Phát hiện ngoại hành tinh "song sinh" của Trái Đất và có thể sở hữu điều kiện của sự sống
9 thángBình luận: 144
Phát hiện ngoại hành tinh "song sinh" của Trái Đất và có thể sở hữu điều kiện của sự sống
Đồng loạt nhiều trang khoa học Quốc tế đều tỏ ra hào hứng khi một nhóm nghiên cứu tại Viện Max Planck đã phát hiện một phiên bản ngoại hành tinh "giống như gương" so với Trái Đất, cách chúng ta 3000 năm ánh sáng có tên KOI-456.04. Theo những thông tin có được ban đầu, KOI-456.04 sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng với Trái Đất và họ đang trông mong sẽ phát hiện thêm nhiều đặc điểm để tạo sự sống trên đây, ví dụ như tồn tại chất lỏng. Được biết cặp đôi KOI-456.04 và mặt trời của nó là cặp đôi giống Trái Đất với Mặt trời nhất từ trước đến nay.

KOI-45604-2.jpg

KOI-456.04 cũng quay quanh một ngôi sao mẹ giống Mặt trời tên là Kepler-160. KOI-456.04 nhận được lượgn ánh sáng từ ngôi sao mẹ bằng khoảng 93% lượng ánh sáng mà Trái Đất nhận được từ Mặt trời. Đây là hành tinh đá với kích thước gấp 1.9 lần hành tinh của chúng ta và một năm của nó cũng khá tương đồng với trái đất: 378 ngày so với 365.25 ngày. Việc KOI-456.04 nhận được lượng sáng tương đương Trái Đất cho thấy hành tinh này có khả năng sẽ sở hữu nhiệt độ "dễ chịu cho sự sống", hay còn được gọi là "vùng sống được".

KOI.jpg

Nhiều kính viễn vọng không gian như CoRoT, Kepler hay TESS từ khi hoạt động đến nay đã khám phá giúp chúng ta tới 4000 hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời, trong giai đoạn 14 năm qua. Tuy nhiên hầu hết các hành tinh này đều là hành tinh khí, kích thước khổng lồ gấp khoảng 4 lần Trái Đất và khá gần ngôi sao chủ của chính nói, nên khó mà tồn tại sự sống. Tuy nhiên cũng có nhiều hành tinh đá với điều kiện khá giống với Trái Đất cũng được phát hiện nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

astronomers-just-found-water-on-a-potentially-habitable-plan_brts.jpg

"KOI - 456.01 có kích thước tương đối lớn với một hành tinh được xem là có thể sống được. Tuy nhiên tương quan giữa kích thước, khoảng cách và năng lượng nhận được từ ngôi sao chủ của nó lại khiến nó cực kì giống với Trái Đất - Mặt Trời. Chúng tôi đang xem xét kĩ về điều này, liệu bề mặt của nó có các điều kiện tương tự như hành tinh của chúng ta hay không. Lượng sáng mà nó nhận được vào khoảng 93% lượng sáng TĐ nhận từ MT và có bầu khí quyển với hiệu ứng nhà kính tương tự như Trái Đất."

KOI-45604-3.jpg

Các nhà khoa học đã tiến hành tính toán, mô phỏng và đưa ra dự đoán khả năng hành tinh này tồn tại nước ở dạng lỏng là rất cao. Đây là yếu tố tiên quyết của sự sống. Có lẽ chúng ta cần phải đợi thêm thời gian để nhóm nghiên cứu có thể mổ xẻ thêm về các thông tin của hành tinh này. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác 100% liệu đây có phải là hành tinh chính thức không hay một lỗi, các dự đoán cho thấy cơ hội đây là một hành tinh là 85%, trong khi để được công nhận chính thức là một hành tinh thì dự đoán này phải đạt 99%. Dù sao thì với 3000 năm ánh sáng so với TĐ, cũng khá khó để có thể tìm hiểu kĩ về người anh em sinh đôi này nhỉ.

KOI-45604-1.jpg
Tham khảo Scitechdaily
3000 năm ánh sáng
Winnywind
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Jacky_Knight_90 Vẫn đúng nhé bạn, nếu bạn ngồi trên 1 chiếc xe với vận tốc ánh sáng, bạn phải đi mất 3000 năm nhé, còn như vận tốc tối đa chúng ta đạt bây giờ chắc phải nhiều nghìn năm hơn ấy chứ
ADUMEN
TÍCH CỰC
8 tháng
@hoangsytai 3000 năm ánh sáng thì tốt thôi chứ sao, người trái đất mà đặt chân lên được, hành tinh ấy lại bét nhè tội các sinh vật ở đó ;)
@ADUMEN 😃😃😃
@hiệp sĩ kanzaki Gì đâu mà căng bác, hành tinh gần trái đất nhất cũng có 4,2 năm ánh sáng thôi, đi bằng 90% tốc độ ánh sáng trọng lượng tăng gấp đôi, đem theo gấp đôi lượng nhiên liệu là đc, dùng năng lượng hạt nhân đem theo 1 lò phản ứng theo tha hồ mà dùng, chưa kể còn lợi dụng lực hút của các hành tinh để tăng gia tốc. Còn nếu khó quá thì giảm tốc độ xuống còn 50% tốc độ ánh sáng thôi, tính tròn thì 9 năm sau là biết, đợi tín hiệu từ tàu quay về thêm 4,2 năm nữa, tròm trèm 15 năm là có hình ảnh xác thực. Các vệ tinh có vài trăm kí đến gần tấn thôi mà nó dùng năng lượng bay cũng đc 1/3000 vận tốc ánh sáng như bác nói rồi, nếu đem cả 1 nhà máy điện hạt nhân theo thì cũng khả thi lắm chứ, còn tiền bạc thì cỡ 100 tỉ đô là đc, cái chuyện là chẳng ai chịu bỏ tiền ra làm.
Nếu tồn tại 1 hành tinh có sự sống tương tự trái đất thì sớm muộn loài người cũng tìm cách xâm lấn, nghiên cứu & kéo đến cư ngụ thôi 😊
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 loài người là con virus của vũ trụ nên xâm lấn là đương nhiên, đa dạng chuỗi thức ăn chứ suốt ngày lợn, bò, gà, cá, vịt,... mãi cũng chán.
Freenday
TÍCH CỰC
8 tháng
@irt tìm đến nơi thì văn minh nó x1000 lần rồi =)) những 3k năm ánh sáng đó :v
huedhcs
TÍCH CỰC
8 tháng
@crazysexycool1981 Hoặc bị xâm lấn
BenGlo
TÍCH CỰC
8 tháng
@Freenday Đúng, tàu ánh sáng bay đến nơi thì con người với tàu vũ trụ hiện đại hơn đã tới đó từ bao giờ rồi =))
Gallus
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Cách 3000 năm ánh sáng thì giả sử giờ có quan sát đc có sự sống nhưng chưa chắc trên đó còn tồn tại sự sống, vì ở Trái Đất quan sát đc 3000 năm trước của hành tinh đó, không chừng chiến tranh thiên tai huỷ diệt lâu rồi 😁
@Gallus 3000 năm của một hành tinh chỉ như 1 phần mấy cái chớp mắt, 3000 năm trước ở trái đất vẫn đầy sự sống.
@Gallus viễn cảnh đến được đó chỉ còn toàn bể phốt với phóng xạ thì đau
@finalmagic ô xem phim siêu nhân nên bị ảnh hưởng ạ?
thực tế chút đi.
Tôi hỏi ô . mấy con tàu phóng vệ tinh của NASA,.... hiện tại bay đc VẬN TỐC bao nhiêu ? có chạm tới vận tốc ÁNH SÁNG chưa ?
giả sử nó bằng đi. thì ô muốn tới đó kể từ lúc ô sinh ra thì ô phải SỐNG THỌ 3000 tuổi.
có 3k tuối chứ mấy.
@hiệp sĩ kanzaki nghiên cứu hiện tại đã là quá khứ của hành tinh đó 3k năm rồi.
bây giờ mà mình bay tới đó với vận tốc ánh sáng thì cũng mất 3k năm nữa.
mình sẽ là gì khi tới đó???
3000 năm thôi cũng ngán rồi. Lại còn năm ánh sáng nữa thì thôi khỏi nghiên cứu đi 😃
Ku Toang
ĐẠI BÀNG
8 tháng
1 năm ánh sáng còn chưa đi tới đc. Haha
@Ku Toang Vệ tinh bay xa nhất của loài người là Voyager 1 đang tiến đến hành tinh gần trái đất nhất, cách chúng ta ~4,2 năm á. Dự kiến Voyager1 sẽ đến đó trong ~40k năm. Giả sử làm tròn 1 năm as ~10k năm, chúng ta sẽ cần ~10k*3000= 30 triệu năm để đến hành tinh trong thớt này, lúc đó chúng ta tiến hoá thành siêu sinh vật rồi. Đi 1/2 đường quay về cũng đã là alien.
@Ku Toang giả sử : vận tốc vệ tinh bay bằng vận tốc ánh sáng
thì 1 năm ánh sáng = 1 năm thời gian thực
đơn giản mà
Ku Toang
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@nguyễn hồng hoạt Vậy cũng nói 😆
https://genk.vn/kham-pha/chuyen-gi-se-xay-ra-neu-chung-ta-co-the-di-chuyen-voi-toc-do-anh-sang-20140205000440649.chn
@nguyễn hồng hoạt Nói thì ai chả nói dc. Quan trọng là thực hiện thế nào?
@c0mmand0 Dễ mà, di chuyển bằng 90% tốc độ ánh sáng thôi, lúc đó khối lượng tăng gấp đôi cho nên tăng gấp đôi lượng xăng là đc 😁 chi phí khỏan 1000 tỉ đô thì cũng khả quan đấy chứ, nhưng ko ai rảnh quăng tiền qua cửa sổ làm cái việc ko mang lại lợi ích gì.
Mình tin là có loài khác ngoài vũ trụ, còn giao lưu với loài người hay không thì chưa biết.
@caffeinezzZ xem phim Man In Black thì alien sống trên trái đất & nguỵ trang thành vĩ nhân nhìu lắm, a này chắc cũng vậy. Phải mổ ả ra mới bit đc. 😁
A to Z
TÍCH CỰC
8 tháng
@devil.hunter cơ sở nào để nói sự sống ngoài trái đất văn minh hơn chúng ta ? nói có sách, mách có chứng, anh bạn ạ.
@A to Z Sao người ta chỉ thích suy nghĩ một chiều thế nhỉ? Văn minh hơn hay không văn minh bằng thì nó có phải là không cùng đẳng cấp không?
@A to Z Thế cơ sở nào để nói con người trái đất văn minh hơn sự sống ngoài vũ trụ? Cho bằng chứng đi ông ơi?
Hiện tại 1 ngày ánh thôi công nghệ hiện tại mấy mấy chục năm mới tới dc. 3000 năm thì thôi
zetbluez
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nói gì nói, người Đức giỏi thật.
@zetbluez công nhận, người Đức chiếm gần 1/2 số lượng giải nobel, cá nhân e nghĩ không hẳn họ thông minh hơn các nước khác nhưng có thể do tập tính xã hội, nền giáo dục, tính cách... của họ đã giúp họ bức lên hẳn top 1
Tinhte có Làm 1 chuyến trên tay hành tinh này ko ta 😅
Chippi_b8
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Khéo có sinh vật sống trên đó rồi... Một Avatar hiện thực chăng 😌
Để bay được đến đó thì không biết mấy kiếp
@lqthanh85bl theo tốc độ của bây giờ thì khoảng 30tr năm nữa, còn mấy kiếp thì phụ thuộc mỗi kiếp sống được bao lâu bác nhá
@calvinnguyen999 30tr năm thì không ai còn sống nữa
A to Z
TÍCH CỰC
8 tháng
có khi nào các hành tinh mà ta biết chỉ là các hạt nguyên tử trong 1 dụng cụ nào đó của thế giới người khổng lồ ??? và thời gian mà các sự kiện chúng ta trải qua mấy tỉ năm chỉ là 1 giây của họ ???? ví dụ họ cầm búa lên bổ củi, vô tình cái búa bị chệch khỏi thanh củi, va xuống nền bê tông, thế là các vụ va chạm giữa các hạt nguyên tử, electron, noteron... diễn ra với tốc độ cực nhanh (nhanh như dòng điện). 1 vài giây bổ củi của họ là 7 tỉ năm của chúng ta....và vũ trụ có tỷ mũ tỷ loại vật chất, tỷ mũ tỷ loại cấp độ kích thước...chẳng hạn như người khổng lồ mà ta đang nói lại chỉ là 1 con vi trùng của người khổng lồ khác... cho nên chúng ta chỉ nên tưởng tượng và tìm cách khác thay vì nghĩ cách làm tàu vũ trụ và đóng băng con người để di chuyển nghìn năm đến hành tinh khác.
@A to Z Bác chỉ chỗ e lấy đồ với. Đồ ngon thế!!!
@fuaka93 Bạn hình dung con virus trong cơ thể bạn, nó tương tự như bạn nhìn vũ trụ vậy, nó cũng ngỡ nó đang ở trong vũ trụ (thực chất là trong cơ thể chúng ta) có rất nhiều hành tinh (các tế bào, nội tạng, các loại vi khuẩn..) có khi trong suốt quãng đời của nó có con ở dưới chân đi mãi không lên tới đầu (cơ thể chúng ta). Cuộc đời của nó có thể dài (theo suy nghĩ của nó) nhưng đối với mình nó rất ngắn. Nó không thể hình dung được bên ngoài cơ thể chúng ta có những gì. Ông ở trên nói hoàn toàn có cơ sở và tôi cũng có cùng suy nghĩ như vậy.
@huu thuan Bạn đọc truyện tiên hiệp nhiều quá rồi đấy, 😁
@fuaka93 Bạn chỉ ra tôi nói sai chỗ nào, thì nó ý nghĩa hơn là nói mấy câu xàm xàm như vậy.
3000 năm ánh sáng như cái chớp mắt thôi😅
Tìm cứ tìm thôi. Mà không đến được đó cũng bằng 0 😁 thôi tìm để biết Trái Đất này không lẻ loi là hành tinh có sự sống duy nhất
Và có ta đang nhìn thấy 1 hành tinh của 3000 năm trước. Chứ ko phải hình ảnh hiện giờ của nó 😂
Có lẽ giờ bên đó cũng có cuộc sống như chúng ta bây giờ rồi 😂😂
hero_hw
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Tối ngày có mấy cái tin này, lần thứ N phát hiện hành tinh giống trái đất và có sự sống...nói lý thuyết không, ko có gì mới
Bê phôn đã đc bán ở ngoài vũ trụ hơn 1 tháng nay mà bây giờ mấy nhà khoa học mới tìm ra. Chậm quá. 😃
Ôi 3000 năm ánh sáng, xa vời vợi, thôi tính theo kiểu của các công ty điện lực cho nhanh. Năm ánh sáng là hoá đơn tiền điện một năm. Vậy đi chợ khoẻ, vụ kia để các nhà khoa học họ tính.
Cũng may là vì xa quá nên hôm nay chúng ta vẫn còn sống đấy.
@novavn Đụng là chơi thôi bác, hột nhân nhiều quá ko biết sử dụng ra sao, đem ra hù nhau thì hơi phí 😁 :D :D
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019