Phương pháp điều trị ung thư mới: tiêm vi khuẩn chết vào khối u để giết tế bào ung thư
Rất hay và hữu ích!/12 người
Enzo Le
một thángBình luận: 72
Phương pháp điều trị ung thư mới: tiêm vi khuẩn chết vào khối u để giết tế bào ung thư
Các nhà khoa học đã "khám phá lại" một phương pháp điều trị ung thư đã từng xuất hiện hàng thế kỷ trước đây, đó là tiêm vi khuẩn đã chết vào các khối u để giúp hệ thống miễn dịch xác định mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư đó. Các xét nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm ban đầu trên người cho thấy phương pháp điều trị này rất tiềm năng, an toàn và có hiệu quả tốt.

dr-william-coley.png

Vào cuối thế kỷ 19, một nhà khoa học tên là William Coley đã nghi ngờ mối quan hệ bất thường giữa sự nhiễm khuẩn và sự thuyên giảm bệnh ung thư. Coley bắt đầu thử nghiệm các công thức vi khuẩn khác nhau để điều trị ung thư. Những công thức này được biết đến với cái tên "Coley’s toxins" và một cách tình cờ, ông trở thành người tiên phong trong liệu pháp điều trị miễn dịch ung thư.

Trong phần lớn thời gian của thế kỷ 20, nghiên cứu của Coley đã được chuyển thành một chú thích trong lịch sử khoa học. Các thí nghiệm của ông có phần thất thường và thiếu tiêu chuẩn, vì vậy rất ít nhà nghiên cứu có thể lặp lại kết quả của ông.

mycobacterium.jpg

Quảng cáoMãi cho đến gần đây, một hướng nghiên cứu mới tập trung vào những tương tác phức tạp giữa sức khỏe của con người và vi khuẩn sống bên trong chúng ta, đã dẫn đến việc một nhóm các nhà nghiên cứu người Úc tìm hiểu lại các ý tưởng của ông Coley. Aude Fahrer, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án, đã mô tả phương pháp điều trị ung thư này là khá đơn giản và có chi phí thấp.

Fahrer giải thích: “Nó liên quan đến việc tiêm một dung dịch giải phóng chậm vi khuẩn Mycobacteria đã chết trực tiếp vào khối ung thư. Ý tưởng là việc này sẽ đưa các tế bào miễn dịch vào khối u để tấn công các vi khuẩn, mặc dù chúng đã chết, và do một tác dụng phụ khiến các tế bào miễn dịch đồng thời cũng tấn công các tế bào ung thư. Một khi các tế bào miễn dịch được nhân lên, chúng có thể đi khắp nơi trong cơ thể, vì vậy nó sẽ không chỉ tấn công tế bào ung thư tại vị trí tiêm, mà còn là bất kỳ chỗ di căn nào, nơi ung thư đã di căn sang phần khác của cơ thể."

Freunds-Adjuvant.jpg

Phương pháp điều trị này bao gồm ba thành phần: Một là dầu khoáng, thứ hai là một chất hoạt động bề mặt tạo nên chất bổ trợ được gọi là "Montanide ISA-51". Chất bổ trợ này đã được cấp phép sử dụng ở người và được sử dụng trong một số loại vắc-xin để tăng cường phản ứng miễn dịch. Thành phần thứ ba chỉ đơn giản là vi khuẩn Mycobacteria bị giết chết bằng nhiệt.

Công thức tổng thể này được gọi là "Complete Freund’s Adjuvant" (CFA), và nó không phải là mới. Trên thực tế, công thức này ban đầu được phát triển vào những năm 1950 bởi một nhà nghiên cứu tên là Jules T. Freund. Tuy nhiên, trong khi các thành phần riêng lẻ của nó đã được cấp phép dùng cho người bệnh, CFA vẫn chưa được phê duyệt cho bất kỳ phương pháp điều trị lâm sàng nào.

Complete-Freunds-Adjuvant.jpg

Nghiên cứu mới này được công bố trên Journal for Immunotherapy of Cancer, báo cáo tác động của CFA trên một số phương pháp điều trị tiền lâm sàng và một số lượng nhỏ bệnh nhân. Phương pháp điều trị được thử nghiệm bao gồm việc tiêm trực tiếp một loại nhũ tương giải phóng chậm của CFA vào khối u.

Các thí nghiệm tiền lâm sàng cho thấy CFA an toàn trên một số vật mẫu bao gồm chuột, chó và ngựa. Các phản ứng miễn dịch toàn thân nhắm vào các tế bào trong khối u đã được phát hiện trong tất cả các xét nghiệm tiền lâm sàng.

Quảng cáoNghiên cứu cũng báo cáo dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm trên người (giai đoạn 1) đang diễn ra để kiểm tra công thức CFA. Kết quả sơ bộ cho thấy phương pháp điều trị này là an toàn ở người. Tuy nhiên, dữ liệu về hiệu quả tại thời điểm này vẫn chưa rõ ràng. Điều này chủ yếu là do các thử nghiệm này đang được tiến hành ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn rất muộn.

ANU_1.jpg

Fahrer nói: “Chúng tôi đã điều trị 8 bệnh nhân ung thư như một phần của thử nghiệm này. Họ đều là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhưng trong một trường hợp cụ thể, chúng tôi có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị làm giảm lượng chất lỏng xung quanh phổi của họ và có thể thu nhỏ một trong những khối u ung thư của họ."

Cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi phương pháp điều trị ung thư này được cấp phép điều trị rộng rãi. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những dấu hiệu ban đầu này là đầy hứa hẹn, cộng với việc liệu pháp này có chi phí thấp và dễ thực hiện hơn so với những liệu pháp điều trị miễn dịch hiện tại.

ANU.jpg

Fahrer cho biết thêm: “Những điều tốt nhất về phương pháp điều trị mới này là nó cần ít liều lượng, dễ sử dụng và ít tác dụng phụ. Chúng tôi đang xem xét khoảng 20 đô la cho một liều, trong khi chi phí của các liệu pháp miễn dịch khác có thể lên đến 40.000 đô la. Điều này giúp cho bệnh nhân ở các nước đang phát triển có thể tiếp cận được phương pháp điều trị ung thư dễ dàng hơn."

Quảng cáo

Complete-Freunds-Adjuvant.jpg
72 bình luận
Năm nào cũng thấy mấy bài nghiên cứu trị ung thư, HIV, bla bla nhưng mãi vẫn chỉ là nghiên cứu.
@Lê Sơn math Thôi, cho trình của bạn ở trên thiên đàng luôn nhé. OK rồi chứ?
@Lê Sơn math Em không hiểu nhiều về nghiên cứu. Nó có lẽ giống mò kim đáy bể. Hên thì tìm được gì đó, nhưng cũng không rõ là giá trị được đến đâu. Và vấn đề nghiêm trọng hơn nữa là ai rót kinh phí cho nó hoạt động. Tiền thì Vn ta không có rồi.
@DareDevil93 đó thế nên người ta cứ chê mấy ô tiến sĩ việt nam nghiên cứu ko có tính ứng dụng, nghiên cứu tất nhiên trong hàng ngàn cái thì đk vài cái đem ra ứng dụng được thôi, nhưng vẫn phải làm, làm thì bảo tốn tiền lãng phí chải giải quyết được gì, không làm thì kêu ko có nổi chút nền tảng khoa học nào, nên người phán cứ phán, người làm vẫn làm thôi, và người phán kia họ cũng chả bao h làm đk 1 công trình phD nên ns thì dễ lắm.
@Lê Sơn math Đọc ko kĩ à?
TG sắp dc cứu r. Không phải mất oan những nhân tài nữa !
Cách đây 2 năm ông Nga cũng kêu chữa đc. Đến ông Do thái Israen. Rồi sao?
Cá nhân mình đặt niềm tin vào công nghệ mRNA hơn.
Pfizer chữa thành công ung thư cho một số người Đức với công nghệ này rồi.!👍
@LRA https://benhvienungbuouhanoi.vn/hinh-anh-1/goi-kham-suc-khoe-dinh-ki-va-phat-hien-som-ung-thu-co-ban-nam.html ,chi phí tầm soát ung thư đây, 2tr3 là tầm soát ung thư cơ bản rồi.
@mr.coccu 2tr3 vào viện ung bướu hà nội là tầm soát ung thư được rồi nhé, ô vào viện quốc tế thì chịu
@Lê Sơn math Cũng một phần do tâm lý sợ bác ạ. Phần đa dân ta còn nghèo, có của dư đều dành ra cho con cháu. Sợ khi khám ra bệnh thì..., còn để im chắc có lẽ đến số thôi biết sao giờ. Không biết thì phải lo nghĩ.
@Lê Sơn math À há. K biết. Vì ng nhà toàn ra bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Để tham khảo xem sao. Thanks thím 😁
Có nhiều phương pháp điều trị ung thư đã được kiểm nghiệm là có hiệu quả cao, chi phí rẻ... tuy nhiên vì lợi ích cá nhân của một số tập đoàn dược phẩm nên những phương pháp này chỉ dừng lại ở mức " thử nghiệm"
@kellykent Ko biết tin bạn nói có đúng ko, nhưng chắc chắc 1 điều là quyền lực của mất tập đoàn dược nó cũng ghê gớm lắm.
@kellykent Chắc mấy ông tỷ phú cũng đành ngậm đắng nuốt cay chịu chết cùng ung thư nhỉ. Là tôi thì tôi mua luôn tập đoàn dược phẩm đó 😆 Khổ cái bọn có tiền mà ko biết tiêu phải ko
@kellykent Cỡ như ông thượng nghị sĩ John McCain của Mỹ. Ông ấy chết vì ung thư não. Tầm cỡ tới mức hô 1 tiếng mà vn được dỡ cấm vận. Chính phủ Mỹ thực sự có thuốc thì họ cũng ép bọn đó đưa đi trị rồi. Đơn giản là không có thuốc, thế thôi. Ba cái thuyết âm mưu tào lao chỉ làm bạn ếch ngồi đáy giếng thôi
Hiện nay có công nghệ tế bào gốc chữa ung thư đó.thương mại hoá rồi đó nên thuyết âm mưu đó ko có cơ sở nào hết. Có tiền là họ chữa thôi. Vấn đề là 1 liệu trình có tầm.. 3 4 tỷ tiền Việt thôi
Tuyệt vời, hi vọng sớm được ứng dụng rộng rãi 😃
Tóm lại là vẫn cần nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi đưa vào thực tế. Còn có đạt đc độ "sâu" đó không thì ko ai biết khi nào 😞
"Chúng tôi đang xem xét khoảng 20 đô la cho một liều, trong khi chi phí của các liệu pháp miễn dịch khác có thể lên đến 40.000 đô la", nghe là thấy hơi khó thương mại rồi, động vào lợi ích của 1 nhóm rồi....
Bài viết trị ung thư giống mấy bài pin điện thoại quá, nghiên cứu và nghiên cứu v.v…
@fifty Tầm trước năm 2000 bị ung thư phổi thì cầm chắc cái chết. Hiện nay ở vn thì xét nghiệm gien rồi dùng thuốc nhắm trúng đích. Nếu là loại ung thư không tế bào nhỏ thì vẫn chữa được.
Nó là 1 trong số các tiến bộ y học mà tui biết nhờ người nhà tui đã bị
Nên bạn thôi viết 3 cái câu này đi. Chẳng giúp ích gì đâu
@Andydo611 Sống khoẻ đi. Ý là còn lâu lắm chứ có phản bác gì đâu, bớt nóng.
@Andydo611 Mình biết 1 loại thuốc của Astrazeneca nó nhắm đúng với cái gen đột biến của cái tế bào ung thư phổi này, có thể giúp người bị ung thư di căn sống ít nhất 3 năm và cải thiện chất lượng sống.
@fifty đầy người ăn uống đầy đủ, sống lành mạnh vẫn oẳng vì ung thư thôi, nên tốt nhất cứ sống theo ý mình muốn chứ kiêng này nọ khổ bỏ mợ, chết đi có đem theo được đâu
j0h4n
ĐẠI BÀNG
một tháng
Walking Dead is coming.
Nếu vì lợi nhuận thì có thể người bệnh không được phép tiếp cận công nghệ này.
Nên tăng giá lên 10.000 usd/liệu trình thì may ra.
gọi là lây dịch =))
Mộc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
😆 Dễ để mấy thằng Big-Pharma nó cho thông qua
Quá tuyệt vời
có là d vì giờ nếu k có ng tìm dg, sao biết đường nào tới đích
quan trọng là đường nào tới đích nhanh hơn
Hầu hết những bệnh do tác nhân ngoại sinh như vi khuẩn, virus... tương lai đều có cách chữa trị hoặc vacxin hoặc cơ thể con người sẽ dần sinh ra kháng thể thích nghi tự miễn. Còn những bệnh do tác nhân nội sinh (như đột biến gen...) thì rất khó, hầu như không có cách chữa trị, chỉ có chết rồi chỉnh sửa gen và nhân bản lại mới cứu được. 16 năm trước, mình crush 1 bạn học ở hệ đào tạo cử nhân tài năng ngành sinh học trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên HN (hồi đó mình học bên lớp CLC Địa Chất, Giờ bạn ý đã là tiến sĩ và lấy chồng bên Mỹ), nên thỉnh thoảng lén vào giảng đường bên khoa Sinh học ké, thấy giáo sư bên đó nói vậy.
Vậy thì thêm hi vọng cho nhiều người rồi. Hi vọng là chữa trị dứt điểm
Hy vọng sớm nghiên cứu
Bài viết rất hay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019