Phát hiện ra hành tinh "thần tiên" có thể hỗ trợ sự sống cách Trái Đất chỉ 14 năm ánh sáng
ndminhduc
5 năm trướcBình luận: 139Lượt xem: 44.634
Phát hiện ra hành tinh "thần tiên" có thể hỗ trợ sự sống cách Trái Đất chỉ 14 năm ánh sáng
Trong số 3 hành tinh xoay quanh sao lùn đỏ Wolf 1061 cách chúng ta 14 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh mà họ gọi đó là "vùng đất thần tiên" do nó có quỹ đạo quay thích hợp để tồn tại nước lỏng và có thể là cả sự sống nữa. Đây được cho là hành tinh có khả năng hỗ trợ sự sống gần Trái Đất nhất từng được phát hiện và chúng ta lại có thêm cơ hội phát hiện ra một hành tinh anh em khác của Trái Đất, nơi hứa hẹn sẽ là điểm đến cho chúng ta trong tương lai.

Wolf 1061 là một ngôi sao lùn đỏ kiểu M, khối lượng bằng khoảng 1/4 Mặt Trời và độ sáng cũng kém hơn 100 lần. Mặc dù hành tinh vòng ngoài cùng của nó có quỹ đạo kéo dài 67,3 ngày (ngắn hơn sao Thủy) nhưng lại nhận được ít nhiệt so với sao Hỏa. Trong khi đó, hành tinh vòng trong cùng lại có quỹ đạo chỉ 4,9 ngày và quá nóng để hỗ trợ sự sống.

Tuy nhiên, hành tinh ở giữa là Wolf 1061c (xem ảnh) thì lại được các nhà thiên văn học gọi là "vùng đất thần tiên", nằm ở một vị trí rất thích hợp. Với khối lượng ít nhất là khoảng 4,3 lần Trái Đất, nó có thể là một hành tinh đất đá (hành tinh kiểu Trái Đất) và với quỹ đạo 17,9 ngày, nó hứa hẹn sẽ có nhiệt độ trung bình giống Trái Đất.

Tiến sĩ Duncan Wright tại Đại học New South Wales, một trong những tác giả trong nghiên cứu phát hiện lần này cho biết độ tuổi và khoảng cách quỹ đạo cho thấy Wolf 1061c có thể có khóa thủy triều. Một mặt của Wolf 1061c có thể luôn luôn hướng thẳng về sao chủ trong khi các mặt khác vĩnh viễn chìm trong bóng tối. Ở giữa, một dải hẹp có thể hình thành một vùng hỗ trợ sự sống với nhiệt độ trung bình.

Wright cho rằng "chế độ thủy triều tạo nên sự đa dạng và phức tạp của vùng có thể sống được. Nó không ngăn cản sự sống, nhưng làm cho nó khó khăn hơn. Mặt khác, luôn có một ẩn số, bạn có thể nghĩ rằng sao Thủy có chế độ khóa thủy triều nhưng điều đó lại không xảy ra." Đồng tác giả của nghiên cứu lần này, giáo sư Chris Tinney cho biết thêm rằng: "Đây thật sự là một hệ thống thú vị nhất trong số 50 hành tinh mà chúng tôi phát hiện gần đây. Ấy là chưa kể tới hàng nghìn hành tinh mà người ta đã phát hiện ra trong thời gian qua."

Trước đây, các nhà thiên văn học cũng đã phát hiện ra nhiều hành tinh quay gần sao chủ, một số trong đó có khả năng hỗ trợ sự sống. Cách đây 3 năm, giáo sư Tinney đã tuyên bố bằng chứng về 5 hành tinh xoay quanh sao Tau Ceti, gần hơn 2 năm ánh sáng so với Wolf 1061 và quay gần với sao chủ giống Mặt Trời của chúng ta. Tuy nhiên, các thông tin cho thấy nó có thể hỗ trợ sự sống là khá mơ hồ. Tuy nhiên, theo giáo sư Tinney thì Kapteyn là một ngôi sao khá ổn định với chu kỳ quay chậm. Do đó, nhóm cho rằng tín hiệu từ các hành tinh này là rất sạch, không bị nhiễu trong quá trình tìm kiếm.

Tuy nhiên, bên cạnh khoảng cách so với sao chủ, quỹ đạo và khối lượng thì chúng ta vẫn chưa biết thêm gì về Wolf 1061c. Tiến sĩ Wright cho biết kính thiên văn có thể được dùng để khảo sát quá trình dịch chuyển của một hành tinh qua sao chủ của nó theo góc nhìn từ Trái Đất. Thời gian này cho phép chúng ta biết được kích thước, khối lượng của nó một cách chính xác và đo lường được cả bầu khí quyển của nó. Sắp tới, nhóm sẽ tiếp tục quan sát, đo đạc và nghiên cứu hành tinh này với hy vọng sẽ có thêm nhiều phát hiện thú vị khác trong tương lai.

Tham khảo UNSW, IF
cv_Wolf_1061_tinhte.jpg
Tóm lại là không sống được
Pluto, cách chúng ta 5.5 giờ ánh sáng, mà đã phải mất 9 năm tàu New Horizons mới lên tới nơi (để chụp mấy cái ảnh). Cái hành tinh kia cách chung ta tận 14 năm ánh sáng thì đi biết chừng nào mới tới 😔
@Vodanh_vohinh 14 năm ánh sáng bác à. Bác đã chế tạo được tàu đi với vận tốc 1 tỷ km/h chưa mà bảo đi 14 năm
@luu_tam Thi tôi nói 14 năm ánh sáng chứ có nói đi xe ôm mất 14 năm đâu mà bạn cải
@yeah243 Tôi có nói 14 năm đi bằng tàu ah,giỏi cãi
@Quốc Việt 2411 Đi với tàu vũ trụ nhanh nhất hiện giờ là tàu New Horizons với tốc độ 45km/s thì cũng mất hơn 93 nghìn năm bay liên tục ngày đêm không ngừng nghỉ mới tới được đó nhé.
Đặt trước 1 vé lên đó ... cho cháu chắc !
Tận 14 năm ánh sáng 😁
@huy639 14 năm má ơi!
@TRK Đọc nhanh quá lộn 😁
Tks bạn đã phát hiện, mình sửa lại liền
"Chỉ 14 năm ánh sáng" sao nghe nó nhẹ nhàng quá.
xa như vậy sao họ biết được...có ai kiểm tra không 😁:p
Dự là trên đó có vườn đào tiên đó bên một khe suối nước nôi ẩm ướt suốt ngày đó...đó chính là thiên đường đáng để keo lên sung sướng à nha
Thằng cháu mình mới đi về.
Thay vì mất 14 năm đi trên 1 cái "phi thuyền với tốc độ ánh sáng" thì bạn nên dành 14 năm đó để cải tạo trái đất của chúng ta thì hơn, nếu ko sống đc trên cạn thì xuống biển xây nhà nổi.
@congtusitinh1996 Chắc chỉ còn mình bạn thành bạch cốt tinh ma thôi
@virusday_123 Thay thay cái nồi.
Có biển giời thì vẫn nằm gọn trong cái gọi là QUẢ ĐẤT.
Ông Elon Musk đã ví trái đất như 1 cái HDD và cần tìm ra 1 cái hdd khác phù hợp để backup con người sang đó. Cái bạn tính chỉ là copy dữ liệu và sửa bad và gói gọn trong 1 cái HDD, còn 1 khi cả cái HDD nó bùm thì có chạy đằng trời.
@=Tử_Hải= Elon Musk cl thằng Elon đó là thánh à
@virusday_123 Nó ko là thánh nhưng nhưng nó ko ngồi dưới đáy giếng và nói người khác phải làm thế này thế kia. 😁

Đọc có 5 page, thấy 4 hay 5 người trích dẫn bài của ông, và toàn người chửi ông vì cái cmt của ông là biết ntn rồi :D miễn nc đi :D
ps: nên xóa cmt đi ko mỗi lần vào tt lại phải xem trích dẫn *&^%$%&^ tinh thần lại ko vui, mà ko vui thì nàm thao mà cải thiện đc trái đất với xuống biển ở :D
14 năm as, mai lên đường thì khi nào đến thiên đường? thiết nghĩ mượn đoremon cái cổng hoa.
Túm lại là chỉ có bọn deception trên đó ko
Vậy là nếu con người sống trên đó thì sẽ giảm thọ hơn 5 lần so với trái đất ? :eek:
@Long kengg Hành tinh thiên đường quay quanh mặt trời có 17.9 ngày thôi! Nhưng cũng chưa biết tốc độ quay quanh nó là bao nhiêu nên ko biết đuợc thời gian trên đó sẽ trôi như thế nào!
@chongao2k5 Nó bik khoá thuỷ triều mà, làm j mà quay được?
chế tạo được con tàu chạy nhanh bằng vận tốc ánh sáng thì cũng phải mất 14 năm.với tốc độ của tàu bây giờ thì có đi lên đấy sống được không????
@Mr.Fap Vừa bay vừa đẻ bác ạ :3
@Mr.Fap Công nghệ bây giờ phát triển nhanh lắm bạn, khi nào giải được 1 số khúc mắc là nhảy vọt lên thôi. Hơn nữa, có thể phi hành gia sẽ được ngủ đông...đặt timer, gần tới thì rã đông.
@Mr.Fap Với những con tàu bây giờ thì nhà du hành phải toàn là nữ. Mang thai leo lên tàu và sống trong đó cừng ấy năm đẻ luôn trên tàu và con họ sẽ sống ở hành tinh mới kết hôn với nhau tạo ra những con người mới 😁
@Mr.Fap Tại sao cứ phải tự mình đi lên đấy. Phóng con tàu mang theo mấy hạt mầm gieo xuống đấy thì rồi đến lúc nó tiến hoá thành người thôi.
Khả năng sinh sống
Bài chi tiết: Khả năng sinh sống trên những hệ sao lùn đỏ
Khả năng sinh sống trên hành tinh của các hệ sao lùn đỏ là chủ đề của một số cuộc tranh cãi.[cần dẫn nguồn] Dù chúng có số lượng lớn, và có tuổi thọ dài, có nhiều yếu tố có thể khiến cuộc sống khó duy trì trên những hành tinh quay quanh một ngôi sao lùn đỏ. Thứ nhất, các hành tinh ở vùng có thể sinh sống của một sao lùn đỏ phải gần ngôi sao mẹ ở mức dường như sẽ bị khóa thủy triều. Điều này khiến một phía bề mặt sẽ luôn là ban ngày còn phía kia là đêm đen vĩnh cửu. Nó cũng tạo ra những sự khác biệt nhiệt độ to lớn giữa hai phía bề mặt. Những điều kiện như vậy có lẽ sẽ khiến cuộc sống (như chúng ta biết) khó phát triển.[cần dẫn nguồn] Mặt khác, những lý thuyết gần đây cho rằng hoặc một khí quyển dày hay một đại dương có thể chuyển nhiệt độ quanh một hành tinh như vậy.

Một vấn đề tiềm tàng khác là các ngôi sao lùn đỏ phát ra đa số bức xạ ở dạng ánh sáng hồng ngoại, trong khi cây cối trên Trái Đất sử dụng phần lớn năng lượng ở dạng quang phổ nhìn thấy được. Nhưng, có lẽ vấn đề nghiêm trọng nhất là sự biến đổi sao. Những ngôi sao lùn đỏ thường bị bao phủ bởi các vết đen, làm giảm lượng phát xạ tới 40% trong nhiều tháng ở mỗi lần xuất hiện. Những thời điểm khác, một số sao lùn đỏ, được gọi là các sao lóe bùng, có thể phát ra những lóe bùng lớn, tăng gấp đôi lượng ánh sáng phát ra trong ít phút. Sự biến đổi này cũng khiến dạng cuộc sống như chúng ta biết khó tồn tại gần một sao lùn đỏ. Gibor Basri thuộc Đại học California, Berkeley tuyên bố một hành tinh trên quỹ đạo gần một sao lùn đỏ có thể giữ được khí quyển cả khi ngôi sao lóe bùng. [1]
Phát hiện là một chuyện, đến được và định cư được lại là chuyện khác. Hy vọng các thế hệ sau này có thể thực hiện được.
Haizzzz....mình la cư dân ở đó mà. Ghé trái đất chơi, thằng nào giấu mẹ cái dĩa bay về khoing được ne....
@khoait1985 Anh đây, chú chuộc bao nhiu?
14 năm ..... Quan trọng là "ánh sáng". Nghe là biết gần cỡ nào.
h mà cho một con tàu đi thì có khi chưa đi đến nơi con người đã tìm ra cách lên đó đứng chờ rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019