#Phantich: Vụ "bị lừa" khi tradein iPhone 15 Pro Max" rồi ai sai?

cuhiep
27/11/2023 8:38Phản hồi: 292
#Phantich: Vụ "bị lừa" khi tradein iPhone 15 Pro Max" rồi ai sai?
Ngồi coi lại bài của bạn @Chaebol kể về vụ việc thì mình xin chia sẻ với anh em một số suy nghĩ của mình. Quá trình mua iPhone 15 Pro Max không ảnh hưởng gì coi như bỏ qua không bàn tới. Mình chỉ bàn tới việc đổi con iPhone 12 Pro Max cũ thôi.Chaebol đã kém trung thực khi khai báo trên website ?


Nhiều anh em nói là bạn này đã không trung thực. Mình cũng thấy có điều này khi bạn không khai báo cụ thể lỗi bể mặt lưng của bạn, từ đây dẫn đến việc hai bên hiểu sai nhau và Apple đã chỉnh đúng về giá trị mà họ sẽ thu máy là 0 đồng.

Giá mà có hình ảnh mặt lưng của iPhone 12 Pro Max của bạn để anh em tham khảo sau đó anh em nào muốn đổi máy thì có thể tránh được việc này. Thực tế về tâm lý thì bên bán luôn muốn bán được giá cao, bên mua luôn muốn mua giá thấp, cho nên việc hai bên gặp nhau qua một cái đơn online thì nó sẽ xảy ra chuyện không khớp nhau là chuyện bình thường.

Mình thấy phần này cũng không quá nghiêm trọng vì dù gì Apple cũng check lại và bạn Chaebol cũng phải xác nhận lại thì giao dịch mới xảy ra được.

Kết luận 1: muốn máy bán được giá cao, không trung thực lắm hoặc không đọc rõ cái trang đổi trả máy mà bạn Chaebol đã sai.

Apple sẽ quyết định giá cuối cùng, nếu Chaebol đồng ý thì giao dịch mới diễn ra


Apple sẽ nhận máy thực, nhân viên check hàng và sau đó mới quyết định giá trị mà họ sẽ mua vào. Theo vụ này thì giá mua vào là 0 đồng. Đây sẽ là giao dịch sẽ xảy ra nếu bạn Chaebol xác nhận, còn nếu không xác nhận thì chắc là Apple sẽ gửi trả lại máy, ai về nhà đó thôi, chứ bạn Chaebol không thể lừa Apple được.

Giờ thì bàn về cái email của Apple: cần nội dung rõ ràng bằng Tiếng Việt


Mình coi trong bài thì thấy có vẻ như quá trình định giá trên website là Tiếng Việt. Email qua lại thì có cả Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh, và việc này gây ra hiểu nhầm cho bạn Chaebol.

Thực sự phần này không dễ để người dùng có thể hiểu được một cách rõ ràng. Điều này cũng bình thường vì chúng ta là Người Việt Nam ở Việt Nam. Apple vào Việt Nam thì nên Việt hóa rõ ràng phần này.

Một số anh em trách bạn Chaebol không biết Tiếng Anh. Mình không đồng ý việc này, phần đáng trách ở đây là phần của Apple.

Nhìn rộng ra chút thì anh em thấy các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản thì máy tính của họ có layout khác với các nước khác và mình nghĩ đó là yêu cầu của thị trường buộc các hãng phải làm vậy. Ở Việt Nam rất nhiều hãng bán máy tính, điện thoại nhưng bộ gõ không có hoặc không dùng được, người dùng buộc phải cài bộ gõ ngoài với biết bao nhiêu rủi ro về an ninh. Microsoft đến tận các năm gần đây mới có bộ gõ Tiếng Việt cho hệ điều hành bán chính thức ở Việt Nam của họ.

Quảng cáo


Hy vọng các nhà chức trách Việt Nam sau vụ này sẽ yêu cầu Apple phải dùng Tiếng Việt trong giao dịch tại Việt Nam, cho người dùng Việt Nam.

Kết luận 2: Apple có lỗi trong phần thông tin không rõ ràng dẫn đến người dùng quyết định sai.
292 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đồng ý với anh.
Thứ nhất, cần phải nắm rõ chi tiết mail trao đổi mới có thể nhận xét được trách nhiệm nào là của ai.
Thứ hai, việc đánh giá trách nhiệm của từng bên cũng nên được phân tích rạch ròi ra như thế này.
@summon_rain Mua apple là chung tay bảo vệ môi trường. Hãy mua nhiều apple lên. Còn ai bảo vệ khách hàng thì apple ko biết
@summon_rain đồng quan điểm, phân tích phải rạch ròi từng khía cạnh vấn đề, thấy nhiều người toàn chỉ nhìn 1 phía rồi chỉ trích phía còn lại.😩
Vụ này mà Apple không có lời giải thích cho thoả đáng thì cực kỳ mất lòng tin ở khách, nhưng chắc k ảnh hưởng mấy doanh số bán ra 😅
@summon_rain rồi vụ này là bạn @Chaebol 'đồng ý đổi' ip12promax với giá 0đ hả các bác ? (mất trắng điện thoại đổi)
@Long kengg Nó đó bạn.
hayenot
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Long kengg cũng chưa hẳn sẽ "đồng ý đổi" nếu hiểu được cái đoạn Apple ko trả xu nào. Mình nghĩ khi biết máy đó 0đ thì 99,99% cũng sẽ nhận máy về chứ ko để Apple tái chế như vậy.
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
Cảm ơn chủ tịch đã lên tiếng vì ae
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
@hnt.n007 từ cái thời bóp hiệu năng ép người dùng, rồi đủ chiêu trò hút máu, IOS ra lỗi ngập đồng ý là chức năng mới thì có lỗi, nhưng hồi trước thời bác Steve thì chất lượng sản phẩm cao hơn, khâu kiểm tra kỹ hơn nhiều ( bản thân em là dev có nhận xét vậy ).
Chaebol
TÍCH CỰC
3 tháng
@bkb_ct Cảm ơn ý kiến của bác, để em thử liên hệ hiệp hội bảo vệ ng tiêu dùng xem ạ 💪🏻 cảm ơn anh em tinhte vẫn ở bên ủng hộ ng tiêu dùng như mình.
hamden
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lafitte Yêu nhau thắng thua là sao vậy ạ?
@hamden Apple biết là người tiêu dùng có tình yêu với sản phẩm của họ, nên sẽ tự tìm cách bào chữa hộ họ luôn.
Cty họ biết là mình cần họ, hơn là họ cần mình.
Rachels
TÍCH CỰC
3 tháng
Đồng ý,,, đây cũng là kinh nghiệm khi tradein online...cứ cầm máy ra cửa hàng cho chắc,,, thuận mua vừa bán...
@chavalier Sống ở Mẽo chịu khó săn deal thì nhiều cái hoang đường lắm. Đây là deal mới nhất mình hốt được. Fold 3( mua 800 khi trade phone cùi bắp vô) xài 3 năm giờ trade vô chỉ bù 500 là được fold 5. Chưa kể 500 có cashback 3% là còn 485
IMG-1867.png
@chavalier Hâyyyyy zaaaaa, ở mẽo thì mình chả có gì để nói rầu 😪
@chavalier Mẽo nó sẵn sàng tặng bạn cái điện thoại để dùng mạng di động của nó, cái trade-in này là một chiêu quảng cáo để khách chăm đổi máy, chứ nói thẳng ra tặng máy thì người ta lại thấy khó chịu.
@Ryu Kenshin Quá là sướng luôn
vandongvt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đồng ý vs chủ tịch
Qua đây có thể kết luận: người VN muốn giao dịch với apple VN thì phải biết tiếng anh và mỗi khi gd apple cần yêu cầu khách người Việt trình cái chứng chỉ T.A nhé. Các hãng ngoại kiếm tiền ở VN nhưng có vẻ coi thường khách Việt, vì sao?. Không còn gì để nói.
@Phi-Nhan Não để không hơi phí đó, ng tàn tật mà ng ta còn cố suy nghĩ, thanh niên lành lặn lại tự phế cái đầu thì cũng khó cứu nhỉ😃
@MoonBreathing Sửu nhi mà tưởng bở lắm😃
@Phi-Nhan Thôi, nói chung là vận dụng đầu óc đi, để k phí đấy, xài k dc cho mấy ng tàn tật ng ta dùng giúp cho, mình có mà để phế đúng vô dụng😃
@MoonBreathing - "Khai ngay từ đầu gian dối còn đòi ng khác phải trung thực."
- "Ng khác gian dối k phải là cớ để mình dối gian. Nên tập trung vấn đề chứ đừng lan man."

--> vận dụng đầu óc đi, để k phí đấy.
Gnoc 9
TÍCH CỰC
3 tháng
Khi check giá máy cũ đã cố tình gian dối thì giờ khóc gì nhỉ?
@Gnoc 9 Ng trade in cũng sai, chắc nghĩ apple k check nên cứ khai máy đẹp hoàn hảo thôi. Bên vn hay các nc châu á họ check kỹ hơn bên mỹ nh.

Thêm apple store vn chưa có kinh nghiệm nên ms phát sinh ntn😃
@Gnoc 9 Mình nghĩ máy không chỉ bể mặt lưng, chắc còn thay màn lô hoặc lỗi lầm gì đó. Tính thuốc apple, ai ngờ apple thuốc lại 😆
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MoonBreathing Chủ tịch phán rồi, Apple cũng sai ở đây. Mail tiếng Việt ở xứ Việt mà cứ chêm chêm tiếng Anh, thế là láo nháo rồi.
Thằng isheep đội bô Táo lên đầu như m thì biết sao mà trái với phải.
@n3v3Rm1nD Còn mấy thằng anti đội quần tàu vs sâm cũng nhảy vào chửi chứ cũng biết mịa j nhỉ😃 chủ tịch bảo bốc c*t ăn cũng răm rắp ah.😃
dacviet
TÍCH CỰC
3 tháng
Cuối cùng chúng ta nên phải ủng hộ cái đúng, đề nghị Apple Việt Nam trả lại máy cũ cho bạn Chaebol, là đẹp cat đôi đường
@jimbo89 chuẩn rồi táo nó xem người dùng như cớt rõ ràng 12 promax cùng lắm mở không lên ít cũng có giá trị thích là ghi 0 đồng kh thì tự trả lại còn bày đặt tái chế nhai tiền khách
Chaebol
TÍCH CỰC
3 tháng
@dacviet khó lắm bác ơi, giờ em còn chẳng biết gửi report ntn nữa, mình làm sai quy trình mà giờ làm thế nào được 😔
@jimbo89 Bấm "yes" là chấp nhận điều khoản của nó rồi bạn, nó có ghi 0đ cho trường hợp đấy thì 0đ thôi, đi kiện thì nó vẫn có thể lấy cái đó ra như dạng hợp đồng mua bán. Đi trade cửa hàng bên ngoài có chương trình thu cũ đổi mới thì mới định giá tùy tình trạng hay mặc cả giá trị thu mua được.
@Chaebol Email thẳng cho bên bán hàng, nói luôn với họ là cách trình bày gây hiểu lầm. Sự việc nó thế nào thì mình trình bày thế nấy.
Không kém trung thực, liệu từ này có nghĩa không vậy
@ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY KIM TRANG đã bỏ chữ không
Mộc9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cuhiep Cu Hiệp nên double check lại nha. Trước giờ mình Trade in không có chuyện mail của Apple nửa Tây nửa Ta vậy đâu.
Thay vì tradein 0 đồng thì nên trả lại máy
@centernc Cái lí do của bạn nó ko tồn tại trong kinh doanh nhé, kinh doanh uy tín là hàng đầu, bạn nói vs t là máy đẹp, xong ra thấy rơi vỡ là bạn 1 đ trong mắt đối tác rồi, ko có cái chuyện lý do lý trấu đâu, Apple nó có lấy của bạn đâu, trong khi nó chốt bạn có trade-in 0đ không? Bạn đã Ok thì chịu thôi, có chăng giờ chỉ lôi vụ TA, TV lỗn xộn thôi, quy trình nó vẫn đúng.
@vo khanh tan Người biết tiếng Anh cũng lú nhé
https://tinhte.vn/thread/apple-moi-la-nguoi-sai-trong-vu-lum-xum-trade-in.3742497/?ta_from_block=home_quick_news

Apple mới là người sai trong vụ lùm xum Trade-in | Viết bởi thaohuy84

Mình có đọc bài của bạn @Chaebol về sự cố Trade-in với Apple https://tinhte.vn/t/3741470 Và mình có thấy lấn cấn ở hình này Dòng khoanh đỏ: “Difference to be charged to: 9.200.000đ” Bữa giờ mọi người chỉ nói về việc chỗ này để tiếng Anh khó hiểu…
tinhte.vn
@vo khanh tan Nếu vậy thì làm 1 chương trình tái chế riêng cho người ta tự gửi đi. Đưa vào thu đổi làm chi cho rối rồi gây hiểu lầm đã vậy còn gửi mail Chúc mừng đồ. Hoặc là có 1 lựa chọn tái chế cho người dùng chọn. Vậy thì sao mà nhầm được! Viết cái mail với ý định lừa đảo gài bẫy khách hàng.
@Duy Tân Võ Thì trade-in kèm tái chế luôn, ai muốn nhu cầu thì cứ tái chế, tái chế cũng bên khác chứ Apple có làm méo đâu, việc chi phải tách ra cho lắm việc, quan trọng sự nhầm lẫn ngôn ngữ thôi.
Nói chung do người dùng ko cẩn thận chứ Apple ko có lỗi gì trong vụ này cả !
thuan.tknt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình thấy khi không thuận mua vừa bán thì apple nên trả máy về cho người bán chứ sao lại có chuyện đòi mua với giá 0 đồng, giống như bạn đem máy ra cửa hàng trade, nếu ko đồng ý thì họ sẽ trả máy cho bạn chứ làm gì có cửa hàng nào nói là bạn bán máy cho tôi với giá 0 đồng đi? Đây là apple cố tình tạo hiểu lầm để lừa gạt.
@Thiếu nữ thôn quê Lúc nào mà em chẳng chém gió linh tinh ? Em lên tinhte chủ yếu tập gõ bàn phím mà.
@vo khanh tan Đã gọi là thu cũ đổi mới thì phải được hỗ trợ hoặc thu lại với giá trị nào đó. Nếu là bạn thì mình nghĩ chắc chắn bạn cũng không đồng ý như vậy. Và sẽ không ai chấp nhận chuyện đó. Còn Apple thu hồi hay tái chế máy xác máy chết thì nên có ưu đãi 1 chút trong giá bán chứ tự nhiên đem 1 cái máy còn xài được đi tái chế với giá 0 đ?
@bibinguyen Tái chế thì Apple vẫn thu lợi được từ cái đt đó. Nên phải có giá trị khác dù là ít để hỗ trợ người dùng.
@Duy Tân Võ Bạn ko hiểu vấn đề à? Trade-in thu cũ đổi mới và có thêm cái tái chế. Này Apple áp dụng cho toàn cầu nơi có Apple store online và offline. VN ko ai có đt 0đ do việc mua bán xác đt hư cũ khá nhiều, tệ nhất cũng 100-200k ai dại cho 0đ, nhưng Mỹ, Tây, Nhật hay nhiều nước giàu vẫn có nhiều trường hợp khách muốn tái chế vì đt họ hư, vì chẳng hạn như Mỹ chả ai mua 1 cái đt hư, kiếm chỗ bán cũng khó, và việc để đồ điện tử quá nhiều thành rác và muốn bỏ đúng quy định sẽ mất phí thì Apple nó thu lại giá 0đ ko mất phí đổ rác là hợp lý. Còn việc Trade-in ko bị thuộc dạng tái chế thì Apple vẫn trả tiền bình thường. Vấn đề rất đơn giản nói nhiều r mà vẫn chưa hiểu.
> Chaebol đã không kém trung thực khi khai báo trên website ?

Không kém trung thực là trung thực nhỉ? :v
mog
TÍCH CỰC
3 tháng
"Chaebol đã không kém trung thực khi khai báo trên website ?"

Cứ viết là bạn ấy trung thực là được rồi. 2 lần phủ định để nhấn mạnh bạn ấy trung thực à?
@mog Phủ định của phủ định là khẳng định nhưng rất tiếc người viết bài không hiểu =)))
kid_286
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Luật Việt Nam đã quy định là giao dịch phải bằng Tiếng Việt đó giờ luôn 😆
tool
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kid_286 Chuẩn 😃
Nhiều người thích tự sai tự nhục quá.
Mấy câu hỏi ban đầu của Apple chỉ có mục đích sàng lọc bước đầu, để người dùng tự ước tính giá trị còn lại của máy, để quyết định là có trade in ko, nó đâu có giá trị pháp lý, chốt deal hay đánh giá đạo đức của người dùng?
Người dùng thích khai kiểu gì thì khai, đơn giản họ là người dùng, ko phải chuyên gia, trong post của bạn Chaebol có trường hợp gửi đi ok, lúc đánh giá lại còn 0đ mà ko biết vì sao kìa?
Apple nắm đằng chuôi từ việc sàng lọc, đánh giá, ra giá, ... quyết định mọi thứ mà lại đi làm một việc thiếu chuyên nghiệp là gây khó hiểu cho người dùng, dẫn đến chuyện người dùng chọn lựa sai, dẫn đến mất máy. Vậy là coi thường người dùng chứ gì nữa.
Tập trung công kích vào cái sai ko đáng có của Chaebol để biện hộ cho cái sai của Apple, nếu là nhân viên của Apple thì ko lạ, còn nếu là fan Apple (như mình) thì quá là dại 😃
Lỗi: Bạn Cheabol gì đó 7 ( khai không trung thực và không check kĩ khúc quan trong là Xác Nhận ), bên Apple 3 vì không thống nhất ngôn ngữ gây hiểu lầm.
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@vo khanh tan cái khai không trung thực cũng chả phải lỗi, bên check và ra quyết định cuối cùng (về giá) là Apple cơ mà, nói thẳng ra là phần khai của người dùng hầu như chả có tác dụng
Chốt lại không đọc kỹ thôi. Nó áp dụng cho cả TG r ko chỉ riêng Việt Nam.
Dân Việt Nam cái nào dài dài là ngại đọc, như vụ HĐ BHNT chẳng hạn…
@B L A Z E Thế ở Mỹ nó cũng chơi vừa Anh vừa Việt hả bác ?
@B L A Z E Nó viết Tiếng Anh đó bạn 😆
@B L A Z E Vì áp dụng chung thế giới nên mới có vụ hiểu lầm này.
Cụ thể là vì ở Mỹ khi Trade-in, người mua được trừ ngay tiền khi thanh toán.
-> nếu máy đúng mô tả đúng tiền, xác nhận lại là xong.
-> nếu không đúng ví dụ là máy 0Đ, Apple sẽ cần thu tiền (ví dụ ở đây là 9tr2) thì họ phải đưa ra thông báo như trên kia, sau đó họ tiến hành trừ hay thu tiền trong ví/thẻ của người mua sau khi người mua xác nhận.

Còn ở VN đã thu đủ tiền rồi mà vẫn để dòng kia (TA) nó mới dễ gây hiểu lầm. Nếu là quy trình phù hợp thì chỉ cần thông báo:

-> máy của bạn trị giá 0đ, chúng tôi sẽ không hoàn lại bất cứ khoản phí nào vào ví (momo) của bạn. Bạn có đồng ý không?

Lỗi ngôn ngữ (khi giao dịch ở VN) là 1 cái, cái khác là mang cả cái quy trình không đúng với thực tế ở VN.
Dồi Tóm cái Váy cái Quần lại thì ai sai??? Mẹ kia bữa lên topic nói không gõ gàng tưởng Apple lừa. Ai dè lòi ga mẻ khai báo thông tin không trung thực. Ối giời ơi làm bữa giờ chửi Apple quá chời chời. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Apple sai đó, chữ nghĩa không rõ ràng, nữa Anh nữa Việt
Hoàn toàn đồng tình với chủ tịch. Ở đây bạn chủ máy sai vì không trung thực, còn Apple nên thay đổi vì văn bản không thể có lẫn lộn ngôn ngữ (trừ phi song ngữ), như thế cũng là sự nhập nhèm rồi
vthuan4
TÍCH CỰC
3 tháng
@vicktorbui Apple cũng sai chứ không phải chỉ là nên thay đổi hay không. Cũng là trade-in nhưng lại áp dụng phương pháp tính khác với Mỹ trong khi lại sử dụng cùng hệ thống nên đưa ra thông tin không rõ ràng. Dù bạn kia trung thực hay không thì nếu Hội bảo vệ người tiêu dùng làm việc tốt như bên Mỹ, EU thì có thể kiện Apple vụ này rồi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019