Phát hiện mới giúp tạo ra vác-xin chống lây nhiễm HIV
bk9sw
10 nămBình luận: 104
[IMGL]http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/%E1%BA%A2nh-c%E1%BB%A7a-Khoa-H%C3%ADt-Le/HIV.jpg?m=1316600116[/IMGL]Theo Reuters, mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra một phương thức nhằm ngăn chặn [TAG]virus HIV[/TAG] làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch đồng thời cho biết, phát hiện này có thể dẫn đến một hướng tiếp cận mới để phát triển vác-xin chống lại căn bệnh thế kỉ [TAG]AIDS[/TAG].

Sau khi thực hiện công tác nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm về virus gây suy giảm miễn dịch trên người (HIV), các nhà khoa học đến từ Mỹ và châu Âu đã phát hiện ra rằng HIV không thể gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch nếu cholesterol bị loại bỏ khỏi màng virus.

Adriano Boasso - lãnh đạo nhóm nghiên cứu nói: "Nó giống như một đội quân bị tước mất vũ khí nhưng vẫn còn những lá cờ. Do đó, một đội quân khác có thể phát hiện và tấn công đội quân này." Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch dựa vào phương pháp trên để tìm ra cách vô hiệu hóa virus và phát triển nó thành một loại vác-xin.

Thông thường, khi một người bị nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch bẩm sinh trong cơ thể sẽ "bật" chế độ bảo vệ ngay lập tức. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng, HIV khiến hệ thống miễn dịch bẩm sinh phản ứng quá mức. Qua đó làm suy yếu đợt phản ứng tiếp theo của hệ thống miễn dịch hay còn gọi là miễn dịch thích ứng.

Theo tin đăng trên tạp chí Blood hôm thứ 2, nhóm nghiên cứu của Boasso đã loại bỏ cholesterol từ màng bao quanh virus và nhận thấy điều này có thể ngăn HIV kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Từ đó, hoạt động miễn dịch thích ứng sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn do các tế bào T thực hiện.

Quảng cáoMỗi năm, thế giới có khoảng 1,8 triệu người chết vì AIDS. Năm 2009, theo ước tính có khoảng 2,6 triệu người nhiễm HIV và 33,3 triệu người đang sống chung với HIV.

Trong nhiều năm qua, rất nhiều nhà khoa học từ các công ty, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã cố gắng tìm ra một loại vác-xin chống lại virus HIV nhưng thành công chỉ ở mức giới hạn. Điển hình như vào năm 2009, một nghiên cứu tại Thái Lan với 16.000 tình nguyện viên cho thấy lần đầu tiên một loại vác-xin có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus HIV trên một số ít người. Tuy nhiên, hiệu quả của vác-xin chỉ khoảng 30% nên các nhà nghiên cứu buộc phải trở lại bàn làm việc. Hồi tháng 5, một nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ đã thử nghiệm một loại vắc-xin chống HIV và cho biết vác-xin có thể giúp những con khỉ kiểm soát một dạng của virus AIDS khỏi lây nhiễm trong hơn 1 năm. Qua đó, họ hy vọng có thể phát triển thành công vác-xin chữa cho người.

HIV lây lan bằng nhiều cách - quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, dùng chung kim tiêm, sữa mẹ và máu có chứa HIV. Vì vậy, không phải đơn giản để ngăn HIV lây nhiễm. Virus HIV biến đổi nhanh chóng và có thể ẩn bên trong hệ thống miễn dịch để tấn công mọi tế bào miễn dịch.

Boasso nói: "HIV hoạt động âm thầm. Nó lẩn tránh hệ thống phòng thủ bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức, gây tổn hại hệ miễn dịch. Giống như bạn cài số 1 cho xe chạy quá lâu, động cơ có thể nổ tung."

Đây có thể lý giải cho những khó khăn trong công tác nghiên cứu vác-xin HIV. "Hầu hết vác-xin đều dựa vào phản ứng miễn dịch thích ứng để phát hiện ra kẻ xâm nhập. Tuy nhiên, rất khó để tạo ra loại vác-xin có thể hoạt động hiệu quả khi virus liên tục biến đổi và kích hoạt các cơ chế làm suy yếu phản ứng miễn dịch thích ứng."

HIV tạo ra màng bao bọc từ các tế bào mà nó lây nhiễm, các nhà nghiên cứu giải thích. Lớp màng có chứa cholesterol, giúp virus thay đổi và cho phép nó tương tác với các tế bào thường.

Thông thường, một tập hợp con của tế các tế bào miễn dịch có tên tế bào đuôi gai plasmacytoid (pDC) nhanh chóng nhận ra HIV và phản ứng bằng cách sản sinh các phân tử tính hiệu gọi là interferon. Những tính hiệu này kích hoạt nhiều quá trình khác nhau. Ban đầu thì rất hữu ích nhưng nếu kéo dài sẽ gây tổn thương đến hệ thống miễn dịch.

Cùng làm việc với các nhà khoa học tại đại học Johns Hopkins, đại học Milan và đại học Innsbruck, Boasso nhận thấy nếu loại bỏ cholesterol từ màng virus HIV, nó sẽ ngừng kích hoạt pDC. Kết quả là các tế bào T sẽ có thể chống lại virus một cách hiệu quả hơn.

Quảng cáoNguồn: Reuters
104 bình luận
Hehe hay quá
iDratini
TÍCH CỰC
10 năm
Bước tiến vượt bậc.... Hoan nghênh....
YEAH.......! Thế là anh em..yên tâm ..trốn vợ, người yêu..đi xyz nhé 😁

nhưng còn bệnh giang mai và lậu nữa đi xyz mà để dính vợ biết là cắt luôn kaka
vậy xả láng lun đê hehe
Rùi sao này sẽ ko ai xài BCS nữa ( trừ khi sử dụng để ngừa thai hix) trai tráng sẽ ngày một quan hệ tình dục nhiều hơn
langkhach27
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bệnh tình dục đâu chỉ có AISD, rất nhiều bệnh nguy hiểm khác, lậu, giang mai, phát hiện muộn thì có trời cứu. Mà hiện nay các virus biến đổi, kháng thuốc ngày càng nhiều, chủ quan là ôm hận luôn, nhiều khi bị bệnh ko chết, chỉ có tiệt luôn nòi giống thôi 😃
:hot::hot: k dính "ếch" thì cũng dính 1 loạt cái khác, tốt hơn hết ra đường đừng đi chân đất k dẫm đinh tặc cũng dẫm phải đá sỏi
RHINO_BOY
TÍCH CỰC
10 năm
vẫn còn nhiều bệnh xã hội khác mà như lậu...giang mai....v..v.....
KevinXXX
TÍCH CỰC
10 năm
Giang mai, lậu, mào gà,...mấy cái đó dính mà gặp biến chứng chết còn lẹ hơn aids đó bạn 😆
nhìn cái avatar của bác e thấy ghê ghê rùi😔
nếu có vậy thì quá tốt rồi, nhưng về sau cũng sẽ rất loạn :spin:
dongdateh
ĐẠI BÀNG
10 năm
Một hy vọng mới cho loài người trước căn bệnh thế kỷ tưởng trừng vô phương cứu chữa.
thôi cứ biện pháp bảo vệ cho lành ko HIV thì cũng 1 đống bệnh khác
Hợp lý,
Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa.
Mà tránh được vỏ nào hay vỏ nấy 😃
dongtlt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Avatar kute thiệt! Ko biết là chính chủ hay mượn ở đâu. Phát biểu cũng hay nốt!
dạ 100% là em ^^
1 bước tiến vượt bậc . hehe! các anh em đào hoa sướng nhá!
Chẳng sướng đâu bạn ạ. Nó hết HIV thì lại phát sinh bệnh khác. Nếu bác nào bảo thuốc này ra đời xã hội sẽ loạn.. mình ko đồng ý, ý thức ở mỗi con người thôi. những kẻ lăng nhăng ko bệnh này thì sẽ dính bệnh khác. tránh đâu cho khỏi nắng
hix, thế này là xong 😁
mong là điều này sẽ trở thành hiện thực. đến lúc đó thì..... hehe🆒
HIV...có vacxin thì cũng chưa biết bao h Viet Nam mới sản xuất được.
tyt1902
ĐẠI BÀNG
10 năm
có vacxin tốt quá rồi, ko phải tất cả trường hợp abc xzy mới bị hiv....
Cái này giúp những người nào vộ tình bị lậy nhiễm thì thật tốt. Còn ai nghĩ có cái vaccine này mà không cần BCS thì lậu và giang mai chào đón các bác :happy:
đúng là không có gì mà con người không làm được
khỏi phải "vui có chừng dừng đúng lúc" nữa rồi
Đừng Ngụy Biện - Hãy đội mũ bảo hiểm.
hgbinh
TÍCH CỰC
10 năm
hi vọng sớm có video anh cuhiep trên tay và kiểm chứng vacxin HIV;)
Chặn được hiv thì củng lòi ra bệnh khác thôi 😔
1 tin tốt 😃
thế mình đc tiêm vắc xin rồi thì có thể hít heroin tẹt ga à?😕
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019