B’Lao tên gọi cũ của thành phố Bảo Lộc trực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Tên gọi B’Lao có ý nghĩa là “Tốt đẹp” đối với người dân tộc K’Ho và đối với người Mạ thì ý nghĩa là "Đám mây bay thấp".
Người dân B’Lao cần cù, dễ mến và rất gần gũi, hỏi gì nói hết 😁. Cà Phê và Trà là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ B’Lao và đó cũng là nghề mưu sinh chủ yếu của người dân nơi đây.
Bình Minh trên đồi cà phê
Đang say sưa với giấc ngủ mệt mỏi trên chuyến xe đêm, một anh bạn đồng hành bỗng la lớn “U, trời đẹp quá”, tôi cũng bừng tỉnh, hai con mắt còn mơ màng mệt mỏi do khó ngủ, tôi nhìn ra phía cửa kiếng rồi ngó lên nhìn trời thầm nói “Ừa, đẹp thiệt”. Xe dừng lại, tôi bước xuống và bắt đầu thưởng thức vẻ đẹp đầu tiên trên mảng đất B’Lao
Tổng thể bình minh bảo lộc bằng Panorama
Bình Minh lên hướng từ đồi cà phê nhìn qua
Bình Minh lên hướng từ đồi cà phê nhìn qua
Sáng sớm trên thành phố Bảo Lộc
Cà phê buổi sớm
Quảng cáo
Xuyến Chi cũng đón nắng
Đồi thông và các cô gáiXin cám ơn anh Văn Thương đã rất nhiệt tình hướng dẫn cho các anh em trong chuyến đi, từ mẫu nhí đến các mẫu áo dài rất nhiệt tình. Đồi thông là nơi anh Văn Thương dẫn đoàn đến sáng tác, những chiếc áo dài trắng tung tăng đùa giỡn dưới những cây thông thẳng tấp (vui như vừa mới cúp cua ra vậy :D)
Tung Bay trên đồi thông
Cùng thế hệ
Lên đồi
Bạn học
Hội ngộ
Hội ngộ
Quảng cáo
Chăm.
Có vẻ là nơi tạo cảm xúc nhất trong chuyến đi. Đồi trà trải dài uốn lượn được trồng thẳng hàng liên tiếp với nhau như một tấm thẳm, có nơi nhìn giống như một cái mai rùa, phía trên được phủ đầy rêu xanh và công nhân thì say sưa hái trà cho kịp đợt sớm. Mỗi ký trà công nhân hái sẽ được trả công 3.500 đồng đối với trà đạt chuẩn, còn trà ướt thì bị trừ tiền khá là nặng có khi là đến phân nửa (trà ướt là do người hái muốn tranh thủ đi hái sớm để được nhiều, lúc đó lá trà còn đọng sương chưa kịp khô). Rời đồi trà đến cơ sở chế biến, những lá trà được cho qua những công đoạn mà được chứng kiếng làm héo nắng, làm héo mát và sấy khô.
Hàng chè trải dài như tấm thẳm
Mây trời đồi chè B'Lao
Công nhân hái chè
Những chiếc Gùi và những người thợ
Công nhân hái chè trở về
Lá chè vừa mới hái
Lựa chè
Đợi cân
Xếp hàng cân chè
Cân chè
Người công nhân
Cở sở chế biến Chè
Sân phơi trà
Trải thẳm phơi chè
Chè mới về được mang ra sân phơi, công đoạn làm héo trà ngoài trời
Chè mới về được mang ra sân phơi, công đoạn làm héo trà ngoài trời
Đổ chè
Ôm chè
Tung chè
Công đoạn làm héo trà trong mát
Công đoạn sấy chè
Đôi tay của chè
Chuyến đi là vậy đó, tuy chưa biết nhiều về B’Lao nhưng cũng đã cho tôi biết được vị đắng của những lá trà, vị ngọt của nụ cười và sự lưu luyến khi rời bước.