Phơi nhiễm chì trong thế kỷ thứ 20 làm giảm chỉ số IQ của một nửa dân số Mỹ
Li Guoqing
6 thángBình luận: 79
Phơi nhiễm chì trong thế kỷ thứ 20 làm giảm chỉ số IQ của một nửa dân số Mỹ
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences ước tính việc phơi nhiễm chì, chủ yếu từ khói xe, đã ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số thông minh của khoảng một nửa dân số Hoa Kỳ. Nghiên cứu đã tính việc phơi nhiễm từ thời thơ ấu với khí thải từ xăng pha chì, đặc biệt là trong những năm 1960 và 1970, khiến một số người mất tới 6 điểm IQ.

Trong hơn 50 năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tiếp xúc với chì có thể làm gián đoạn đáng kể sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Ngưỡng hiện tại của chúng ta về mức độ chì không an toàn trong máu (năm microgam chì trên mỗi decilít máu) thấp hơn nhiều so với ngưỡng trước đây và một số nhà nghiên cứu gần đây đã đi xa khi cho rằng mức cao hơn một microgam trên mỗi decilit là không an toàn.
iqleadgasoline_4.jpg
Những bước tiến lớn trong y tế công cộng đã làm giảm đáng kể lượng chì trong máu ở trẻ em Hoa Kỳ. Vào năm 2015, người ta ước tính chỉ có 3% trẻ em có nồng độ chì trong máu trên năm microgam/decilit. Ngược lại, hơn 90% những người sinh từ năm 1951 đến 1980 được ước tính có lượng chì trong máu thời thơ ấu vượt quá ngưỡng đó. Con số đó tương đương với hơn 170 triệu người hiện đang sống ở Mỹ. Đáng kinh ngạc hơn nữa là ước tính cho thấy hơn 54 triệu người ở Hoa Kỳ có mức độ chì thời thơ ấu trên 15 microgam trên mỗi decilít.

Lịch sử phơi nhiễm chì đến từ một số nguồn, bao gồm sơn và ống nước, nhưng một trong những nguồn phổ biến nhất là khí thải từ ô tô sử dụng xăng pha chì. Aaron Ruben, một tác giả của nghiên cứu này cho biết, khí thải ô tô là một trong những cách trực tiếp nhất để chì xâm nhập vào não và gây ra tác dụng độc hại lên hệ thần kinh. “Chì có thể đi vào máu khi nó được hít vào dưới dạng bụi, hoặc ăn vào hoặc uống nước”. Reuben cho biết “Trong dòng máu, nó có thể đi vào não khi vượt qua hàng rào bảo vệ não có nhiệm vụ ngăn chặn nhiều chất độc hại và mầm bệnh ra khỏi não, nhưng không phải ngăn chặn tất cả”.

Nghiên cứu mới được tiến hành để định lượng ảnh hưởng của việc tiếp xúc với chì lên mức IQ từ góc độ tổng thể dân số. Sử dụng một số bộ dữ liệu nhân khẩu học của Hoa Kỳ bao gồm cả việc sử dụng xăng pha chì và nồng độ chì trong máu thời thơ ấu trong quá khứ, nghiên cứu cho thấy mức độ phơi nhiễm chì trong thế kỷ XX đã làm giảm 824 triệu điểm IQ tích lũy của nước Mỹ.

Quảng cáo


iqleadgasoline_2.jpg
Các nhà nghiên cứu ước tính điều này có nghĩa là phơi nhiễm chì đã làm giảm chỉ số thông minh của mỗi công dân trưởng thành trung bình khoảng ba điểm. Tuy nhiên, dựa vào những giai đoạn nhất định trong lịch sử và những nơi có mức độ sử dụng xăng pha chì cao nhất (có nghĩa là mức độ cao hơn trong khí thải ô tô có chứa chì và nồng độ chì trong máu thời thơ ấu cao hơn), nghiên cứu ước tính việc tiếp xúc với chì dẫn đến việc giảm tới sáu điểm IQ đối với một số người.

“Tôi thực sự bị sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy kết quả. Đồng tác giả nghiên cứu Michael McFarland cho biết, “Và khi tôi nhìn vào những con số, tôi vẫn bị sốc mặc dù tôi đã đoán trước nó sẽ như thế nào.”
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một vài điểm IQ thoạt tiên có vẻ không đáng kể nhưng các nghiên cứu đã liên tục tìm thấy mối tương quan giữa IQ và nhiều thứ, từ sức khỏe nói chung đến thành công kinh tế. Thêm vào đó, trong khi các tính toán này ước tính mức độ phơi nhiễm chì tổng thể của dân số, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ phơi nhiễm chì không được trải đều cho tất cả các thành viên của một cộng đồng. Ví dụ, có nồng độ chì trong máu thời thơ ấu cao hơn ở các cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

“Ở cấp độ cá nhân, ngay cả những khác biệt tương đối nhỏ trong chỉ số IQ cũng có thể có tác động có ý nghĩa đến cuộc sống của một người, như khả năng nhận thức cũng như dự đoán được về trình độ học vấn và nghề nghiệp, sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc của một người”. Các nhà nghiên cứu viết. “Đáng chú ý, trong Nghiên cứu Dunedin được thực hiện qua nhiều thập kỷ, Reuben và đồng nghiệp đã báo cáo mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng giữa phơi nhiễm chì thời thơ ấu và sự thụt lùi nhẹ vị trí xã hội ở tuổi trung niên. Họ ước tính rằng 40% mối liên quan này được giải thích là do mất chỉ số IQ”.
iqleadgasoline_3.jpg

Mặc dù những cải tiến trong tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như cấm xăng pha chì, đã làm giảm đáng kể nồng độ trong máu ở trẻ em, Reuben lo ngại về việc thiếu những nghiên cứu về các tác động lâu dài của phơi nhiễm chì ở trẻ em. Một trong những nghiên cứu trước đây của Reuben đã phát hiện ra mối tương quan giữa nồng độ chì trong máu thời thơ ấu và tính toàn vẹn cấu trúc của não thấp hơn ở tuổi 45. Vì vậy, câu hỏi tiếp theo mà Reuben muốn tìm hiểu là liệu nồng độ chì trong máu thời thơ ấu cao có ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác hay không. Chứng mất trí và bệnh Alzheimer ngày càng tăng có bị tác động bởi phơi nhiễm chì của thế kỷ 20 để dẫn đến bệnh hay không?

“Hàng triệu người trong chúng ta có tiền sử phơi nhiễm chì…” Reuben nói, “Phơi nhiễm chì giống như là một chấn thương mà chúng ta mang trong cơ thể theo nhiều cách khác nhau mà chúng tôi vẫn đang cố gắng hiểu thêm nhưng điều đó có thể có những tác động đến cuộc sống”.

Theo Duke University.
79 bình luận
Xăng máy bay cũng chưa nhiều chì nè ae. nghe nói đâu 1gram/lít đấy. Hiện tại bây giờ ae mình cũng đang bị bọn chym sắt nó phun trên đầu rồi
Im lặng đi
@TH Luân Thế bạn nghĩ ở VN ai cũng ngu như bạn chửi cp và quan chức ah...
Tớ dân thường trung lập thôi nhưng trước tớ đek chửi 3 we cũng như quan chức... Có điều vô coi tin công nghệ mà lũ rác 3 we cứ lôi quan chức vs cp vào cái diễn đàn công nghệ nghe nó hãm lắm vì cay cú làm gì 40 năm tụt quần sao ko giải phóng để t coi trình lãnh đạo đến giờ có hơn cs ko.... Chứ giờ ngồi cào phím võ mõm đòi giàu có như bố mẽo tàn bạo thì thua... Kk.
Cười vui vẻ
@tigerboy Bạn nói chuyện mà chả có chứng cứ gì , chưa tháy ai cấm cán bộ Việt Nam gì cả , ngược lại toàn thấy tổng thống với bộ trưởng quốc phòng qua gặp mặt thôi
- afghanistan có là cái gì thì đem quân qua chiếm rồi cuối cùng lại chạy là sai

- còn mày nói Việt Nam xâm lược campuchia là ngu lịch sử , Việt Nam cũng không cầu lợi ích kinh tế từ Cam , cái Việt Nam làm là tiêu diệt khơ me đỏ , giúp nhân dân campuchia thoát nạn diệt chủng , mày so với quân cướp nước Afghanistan vậy mà so được à
- Mỹ nó cũng đạo đức giả thôi , sao nó không lên tiếng Irael chiếm đất Palestine đi , rồi nó cũng chiếm Iraq đó ,

bạn đi nước ngoài mà cũng chả hiểu biết bằng ai , nói chuyện không bằng chứng , kiến thức lịch sử chả có , mình chỉ là ngừoi lao động bình thường ở Việt Nam mà thấy nhận thức của bạn lệch lạc quá
@Ngụy Tộc Nail Chỉ những thằng ngu , nghèo , thất bại mới đi chửi chế độ thôi ( mà khổ cái nó ngu , nghèo , thất bại nhưng không chịu nhận , cứ đổ hết tội lỗi cho CS , thế mới hài ) , sao nó không nhìn quanh đầy ngừoi làm ăn ngon lành , giàu có , những ngừoi đó họ có bao giờ chửi đâu !
Tóm lại do thái độ sống của nó lỗi chứ ở đâu cũng nghèo thì chả phải tại CS như tụi nó nói !
@chicharito mu Chuẩn bạn. Tớ dân lao động văn phòng chả lquan đ gì cs nhưng giàu nghèo do mih mà chả thấy cs nào nó hại mih hay nó làm khó mih.. Tất nhiên cũng chả có chế độ đek nào hoàn hảo cả... Còn nó nói chuyện đúng ngu sử thật đó.... Cam nó ko có VN giờ chắc thời kỳ đồ đá hoặc ko còn mống nào.. Cho nó đến huyện Ba Chúc coi mấy ngàn sọ cốt người dân Ba Chúc An Giang trong bảo tàng ấy.
Còn thằng mẽo bố nó thì ôi thôi kể về xâm chiếm và tàn bạo thì cả ngày ko hết.. Sơ sơ mới đây là Afga, Iraq, Lybia, Syria... V. V.... Lại còn chơi bẩn cấm vận VN tới năm 97 còn Iran vs Triều Tiên Cuba nữa... Bẩn bựa và tàn bạo.... Lũ con hoang ở đây sùng bái như thượng đế vũ trụ.
lotkhevang
ĐẠI BÀNG
6 tháng
đo iq kiểu j?
Ông Bảy Đần có khi bị phơi nhiễm
@duclinh79. Sao bằng trunp lú tâm thần.
Cười vui vẻ
@Ngụy Tộc Nail trump bị tăng động
Sài Gòn, Hà Nội những năm 2000-2020 còn kinh khủng hơn ấy. Bởi vậy k nên sống ở mấy tp đó.
rookie
TÍCH CỰC
6 tháng
@Viva Đây Nè Mình vẫn đi sau TG khá nhiều trong việc sử dụng xăng pha chì và áp dụng các tiêu chuẩn khí thải của động cơ.
@Viva Đây Nè Bác ở tỉnh lẻ ah.. Đừng sống ở sg hn dùm e nha. Né né.
@Ngụy Tộc Nail bvbbb
@Ngụy Tộc Nail tỉnh chẵn nha, lẻ đâu mà lẻ
@Viva Đây Nè Ok bác.
Cười vui vẻ
Mỹ toàn IQ 500, giảm vài ba điểm cũng vẫn đỉnh chóp
@xecatang Ồ... Vđ nhỉ
Cười ra nước mắt
Vậy mà vẫn đỉnh. Ko giảm thì ko biết sao
@thanh_satria Biết ngay có mấy thành phần phát biểu tnay
Cười ra nước mắt
@Ngụy Tộc Nail Thế nói sai chỗ nào ah.
@thanh_satria Một nước chỉ cần IQ lãnh đạo đỉnh là đủ mạnh! Dân ngu thì dễ trị! Thiên tài đi thu hút nơi khác đến! Nó ko đến thì ném bom, tạo nội loạn cho nó đến!
@thanh_satria Ah ko.. Nó có sai đâu... Theo ý bạn
Cười vui vẻ
@thanh_satria nên phân biệt dân thường mỹ và tầng lớp elite của mỹ, người có học đều biết đám jews đang nắm đầu và định hướng mỹ, còn mấy thằng ngu thì thường thấy mấy cái bánh vẽ tự do dâm chủ nhân quyền thôi
làm gì có, nhu cầu chì cao => đồ dùng công nghệ, đồ tiêu dùng cao => con ng làm biếng ko chịu động não => iq giảm....
Mối nguy hiểm bị phơi nhiễm khắp mọi nơi, nguồn nước thuỷ cục hiện nay có rất nhiều kim loại nặng, không khí, thực phẩm thì thôi rồi. Càng sử dụng nhiều hoá chất vào chăn nuôi, trồng trọt, sx hàng hoá, ... thì con người càng ngày đi đến diệt vong
norimo
TÍCH CỰC
6 tháng
Phơi nhiễm chất độc da cam mới sợ. Chì ăn thua gì.
không biết sau này thống kê về covid ảnh hưởng lâu dài tn
Ba cái chì “lead” này thì kéo IQ nhằm nhò gì so với cỏ “weed” chứ. 1 đứa IQ 100 làm 2 điếu hằng ngày có khi IQ còn 50.
hipbro
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Jacky_Knight_90 Số liệu ở đâu vậy b?
@hipbro Thử đi rồi biết bạn. Hằng ngày nha.
@Jacky_Knight_90 ok bạn vậy bạn chơi nốc chì mỗi ngày, mình chơi hút cỏ mỗi ngày, 1 năm sau quay lại làm trắc nghiệm IQ nha, chơi không cáp kèo nè
@Minh Chung Hứa Thôi mình thua!
Hot.Buns
TÍCH CỰC
6 tháng
bò VN chắc nhiễm chì nhiều
@om mani cocc sang đó làm chủ, đám đu càng mãi là culi thôi tuổi j sánh vai
om mani
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Lê Sơn math nếu tiền tno xài k phải do th nhũng mà ra thì đáng khen thôi bạn, người vn qua Mĩ cũng có đây ng giỏi làm chủ mà, trong cái suy nghĩ hạn hẹp của bạn chỉ có culi thôi à? VN cũng đang sắp thành công xưởng của nhiều hãng hơn đó, chẳng lẽ cũng là culi ngay trên đất mình
vtkhang
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Ngụy Tộc Nail tôi nghĩ lúc đu, xăng còn pha chì nhiều nên thấy họ vậy cũng đúng, thấy cũng tội mà thôi cũng kệ. 😃
@om mani Người ta đi đường hoàng chứ có đu coàng rụng máy bay đâu... Đu nhiều quá nên giờ thabhf ra IQ thấp ,khổ
Cười vui vẻ
Chà, nguy hiểm thế nhỉ
Vậy các nước còn lại, đặc biệt là ấn độ là 100% àh 😅. Hoá ra sống ở châu phi còn thông minh chán 🌝
Các cty dầu mỏ cực lực phản đối nghiên cứu không có cơ sở này
Khoa học văm minh ko có gì là ko trả giá.
@Ngụy Tộc Nail Bạn thì ngược lại. "VĂN"
@HuyTran1910
Cười vui vẻ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019