Photoshop đã 30 tuổi và đây là video chỉnh sửa ảnh trên phiên bản Photoshop 1.0 đầu tiên này
Non@me
1 nămBình luận: 75
Photoshop đã 30 tuổi và đây là video chỉnh sửa ảnh trên phiên bản Photoshop 1.0 đầu tiên này
Photoshop đã ra đời được 30 năm! Bạn đã biết gì về phần mềm chỉnh sửa ảnh quá nổi tiếng này hay đã từng xài qua phiên bản nào của nó trong suốt 30 năm qua 😃 Hôm nay vô tình mình thấy được đoạn video chia sẻ của một người dùng youtube _ j0han1 quay lại cảnh anh ta thao tác xử lý ảnh, đánh chữ trên phiên bản Adobe Photoshop bản đầu tiên, bản có version 1.0 ra mắt từ năm 1990, được chạy trên chiếc máy tính Macintosh Plus từ năm 1986 với cấu hình rất "khủng" so với những chiếc máy Mac ngày nay như CPU 8MHz và 4MB RAM, chạy trên màn hình trắng đen 1-bit!

Nếu để ý kỹ, các bạn có thể thấy đoạn video này đã cho tua nhanh gấp 2 lần để cho độ dài video ngắn lại gói gọn trong vòng 10 phút do giới hạn độ dài video của Youtube chỉ cho upload tối đa chỉ 10 phút vào thời gian anh ta chia sẻ video này cách đây 11 năm trước. Điều này có thể cho bạn biết được các tác vụ rất cơ bản và đơn giản ngày xưa như việc mở một file ảnh, đánh chữ hay áp các filter cơ bản vào một ảnh có sẵn thì máy sẽ chạy "nhanh" đến cỡ nào...


Phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới hiện nay đã được ra đời chính thức vào ngày 19 tháng 2 năm 1990 bởi anh em John Knoll _ làm việc tại Industrial Light & Magic và Thomas Knoll _ lúc đó là một nghiên cứu sinh tiến sĩ về thị giác máy tính tại Đại học Michigan.
Bên dưới đây là tấm hình được coi như là tấm ảnh màu đầu tiên được chỉnh sửa bằng Photoshop và được thực hiện bởi John Knoll.

Jennifer-in-Paradise.tif--009.jpg
Jennifer in Paradise.tif là tên của bức ảnh mà nhà đồng sáng lập ra Photoshop _ John Knoll chụp người vợ tương lai Jennifer của mình ở Bora Bora vào năm 1987. Tấm ảnh này là một phiên bản kỹ thuật số đầu tiên của tấm hình 4x6" chụp vợ tương lai của anh, được scan lại bằng một chiếc máy scan phẳng, một khái niệm rất lạ và mới mẽ lúc bấy giờ khi John Knoll đến thăm bạn anh ta tại tại phòng thí nghiệm Advanced Technology Group của Apple và đây cũng là một trong những chiếc máy scan phẳng hiếm hoi của họ lúc đó. Và bằng cách này, Jennifer in Paradise trở thành hình ảnh màu đầu tiên được sử dụng để demo cho phần mềm mà Adobe bắt đầu gọi Photoshop lúc bấy giờ.

Bên dưới đây là video demo lại cảnh mà John Knoll thao tác chỉnh sửa tấm ảnh đó và cũng là video demo đầu tiên của bản Photoshop thương mại trên thế giới.

Các bạn có thể xem lại những thay đổi trong 30 năm qua của Photoshop qua bảng "30 Years of Photoshop Innovation" sau được chia sẻ bởi Adobe.
ps_history.jpg


Theo j0han1 youtube, Theguardian, Adobe
Hồi đó đọc PCWorld có bác nào chỉ photoshop người, mình lấy hình đem xuống ông tạ scan vô cái đĩa mềm rồi photoshop mặt mình vô ông lính Terran trong Starcraft, vui ghê.
@Nam Air Ngày xưa, khi lần đầu tiên được phá cái chương trình Photoshop 3.0 do hôm đó trời mưa, ông thầy đi nhậu, lớp được thông báo nghỉ mà không biết, mình lại là thằng học trò cưng và nhỏ nhất lớp nên được tự do ra vào phòng máy mà không bị đuổi
Nhớ thời đó, khi mà còn chơi với DOS, NC, VietRes... trên mấy em 286/386, gõ câu lệnh phát mệt luôn... rồi mò mò thấy cái máy xịn của thầy đang mở sẵn Window và có sẵn tấm hình phong cảnh đang được mở sẵn, lúc đó thấy tấm hình màu nó đẹp và chân thực nó vcl ra, còn hơn cái cảm giác coi hình màu 4K, 8K hay hình mấy máy xịn giờ chụp nhiều... và cuối cùng bấm phá sao nó lưu đè mọe lên cái hình gốc luôn với đủ màu sắc như 1 tấm tranh trừu tượng... và đó cũng được coi là hình chỉnh sửa đầu tay của mình_thời còn chưa biết cầm cọ, màu... mặc dù sau đó có giết cũng chả dại khai ra hình đó là tác phẩm đầu tay của mình Giờ thì không biết thầy ngày xưa đã lưu lạc phương nào để thú tội
TqTTpT
TÍCH CỰC
1 năm
photoshop và các công cụ chỉnh sửa hình ảnh nợ ae rất nhiều lời xin lỗi :|
@TqTTpT giờ anh í đang chuộc lỗi bằng cách thu phí giá trên zời.
Hungtvvt
TÍCH CỰC
1 năm
Photoshop là chỉnh sửa ảnh. giống như là xe-hông-đa khi nói tới xe máy.
TqTTpT
TÍCH CỰC
1 năm
@Hungtvvt Honda ở VN thôi bác 😁
htran282
TÍCH CỰC
1 năm
@TqTTpT Phổ biến ở miền Nam thôi thì phải.
cow_huyen
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hungtvvt Honda ở miền Nam thôi
lê âu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hungtvvt miền nam thì xe nào cũng la của honda :v
Nhớ lại thời những năm 2000 đến 2008 1 kỉ niệm khó quên
hiepmu
CAO CẤP
1 năm
@sharinran141 thanh niên 8x chia sẻ 😆
Hejk
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cảm ơn bác vì thông tin khá thú vị, tuy nhiên thì em xin phép được sửa lỗi chính tả, 'Mới mẻ" chứ không phải "Mới mẽ" bác nhé
Và với người Việt Nam hễ ảnh có dấu hiệu chỉnh sửa thì thay vì hỏi ảnh chỉnh sửa à? Thì hỏi ngay: pts à? 😆 đủ để nói lên thương hiệu của pts mạnh ntn
@gauto988 như xe máy hồi trước toàn kêu honda không.
@gauto988 ps chứ không phải pts bác nhé. 😁
zetbluez
ĐẠI BÀNG
1 năm
@gauto988 Mỹ, Anh cũng vậy. Photoshop hay google cũng trở thành động từ trong ngôn ngữ viết thường ngày.
Anduy123321
ĐẠI BÀNG
1 năm
@caocaolatre199x ps là người biết dùng. còn đa phần vẫn ghi là pts à 😆
Nhìn na ná MS Paint ấy nhỉ 😁
nhắc lại nhớ bantayden 1 thời bay bổng
photoshop là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh. nhưng nó nổi tiếng đến mức khi cứ chỉnh sửa 1 tấm hình bằng bất kỳ ứng dụng nào người ta cũng nói là "hình photoshop"
Vậy trước đó người ta vẽ bằng gì nhỉ 😁
corazones
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ThienAnimation e nghĩ hồi đấy họ vẽ tay rồi scan ra
1 trong 2 phần mềm mình đc vọc khi làm trong cty quảng cáo 😆
Thảo nào mình chóng già
Boom.DL
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nhìn cái giao diện giống Paint thiệt
khiếp, thời gian nhanh thật.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019