Pháp tìm cách bảo vệ các nhà sách nhỏ trước sức mạnh của gã khổng lồ Amazon
P.W
3 thángBình luận: 43
Pháp tìm cách bảo vệ các nhà sách nhỏ trước sức mạnh của gã khổng lồ Amazon
Cô Sophie Fornairon, chủ một hiệu sách tư nhân ở Pháp vừa rồi cho biết nhờ bộ luật mới đã được quốc hội Pháp thông qua, chuẩn bị được áp dụng, tiệm sách của cô đã tạm thời chống lại được sức mạnh quá lớn từ tập đoàn Amazon. Qua đó, bộ luật này cấm các nền tảng bán sách giảm giá những đầu sách mới, qua đó giúp bảo vệ những nhà sách nhỏ không thể đủ sức gồng lỗ nếu so với những gã khổng lồ thương mại điện tử như Amazon. Cô Fornairon kỳ vọng, bộ luật kể trên cũng sẽ đặt ra một giới hạn khác trong quá trình cạnh tranh, đó là đặt ra chi phí vận chuyển tối thiểu cho mỗi đơn hàng bán sách trực tuyến. Đến lúc ấy thì Amazon mới không còn lợi thế về cơ sở hạ tầng để ép chết những nhà sách truyền thống quy mô nhỏ.

Chủ tiệm sách nhỏ nói: “Đạo luật này tạo ra sân chơi công bằng hơn. Chúng tôi không sợ sập tiệm trong tương lai gần, nhưng cuộc chiến với Amazon thì sẽ không bao giờ kết thúc.”

Về phần Amazon, họ cho rằng đạo luật sắp được thi hành của Pháp sẽ gây ảnh hưởng tới những vùng hẻo lánh, phụ thuộc hoàn toàn vào việc vận chuyển sách chứ không sẵn hiệu sách phục vụ mọi người: “Áp dụng phí vận chuyển tối thiểu cho các đầu sách sẽ tạo ra áp lực tới sức mua của chính người tiêu dùng.”

Dĩ nhiên các nhà lập pháp quốc gia này hiểu rõ tác động tiêu cực ấy. Nếu anh em không tin, xứ sở quê hương của Victor Hugo, của Simone de Beauvoir và Alexandre Dumas, những nhà sách được yêu mến tới mức trong đại dịch COVID-19, chúng đều được coi là “ngành hàng thiết yếu” giữa lúc nước Pháp phải giãn cách xã hội. Và dự thảo luật kể trên là bước đi mới nhất để Pháp bảo vệ những người bán sách khỏi sức mạnh của tập đoàn khổng lồ đến từ nước Mỹ. Trong hình cover là một tiệm sách lâu đời, mở cửa năm 1951 ở Quận 5 thủ đô Paris.

Năm 2019, người Pháp mua 435 triệu cuốn sách, và hơn 20% trong số đó được đặt mua qua mạng internet. Thị phần của hơn 3.300 nhà sách tư nhân trên toàn nước Pháp đang dần giảm sút, khi họ dần không thể cạnh tranh được với những sàn thương mại điện tử như Amazon, Fnac và Leclerc. Luật bên Pháp cấm giao sách miễn phí, nhưng Amazon lách luật bằng cách cho người mua sách trực tuyến nhận hàng với giá vận chuyển 1 cent, còn những tiệm sách địa phương thường thu từ 5 đến 7 Euro cho mỗi cuốn sách được ship đến tận nhà.

Thượng nghị sĩ Laure Darcos đã đề xuất dự thảo luật này sau khi bà theo dõi quá trình hoạt động của các tiệm sách ở Pháp trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành. Các tiệm sách vẫn phần nào sống sót vì chính phủ trả lại phí vận chuyển sách, một cách để hỗ trợ các đơn vị kinh doanh.

Amazon đã vận động hành lang rất mạnh tay để chống lại dự thảo luật này. Họ cho rằng nhờ phí ship 1 cent, các vùng hẻo lánh đã có cơ hội công bằng với những khu dân cư đông đúc và những khu đô thị lớn, đó là những nơi tập trung đa số các hiệu sách. Theo họ, giá vận chuyển sách gần như miễn phí đã giúp người dân những vùng xa xôi mua được sách với giá ngang bằng như bước vào các cửa hàng.

Còn với cô Fornairon, lượng du khách Mỹ đến thăm tiệm sách của cô luôn là lời nhắc nhở đanh thép về việc luật pháp nước này đang bảo vệ cô và những người đồng nghiệp nhiều tới cỡ nào: “Họ đều nói với tôi là, ‘chúng tôi không nghĩ những tiệm sách tư nhân nhỏ vẫn còn đất sống đấy’.”

Theo France 24
43 bình luận
Luật hay quá. Cảm giác vào 1 tiệm sách nhỏ lựa từng cuốn từng cuốn nó phê hơn nhiều.
@GhostRiley Đúng rồi. Lựa sách trong tiệm nó đã lắm. Đặc biệt là bên ấy sách in quá đẹp.
Ông Amazon chơi ship 1 cent để bóp chết mấy hiệu sách. Nếu là tui, tui sẽ ra luật bắt Amazon tách bộ phận vận chuyển ra công ty độc lập. Và lúc đó mấy nhà sách có thể thuê nó ship, để coi nó dám lấy giá 1 cent không
@GhostRiley đúng rồi, vào nhà sách lựa lựa ngắm ngắm nó phê. cảm giác nó thư thái các kiểu 😁
CBDancer
TÍCH CỰC
3 tháng
@GhostRiley ngửi mùi sách mới nó phê~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
@GhostRiley Đọc sách điện tử lợi hơn nhiều, dễ mang đi lại, đỡ tốn tài nguyên
Mình thường xuyên mua sách ở Tiki nhưng thỉnh thoảng đến nhà sách cảm giác vẫn vui hơn nhiều =))
.acu.
TÍCH CỰC
3 tháng
@Quốc Đạtt mình cũng hay mua sách tiki cho mấy đứa nhỏ con mình, nhưng khi mình bảo đi nhà sách thì tụi nhỏ vẫn thích thú và vẫn WOW khi thấy quá trời sách, mặc dù vẫn còn nhỏ chưa đọc được chữ ^^!
@.acu. Đúng rồi. Nhà sách vừa to vừa đẹp, người lớn mình còn thích nữa là
Amazone thì nghĩ cho những người ở những vùng hẻo lánh
Facebook thì la làng với Apple để nghĩ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ bị chạy ads sai
Apple nghĩ cho trái đất và bảo vệ môi trường khi không bỏ củ sạc trong hộp điện thoại
Tóm lại các ông lớn đều "nghĩ cho" một cái gì đó mà có vẻ là tốt đẹp.

Chỉ có tinhte là nghĩ cho member, lâu lâu có event có quà các kiểu ahihi
Khôn như mày :D
@Trẻ em ngáo đá Làm branding là làm cho khách hàng nghĩ về bạn (equate) về một thứ gì đó lớn lao hơn là sản phẩm của bạn.
Cách để khách hàng nhớ tới bạn lâu hơn luôn là kể một câu chuyện mà ở đó bạn là nhân vật chính.

Khá là thú vị là 2 điều này mình từng đọc ở chính tại thời đi coi trộm sách ở mấy nhà sách nhỏ nhỏ thế này ở Việt Nam.
@vicktorbui Cái gì nhỏ nhỏ thường thường nó tâm huyết hơn bác.
Còn trường hợp của mấy ông lớn thì nó giống như gọi là nói chuyện đạo lý rồi.

À thêm cái vụ bỏ touch bar trên mac thì lại bảo "người dùng chuyên nghiệp thích cảm giác cơ học hơn" =))
@Trẻ em ngáo đá Làm marketing mà bác, kiểu gì cũng phải nói được 😆 Mình làm marketing cũng thế thôi
@Trẻ em ngáo đá Pháp bảo vệ nhà sách nhỏ địa phương.
Brazil bắt apple bán đt kèm sạc cho người tiêu dùng địa phương.
Tinhte phân tích việc apple bán đt không kèm sạc và khẳng định đó là việc tốt cho apple.
Ralph
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sskkb iBợĐít
20% trong số 435 triệu cuốn sách được đặt mua trên internet. Như vậy thiệt hại đối với mấy tiệm sách nhỏ không hề lớn. Các nhà làm luật đã bị dắt mũi rồi.
TicTok222
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Team B 20% đâu có nghĩa là nó ko tăng nữa đâu bạn, amz thì vua giảm giá + chiết khấu rồi, nếu mà để thả thì nó hơn 50% mấy hồi. lúc đó nxb sách dựa vào amz để bán hàng, lâu dần thằng amz sẽ tự mở 1 cty xuất bản sách như chuỗi hàng basics của nó, chiến lược rõ ràng cả chục năm nay của amz rồi bạn.
@Team B Sẽ thay đổi hành vi tiêu dùng nói chung, mua sách nói riêng.
Người ta làm luật tốt cũng nhờ có tầm nhìn xa và rộng; chứ đợi các tiệm sách đóng cửa thì bảo hộ gì nữa?
Nhớ hồi nhỏ những năm 90 đi Sài Gòn là ghé đường Lê Hồng Phong mua truyện tranh kkkk🤣😅
Mình mua sách ở tiki đã mấy năm rồi. Đã rất lâu không vào nhà sách, chắc sắp quên mất cảm giác lựa từng cuốn, miết tay theo mép bìa và mở từng trang ngửi mùi giấy mới rồi. Đơn giản vì dịch vụ của tiki khá tốt. Mình đều nhận được chất lượng tương xứng với số tiền bỏ ra. Nên là, mặc dù có hiệu sách thì tốt thật đấy, nhưng cũng rất tiếc... 😔(
flutter
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tui xài máy đọc sách Kobo nhà sách chắc rồi sẽ biến mất như thư viết tay
Có 2 thứ mình vẫn thích mua offline đấy là Sách và đồ chơi . 2 cái này mua offline đắt hơn 1 chút nhưng cảm giác đến shop lựa từng món , nhìn tận mắt vẫn có cảm xúc hơn mua online
Ung ho phap
Nói về các cửa hàng sách thì mình vẫn thích và hay lui tới mấy cửa hàng sách cũ, thậm chí còn thân luôn với mấy ông chủ nữa. Còn sách mới thì giờ mua online là chính.
Nói về sách mình thích cảm giác sờ vào sách thật hơn là cầm kindle để đọc. Nhưng nói gì thì nói ebook nó vẫn có cái tiện lợi riêng. Ngoài ra thì có những quyển mà thấy hay quá, đọc bản digital xong vẫn múc bản paperback như thường và đặt nó trang trọng trong thư viện gia đình để hi vọng tới đây thằng ku con sẽ thích đọc sách.
Đúng là Amazon có vị thế độc quyền làm ảnh hưởng đến các nhà sách nhỏ hơn, mà không chỉ mỗi sách mà còn nhiều mặt khác. Việc đảm bảo các nhà sách nhỏ tồn tại cũng là 1 phần của di sản văn hóa và nó cần gìn giữ. Tuy nhiên liệu Pháp cũng như châu Âu nói chung có quá bảo hộ, kìm hãm thị trường hay không? Thực tế dù Mỹ có nguồn gốc châu Âu, nhưng so với châu Âu, văn hóa Mỹ đề cao sự thay đổi, thích nghi hơn hẳn và ít khi họ nuối tiếc quá khứ quá nhiều
@nghaimin Tui thấy các hãng công ngệ họ chịu thay đổi liên tục, áp dụng công nghệ mới để dc như ngày hôm nay dù họ sinh sau đẻ muộn. Còn mấy thể loại cũ như nhà sách trong bài này thì cứ ì ì xong la làng nhờ nhà nc. Chán
lucky10000
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin Tổ tiên của Mỹ là những người vượt biển đi khai phá vùng đất mới thì tư tưởng của họ cũng là đổi mới và phóng khoáng rồi. Nếu không thích sự thay đổi thì họ đã không đến Mỹ. Về sau con cháu của những người vượt biển năm xưa cũng kế thừa tinh thần đổi mới ấy.
hanvt67
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mấy ông lớn lúc nào cũng marketing ru ngủ khách hàng, đợi đến khi nó chiếm thị phần lớn rồi thì nó thịt hết.
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
Cứ như cách china làm là cấm và đánh thuế cực mạnh. Amz mạnh ở đâu chứ ở mấy nước đó không bén mảng đến được.
mình rất ít khi mua hàng trên internet, chỉ lên xem sản phẩm thôi, nhưng mua là phải bắt buộc ra cửa hàng, cái cảm giác lựa lựa, cầm nắm, cảm nhận được chất liệu cũng như chất lượng của sản phẩm nó đem lại cảm giác khó tả.
Hai chục năm trước thói quen lang thang các tiệm sách cũ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai , Trần Huy Liệu , CMT8 để tìm sách phù hợp . Giờ thì tiệm sách cũ cũng vắng chỉ còn đường sách ở Q1
Nước họ dân chịu khó đọc sách thật. Nhìn lại nước mình hay bản thân mình một năm chắc đọc chưa được 1, 2 cuốn sách.
@hongson890 Tùy thôi bác. Dân Tây đầy thằng cũng lười bỏ mẹ ra ấy, bác qua đó sẽ thấy. Văn hóa đọc hiện tại bây giờ ở nước nào cũng mất đi ko ít thì nhiều là bởi vì các loại hình giải trí khác quá nhiều thôi. Dân mình cũng ko thiếu người đọc sách đâu bác, với mình học được từ một số học giả lớn của cả ta lẫn Tây mà mình có cơ hội tiếp xúc thì ko phải cứ phải đọc thật nhiều là tốt mà đọc phải hiểu. Cái đó số lượng ko nói lên điều gì đâu, nên văn hóa đọc đúng nghĩa ko phải là chỉ là đọc mà phải là đọc có văn hóa - tức là đọc phải biết phân tích để hiểu vấn đề. Cái này mới là cái khó và có vẻ ở mình giáo dục không dạy.
ngocchuot
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mua quyển sách 100k mất 20k ship nghe có vẻ sao sao ấy... nhất là khi quyển sách ấy mua online áp mã giảm giá thêm 20k 🤣
vinhokss
TÍCH CỰC
3 tháng
Qua đó, bộ luật này cấm các nền tảng bán sách giảm giá những đầu sách mới,

Giống vụ VN airline đòi áp giá sàn vậy á, hài thật
ủa gì kỳ vậy, thích thì mua
trong khi đang áp dụng VR vào cả store online thì giờ lại áp đặt phí vô lý vcl
sẽ có khách theo nhu cầu thôi
@choigiky Bọn châu âu này thích cào bằng xưa h r nhưng có vẻ làm thế lại làm dân nó hạnh fuck mà h khựa cũng có vẻ bắt đầu
lucky10000
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@choigiky Căn bản Amazon là của Mỹ, giờ nó vào Pháp và giành phần công việc của người Pháp. Bước đầu là thị phần của cửa hàng sách. Tiếp theo sẽ là nhà xuất bản. Pháp chưa có chiến lược nào ngăn cản điều này, sợ rằng trong thời gian ngắn sẽ tăng số người thất nghiệp tạo gánh nặng cho chính phủ. Hoặc sợ Amazon sau khi tung tiền nắm phần lớn thị phần rồi thì sẽ lũng đoạn thị trường. Nên tạm thời cứ kiềm chế Amazon đã. Trong lúc nghĩ cách đối phó.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019