TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt trên xác ướp Ai Cập 2250 năm tuổi
bk9sw
9 nămBình luận: 44

Theo một nghiên cứu vừa được đăng tải trên tờ International Journal of Paleopathology, các nhà khoa học đã phát hiện ra bệnh [tag]ung thư[/tag] tuyến tiền liệt trên một xác ướp [TAG]Ai Cập[/TAG] 2250 năm tuổi. Các khối u ung thư trên xác ướp đã được chẩn đoán bằng một công nghệ hoàn toàn mới và các nhà khoa học tin rằng với công nghệ này, họ có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp ung thư trong thế giới cổ đại.

Xác ướp nói trên là một xác ướp nam giới có tên M1, qua đời ở độ tuổi khoảng 51 - 60 tuổi. Gia đình của ông đã trả tiền để ướp xác với hy vọng ông sẽ được tái sinh và hưởng thụ cuộc sống nơi bên kia thế giới. Đây là trường hợp ung thư tuyến tiền liệt cổ nhất tại Ai Cập và cổ thứ 2 trên thế giới (trường hợp đầu tiên được tìm thấy trên một bộ xương 2700 năm tuổi của vua nước Scythian thuộc Nga). Ngoài ra, kết quả chụp xác ướp M1 còn cho thấy một khối u ung thư ác tính di căn đến cột sống và nhiều khu vực khác xung quanh khung chậu.

Các khối u ung thư được nhận biết bằng việc sử dụng một máy quét tomorgraphy phân giải cao có khả năng phát hiện các khối u với đường kính chỉ từ 1 đến 2 mm. Thiết bị với tính năng phân biệt các thương tổn tương tự chỉ mới xuất hiện vào năm 2005 nên các nhà nghiên cứu cho rằng rất nhiều trường hợp ung thư đủ chủng loại xuyên suốt lịch sử hình thành con người đã bị đánh giá thấp. "Tôi nghĩ các nghiên cứu trước đây đã bỏ lỡ rất nhiều trường hợp ung thư do không có sự trợ giúp của công nghệ trên," lãnh đạo nhóm nghiên cứu Carlos Prates - bác sĩ X quang đến từ viện y học Imagens Medicas Integradas tại Lisbon (BĐN) cho biết.

Ung thư tiền liệt tuyến xuất hiện tại tuyến tiền liệt - một phần của hệ thống sinh sản của nam giới với kích thước chỉ bằng một quả óc chó. Tiền liệt tuyến sản sinh một loại chất lỏng giống sữa có trong tinh dịch và nó nằm dưới bàng quang. Trong trường hợp ung thư ác tính, các tế bào ung thư tuyến tiền liệt di căn hoặc bùng phát, xâm nhập vào dòng máu và xương.

Theo báo cáo từ Science Now, một nghiên cứu năm 1998 đăng tải trên Journal of Paleopathology chỉ phát hiện 176 trường hợp ung thư ác tính trong số 10 ngàn bộ xương của người cổ đại. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng các trường hợp ung thư xuất hiện ít hơn trước thời đại công nghiệp khi môi trường dần trở nên ô nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tác nhân ung thư khác trong quá khứ chẳng hạn như tro bụi từ gỗ cháy trong lò sưởi, bếp lò và nhựa đường sử dụng để chống thấm trong quá trình đóng tàu có thể gây ung thư phổi, hình thành các khối u trong đường hô hấp và tiêu hóa, Albert Zink - nhà sinh vật học nhân loại đến từ viện nghiên cứu về xác ướp và người tuyết tại Bolzano (Ý) cho biết.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu gần đây đăng tải trên tạp chí Science, các nhà khoa học cho biết hoạt động nấu nướng trong nhà là nguyên nhân chính gây ung thư và làm chết 2 triệu người mỗi năm. Vì vậy, qua những phát hiện ban đầu, các nhà khoa học sẽ có thể tìm hiểu sâu về nguồn gốc của ung thư và sự tác động phức tạp giữa các yếu tố môi trường, khẩu phần ăn và gene về các loại bệnh phổ biến. Qua đó, cải thiện khả năng nhận biết và "có được sự hiểu biết tốt hơn về nguồn gốc ung thư để đưa ra các giải pháp chữa trị", Zink kết luận.

Theo: Gizmodo & Science Mag
Chết mà vẫn không đc yên giấc. Khoa học phát triển quá. Cái này để khám phá thôi chứ....
anonymousk
TÍCH CỰC
9 năm
Thì cũg là ng mà == bảo sao chết sớm.

Sent from my iPad using Tinh tế
Mình nghĩ là hồi xưa có AIDS rồi mà người ta ko biết,đến thế kỷ thứ XX mới phát hiện ra
cuongg8
ĐẠI BÀNG
9 năm
oh, thế chưa phát hiện bệnh AIDS trên cái xác nào khoảng 1000 năm tuổi trở lên à! à quên, aids là do con người thế kỷ 20 tạo ra mà
cdmababy
TÍCH CỰC
9 năm
bênh AIDS do chính con người tự rước lấy, căn bệnh nguồn gốc từ khỉ lây sang người do sản xuất vacxin cho tiêm chủng
Chỉ giỏi làm trò tinh tướng
cuongg8
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thằng em này có vẻ thích chửi người ta tinh tướng nhỉ? ( anh xem trong hồ sơ cá nhân thì chú sinh năm 91), Thật ra thì khi mình định comment thì lại search google lại xem hóa ra aids mới xuất hiện ở thế kỷ 20.
Có ai cmt nửa câu rồi đi search thông tin rồi nói nửa câu sau không. Trong khi điều mà ông anh nói chẳng có gì mới mẻ để phai khoe là mình biết. Không nghe từ nhỏ đến lớn AIDS là căn bệnh thế kỉ à?
Cái này chết còn mang theo bệnh nữa, người chết mà bệnh không chết, thật sự rất đáng sợ!
dinhdienvn
TÍCH CỰC
9 năm
thật bất ngờ
Nấu ăn cũng dễ chết á....?2tr người 1 năm lận. Huhu. Mẹ ơi..vợ ơi... 😔(
QDND
TÍCH CỰC
9 năm
Tai nạn giao thông ở Việt Nam chưa phải là bệnh mà mỗi năm còn ngốn bao nhiêu sinh mạng.Ung thư tiền liệt này thì ăn nhằm gì.
Tuyệt vời.
Cám ơn các nhà bác học cũng như các nhà khoa học chế tạo ra chiếc máy kia.
Một lúc nào đó chũng ta sẽ xác định đc rõ về nguyên nhân ung thư và đưa ra các biện pháp để tránh. Nhìn các em, các cô, các bác ung thư mà thấy thương lắm.
Ba của mình vừa qua đời cách đây vài ngày vì Ung thư tuyến tiền liệt ác tính... Đọc bài này lại thấy buồn quá!
Xin chia buồn cùng bác😔
chia buồn cùng bạn😔
Khiếp 2250 năm tuổi mà hùi đó còn có ung thư tiến tiền liệt. bệnh tật đúng là.....bó tay
Hix! Sao lại khám cho xác ướp nhỉ! Nếu nó liên quan đến vấn đề trong lịch sử..! Ju
[/COLOR]Không biết một số vĩ nhân của thế giới (lenin, che guevara, hcm,....) khoa học có can thiệp không? (nhạc sỹ mozat khoa học cũng đã biêt về cái chết của ông-cái chết tranh cãi suốt nhiều thế kỷ)
bây giờ chỉ có xi măng là trị hết được các bệnh từ thông thường đến nan y
người xưa cũng bị .bênh gan, thận , máu , tiểu đừong, tim ...
nói đến ung thư mà thấy sợ.
Thật là cảm ơn các nhà khoa học
Haotakua
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đọc tit nhanh với hình tưởng nói về ung thự vú
nowing
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hic, lo mua bảo hiểm đi mọi người ! Ung thư ngày càng nhiều !
lnq2510
ĐẠI BÀNG
9 năm
ung thư ko có giới hạn nhỉ, tồn tại mãi mà vẫn chưa khắc chế được nó
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019