Pháp ban hành luật cấm bao bì nhựa để gói trái cây và rau củ quả, áp dụng từ tháng 01/2022
_vphlinh_
một thángBình luận: 58
Pháp ban hành luật cấm bao bì nhựa để gói trái cây và rau củ quả, áp dụng từ tháng 01/2022
Kể từ tháng 01/2022, Pháp sẽ chính thức cấm sử dụng bao bì nhựa trong việc đóng gói và bảo quản đối với hầu hết các mặt hàng trái cây và rau củ quả được bày bán tại quốc gia này. Chính sách mới này vừa được Bộ Môi trường Pháp ban hành hồi đầu tháng 10, cũng chính là một trong những nỗ lực nhằm giải thiểu và giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Pháp.

Quy định mới được soạn thảo và công bố từ tháng 02/2020, với khoảng 30 loại trái cây và rau củ thuộc danh sách mặt hàng sẽ được bày bán với hình thức “nói không với bao bì nhựa”, trong đó bao gồm các nông phẩm như tỏi tây, cà chua thường và cà chua tròn, bên cạnh các loại trái cây như táo, chuối và cam.

Tại Pháp, ước tính rằng có khoảng 37% mặt hàng trái cây và rau củ quả được bày bán đều được đóng gói bằng bao bì nhựa. Chính sách mới này được đưa ra với hy vọng rằng có thể ngăn chặn hơn một tỷ mặt hàng đóng gói bằng bao bì nhựa thải ra thị trường mỗi năm. Tất nhiên, những biện pháp mới đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong thời gian đầu thực hiện. Chủ tịch liên đoàn người bán trái cây tại Pháp - bà Francois Roch cho biết, việc chuyển đổi cách đóng gói từ bao bì nhựa sang các loại bao bì (thân thiện với môi trường) khác sẽ gặp rất nhiều bất cập và khó khăn, cũng như có khả năng sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các chủ cửa hàng, bởi khách hàng thường không thích mua loại rau củ hay trái cây đã bị người khác chạm vào trước đó.

Lệnh cấm đóng gói thực phẩm bằng bao bì nhựa là một phần thuộc kế hoạch dài hạn của chính phủ Pháp nhằm loại bỏ dần đồ nhựa trong đời sống hàng ngày. Từ năm 2021, Pháp đã dần có các chính sách để cấm sử dụng ống hút, ly và dao nhựa, cũng như các loại hộp xốp nhựa đựng đồ ăn khác. Việc sử dụng bao bì nhựa sẽ chính thức bị cấm vào cuối tháng 06/2023 đối với cà chua bi, đậu xanh và đào. Đến cuối năm 2024, việc sử dụng bao bì nhựa để đóng gói sẽ bị cấm đối với các loại rau cải, măng tây, nấm, một số loại rau làm salad, rau thơm và cherry. Đến cuối tháng 06/2026, các lại trái cây như mâm xôi, dâu tây và các loại quả mọng khác cũng sẽ được bày bán dưới dạng “nói không với bao bì nhựa”.

Bên cạnh đó, từ năm 2022, các nơi công cộng cũng phải được lắp đặt đài phun nước (uống) để giảm thiểu việc sử dụng chai nhựa; Các ấn phẩm báo chí khi đến tay công chúng cũng phải được đóng gói “nói không với bao bì nhựa”, và các nhà hàng thức ăn nhanh cũng không được cung cấp đồ chơi làm bằng nhựa miễn phí nữa. Từ tháng 01/2023, Pháp cũng sẽ cấm việc vứt bừa bãi các loại đồ sành sứ trong các nhà hàng thức ăn nhanh khi dùng bữa tại chỗ.

Hiện tại, các chủ buôn vẫn có thể bán trái cây cắt nhỏ, một số loại trái cây và các loại rau củ quả nhất định được đóng gói bằng bao bì nhựa, nhưng chắc chắn các loại bao bì nhựa sẽ dần bị loại bỏ vào cuối tháng 06/2026.

Theo Reuters

Quan tâm tin tức về bảo vệ môi trường, mời xem thêm bài: "Cô gái chìm Bihar" giữa lòng sông Bilbao tại Tây Ban Nha gây hoang mang dư luận
58 bình luận
Mình cũng nên học theo :|
@theon2709 Chính xác là vậy. Mấy dự án kiểu này rất thiết thực và cần có kế hoạch chuyển đổi. Ở SG mỗi lần nhìn xuống sông thấy bao ni lông nó cứ trôi lềnh bềnh.
Nên cho thời gian 2-3 năm để tiến tới cấm hoàn toàn.
@Nguyen N°5 mỗi lần đi chợ xong là một nùi túi nilon...toàn phải tích vào dùng dần, mà cứ tích miết luôn chỉ có tăng không giảm...
Cười mặt nồi
Erix
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Nguyen N°5 Xài cái tụi Nylon như BHX đang dùng đó, tự hủy !
valve
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Erix chính xác là nylon tự rã chứ ko tự hủy đâu bạn, nó rã ra thành mảnh nhỏ còn ớn nữa
cái bao bì giấy như trong hình nó tốn mực in này kia cũng ô nhiễm khá ác đó chứ chẳng lành gì
@lightingbolt Được mà, mấy cái này sẽ tái chế lại làm cốc nước, thau, xô, thùng,...

Đọc ở đâu đó lâu rồi nhưng không nhớ nguồn. Tìm tạm cho bạn cái link khác: https://insider.in/donate-your-plastic-milk-bags-for-recycling-2021/event Một câu trả lời khác bên Quora cũng tương tự: https://www.quora.com/What-should-I-do-with-waste-milk-packets-How-can-I-reuse-them Hồi nhỏ mình bán ve chai phải phân loại hộp sữa ra vì nó có giá riêng giống mấy lon bia 😆
@Jinnie KTL ko rõ nilon loại phân hủy được được tính ko
@Nguyen N°5 nhựa ô nhiễm hơn, nhưng giấy khiểu đó cũng khá là ô nhiễm, vì mực in trên đó có ko rõ có quy định gì cụ thể ko, mực thì hàm lượng kim loại và chất gây hại cũng khá cao ý.
@crabs
Yêu quá
Quá tuyệt vời, chỉ hơi thắc mắc là sao không làm liền mà phải đợi 3 tháng nữa nhỉ. Mong là VN cũng sớm ban hành qui định này
@lightingbolt Uh, tui cũng thấy vậy, mấy cái này dễ làm, không cần đầu tư gì quá lớn, chỉ cần ngồi soạn chính sách và cho thời gian để các doanh nghiệp thích nghi.
Bộ TN & MT không biết đang làm gì?!!
@Nguyen N°5 Chắc đang tính coi còn khai thác thêm bao nhiêu năm 😔
@lightingbolt thường nước ngta sẽ đánh giá tác động này nọ mới áp dụng, còn việt nam chú trọng áp dụng rồi sai đâu sửa đó :v
@Foureyes8x Mình đọc được trong 1 báo cáo thôi bạn. Đúng là mình không trong ngành giấy nên không để ý chi tiết những điều đó. Mình thấy bạn trong ngành vậy bạn hãy có những bài để chứng minh điều mình đúng đi, cho mọi người mở mang thêm kiến thức. Mình nói chân thành đấy.
@Foureyes8x https://kenh14.vn/tui-nhua-tui-giay-tui-vai-dung-loai-nao-moi-dung-la-bao-ve-moi-truong-cau-tra-loi-khong-giong-nhu-ban-nghi-dau-20210104003625407.chn

Mình tìm thấy 1 bài khá hay phân tích về túi giấy và túi nilon đây
@lightingbolt ok để khi có thời gian rãnh mình sẽ làm 1 bài về giấy này.
@Foureyes8x làm luôn đi còn khi nào rãnh nữa, định chuồn chứ j
đáng lý phải cấm sớm, để coi Việt Nam! khi nào làm theo được
@Jinnie KTL Nhiều lúc ông tài nguyên môi trường có người nhà đầu tư bên công ty bao bì nhựa, nên không dám ra luật.
@Jinnie KTL đang đợi mẫu quốc thực hiện trước kkk
Rồi đổi qua túi giấy, tốn thêm đống khác 🤣🤣🤣
@baotuan Uống rượu hay ăn cơm cũng giống nhau nhỉ? Cũng từ gạo mà ra.
Cơ hội xuất khẩu lá cây (chuối) qua Pháp đây rồi.

À mà tui không biết làm sao hết, ý tưởng vậy thôi
@wormwon có rồi nha bác, gói đồ bằng lá chuối có rồi, ở 1 số nơi châu âu vs mỹ thì có đó.
ko hnhỉ
Erix
ĐẠI BÀNG
một tháng
Xài cái tụi Nylon như BHX đang dùng đó, tự hủy !
Ok Pháp
các nước trên thế giớ nên học hỏi theo Pháp làm như vậy. Ủng hộ!
Ủng hộ, nếu đã bảo vệ môi trường thì cần chính sách & quy định hẳn hoi. Đừng suốt ngày kêu gọi ý thức. Nghe nó chán lắm 😃
@pham.kelvin riêng VN cứ phải làm căng, phạt mạnh....Chứ trông vào ý thức ? làm gì có mà trông...số người có ý thức như muối bỏ biển
@theon2709 Ở đâu thì cũng nên rõ ràng. Trị quốc mà dựa vào ý thức với tự giác thì xác định 😆
VN ta cũng nên như thế
ngon lành nhé!
Ba G
ĐẠI BÀNG
một tháng
Giờ quê tui có 2 bờ kênh rất đẹp, hình ảnh lung linh dưới mặt nước là những bịch rác đang trôi trên dòng kênh đầy phu sa, trên bờ đi một khoản cách xa thì có những bãi rác nho nhỏ, có bãi đang đốt chưa hết khói bốc lên lên mùa nhựa kinh gớm với chút mùi thúi rữa từ xác động vật.
Không quản lý được thì quay ra cấm. Haizz.
Rõ ràng vấn đề không phải ở nhựa mà ở cách con người xả rác, xử lý rác. Dù có thay thế bằng loại nguyên liệu nào đi nữa mà vẫn thói quen cũ thì kết quả vẫn vậy thôi, có khi hậu quả còn đến nhanh hơn là rác thải nhựa. Người ta cứ đổ cho nhựa rằng nó khó phân hủy gây độc hại cho môi trường, nó khó phân hủy thì nó mới nằm đó tích tụ lại để cho thấy sự yếu kém trong xử lý rác, thói quen xấu trong phân loại rác, xả rác.
Nếu không dùng nhựa thì đổi sang dùng cái gì? Giấy, gỗ à? Và rồi lên rừng chặt cây về làm nguyên liệu, hậu quả nó có khi còn tồi tệ hơn và đến nhanh hơn.
Cách tốt nhất là thay đổi ý thức con người trong việc phân loại và xả rác; đồng thời đẩy mạnh tái chế, xử lý rác.
Lượng chất thải và hệ lụy khi sản xuất ra 1 túi giấy không hề ít hơn túi nhựa.
Bảo vệ môi trường ! Hay quá
Xong phải chặt thêm 1 đống cây để sản xuất giấy? 😆)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019