[Phiêu] Tản mạn Cần Giờ
taitinhte
6 nămBình luận: 66
Chu de.jpg
Lần đầu tiên đặt chân đến với miền đất ngập mặn với những con người dễ mến này, tôi như được trải lòng thả hồn vào vùng đất đầy cảm xúc. Tôi được anh bạn giới thiệu về vùng đất Cần Giờ, nơi anh cũng có nhiều cảm xúc với nó. Biển Cần Giờ nếu so với những biển khác thì có vẻ còn thua xa, đời sống thì không khá hơn nhưng vẻ đẹp thì nó được ẩn mình bên trong những quan cảnh đời thường này và tôi nghĩ chỉ có dựa vào cảm xúc mới thấy được điều đó.

Nằm cách Sài Gòn khoảng 50 cây số về hướng Nam, chạy dọc theo con đường Huỳnh Tấn Phát, qua một chuyến phà Bình Khánh và tiếp tục thẳng đến sẽ tới huyện Cần Giờ. Nếu đi xe máy thì mất khoảng 1 tiếng rưỡi cho đến 2 tiếng sẽ tới, Nếu di chuyển bằng xe buýt thì phải qua 2 chuyến, chuyến đầu xuất phát từ chợ Bến Thành đến phà Bình Khánh và sau khi qua phà sẽ bắt thêm một chuyến xe buýt nữa từ phà Bình Khánh đến Cần Giờ.

Bình Minh
Hình ảnh chiếc cầu gỗ mà sẽ có nhiều bạn cảm thấy quen thuộc và chắc rằng những bạn thích chụp ảnh sẽ không thể bỏ qua địa điểm này vì nó quá đẹp. Được sử dụng là một cái cầu tàu cho các thuyền cập bến để các ngư dân có thể chuyển hàng sau khi đánh bắt về. Ban trưa thì cây cầu chẳng có ấn tượng gì nhưng lúc bình minh thì nó làm cho ta phải thay đổi suy nghĩ về nó.
Và những người bạn đồng hành chẳng hẹn nhưng lại hội ngộ trên chiếc cầu gỗ này, ắt có lẽ vì cùng chung cảm nghĩ về nó.

Tinhte.vn - Binh Minh-1951.jpgCon người
Do số lượng người chưa đông nên đường phố khá yên tĩnh, tuyệt vời hơn là lượng xe máy khá ít, mình thấy người dân còn di chuyển bằng xe đạp nữa. Khi vào lúc nước ròng, tôi có thể đi xuống biển rất xa, vì lúc đó nước biển rút ra rất xa ven bờ cả 1 cây số thậm chí là hơn, khi ấy nó để lại một lớp cát có hình thù rất đẹp.
Tinhte.vn - Thu hoach ngheu-1741.jpg
Vào lúc này, người dân sẽ ra thu hoạch nghêu. Nếu thu hoạch một mình thì một vài dụng cụ đơn giản là đủ bao gồm: 1 cây cào nghêu (thu hoặch như mổ gà), 1 cái rổ, 1 cái giỏ, 1 cái bao đựng và chỉ thỉ thu hoạch ở nơi cát hơi khô. Và nếu là một nhóm thì công việc sẽ dễ dàng hơn thu hoạch ở những nơi hơi trũng nước một chút, vì cây cào nó được thiết kế dài và chỉ việc kéo đi dễ hơn, có nơi ko kéo được thì gom thành một ụ sao đó mới thu hoạch.

Lúc tôi tới thì trời chuyển một màu xám đen mịt, tôi thì lo cho thiết bị của mình vì không mang đồ che, nhưng khi tôi nhìn về họ thì hình như họ chẳng quan tâm gì đến cái cơn giông cả, vẫn thản nhiên làm việc như, họ còn bảo tôi “Em vào đi, mưa kéo nhanh lắm” và miệng mĩm khẻ cười. Lúc đó tôi cũng quên luôn cơn mưa và cứ bấm máy.
Tinhte.vn - Thu hoach ngheu-2206.jpg


Trẻ Thơ vùng biển
Hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Tôi cứ thế mà chụp (Thật tuyệt vời ^^ )
Tinhte.vn - Tre Em-01.jpg


Lặng lẽ các chồi nghêu
Những căn chồi gác nghêu đứng sừng sững trên bờ biển, nó đơn sơ, giản dị biết dường nào

Tinhte.vn - Choi ngheu-1891.jpg


Hàng Phượng Vĩ
Chúng đỏ rực đến tận ngọn, che lấp cả màu xanh biếc của bầu trời
Tinhte.vn - Phuong Vi-2230.jpg

Chắc hẳn tôi sẽ còn quay trở lại đây một lần nữa vì tôi đã gởi lại những cảm xúc tuyệt vời này và tôi cũng sẽ lấy lại cái gì mình đã gởi gắm. 😃
sioto
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhớ Cần Giờ...
hnadov
CAO CẤP
6 năm
Vài tuần mình lại đi Cần Giờ 1 lần ăn hải sản no nê, tắm biển vô tư, chi phí tổng cộng chỉ hơn 300k cho gia đình 3 người. Quá bổ, quá rẻ so với qui định 😁
@hnadov Bạn mua hải sản ở đâu.nấu như thế nào mà rẻ vậy chỉ mình với.
@hnadov bác ăn uống thế nào? địa điểm ra sao? chỉ cho ae với, rẻ thế hehe
taitinhte
TÍCH CỰC
6 năm
Xác nhận ngon, bổ, rẻ. Sáng sớm có thể ra chỗ mấy bác Cào Nghêu mua giúp cho họ luôn, vì mấy bác đó sau khi cào xong cũng bán lại cho các đầu mối à. Ngọt bá chấy. =)))
peterpan80
TÍCH CỰC
6 năm
@taitinhte chỗ cào nghêu là chỗ nào vậy bác? có ở bãi Thùy Dương (hay 30-4) j đó ko? mình đi Cần giờ hoài mà có thấy ai cào nghêu đâu nhỉ? nên ko có mua được..
bác chỉ giùm với.. thank bác nhé...
taitinhte
TÍCH CỰC
6 năm
@peterpan80 ở Kỳ Nam. 😃
Nghe đồn chuyến đi này chủ thớt được 4 em kia "truyền cảm hứng" cho hay sao á, chụp chụp chụp chụp .... hình như lên đồng luôn :p
taitinhte
TÍCH CỰC
6 năm
@tamiflu100mg Dạ, hoàn cảnh đó đúng là lên đồng thiệt á. 😁
@taitinhte Vậy mà trên này thấy có ... 4 tấm à, chắc còn nhiều nhưng dấu bớt rồi :p
taitinhte
TÍCH CỰC
6 năm
@tamiflu100mg Giấu là cái chắc rồi. =)))))))
hnadov
CAO CẤP
6 năm
Không biết tại gần biển hay sao mà phượng ở Cần Giờ nở rất đẹp, đỏ cây luôn, còn những nơi khác thì không được nhiều hoa như thế.
@hnadov Ở tp.HCM có đoạn đường Lý Thường Kiệt, phía bên nhà thi đấu Phú Thọ, trồng toàn hoa phượng. Những tưởng đoạn đường này đẹp lắm nhưng bông nhìn rất chán
@tamiflu100mg Đi đêm nhìn đoạn đường này không chán đâu bác.
@Hằng YOLO Cũng từng đi rồi, nhưng đã khá lâu thấy cây phượng cũng vậy thôi. Bộ phượng ở đó nở ban đêm và người ta rọi đèn cho coi à 😃
hnadov
CAO CẤP
6 năm
@tamiflu100mg Không biết có "hoa nở về đêm" không chứ cóc nhái ễnh ương thì nhiều, nó bắt cặp õng ẹo xà nẹo xà nẹo 😁
taitinhte
TÍCH CỰC
6 năm
Thiệt ko? hôm nào đi thử 😃
hien0609
ĐẠI BÀNG
6 năm
cho e hỏi taitinhte có phải là a Tài Sài Gòn không ạ ?
kevinpham720
ĐẠI BÀNG
6 năm
[Ngoài lề tý] Sẽ không bao giờ xuống Cần Giờ lần nữa. Tuần rồi mình đi lúc 1h đến nơi gần 3h chiều tụi mình chỉ dự định đổi gió đến đây ăn uống chụp hình chứ chả tắm gì hết. Đến nơi tụi mình tấp vào một quán dọc biến mình ko nhớ tên quán đó lắm. Mình kêu ngêu ở đây bán sao vậy a ? Thanh niên sống lâu năm bảo 100k/kg nấu làm sẵn chỉ việc ăn trong khi trên Tp bán chỉ vài 30 chục về nhà làm thêm cho 50k luôn. Thấy nong nóng rồi mình nói thôi lấy em nửa ký thôi. Sau hồi chế biến cực nhanh khoảng 7 đến 8 phút. Thanh niên ấy mang ra một tô mình hỏi này là 1kg sao mà nhiều vậy a ? Thanh niên bảo uk 1kg. Mình bảo đổi mình nửa kg thôi nãy kêu vậy mà h làm khác. Tại vì mình còn kêu thêm món mực xào hành nữa. Sau một hồi lèm bèm cuối cùng cũng đổi được nữa kg. Lúc ăn thì thôi rồi. Mình ăn nghêu đó h chưa bao giờ ăn nhớt nhớt. Không biết sao nghêu ở dưới này ăn nhớt nhớt như nước bọt vậy. Mình kinh hãi ăn được 3 con bỏ luôn nửa kg. Còn mực thì hành tây không. Mình tức quá thanh toán ngay và chạy về Sài Gòn đến nơi 4h30. Đây là kinh nghiệm có thật không chém gió hay thêm bớt gì ở đây. Các bạn có ý định đi nên chú ý. Làm mất cả vui.
Cảm ơn đã đọc. Chúc vui.
@kevinpham720 bạn ăn dọc đường nên bị "chém" là đúng rồi. Đọc comment của bạn trên bảo 3 người ăn no nê có 300k kìa.
@kevinpham720 kô đúng chổ thì ăn hành 😁 :D
kevinpham720
ĐẠI BÀNG
6 năm
@#JK Dọc biển bác ạ không phải dọc đường. À dọc đường biển. Dọc đường đi thì toàn rừng ngập mặn rất phiêu. Nếu muốn cảm giác băng rừng thì cung đường này khá tuyệt.
@kevinpham720 Xui cho bạn - lần sau nếu có dịp đi - bạn nên vào Chợ Hàng Dương mua hải sản tuoi rồi nhờ người bán chế biến dùm - sau đó mang ra ngoài ven biển mướn ghế ngồi ăn . Tuyệt đối không nên đi theo và nghe theo mấy nguoi chạy xe máy chỉ và goin đồ ăn chổ mướn ghế nhé . Vì mắc - dở - và ko tươi
kevinpham720
ĐẠI BÀNG
6 năm
@iloveyouyou Rất cảm ơn bạn. 😁
DinhHung2510
ĐẠI BÀNG
6 năm
hình đẹp quá anh ơi 😁
Nhớ vào rừng Sác bị khỉ nó ra giât đồ quá trời
mình ở ngay phà Bình Khánh 😁
amdnhatlinh
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cái cầu đó nằm ngay sau khách sạn Nhạn Trắng, giá siêu rẻ! Lễ 30-4 mà phòng 2 người chỉ có 350k! Ăn ốc thì tối ra chỗ công viên, ngon cực kỳ!


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
Chỗ nào cũng có các góc đẹp và các góc không
Cái quan trọng nhất là bạn có đủ cảm xúc nhận nhận ra được các góc đẹp của cuộc sống.

Cám ơn loạt hình tuyệt vời.
kienhihop
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ảnh đẹp quá. Thớt chụp lens gì vậy a. 😁
bác nào có kinh nghiệm đi cần giờ chia sẻ với, ăn ở đâu rẻ, chơi ở đâu hay?
em định đi với vợ, đi về trong ngày thôi.
Kết cảnh mặt trời mọc, lặn rồi nha ;)
- Đi xe máy là tuyệt nhất, cứ chạy qua đủ 7 cây cầu thì sẽ đến ngã ba Long Hòa (tốc độ tối đa 60km/h, chạy đúng làn ngoài cùng nhé). Đường chặng đi khá tốt, chặng về hơi ê mông tí
- Nếu tắm biển thì rẽ phải ở ngã ba Long Hòa, hỏi đường (cho chắc chắn) người ta đến resort Hòn Ngọc Phương Nam, bãi biển khá sạch sẽ, có hồ bơi (nước kg sạch lắm), ăn uống thì ra chợ Đồng Hòa gần đó.
- Nếu rẽ trái ở ngã ba Long Hòa thì đi Cần Thạnh, đi đến ngã tư Gió Lộng thì rẽ phải rồi cặp theo đường ven kè đá (đi theo đường này đến gần hết đường sẽ thấy cây cầu gỗ trong bài), ở đó có nhiều quán cafe có chòi, võng nằm nghỉ thoải mái. Ăn uống thì ra quán Thanh Lịch ngay đường vào ở ngã tư Gió Lộng, đồ ăn tươi ngon mà lại rẻ. Cũng có thể mua lại của những người dân đang mò bắt ở trên biển.
- Đi Cần Thạnh có thể ghé chợ mua hải sản hoặc mua dọc đường Duyên Hải (hàu, sò, ốc, vv...) đem về quán cafe tự nấu hoặc nhờ họ làm giùm rồi mình đem về ăn thôi. Đối với hàu, nếu nhờ họ làm có thể họ tính thêm tiền công, bạn có thể trả giá lúc mua hàu nhưng đừng trả giá công họ làm hàu vì làm con này rất cực. Ở ngay ngã tư Gió Lộng cũng có chỗ bán hải sản tươi ngon bổ rẻ. Chợ hải sản ở bãi biển 30/4 cũng được, ở đó thì hải sản con nào cũng to oạch.
- Ở Cần Giờ cũng có siêu thị Coopmart, cần gì thì hỏi đường người ta chỉ cho, vô đó mua gì cũng có, ra chợ thì vui hơn.
- Cần Giờ hiện nay dân thập phương tạm trú cũng nhiều, do vậy tình hình an ninh cũng không tốt như xưa, xe có thể không mất nhưng đồ trên xe có thể mất. Do vậy, đừng chủ quan nhé!

Mình tin câu chuyện của bạn, mình cũng đã từng bị thu tiền giữ xe máy ở chợ hải sản với giá 5000đ, đây là cái giá giữ xe không tưởng ở Cần Giờ (ở tp.HCM mình chưa bao giờ trả số tiền này nếu gửi xe ở 1 chợ tương tự như chợ hải sản CG). Tuy nhiên, người dân Cần Giờ rất hiền và chất phác, đó có thể là một người dân ở phương khác đến. Mình nghĩ, ở CG bạn vẫn có thể vận dụng nguyên tắc "thuận mua vừa bán", mình có thể trả giá nếu thấy giá cao hơn mình nghĩ hoặc từ chối.
P/S: Một đặc điểm để nhận biết người dân Cần Giờ chính hiệu đó là họ dùng từ Duyên Hải để ám chỉ Cần Thạnh chứ không nói Cần Thạnh như mình hay nói.
@tamiflu100mg Khu Phương Nam không vui bằng khu 30-4 bạn ah - còn việc người Cần Giờ gọi Duyên Hải và Cần Thạnh thì đó là do mỗi người thôi . Sống nhỏ lớn giờ đều gọi là Cần Thạnh nè ^^
@iloveyouyou Khu 30/4 giờ họ đóng cửa gần hết rồi, hình như có dự án gì gì đó cải tạo lại nên khu 30/4 phải chạy tít vòng trong. Ở khu Phương Nam đúng là kg vui nhưng bãi biển sạch sẽ hơn 😁
hnadov
CAO CẤP
6 năm
@tamiflu100mg Nó chỉ đóng cửa nhánh bên tay phải thôi, khu 30-4 vẫn còn hoạt động mạnh lắm anh ơi, giờ mấy anh cứu hộ mới sắm con cano mới, vài chục phút lại chạy 1 vòng nhìn đã mắt lắm.
Còn Phương Nam thì khỏi nói rồi, vào đó chỉ có tắm biển nhân tạo chứ biển tự nhiên thì đứng ngó thôi. Em có "người quen của người quen" trong đó nên đó giờ toàn đi tắm chùa không, người lạ là 90k/vé liền :D
xuandatT7
ĐẠI BÀNG
6 năm
em chưa có kn đi cần giờ, cụ chủ thớt và các ae có thể chia sẽ 1 vài kn đi cần giờ cho e với, đi qua đêm và k biết xuống đó ăn uống ở đâu là bổ rẽ và k biết có ks hay nhà nghĩ gì k vì e nghĩ về trong ngày thì k kịp ngắm hoàng hôn và bình minh đâu
@xuandatT7 Đi CG qua đêm thì phương án tốt nhất là đi vào chiều hôm trước và về lúc chiều hôm sau. Nghỉ ngơi có thể chọn resort Hòn Ngọc Phương Nam kết hợp với ngắm hoàng hôn ở mũi Đồng Tranh. Để đến được nơi này phải rẽ phải khi đến ngã ba Long Hòa, có thể hỏi đường hoặc chay theo biển chỉ dẫn của resort. Ăn uống ở đây có thể ghé quán nào cũng được, giá cũng kg đắt lắm (nhớ hỏi giá trước cho chắc chắn), chợ Đồng Hòa gần đó chỉ bán từ sáng đến trưa nên chiều tối vắng. Nói chung, buổi tối ở Đồng Hòa không thú vị như ở Cần Thạnh nhưng resort Hòn ngọc phương Nam là địa điểm có cớ sở vật chất thuộc dạng tốt nhất CG.
Giải pháp khác khả thi hơn có thể đến mũi Đồng Tranh ngắm hoàng hôn ở kè chắn sóng rất thú vị (kè cao và cảm giác ngồi tít ở ngoài xa rất cảm xúc, mấy bạn nữ sẽ ngồi gần mình hơn :p vì sợ). Sau đó chạy ngược lại Cần Thạnh, ghé quán Thanh Lịch ở ngã tư Gió Lộng ăn tối. Giá mềm và đồ ăn rất ngon
Nghỉ đêm tại Cần Thạnh thì mình biết 2 chỗ đó là khách sạn Kỳ Nam, nghỉ ngơi tại đây kết hợp ngắm bình minh buổi sáng với những chiếc chòi canh nghêu. Bãi nghêu ở đây nghe đồn là lớn nhất Cần Giờ. Ngoài ra có thể nghỉ tại khách sạn Nhạn Trắng, buổi sáng ngắm hoàng hôn với cây cầu gỗ trong bài cũng rất tuyệt.
Các địa điểm trong bài bạn có thể lên Google map để biết chính xác, chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!
@tamiflu100mg Khó mà cưỡng lại dc
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019