiết đề làm một vật biến dạng. Vậy làm thế nào để một đối tượng vẫn có thể chịu lực mà không bị uốn cong? Trên thực tế, tất cả mọi thứ đều có thể bị uốn cong. Khi chúng ta đề cập đến khái niệm "cong" đồng nghĩa với việc chúng ta ngầm chấp nhận rằng vật thể sẽ bị uốn cong đến mức không thể tự trở lại hình dạng ban đầu. Điều này xảy ra khi một áp lực bên trong vật liệu (ứng suất) vượt quá giới hạn đàn hồi của vật liệu.

Sau khi đã tìm hiểu các khái niệm có liên quan tới việc làm một vật thể bị cong, chúng ta sẽ trở lại mục đích chính cũng là phần thú vị nhất của bài viết này: Quần jean chật có làm iPhone bị uốn cong?

Bỏ iPhone 6 plus vào một chiếc quần jean chật có làm nó bị uốn cong?

Mặc một chiếc quần jean bó sát (jean skinny) đang là xu hướng thời trang của các bạn trẻ hiện nay. Có thể bạn nghĩ rằng đó là một tình huống hết sức hoàn hảo khiến chiếc iPhone 6 plus bị uốn cong. Chúng ta sẽ giả định tình huống bạn bỏ chiếc điện thoại vào túi trước khá chật chội của 1 chiếc quần jean và sau khi lấy nó ra, bạn nhận thấy nó bị cong. (Xin chú ý, dưới đây chỉ là những giả định với những mô hình và số liệu hết sức đơn giản). Vậy dạng mô men xoắn nào xuất hiện trong túi quần đã làm cho chiếc iPhone 6 yêu quý của bạn bị cong? Hãy thực hiện một vài ước tính thô.

sketches_fall_14_key11.jpg

Bên trên là một sơ đồ các lực tác động vào điện thoại khi nó nằm trong túi quần jean (màu xám là chiếc iPhone, đường màu xanh dương là chiếc quần và vùng màu tím là chân của người mặc.) Tiếp theo, chúng ta sẽ tính toán mô măng uốn. Gọi T là lực căng của quần jean, khoảng cách từ điểm đặt vecto lực căng đến tâm của điện thoại là r và góc của vải jean so với phương ngang là i. Ta có công thức tính độ lớn của mô men xoắn lên 1 mặt của iPhone (M) là:

M = r * T * sin(i)

Trong công thưc trên, chúng ta dễ dàng có được giá trị của đại lượng r, từ kích thước của chiếc iPhone 6 plus, chúng ta sẽ có r = 7,9 cm. Tiếp theo, chúng ta sẽ ước tính góc i có giá trị i = 10 độ (giả sử). Còn đại lượng cuối cùng chưa có giá trị là lực căng của quần jean (T). Giả sử đây là một chiếc quần jean hiệu Levi's và theo thông số từ hãng thì lực căng của quần là 142 pounds. Tuy nhiên, đây là lực căng tối đa mà tại đó chiếc quần sẽ bị xé rách ra. Đồng thời, đây là lực căng của toàn bộ chiếc quần và ở đây chúng ta chỉ cần 1 mẩu vật liệu nhỏ hơn (đủ để phủ lên chiếc iPhone như hình vẽ) nên lực căng ở đây sẽ nhỏ hơn khá nhiều.

Quá trình ước tính lực căng của quần jean gặp quá nhiều khó khăn do chúng ta không thể có các số liệu chính xác. Tuy nhiên, rất may là Apple cũng đã mở cửa cho giới truyền thông vào tham quan bộ phận kiểm tra độ bền iPhone 6. Qua đó, bộ phận kỹ thuật cho biết rằng Apple đã dùng 1 lực có độ lớn 250N (tương đương với vật thể 25kg) vào giữa chiếc iPhone và nó vẫn không bị uốn cong? Do đó, trở lại bài toán của chúng ta, loại vải quần jean được dự đoán là sẽ tạo ra một lực căng tương tự.

DSCF7929_verge_super_wide.jpg
Đồng thời, từ các hình ảnh chụp từ phòng thí nghiệm Apple, chúng ta cũng đã thấy 2 đầu của chiếc iPhone đã được nâng thẳng lên (tức là góc i=90 độ) trong khi ở thí nghiệm của chúng ta, góc i = 10 độ. Do đó, khi bỏ iPhone vào túi quần jean, để có thể tạo ra một phản lực từ đùi hướng lên có độ lớn 250N, sau khi tính toán, chiếc quần jean cần phải có lực căng là T = 720N (tương đương với 73kg).

Hãy giả định trường hợp xấu nhất xảy ra, nghĩa là bạn đang mặc một chiếc quần jean siêu bó. Bấy giờ, chiếc quần sẽ bó đến nỗi khi bạn bỏ chiếc iPhone 6 plus vào túi quần, vải sẽ căng thẳng ra và lực căng sẽ tác động thẳng xuống, vuông góc với chiếc điện thoại. Bấy giờ, bạn cần phải có lực căng với độ lớn là 125N (tương đương với 12kg) như trong thí nghiệm của Apple. Con số này nói lên điều gì? Thứ nhất, chiếc quần jean Levis của chúng ta sẽ bị rách toạc ra trước khi bạn đạt được lực căng nói trên do vải jean không thể chịu nổi độ lớn này. Thứ 2, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm Apple cho thấy là iPhone vẫn không bị biến dạng dưới mô men xoắn nói trên.

Nói cách khác, chúng ta sẽ đưa đến kết luận sau đây cho mô hình tính toán ban đầu: chiếc quần jean sẽ bị rách toạc ra trước khi iPhone bị uốn cong.

Chú ý rằng, đây chỉ là kết luận dựa trên những giả định mang tính chất học thuật thuần túy. Phần lớn các thông số đều được giả định theo cách người viết cho là hợp lý và tối ưu. Bài viết chỉ mang tính chất vui vẻ như một cách tiếp cận các khái niệm vật lý và không đưa ra bất cứ kết luận cuối cùng nào có liên quan đến tình hình thực tế. Trong thực tế, việc chiếc iPhone 6 plus bị cong đã diễn ra và điều đó chịu tác động của rất nhiều các điều kiện khác nhau mà mô hình khảo sát trên đây không thể đưa ra hết.

Tham khảo: Wiki, Nymag, Theverge, Wired
313 Bình luận
cong thì sửa,apple sẽ âm thầm fix sớm thôi
@v.m.quang lạy thánh,troll như vậy gạch đá chết,chắc lại điều chỉnh lại kết cấu máy cho lô hàng sau thôi,apple về khoản này bá đạo nhất rồi
@Cả trái đất Cách fix của apple khi bị cong là bỏ ngược ip lại nó cong lần nữa là được thôi
Chứ fix bằng niềm tin ah, đợi ip sang năm nhé,
@Cả trái đất nể ifan thật cái gì cũng nói đc.cong vật lý thì fix kiểu gì hả bạn.
@hackertheking Thứ nhất chẳng fan của ai cả
Thứ 2 theo mình nghĩ thằng apple nó sẽ chỉnh lại kết cấu máy để khó cong hơn,có thể lô hàng sau sẽ fix lại,thế thôi
cungx hay
😃
Chắc chắn sẽ không cong vênh vì khi ngồi sẽ cầm dt trên tay...
@NgoTuan86vn Nhiều lúc để trên ghế, hoặc trên giường và chúng ta vô tình ngồi vào mà không để ý. Mình ngồi vào đt mấy lần rồi. Khi phát hiện nó dưới mông giật thót mình.
@NgoTuan86vn nhưng ngồi trên xe máy thì không cầm được 😁
@NgoTuan86vn Uh. Đến khi ngồi lái moto thì cũng cho lên tay mà cầm nhé...
Iphone ra sản phẩm nào là bị mổ xẻ....vui thật 😃
Phân tích thì cứ phân tích, cong thì nó cứ cong 😁.
@Sự Thật Mất Lòng , mua thì nó cứ mua
@caokysieu He he, thêm câu của bác vào nữa là perfect 😁
@Sự Thật Mất Lòng chuẩn :v ko có lửa sao có khói. biện minh thôi
@Sự Thật Mất Lòng Và người thì vẫn cứ mua ồ ạt ^^
giảm giá nhanh đi !
không thể nào tin đc 1 hãng như apple lại cho ra 1 sản phẩm dễ dàng bị uốn đến như vậy! có chăng chỉ là số rất ít vì trên quy trình công nghiệp thì có thể có 1 vài sản phẩm lỗi mà thôi!
@phungtriminh cho đến h mới chỉ có 9 cái bị cong. theo công bố của apple.
@kant1522 Tỷ lệ 9/10 triệu cái được bán ra( tạm tin). Thử hỏi trong 10 triệu sảm phẩm :
-Có bao nhiêu là IP6+?
-Có bao nhiêu là đang nằm trên kệ của các shop bán lẻ trên toàn thế giới, bao nhiêu nằm trong kho của các đầu nậu ém hàng ?
-Có tỷ lệ bao nhiêu % những chiếc IP6+ bị cong vênh trong quá trình sử dụng mà họ ko report cho nhà sản xuất.
Vả lại trong thời gian rất ngắn từ lúc được bán ra chính thức.

Đồng ý là IP6/6+ rất đẹp, chất lượng nhưng nó bị yếu với lực là ko thể chối cãi. Apple luôn đổ lỗi cho khách hàng hoặc đưa ra những chứng minh hết sức lố bịch. Còn Ifan thì lại đổ lỗi cho các hãng khác dìm hàng.

Mình tin đến thế hệ IP6S/6S+ vấn đề này sẽ được khắc phục.

P/s : Mình thích IP nhưng ghét Apple dưới thời Tim.
@Bùi Thiện FTI
Apple nó không chịu bảo hành thì thách kẹo các bác người dùng dám thử, đi tong luôn 900 đô, chẳng ma nào dại, cứ à ờ nó cứng một tiếng chết ai, nhưng trong lòng cũng lo lắm chứ, lỡ lúc nào đó nhỡ mông !
Nhưng các trang test thì khác, nó đủ kinh phí để vùi dập vài con hoặc cả chục con để có vấn đề nóng sốt đăng báo, nên hi sinh một vài em chẳng có gì là ghê gớm cả.
Của bền tại người thôi, sử dụng một chiếc điện thoại to lại mỏng thì không mong đợi quá nhiều vào cong hay không cong.
Thanks Ad, bài rất hay 😃


Sent from my iPad using Tinhte.vn
Zậy thằng nào bảo nhét túi quần bị cong là láo à 😆
Cong thì cong, giá iPhone 6+ mà về đúng giá cũng mua ầm ầm thôi, ngày trước chạy đua theo android vì màn hình bự, giờ đã đến lúc quay trở lại với apple
Tóm tắt cho bác nào lười đọc.
@Opera Voz Mấy cái này cũng chỉ là lý thuyết xuông,ko thực tế,3 cái lăng nhăng này sao nói ra hết được 😁.Bao năm rùi người VN các kỳ thi tàm cỡ quốc tế kiểu như này đều dành giải.Nhưng thử hỏi thực tế làm được cái gì chưa?đến cái ốc còn ko làm nổi?lý thuyết vẫn là lý thuyết thôi,so với thực tế là 1 khoảng cách dài dài đấy :D.Thực tế thì VN các bố cứ chém gió,nhưng Samsung đợt rồi họ tuyển công ty phụ trợ sản xuất vỏ Samsung,nhưng có ai làm nổi đâu?Còn IP 6 thần thánh thì vãn bị thằng trẻ con,nó uốn cong được....tính mới cả toán!
Cong hay không thì nói toạc móng heo ra 😃, thật dài dòng. Nhưng cũng cảm ơn công sức của Mod
@phamdungitc Toạc móng heo thì trên tinhte đã có và vô số trang khác. Không cần phải nhắc lại.

từ iP5 đã bị cong rồi nên giờ cong nữa cũng chẳng sao... 😃
@phamdungitc Không đọc mà nhảy vào comment ah? Ý chú là lần sau tinh tế chỉ cần ghi 1-2 dòng là đủ ?? đâu cần ghi dài dòng làm gì huh?
@xxx eric Hoang xxx em lướt qua thấy nhức đầu quá nên nhảy xuống comment
Chuẩn bị có một cơ số fans cuồng bay vào chê bai bài viết, bảo vệ thần tượng cho coi.
P/S: hình như bài viết dịch không sát nghĩa, phải gọi là "áp lực" hoặc "ứng suất" chứ ko phải "áp suất". Áp suất chỉ được dùng trong lưu chất (chất lỏng, khí) thôi.
@levietanh.cr Áp lực gây ra trên 1 đơn vị diện tích đều gọi là áp suất mà bác? áp suất chất lỏng, chất khí, chất rắn có hết mà
@s2.huyen Về bản chất thì áp lực, áp suất hay ứng suất đều dùng để chỉ lực trên một đơn vị diện tích, nhưng về tên gọi thì không ai gọi là "áp suất chất rắn" đâu, chất rắn thì là "áp lực" hay "ứng suất" thôi, áp suất dùng cho lưu chất.
@levietanh.cr bác đọc bài chưa 😆 bài này bảo vệ apple đấy ạ
@levietanh.cr 😃 em ko phải dân chuyên ngành, làm bác chê cười r 😔 thank bác
Vấn đề chính là phạm vi nghiên cứu tập trung vào iphone cong hẳn 90 độ, còn thực tế cong "mềm mại" thì nằm ngoài phạm vi nghiên cứu 😁
@lightenedmonster Trường hợp góc 90 độ là nguy hiểm nhất rồi mà còn chịu được, cong mềm mại thì "xi nhê" gì
@tinhotboy bạn hiểu sai ý nguyên tác rồi ;)
@tinhotboy ý bạn ấy nói là tình huống có thể bẻ cong iphone đến 90 độ đó! chứ không phải chỉ hơi cong nhẹ!
Mình nghĩ là vấn đề cũng ko quá kinh khủng như các báo viết. M dân kỹ thuật nhưng cái môn cơ lý thuyết và sức bền vật lộn khá là ngu.
Nên m ko giám phân tích sâu. Giờ phân tích bình thường. Cá nhân mình đang dùng 1 con bự chà bá, gần như 6+. Thói quen mình là bỏ túi quần, ngồi,nằm... đủ kiểu. Hay để đt lên nệm, nhiều khi nằm lên, ngồi lên. Mình thấy cũng khá là xót, cũng đi thay màn hình 1 lần. Nên m đoán nếu 6+ mà như thế thì 100% là die, rõ ràng nhìn 6+ thì đúng là 1 thảm bại của apple trên phương diện thiết kệ chịu lực rồi.
Vấn đề là người dùng phải chấp nhận và sử dụng nâng niu thôi. Cũng ko nên cãi nhau làm gì. Mệt
@spsp Chuẩn, Bác ! Theo ngôn ngữ ngành mình thì iPhone 6+ có độ mảnh khá lớn (so với các đt khác cùng độ dầy nhưng diện tích bé hơn). Độ mảnh mà đã bé thì chịu vô vàn điều bất lợi khi chịu tác động của lực, bác nhỉ ? Em mà có tiền thì chỉ chơi 6 thường thôi, kết hợp với việc nâng niu "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" may ra bảo vệ em nó khỏi tan vỡ 😃
@dauemlam Bạn có nhu cầu thì inbox mình nha 😁, không chỉ case cho ip không đâu mà cho tất cả các loại đt khác, với giá luôn dưới 80K (cái mình mua cho ip6 rất đẹp, mình khách VIP ở đó nên mua với giá...25K @@~ ), chỗ này cũng muốn rẻ nhất SG luôn đó :D
Chuyện bạn giả sử thì mình gặp liên tục, bị cấn hoài, mỗi lần thấy cộm là hết hồn chỉnh lại quần, chứ ngu gì để nguyên cái đt đó mà tì vào, giả sử đang bọc 1202 thì nó cũng làm cấn đùi mình, đau thêm 😆 , còn làm vậy thì cái đt nào cũng có khả năng bể cả ^^~ , không nên giả sử như thế. Giả dụ bạn có cái vertu, mặt kính saphia này kia, bạn dám làm vậy không =))
@spsp Chưa chắc màn hình apple chỉ có vỡ ms phải thay, bình thường chịu va đập, lực nhẹ nó ko bị hỏng vs chết màn hình rất ít
@zzkiuzz :p Thành phần như bạn m gặp suốt.
Vừa to vừa cong thì mấy chị e sướng thôi, có gì đâu mà lăng tăn nhỉ?
mấy chú cong là nhét vào túi mông

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019