Phổ cập kiến thức kinh tế và góc cảnh báo: Đồng Pi network có giá $6700. KHÔNG có đâu, ĐỪNG mơ nữa
Rất hay và hữu ích!/37 người
Hoàng LUT
một thángBình luận: 257
Phổ cập kiến thức kinh tế và góc cảnh báo: Đồng Pi network có giá $6700. KHÔNG có đâu, ĐỪNG mơ nữa
Vô tình, mình thấy dạo này trên Facebook nhiều bài viết của nhiều nhóm Việt Nam nói về cái đồng Pi network, sắp có giá $6700/đồng, nhiều người sắp giàu. Xin lỗi phải làm ‘tan biến’ giấc mơ của nhiều anh em đang nằm mơ, nhưng chuyện đó sẽ KHÔNG bao giờ xảy ra. Mình viết bài này, với hy vọng nhiều anh em, và anh em, bà con của anh em đừng nghe lời của người khác mà bỏ tiền vào mấy cái crypto linh tinh với hy vọng đổi đời. Bên cạnh đó, cũng phổ cập vài kiến thức kinh tế cho anh em.

Đầu tiên, mình có vào cái trang web của cái đồng Pi network này. Cũng phải mất 1 ít thời gian, mình mới hiểu nó muốn làm gì. Cuối cùng mình có thể tóm tắt một vài mục đích của đồng Pi network này:

Sau đây là vài dấu hiệu cho mình thấy tới hiện tại đây là một dự án tào lao
 • Mình phải mất thời gian một hồi đi lòng vòng mới hiểu cái dự án này là một network để chạy các Dapp. Đáng ra mình phải mục đích này ngay lập tức ngay trang chủ.
 • Người người nhà nhà đào coin trên điện thoại. Quá tào lao. Dễ vậy thì mấy cái crypto khác đã làm rồi anh em à. Mình nghĩ cái này họ đánh vào tâm lý là ai cũng có thể đào được dễ dàng thay vì phải khó khăn như đào Bitcoin hay Ethereum.
 • Cryptocurrency layer 1 để cho các Dapp hoạt động (tương tự Ethereum, Cardano, Solana) mà lại có mã giới thiệu. Mặc dù cũng đã dấn thân xài, nghiên cứu crypto lâu, nhưng lần đầu tiên mình biết có kiểu này.
Dấu hiệu cảnh báo lớn nhất với mình là cái này. Nói là platform để chạy các Dapp, mình nhấn vào tab Platform, nó dẫn mình tới ‘Pi App Platform for Developers - Pi Coin’, có một mục là các developers có thể dùng SDK của họ để build app.
[​IMG]
Mình nhấn vào PI SDK Documentation thì dẫn tới cái Github của họ (hình bên dưới). Anh em thấy vấn đề không?
 • Tổng cộng có 14 commits, cái gần nhất thì 9 tháng trước. Tổng cộng có 3 người tham gia (3 contributors).
[​IMG]

Quảng cáo


 • Ngó sang cái Github của Ethereum, nó hoạt động sôi nổi hơn nhiều nhiều. 502 contributors, và commit gần nhất là 2 ngày trước.
[​IMG]
Hy vọng với những anh em không biết nhiều về lập trình, anh em có thể thấy cái dự án Pi network này nó im ắng cỡ nào, mặc dù nó được đẻ ra từ khoảng 5 năm trước. Mình check bên cái explorer, cái commit đầu tiên (initial commit) là 5 năm trước.
[​IMG]

Có vài anh em nhắn tin hỏi mình cái dự án Pi network này cũng lâu rồi, lúc đó mình nói nó là coin tào lao. Và cho tới hiện tại, qua những dấu hiệu mình cho anh em thấy, mình vẫn giữ nguyên quan điểm là cái dự án này là coin tào lao.

Okay, bây giờ mình phổ cập vài kiến thức kinh tế và tại sao mình kêu anh em đừng nằm mơ là cái đồng Pi này giá $6700 và ai cũng sẽ giàu. Phổ cập kiến thức kinh tế trước nhé:
 • Giá của một cổ phiếu hay coin mà anh em hay thấy khi Google, là cái giá của giao dịch gần nhất được thực hiện. Ví dụ anh em thấy cái giá của cổ phiếu Apple, giá $138.93/cổ phiếu, có nghĩa là cái giao dịch gần nhất, trong trường hợp này là cuối cùng (do thị trường đã đóng cửa), thì giá một cổ phiếu APPL là $138.93.
 • Giá trị vốn hoá (market cap). Sẽ bằng số cổ phiếu (chứng khoán) hoặc số coin (cryptocurrency) ngoài thị trường x cho giá (của giao dịch gần nhất). Ví dụ, giá gần nhất của cổ phiếu APPL là $138.93/cổ phiếu, số cổ phiếu ngoài thị trường (Shares outstanding) là 16.19 tỷ cổ phiếu. Vậy giá trị vốn hoá bằng
16,190,000,000 (số cổ phiếu) x $138.93/cổ phiếu = 2.25 nghìn tỷ USD.
Screenshot 2022-07-03 at 23.41.12.png
 • Tính thanh khoản (liquidity): Cái này theo mình là cái quan trọng nhất của một công cụ đầu tư. Tính thanh khoản, anh em có thể hiểu kiểu như khả năng mà anh em có thể bán hoặc mua. Những cổ phiếu như Apple, Microsoft, Tesla, hay cryptocurrency như BTC, ETH là những thứ có tính thanh khoản cao. Có nghĩa là cái giá mà anh em thấy, khi anh em mua hay bán số lượng nhiều, sự chênh lệch (spread) sẽ không quá cao. Ngược lại với tính thanh khoản cao thì là thấp, càng bán nhiều thì giá một cổ phiếu hoặc một coin sẽ càng thấp, càng mua nhiều thì giá sẽ càng cao.

Trong cryptocurrency, có 1 cái gọi là liquidity pool, hiểu đại khái là nơi anh em có thể quăng cái đồng mình cần bán, hoặc cần mua, để nhận lại một đồng khác. Liquidity pool thường hoạt động trên một nơi gọi là sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange - DEX). Mình lấy ví dụ cái đồng ETH trên sàn Uniswap. Cái liquidity pool của ETH/USDC là nơi anh em có thể đổi đồng ETH ra sang stablecoin – USDC. Liquidity pool này có giá trị 128 triệu USD, có nghĩa là chỉ có tổng cộng 126/2 = 63 triệu đồng USDC có thể dùng để mua lại đồng ETH trong cái pool này. Coin nào càng có tính thanh khoản cao thì càng có nhiều liquidity pool trên nhiều DEX và còn có giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tập trung (centralized exchange - CEX) hơn. CEX là như Binance chẳng hạn.
[​IMG]

Lấy ví dụ đồng ETH NẾU này chỉ có đúng 1 liquidity pool như hình trên, không còn pool nào, và cũng không có giao dịch trên CEX nào. Thì nếu cùng 1 lúc tất cả mọi người cùng muốn bán hết số đồng ETH thì chỉ tổng số tiền mà tất cả mọi người cùng nhận là 63 triệu USDC tương đương 63 triệu đô la Mỹ.

Nhiều dự án crypto đa cấp, lùa gà, thích dùng con số market cap càng lớn, giá càng cao để dụ những người tham tiền, thiếu hiểu biết nhảy vào mua. Nhưng họ không biết cái tính thanh khoản (liquidity pool) này là bao nhiêu. Rốt cuộc nhảy vào mua làm thanh khoản cho người khác.

Quảng cáoTrong crypto, mình có thể tạo ra một cái coin rác (gọi là GARBAGE), có giá trị vốn hoá 1 tỷ USD Mỹ, bằng cách:
 • Tạo ra 1 tỷ coin GARBAGE (khoảng 15 phút, vài cú click chuột).
 • Chọn 1 cái DEX, rồi tạo ra cái liquidity pool cho GARBAGE/USDC.
 • Rồi mình bỏ vào cái liquidity pool này: 1 đồng USDC, 1 đồng GARBAGE.
 • Vậy là những trang web chuyên dùng check giá (như dexscreener chẳng hạn), họ sẽ tính market cap = 1 tỷ coin GARBAGE x 1 USDC = 1 tỷ USD.
 • Trong khi đó, nếu có ai muốn bán coin GARBAGE này thì nhiều nhất và tất cả có thể nhận về là chỉ có 1 USDC thôi. Hay tính thanh khoản của cái coin GARBAGE có giá trị vốn hoá (market cap) 1 tỷ USD này thực tế chỉ có 1 USD thôi.

Nói về cái đồng Pi nhé, mọi người mơ nó sẽ có giá $6700. Mình chỉ muốn nói với anh em, hay bà con, anh chị của anh em đang quan tâm:
 • Xem nó đang làm gì, thực tế ra sao. Đừng nghe những hứa hẹn kiểu như người người ai cũng đào được. Đào càng dễ, cung càng tăng, cầu không có do không có ai xài, không ai build app, thì anh em có đào được mấy triệu mấy trăm triệu cũng là rác thôi.
 • Tính thanh khoản ra sao. Giá cao trên trời, mà thanh khoản bé tí teo, thì chỉ cũng chỉ là giàu trên giấy tờ thôi. Đa phần mấy coin rác, giá trị thấp, tụi lùa gà hay kêu anh em bán sang tay (P2P), kiểu như, mai mốt nó có giá 1000-2000 USD, hay 6700 USD/coin, tui bán cho anh nguyên đống mấy triệu coin này giá $100, $200, hay $1000/coin là được lắm rồi đó. Tụi nó phải bán kiểu đó để cái spread thấp. Chứ làm gì có cái liquidity pool nào cho nó bán giá trên trời.
 • Nếu không biết gì, tốt nhất đừng bỏ tiền vào. Đừng để những con số giá, market cap đánh lừa rồi nhảy vào mua làm thanh khoản cho những đứa lùa gà nó muốn bán.
 • Cái nữa riêng về cái đồng Pi này, trong cộng đồng crypto thế giới, mình không có nghe ai nói nó luôn, chắc chỉ có anh em Việt Nam là nói tới nó thôi.
Thế giới crypto rất nguy hiểm, mất tiền là tiền thiệt. Anh em đừng vì chút lòng tham mà nuốt nước mắt nha. Kinh tế thế giới đang khó khăn, nếu không biết gì thà nuốt nước miếng chứ đừng để nuốt nước mắt nha anh em.
Screenshot 2022-07-03 at 23.34.49.png
image.png
image.png
image.png
image.png
image.png
Screenshot 2022-07-03 at 22.48.38.png
257 bình luận
nlht
TÍCH CỰC
một tháng
Cái thứ tiền ảo này sinh ra để để rửa tiền, để các nhà sản xuất bán thêm linh kiện (kích cầu), để cá mập có công cụ gôm tiền của cá con. Ngu thì chết chứ có gì mà than khóc
@Lục Gia Tỷ lệ là mồi cao lắm; nó sập cho cả sàn thì chạy đi đâu cho thoát; khôn mấy cũng chết; rồi cái kiểu gì mà không có đáy luôn 😆
@nlht Lão đang "in" tiền "Coin Cói" nè ,bán 100k /1 cói nè .....Đừng chê nha ,bảo mật blockchain , 4 thằng cùng "cắt khoá" mới mất tiền nha !! Có sổ cái đàng hoàng ghi ai rút tiền nhưng đi đòi phải đi bằng ...phi thuyền ....Khó như thế nên khó mất "tiền thật chỉ chuyển từ túi người này qua ông trùm mà thôi"
@dualshoсk mỗi tội có 99thằng ngu 1 thằng khôn thôi
nlht
TÍCH CỰC
một tháng
@anhcom67 Tiền ảo có ăn dc đĩa cơm lót dạ ko hay chỉ định giá quy đổi với tiền thật haha.
Giờ này mà còn tin vào cái tào lao này thì đúng là thần kinh thật
@Buy Bitcoin ko phải ngốc mà chỉ là tham và biếng nhác, có chết cũng đáng mà
@lehongxuan cách đây gần 1 năm tui lướt tiktok đâu đâu cũng nghe cuối tháng này pi lên sàng chuan bi thành đại gia, rồi sau đó nửa năm tui cũng thấy những thằng đó đi hô hào chuẩn bị lên sàn tiep, roi toi gio những thằng đó cũng đang ngồi ước mơ được lên sàn để thành đại gia 😁 mà nó éo biết thông tin nó gửi bị bán cho mấy thằng lừa đảo đi gọi mời chào mua hàng, thậm chí có thể hack lun tien trog ngân hàng
@Buy Bitcoin nhờ pi tui mới thấy vn đa số toàn kẻ ngốc, thay vì đi kiếm tiền và cơ hội kinh doanh nó ngồi đó chờ thời 😁
@treble tôi thấy cái vụ Pi này bị bóc phốt lâu lắm r mà
Hahaha, tôi có thằng bạn đi học đầy đủ, nhiếp ảnh gia thượng thừa rủ tôi cài app này, tôi hỏi m có bị ngờ u ko
@nghia3d Nó kỳ vọng mình phải là thằng ngu cuối cùng 😆
@nghia3d Bác nên giới thiệu cho bạn ấy cái app này, cũng tương tự, có vẻ thực tế hơn chút 😆
Screenshot_20220704-121155_Google Play Store.jpg
@nghia3d Mấy thằng "hiếp" ảnh gia thì nó chỉ có con mắt nghệ thuật thôi... chứ còn bảo nó đi phân tích coin khác đéo như cụ Nam Cao cho thằng bán cháo lòng đi làm chủ tịch phường.
@treble em thấy cái này nó còn thực tế hơn đào Pi kkk
Cười vô mặt
Bài này hay, nên cho lên trang chủ ...
@Buy Bitcoin còn cách nào an toàn hơn ví lạnh ledge nữa không bác nhỉ😔hic
mót
ĐẠI BÀNG
một tháng
@nospecial Safepal, an toàn mà tiện lợi!
Ba cái đồng tiền số này có tạo ra giá trị quái gì đâu, toàn thằng mua trước ngồi chờ mấy thằng dốt hơn mình mua lại giá cao và cho đó là ăn lời thôi. Và khi ko tìm được thằng dốt nào sau mình, thì tự mình ôm quả boom đó nhảy cầu luôn
@vicktorbui tăng tính tương tác cho trang web hả ?
@vicktorbui tăng tính tương tác cho trang web hả ?
@althonx5 Thì mới gọi là Zero Sum Game, lỗ của thằng này là lời của thằng kia, không có giá trị thặng dư.
@althonx5 Thằng ăn thì ít, thằng hít nhang thì nhiều.
Nó là đa cấp mở rộng chứ là cái quái gì
đa số mấy ông mơ PI có giá trị thì chả bao giờ thấy và đọc bài này 😆
@hung.ngomanh Đọc làm gì, càng đọc càng thốn =)))))
Nhắc lại 1 lần nữa: PI chỉ có 1 giá trị, đó là pi= 3,141516...
@CellonC π= 3,14159 26535 89793 23846 26433 83279 50288 41971 69399 37510 58209 74944 59230 78164 06286 20899 86280 34825 34211 70679...
@CellonC Quan trọng là nhớ được ko, chứ copy paste thì thêm bao nhiêu cũng được.
Số mình viết ra là mình thuộc tới đó
@dac Ui thật vậy á bác em nhớ đc tầm 12 số thôi nhớ bằng số cccd thôi á
@CellonC Trước mình nhớ hơn đó phải tầm 10-12 chữ số nữa, giờ gần 50 tuổi rồi nó rụng bớt đi 😃
Hay quá bác Hoàng, nhưng dù chửi thẳng mặt như vậy nhưng bọn đang mơ vẫn không nỡ tỉnh, mà phần lớn là giả vờ mơ để lùa gà vô mơ cùng
Không hiểu bạn nói cái gì. Chỉ biết là bạn thử nhìn vào btc đi nó từng là 1 thứ vô giá trị, lúc đó đổi 10 000 btc để đổi 1 cái pizza, con btc bây giờ thì sao ??thứ 2 pi network miễn phí, mỗi ngày vào kích sét chờ thời điểm pi giống btc bây giờ. Tại sao không ??
À mà câu này tụi pi nó nói chứ tui không biết 😆
@theking325 Bạn không đọc câu cuối à, 😆 tay nhanh hơn não rồi 😃)
@Huy †rần bẻ lái khét lẹt
@Newkhoavu Bạn đọc comment đi 😆 ai cũng biết, chỉ thanh niên kia hơi bị ....
@Huy †rần chết chưa, bẻ lái kinh thế nhìn ko ra 😁
Mấy cái mod nói tụi “đào coin bằng điện thoại” nó mà hiểu được mình đi đầu xuống đất 😁
Cám ơn bác, bài hay, dễ hiểu!
Kiếm tiền "chân chính" đi, bớt ảo tưởng "Crypto" đi cho những ai muốn không làm mà muốn có ăn. Tiền không tự nhiên sinh ra hay mất đi mà nó chỉ chảy từ túi mấy con gà sang cá mập. 😁
bài viết hay cảm ơn bác chia sẻ , cơ mà chỗ này của bác sai nhé .
Tạo ra 1 tỷ coin GARBAGE (khoảng 15 phút, vài cú click chuột).
Chọn 1 cái DEX, rồi tạo ra cái liquidity pool cho GARBAGE/USDC.
Rồi mình bỏ vào cái liquidity pool này: 1 đồng USDC, 1 đồng GARBAGE.
Vậy là những trang web chuyên dùng check giá (như dexscreener chẳng hạn), họ sẽ tính market cap = 1 tỷ coin GARBAGE x 1 USDC = 1 tỷ USD.
Trong khi đó, nếu có ai muốn bán coin GARBAGE này thì nhiều nhất và tất cả có thể nhận về là chỉ có 1 USDC thôi. Hay tính thanh khoản của cái coin GARBAGE có giá trị vốn hoá (market cap) 1 tỷ USD này thực tế chỉ có 1 USD thôi.

Thật ra thì khi bác tạo ra 1 tỷ token , add thanh khoản cặp gar/usdc 1-1$ thì nó ra 1 tỷ$ thì bác gửi thanh khoản 10$ thì nó thành 10$ tỷ là sai nhé, khi bác add thanh khoản vào nó sẽ tự tính cho giá trị tương ứng của token đó ví dụ là 0,0000,xxxx$/token Garbage đó chính vì thế có nhiều coin rác nó có giá mấy số 0,000xxxx như Raca, shiba,dogecoin là thế
@nospecial bán hết coin và tiêu hết đi bác nhé.
@Nhóc Bảo Quan trọng là cụ add vào thanh khoản bao nhiêu đồng coin nữa. Nếu add toàn bộ thì giá trị cứ thế mà chia. Còn add theo tỉ lệ 1/1 thì nó tính giá trị ngang bằng. Ví dụ add 1 cặp Garbage/BTC với tỉ lệ 1/1. thì lúc đó giá là 1BTC. Khi lượng trong bể thanh khoản thay đổi giá sẽ thay đổi theo. Các dự án giao dịch trên DEX sẽ thường thông báo về tokennomic: giá list sàn, số lượng token add vào liquidity và lượng $$$ ad vào tương ứng, số lượng khoá, các phân bổ nắm giữ... Còn lại thì thị trường quyết định lên xuống. Khi bán thì lượng token tăng lên, lượng $$$ giảm đi thì giá giảm xuống và ngược lại.
@makeawish203 đúng rồi bác nói như thế dễ hiểu chứ ad viết bài trên chưa chuẩn lắm
@Nhóc Bảo Viết ngắn gọn nói cách tụi lùa gà nó có thể làm giá, rồi market cap thế nào. Còn cái liquidity pool thế nào là chuyện khác. Mình ko đi vào chi tiết.
Bài hay và rất hợp lý
triệu hồi các Pi thủ lạc quan
Nó tào lao nhưng cũng có thể ra tiền cho hội scam và lừa đảo hoành hành, khi nó có thể giao dịch có thể đội dev hoặc đội cá mập gom hàng sau đó đẩy giá lên rồi xả... bài này nhiều rồi nhưng mấy người kém hiểu biết vẫn đâm đầu vào tạo thanh khoản cho bọn lừa đảo, dù có nói thế nào cũng ko tỉnh mộng cho họ được cứ để cho họ có 1 bài học mới tỉnh ra được
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019