TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Phát hiện thêm bằng chứng về sự tồn tại của nước lỏng trên các hành tinh Trappist-1
ndminhduc
4 nămBình luận: 97
Phát hiện thêm bằng chứng về sự tồn tại của nước lỏng trên các hành tinh Trappist-1
Bạn có còn nhớ hồi giữa năm ngoái các nhà khoa học đã tìm ra các hành tinh cỡ Trái Đất xoay quanh sao lùn Trappist-1 cách chúng ta chỉ 39 năm ánh sáng với khả năng sở hữu nước lỏng và thậm chí là sự sống? Bây giờ bằng cách dùng kính viễn vọng không gian Hubble để đo lường bức xạ cực tím (UV) tới 7 ngoại tinh của Trappist-1, các nhà thiên văn học phát hiện rằng có 5 trong số đó có chứa “lượng nước đáng kể”.

Các phép đo lường đã được tiến hành bằng công cụ Space Telescope Imaging Spectograph trên Hubble vào các tháng 9, 11 và 12 năm ngoái. Cách tiếp cận của nhóm nghiên cứu dựa trên nguyên lý rằng các bức xạ UV năng lượng thấp có khả năng bẻ những phân tử nước thành O và H; sau đó 2 khí này sẽ bị thoát ra ngoài tại điểm nóng lên trên thượng tầng khí quyển của hành tinh. Trước đây, các nhà khoa học đã dùng cách này để khảo sát sự mất nước và độ ổn định của khí quyển tại những hành tinh xa xôi.

Lần này, dựa trên các dữ liệu thu được từ Hubble, các nha khoa học đã đi tới kết luận rằng có 6 trong số các ngoại hành tinh gần Trappist-1 “có thể “đã từng mất lượng nước tương đương 20 đại dương Trái Đất trong lịch sử của chúng.” Tuy nhiên, họ còn nhận thấy rằng có 4 hành tinh xa Trappist-1, được đánh dấu lần lượt bằng E, F, G và H, có thể “chỉ mất lượng nước chưa tới 3 đại dương của Trái Đất.” Còn các hành tinh gần hơn là B và C thì khả năng mất nước nhiều hơn.

Kết quả nghiên cứu lần này cho thấy các hành tinh E, F, G thuộc vùng “có thể ở được”, tức là quỹ đạo của nó có khoảng cách so với sao chủ không quá xa để quá lạnh và cũng không quá gần để quá nóng. Trên mặt lý thuyết thì đây chính là một trong những điều kiện cơ bản để một hành tinh có thể có nước lỏng trên bề mặt và xa hơn nữa là hỗ trợ sự sống. Hơn nữa, tùy vào sự quang phân (quá trình chia tách các phân tử bằng ánh sáng) mà các hành tinh này sẽ có các mức độ có nước trên bề mặt khác nhau, khác với sự “khô hạn” của các hành tinh B và C.

Tuy nhiên, các kết luận nghiên cứu từ nghiên cứu lần này vẫn dừng lại ở mức độ giả thuyết. Chính các nhà nghiên cứu tại cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu cũng khẳng định rằng với các kết quả và quan sát ghi nhận được thì kết luận về sự tồn tại của nước trên các ngoại hành tinh này vẫn chưa phải là cuối cùng. Mặt khác, dù nước là yếu tố quan trọng nhưng chưa phải là đủ để đảm bảo sự hiện diện của sự sống. Hai nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm thiên văn học Harvard-Smithsonian (CfA) cho rằng các yếu tố như tốc độ tự xoay quanh trục và quá trình tạo ra các flare UV trên các ngoại hành tinh Trappist-1 cũng là yếu tố quyết định sự tồn tại của sự sống trên đó.

Tham khảo ESA
cv.jpg
cesc84
TÍCH CỰC
4 năm
Chuẩn bị dọn lên đó sống là vừa, Triều Tiên dạo này quậy quá chắc kỳ này khó ở chung được rồi
@takun92 Đủ để không hiểu sai vấn đề 😃
khoi087
ĐẠI BÀNG
4 năm
@takun92 Có thể là không nhưng tôi hiểu nếu yếu sẽ không được tôn trọng và sẽ bị bọn Mỹ và đồng minh tiêu diệt.
khoi087
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Tra Hai Tru Chưa qua
The_pirates
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cesc84 Dại gì mình di, mình tiễn nó lên đó cho nhanh.
Đang thiếu bia đây
CyraxTC
TÍCH CỰC
4 năm
Nghe tên Trappist là biết có nước rồi
BengPr0
CAO CẤP
4 năm
Vãi cả cách chỉ có 39 năm ánh sáng. Với tốc độ tàn phá môi trường hiện giờ thì có khi chưa kịp tìm ra cách vượt qua giới hạn tốc độ ánh sáng để đến đó nhân loại đã diệt cm n vong rồi
BengPr0
CAO CẤP
4 năm
@TYA Vấn đề là con người đang huỷ hoại môi trường sống để đổi lấy tốc độ phát triển. Nên giờ là cuộc chạy đua với thời gian.
nguoila_87
TÍCH CỰC
4 năm
@pradab bổ xung: 39 năm "ánh sáng" là "ánh sáng" đó má : )))
novavn
CAO CẤP
4 năm
@nguoila_87 Người ta nói đúng rồi còn cười gì nữa, 39 năm ánh sáng tức là khi ta nhìn thấy cái gì ở hành tinh đó thì cái đó đã ở 39 năm truớc rồi chứ không phải ta di chuyển đến đó hết 39 năm.
nguoila_87
TÍCH CỰC
4 năm
@novavn ? Cụ này có vấn đề về đọc hiểu à? Có ai phản đối đâu trời??? Lúc sáng cụ ấy viết thiếu chữ "ánh sáng" chỉ 2 chữ đó mà vấn đề khác đi nhiều đấy
39năm di chuyển bằng tàu vũ trụ đã là quá xa vời với khoa học ngày nay rồi. 39năm ánh sáng thì có thể nói là không bao giờ đi đến được!
Vải chỉ có 39 năm ánh sáng gần quá ha 😁 cho dù có tàu đi dc với vận tốc ánh sáng cũng không tới nổi. Vì khi bay với vận tốc ánh sáng va chạm với hòn đá bằng ngón tay thôi cũng nghê hơn một vụ nổ bom nguyên tử mà ngoài vũ trụ có rất nhiều ngôi sao phát nổ bắn ra hàng tỉ tỉ viên thiên thạch bay suốt 39 năm không thể không đụng dc. Ước mơ của em ở kiếp này là dc lên sao hỏa và chết chôn cất ở đó cũng dc
lenam098
TÍCH CỰC
4 năm
@khải đập chai Khi cụ bay với vận tốc ánh sáng thì cụ méo có khối lượng vì khi đó toàn bộ đã chuyển thành năng lượng cmnr
nguoila_87
TÍCH CỰC
4 năm
@lenam098 ánh sáng có "khối lượng tương đối" mà -_-
@lenam098 bậy dồi, khối lượng phụ thuộc vào vận tốc và hệ quy chiếu, di chuyển vs vận tốc as thì khối lượng tới vô cùng, và cần 1 năng lượng cũng là vô cùng
Seul Đức
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lenam098 Bậy bậy, khối lượng tương đối của vật tăng khi vận tốc tăng theo m=mo/(1-v^2/c^2), khi v=c thì mẫu bằng 0 tức khối lượng tiến tới vô cùng. Tức là cần một nl vô hạn để đi với vận tốc ánh sáng
macinPhone
TÍCH CỰC
4 năm
tưởng gì có 39 năm, mai bắt đầu đi bộ tới, ở đây cứ bên này bên kia doạ đánh sml nhau thì khốn vồn
Rất hào hứng với những phát hiện này, mặc dù đời mình thì chả bao giờ chờ được đến lúc đó!
các bạn có biết phim nào về những hiện tượng siêu nhiên ko cho mình với
474263977
ĐẠI BÀNG
4 năm
@daotruong94 Serie film X-File.
102girlsCom
ĐẠI BÀNG
4 năm
39 năm ánh sáng
mrthu123
ĐẠI BÀNG
4 năm
Căng nhỉ, từ mặt trăng tới trái đất mình còn chưa mua nổi vé máy bay, mà 39 năm ánh sáng thì đến bằng niềm tin rồi.
Mình đã lên đó xem và xác định ko có nước nhé
ở trái đất thì thấy biển bao la, ra vũ trụ thì như giọt nước...quá nhỏ bé
duonghero
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thưa Mod vs Admin của Tinhte.vn cùng toàn bộ thành viên và các anh em bạn bè theo dõi tinhte.vn
Mình có một hiểu biết và giả thuyết mới nhưng vô cùng chắc chắn về sự hình thành vũ trụ, sự hình thành sự sống trên hành tinh chúng ta... tâm linh và thần học. Nó khác xa với thuyết Bigbang của Albert Einstein. Thực sự đến đây 100% các bạn và quản lý của Tinhte sẽ nói mình bị điên hoặc hoang tưởng như nhiều trường hợp trên thế giới về vấn đề này. Nhưng nếu Admin của Tinhte, và các bạn cho mình cơ hội để nói ra giả thuyết của mình và nếu Ad và các bạn thấy đúng, hãy giúp mình truyền đạt đến những người được gọi là nhà khoa học của Việt Nam và các trung tâm khoa học hàng đầu của thế giới khác... Nếu thấy nó điên khùng và vô lý mình xin chịu xoá nick và ko bao giờ vào Tinhte nữa, mặc dù mình đã sinh hoạt và theo dõi Tinhte phải 6-7 năm nay rồi. Mình muốn được viết dưới dạng một bài hoàn chỉnh, không phải dưới dạng bình luận. Nếu được các bạn thông báo giúp mình nha.
ThânChâu
TÍCH CỰC
4 năm
@tmn123 Dạ thưa bạn , âm thanh cũng là một dạng bước sóng tùy theo tần số , sóng điện từ cũng là hiệu ứng bước sóng . Mình dùng từ âm thanh và nghe để bạn dể hiểu , và xin thưa với bạn là vũ trụ không phải chân không , còn có cái gọi là vật chất tối và nhiều thứ khác , các hạt dạng sóng được truyền theo nhiều môi trường khác nhau , nó sẽ có tên gọi khác nhau . Mình thấy bạn đang cố phủ nhận Bb và cố ý đánh vô cá nhân ( kiến thức của mình ) để nói là Bb không đúng , mình nói Bb đúng và mình đã chứng minh vậy theo bạn thuyết nào đúng , xin đẫn ra và chứng minh cho mình nghe xem nè . Bạn cứ nói chung chung đủ thứ thuyết vậy cuối cùng bạn tin vào cái gì ?
tmn123
CAO CẤP
4 năm
@THANCHAU Thôi thôi bạn mới là không hiểu, tôi nói bạn nghe nhé:
"Âm thanh" mà tôi nói đến nó là sóng điện từ nên vận tốc = vận tốc ánh sáng đó bạn ạ (xem lại comemt của bạn bên trên bảo tốc độ giãn nở của vật chất nhanh hơn âm thanh) thì mình biết bạn đã hiểu sai hoàn toàn vì chả nhẽ tốc đọ giãn nở nhanh hơn cả ánh sáng à?
Bạn còn chống chế âm thanh là bước sóng theo tần số (tất nhiên nó đúng nhưng bạn nói đến âm thanh truyền trong môi trường vật chất và nó hoàn toàn không truyền được trong môi trường vũ trụ) và tốc độ của nó truyền trong mỗi vật chất là khác nhau nhỏ hơn nhiều tốc độ ánh sáng.
Bạn nói là cần chứng minh mới công nhận là đúng nhưng bạn lại nói đến vật chất tối cũng là 1 giả thuyết chưa được kiểm chứng đó bạn ạ.
Khi đã nhầm lẫn khái niệm thì không thể giải thích cho người khác hiểu được bản chất nên tôi dừng ở đây. Không nc với bạn được đâu.
Seul Đức
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tmn123 Mình cũng thấy hơi có tí vấn đề với một số thứ của thớt trên âm thanh thì theo định nghĩa mình biết là sóng cơ, tức tồn tại dạng năng lượng, truyền đi theo dao động môi trường, còn thứ mà bạn muốn nói đến chắc hẳn là sóng điện từ, bản chất khác hẳn âm thanh mà bạn nói. Dám đảm bảo là như vậy.
Thứ 2, khởi thủy 1/triệu giây sau bigbang, vật chất chỉ đang tồn tại dạng thăng giáng lượng tử, vd như photon, entropy (nếu như định nghĩa bigbang xuất phát từ khối năng lượng khổng lồ nén vào điểm kì dị là đúng như bạn nói) do từ năng lượng thành vật chất ở vật lý hiện đại cần tuân theo e=mc^2(tính tới giờ chưa có cái nào đáng tin hơn nên tạm chất nhận đúng ở hiện tại), từ các thăng giáng lượng tử mới dần hình thành các quark, boson, lepton(không nhớ tên lắm) do sự thăng bằng bề cơ bản của entropy rồi chúng bắt đầu quay (hình thành spin) và kết hợp với nhau thành electron, proton, notron.. Phải qua hàng triệu năm mới bắt đầu có vật chất đúng nghĩa chứ không phun ra như hố trắng đâu.
//dựa trên những gì mình biết và suy luận cá nhân 😆
huongah
ĐẠI BÀNG
4 năm
@THANCHAU Mình nói big bang là giả thiết nên không hề khẳng định nó đúng hay nó sai cả. Bạn nói rằng tất cả các quy tắc vật lý đều dựa trên nền tàng này thì có lẽ là sai. Nhiều định luật vật lý người ta đã sử dụng và cm nó trước cả khi cái tên Big Bàng có.
Dù bạn lần ngược về quá khứ hay về tương lại hoặc ở ngay hiện tại thì vẫn luôn phát sinh những vấn đề mới, những câu hỏi mới. Và vì khoa học không bao giờ tìm ra hay nó là chân lý tuyệt đối cả bạn ah.
Đúng là khoa học đi bước nào dựa trên hàng loạt chứng minh trước đó. Và cũng theo cách này bạn lần ngược lại thì toàn bộ nền khoa học dựa trên nền tảng là những Tiên đề. Và những Tiên đề này người ta mặc nhiên cho nó là đúng và không cần chứng minh?
Cứ giả thiết rằng tất cả các giả thiết, lý thuyết mà bạn nói là đúng thì có câu hỏi nên tảng hơn rất nhiều: Tại sao lại có các định luận vật lý? ai tạo ra chúng hay chúng tự hữu?
Rất vui được chia sẻ với bạn.
Vậy có ai muốn lên kô?
Thời đại của chúng ta như là khảo sát sơ bộ. Thôi đợi con, cháu nó giải quyết. Còn ko dc nữa thì để chắt, chít làm tiếp... Tương lai của khoa học loài người sẽ giải quyết dc mọi vấn đề đặt ra. Chỉ cần có thời gian 😃
thp221
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thôi chắc cả đời vẫn ở trái đất thoo


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019