Phát hiện siêu hố đen vũ trụ xoay với vận tốc gần bằng tốc độ ánh sáng
bk9sw
9 nămBình luận: 244
Sieu_ho_den_01.jpg

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn đã đo được hoạt động xoay của một siêu hố đen bằng cách kết hợp dữ liệu tia X do các kính thiên văn không gian XMM-Newton (tia X mềm) và NuSTAR (tia X cứng) thu được. Siêu hố đen nằm nằm ở trung tâm một ngân hà có tên NGC 1365 và được tím thấy khi đang xoay ở 84% tốc độ tối đa cho phép theo thuyết tương đối rộng hay nói cách khác rìa hố đen này đang xoay ở vận tốc bằng 84% vận tốc ánh sáng.

Các siêu hố đen là những chủ thể lớn nhất từng được biết đến với khối lượng gấp hàng triệu hoặc hàng tỉ lần so với khối lượng mặt trời. Các nhà thiên văn tin rằng hầu hết các ngân hà đều chứa 1 siêu hố đen ở trung tâm của chúng. Siêu hố đen được bao quanh bởi một đĩa bồi vật chất gồm bụi và khí, vật chất từ đây sẽ rơi vào bên trong hố đen.

Hầu hết các hố đen xoay đều có mô-men góc. Khi dải ngân hà đang xoay quanh hố đen, các vật chất di chuyển hướng về hố đen dưới tác động của lực hút mang mô-men góc đi theo hố đen. Mô-men góc này khiến không-thời gian xung quanh siêu hố đen xoay và sinh ra hiệu ứng kéo hệ quy chiếu (frame dragging). Ở đây có một tỉ lệ tối đa mà không-thời gian có thể xoay, tức là tốc độ tuyến tính của hiệu ứng kéo hệ quy chiếu phải bé hơn tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được làm rõ và chúng ta thậm chí còn không biết các hố đen được hình thành như thế nào hay tạo sao siêu hố đen lại nằm ở trung tâm của các ngân hà.

Sieu_ho_den_02.jpg

May mắn là các nhà khoa học đã vừa phát triển một phương thức để tính tốc độ xoay của siêu hố đen. Tại khu vực gần siêu hố đen, đĩa bồi vật chất rất nóng (ảnh trên) và thải ra một lượng lớn tia X. Nói một cách cụ thể hơn là các tia X tích hợp với nguyên tử sắt bị kích thích có thể được nhìn thấy rất rõ ràng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng lại khá kì lạ. Chúng được trải trên một cự ly năng lượng rất rộng và sự phân bố của chúng nắm giữ những manh mối về tỉ lệ xoay của siêu hố đen.

Quảng cáoCác tia X sắt được tạo ra bởi sự phát huỳnh quang gần rìa trong của đĩa bồi vật chất. Điều này có nghĩa nguồn tia X sắt đang di chuyển rất nhanh xung quanh siêu hố đen, do đó quang phổ của tia X sắt được phát tán tương ứng thuyết tương đối rộng theo hiệu ứng Doppler.

Các đặc điểm cấu trúc của quang phổ tia X sắt cho phép các nhà nghiên cứu xác định tốc độ xoay của siêu hố đen. Cường độ năng lượng tia X đã biến đổi trong khoảng giới hạn giữa 5 và 50 kiloelectron Volt (keV).Kính thiên văn vũ trụ XMM-Newton của ESA rất nhạy đối với tia X mềm (cường độ từ 1 đến 10 keV) nên có thể nhận biết quang phổ nhưng những dữ liệu bị giới hạn này lại thỏa mãn với nhiều lý giải, vì vậy tốc độ xoay của siêu hố đen không thể được xác định từ các phép đo vừa nêu.

NuSTAR của NASA là một kính thiên văn vũ trụ được phóng lên quỹ đạo vào giữa năm 2012. Với độ nhạy đối với mức năng lượng từ 6 đến 79 keV, NuSTAR có thể ghi lại hình ảnh của các vật thể tạo ra tia X ở các mức năng lượng lớn hơn so với các thế hệ kính thiên văn trước đây.

Sieu_ho_den_03.jpg

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã sử dụng NuSTAR để ghi lại một quang phổ của các tia X cứng liên kết với huỳnh quang của các nguyên tử sắt. Kết hợp với dữ liệu mới từ NuSTAR, các nhà thiên văn đã có thể tính ra mô-men góc của siêu hố đen tại ngân hà NGC 1365 phải có giá trị ít nhất là 84% so với giá trị tối đa, tương đương với tốc độ ánh sáng.

Phát hiện trên sẽ giúp các nhà thiên văn tìm hiểu sự tiến hóa của các hố đen và ngân hà.

Theo: Gizmag
244 bình luận
bb-no1
ĐẠI BÀNG
9 năm
có lẻ ở trong hố đen mình sẻ được trường sinh bất lão 😃
boyneu
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bb-no1 theo như em đc biết thì bất kì vật chất nào khi bị cuốn vào hố đen đều bị xé tan thành cấp độ bé nhất ( nguyên tử hay dạng plasma ... ) hay sao ấy 😁
sonvnvn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bb-no1 Nhưng hết thảy chúng ta sẽ chết trước khi đến được hố đen. Điều đó đúng với rất nhiều thuyết của các tôn giao là còn người muốn trường sinh thì phải bước qua ngương cửa sự chết.
truong.smile
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bb-no1 xin chúc mừng bạn
@bb-no1 XOAY 1 VÒNG LÀ CHẾT TOI, NÊN TRƯỜNG SINH LÀ PHẢI
ủa sao nghe nói lý thuyết lỗ đen của GS bị liệt là ko đúng, ông cũng thừa nhận là sai mà!!!
@crazyfffan Em thấy mấy bố đó nghiên cứu ở trái đất sợ sai, dân làng la ó quá nên khám phá ngoài không gian, không ai biết phán sao cũng được bố ai kiểm chứng được đâu.
@crazyfffan Cái này người ta gọi là "trăm nghe không bằng một thấy" 😁
@crazyfffan Úi dời thông minh thông minh😆
Từ trái đất phi đến sao kim dễ nhỉ. Nên mới khám phá đx. Ơ thế cái vệ tinh có phi đến đx hố đen để khám phá ko=))))
Ng ta đang nói về lỗ đen. Ông lại đi khoe chất xám. Cho hỏi ông đã lên sao kim r à mà biết rõ thế. Hay ngồi nhà chỉ biết đọc báo hay xem tv hoặc nghe đồn. Nếu thông minh thật í. Thì ông cứ lên lỗ đen r về đây hãy nói rằng các nhà khoa học trên trái đất chỉ là lũ dở hơi chỉ biết ngồi 1 chỗ ngiên cứu =))))

Sent from my LG-F160L using Tinhte.vn
Ghê. tốc độ gần bằng ánh sáng.. hút mọi thứ vào trong.. đi tới đâu chắc tiêu diệt tới đó quá.. 😁
ghê. tốc độ qwerty của trái đất đc có tẹo tẹo à
@zozacklovely lạy giời
người ngoài hành tính sắp đến đó .
@vutuananh93 Like 😁
lhlan
TÍCH CỰC
9 năm
kiên nhẫn đọc hết bài vì tưởng ở hố đen có smartphone.

Sent from my SH837W using Tinhte.vn
d7293
CAO CẤP
9 năm
fix lại tiêu đề đi chủ thớt...
Hố đen, 1 khái niệm theo mình là khó định nghĩa, và vẫn là 1 hiện tượng bí hiểm. Nó hút tất cả mọi thứ, kể cả ánh sáng!!
@d7293 Tiêu đề chuẩn thế còn gì nữa mà fix?
Khó định ngĩa bạn cứ hình dung nó là 1 khối vật chất ko màu ko thể nhìn thấy. Nó có sức hút cực lớn mà ko thứ gì thoát đc. Ánh sáng là các hạt photon di chuyển với tốc độ 300k km/s vẫn sẽ bị nó hút vào. 1 cách giả tưởng thì nếu photon bay đc nhanh hơn vận tốc của nó hiện tại thì may ra mới chống lại đx lực hút của lỗ đen

Sent from my LG-F160L using Tinhte.vn
d7293
CAO CẤP
9 năm
@overmind Mình post từ lúc cái tiêu đề là 'hỗ đen' cơ b ak.
huydak76
ĐẠI BÀNG
9 năm
phải chăng đó là thiên đường @@
@huydak76 Chắc vậy 😃
Trong serie truyện Dũng sĩ Hezman, có 1 quái nhân bị hút vào lỗ đen, nhưng không chết, thế là lão ta xây dựng 1 thiên đường ở đó và quay lại phục thù Hezman nhưng ... lại thua 😁
Ước gì mình bị hút vào cái lỗ đen này nhỉ :D
vô đó có vui ko ta
Có khi nào Trái Đất bị hố đen xử lí
sửa lại tít đi bác chủ bk9sw "hố đen" hoặc lỗ. hay bác thích "hỗ" mới đúng nhỉ
HoangDucLinh
ĐẠI BÀNG
9 năm
@wildwildwind Tiếng huế bác ạ
@HoangDucLinh thế thì mình chịu
đúng là thú vị thật, năng lượn khủng khiếp quá
Cố gắng đọc từ đầu đến cuối. Cuối cùng cũng nghiệm được là mềnh dek hiểu cm gi hết 😁
@hungnguyen2501 Hoá ra cũng có người đọc từ đầu đến cuối mà cũng đệt hiểu cái gì giống mềnh!
@hungnguyen2501 Chuẩn cmnr
đếch hiểu và báo cáo các bác là chúng ta nhỏ bé quá để hiểu đc cái vụ này :D
hamyty
CAO CẤP
9 năm
khi một ngôi sao trắng khổng lồ chết đi sẻ biến thành một hố đen, thay vì tỏa ánh sáng ra xung quanh thì nó lại hút mọi thứ xung quanh nó, kể cả ánh sáng cũng ko thoát ra được, trong phim khoa học giả tưởng nói là đi qua hố đen sẻ về quá khứ nhưng hiện tại theo người ta nghiên.cứu thì mới tới được rìa của nó thì vật chất đã hóa thành chất phóng xạ hết rôid còn đâu, hic hic
Qtrung13
ĐẠI BÀNG
9 năm
@hamyty Đúng rồi còn gì không những về quá khứ mà là về với cội nguồn tạo nên ta 😁 ít ra cái này đúng này! nhưng mà ko phải đi về quá khứ mà là biến ta thành quá khứ hơ hơ hơ
ttptcva3
ĐẠI BÀNG
9 năm
Khoảng không của hố đen là gì đây?
Liệu trong đó vật chất có thể biết đổi thành 1 dạng khác nhỏ hơn? Nặng thế mà nó vẫn cân bằng và đướng yên nhỉ :/
@ttptcva3 hố đen chứa rất nhiều vật chất đen...nó quay như thế chả lẽ vật chất bên trong nó đứng yên
@ttptcva3 vậy bạn nghĩ nó sẽ rơi đi đâu vì nặng à ? vậy cái gì hút nó khi mà nó là thứ hút tất cả ?
@ttptcva3 Là các các notron thôi. Nặng hay ko thì ở ngoài vũ trụ cũng thế thôi. Nó có rơi đc đâu mà bạn lo 😆

Sent from my LG-F160L using Tinhte.vn
@technological experience Bạn nge câu kim cương cắt kim cương bao h chưa?
Liệu nó là kẻ mạnh nhất khi hút đc tất cả?
Vậy mình thắc mắc ko biết 2 thằng hố đen PvP với nhau thì sao nhể 😆

Sent from my LG-F160L using Tinhte.vn
bigmom
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hại não qwé
orisocean
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bigmom Phát biểu của bạn CHUẨN GHÊ
Thiên thể va vào trái đất còn lo bắn phá đc,chứ trái đất va vào hố đen thì....😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019