Phát hiện trữ lượng lớn nước ngọt nằm bên dưới đáy đại dương
levuongthinh
9 nămBình luận: 66
offshore-drilling-freshwater.jpg

Các nhà khoa học của Australia mới đây cho biết họ đã phát hiện sự tồn tại của một trữ lượng lớn nước ngọt nằm bên dưới đáy đại dương, có thể giúp cho các thế hệ tương lai không còn phải lo lắng về vấn đề nước như hiện tại.

Theo Vincent Post, người đứng đầu dự án nghiên cứu, đến từ trường đại học Flinders của Australia, một trữ lượng khoảng 500.000 km3 nước có độ mặn thấp được phát hiện nằm bên dưới đáy biến của các khu vực gồm, Australia, Trung Quốc, Bắc Mỹ, và Nam Phi.

Theo công bố của Post đăng trên tạp chí Nature số mới nhất “Trữ lượng nước ngầm mới phát hiện nhiều hơn gấp hàng trăm lần so với tổng số nước mà loài người đã khai thác từ lòng đất trong thế kỷ vừa qua, tính từ năm 1900.

Việc phát hiện một trữ lượng nước ngọt lớn như vậy quả thực là rất quan trọng vì hiện tại trái đất đang phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn nước sạch. Nguồn nước mới sẽ giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn trong việc giảm bớt các ảnh hưởng của hạn hán cũng như thiếu nước.

Theo ước tính cơ quan Nước của Liên Hiệp Quốc (UN Water), lượng nước mà con người sử dụng đã tăng gấp đôi so với tỉ lệ dân số trong thế kỷ vừa qua do các nhu cầu về tưới tiêu trong nông nghiệp và chăn nuôi lấy thịt. Hơn 40% dân số thế giới đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn nước sạch. Và đến năm 2030, UN Water ước tính sẽ có 47% dân số sống dưới tình trạng căng thẳng về nguồn nước.

Post cho biết, phát hiện của nhóm ông bắt nguồn từ những nghiên cứu về nguồn nước ở đáy biển phục vụ mục đích khoa học hay là khoan dầu hoặc khí đốt. Bằng cách kết hợp tất cả những thông tin này, họ đã chứng minh sự tồn tại của “những mỏ nước” bên dưới đáy biển. Những mỏ này được thành lập từ hàng trăm ngàn năm trước, khi mực nước biển rất thấp và các khu vực hiện tại chìm bên dưới đại dương đã từng là nơi hứng chịu các cơn mưa, và nước mưa đã thấm xuống những khu vực đó. Khi băng ở 2 cực bắt đầu tan chảy vào khoảng 20.000 năm trước, những vùng bờ biển này biến mất bên dưới mặt nước, nhưng những tầng ngậm nước của chúng vẫn còn đó và được bảo vệ bởi những lớp đất sét và trầm tích.

Post nói rằng, những mỏ nước này đáng giá như những chiếc giếng khoan mà hiện tại phần đông người trên thế giới vẫn đang uống nước từ chúng, và việc khai thác nước từ những mỏ ngầm này sẽ rẻ hơn nhiều so với việc khử muối từ nước biển. Việc khoan xuống đáy biển để lấy nước chắn chắn sẽ rất tốn kém và phải được thực hiện cẩn thận để không làm ô nhiễm tầng ngậm nước.

Post cảnh báo, những mỏ nước ngầm này là một nguồn tài nguyên quý giá. “Chúng ta phải sử dụng chúng thận cẩn trọng: một khi chúng biến mất, chúng sẽ không thể nào được lấp đầy cho đến khi mực nước biển xuống thấp một lần nữa, và điều này sẽ không xảy ra trong một thời gian rất rất dài.

66 bình luận
để hút nước này lên chắc đắt bằng nửa giá xăng
ngocb2
TÍCH CỰC
9 năm
@xuhariver sau này người ta sẽ dùng nước ngọt tiết kiệm như bây giờ mình tiết kiệm xăng vậy, có lẽ sẽ thế này:
bản tin thời sự VTV 1: "nước ngọt tăng thêm 3000 đồng 1 lít từ 20h00 tối nay. Đây là lần tăng giá cao nhất sau khi giảm 250 đ 1 lít vào thứ 2 tuần trước và chạm mốc 24500 đ / 1L"....
😁
và thói quen sử dụng nước của người dân: nước sạch được vo gạo, sau đó nước gạo được dùng để tắm hoặc rửa mặt. Nước rửa mặt sau đó được để rửa chân, rồi đem nước đã rửa chân xả nước WC.! :p
rasputin
ĐẠI BÀNG
9 năm
@xuhariver Nước ngọt bỏ vào bao sẽ tư nổi trên biển.
@xuhariver không phải chiết tách như dầu thô chỉ hút lên là bán nên cũng không đắt lắm đâu
@xuhariver ở nc ngoài giá nc đóng chai đắt gấp mấy lần giá xăng ấy chưd
rồi lại khai thác và lại hết
dg189
ĐẠI BÀNG
9 năm
lại phát hiện lại khai thác cạn kiệt
maivminh
ĐẠI BÀNG
9 năm
Việt Nam cũng đang trong tình trạng thiếu nguồn nước sạch. Mong sao các tổ chức khai thác nguồn nước sạch ngầm này cho VN mình hưởng soáy với và mấy ông thuộc bộ bớt chia chác ngầm chút, đủ nước cho dân rồi chia sau.
tanngocvo
ĐẠI BÀNG
9 năm
đây là VN thì một ngày sau thì ko còn một lon :p
Một phát hiện rất quan trọng cho cuộc sống trong tương lai gần, có thể hiện tại chúng ta chưa suy nghĩ nhiều về nước sạch nhưng tương lai con em chúng ta thì sẽ thiếu nước trầm trọng
ghettinhyeu
ĐẠI BÀNG
9 năm
hịc ngày xua nhà uống nước mưa hứng từ mái nhà xuống ngọt. giờ cho thêm tiền cũng chả dám uống đơn giản vì bị ô nhiễm khôg khi nhiều quá đến vùng quê cũng phải nước sạch lên thiếu là phải
@ghettinhyeu chỉ sợ mái nhà dơ bẩn thôi chứ nước vừa rơi xuống k sạch thì chờ vài phút sau là sạch bụi không khí, chỉ sợ nước mưa chưa nhiều axit. nếu hứng từ trên mái nhà tốt nhất là lọc trước khi uống.
liệu đụng vào có gây sụt lún hay gãy đôi lục địa k nhỉ,quan trọng là phải biết tiết kiệm
Đáng giá chứ k pải đáng giới Mod ơi.😃
khai thác bừa bãi, lãng phí lại cạn kiệt như dầu mỏ thôi, nước hiện tại trên thế giới vẫn đủ dùng nếu có ý thức xài nước hợp lý,
@tuananhtd09.hacker mình mong dầu mỏ cạn kiệt càng sớm thì con nguời sẽ phải sử dụng năng lượng tái tạo đỡ ô nhiễm
tuuquy
TÍCH CỰC
9 năm
Mãi mới tìm được chỗ giấu nước để dành cho con cháu thì các ông đã khui ra rồi, chán thật 😔
kfat86
TÍCH CỰC
9 năm
lại khai thác cạn kiệt như dầu mỏ thôi
@@ kinh khủng 500.000 km khối. chỉ sợ là khó khai thác mà khai thác thì trước sau gì cũng hết mà có thể gây thiên tai. cần có giải tháp tách nước thiết phục hơn.
Rồi cũng sẽ cạn thôi. 😔
Khai thác nước này có làm sụp nền lục địa không nhỉ?
biết đâu công nghệ tái tạo nữa nhiễm bẩn, hay lọc từ nước biển sẽ có sự vượt bậc thì mỏ này cũng sẽ không quan trọng nữa
a12009
ĐẠI BÀNG
9 năm
Dấu kỹ vậy mà cũng bị phát hiện =.,= Khai thác cho đã đi, thế nào cũng có hệ lụy, chả biết là phước hay họa.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019