Pin dự phòng bao nhiêu mAh thì được mang lên máy bay?
zyzy1908
3 năm trướcBình luận: 92Lượt xem: 133.914
Pin dự phòng bao nhiêu mAh thì được mang lên máy bay?
Đây chắc chắn là câu hỏi quen thuộc của rất nhiều người, bởi việc viên pin đó có mang lên máy bay được hay không sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để chọn mua. Tuy nhiên, đây lại là một câu hỏi chưa chính xác lắm. Bởi, quy định về pin dự phòng khi đi máy bay bị giới hạn theo Wh chứ không phải mAh.

Trước hết, cần nhắc lại rằng pin không được để trong hành lý ký gửi mà phải xách tay, dù là viên pin nhỏ và bạn cũng không được dùng pin dự phòng để sạc cho các thiết bị khác trên máy bay. Như đã nói, quy định về pin dự phòng được giới hạn theo Wh, vẫn được in sẵn trên viên pin. Hiện tại không nhiều nhà sản xuất thể hiện con số này, nên anh em có thể tính bằng công thức Wh = Ah x V (nếu là mAh thì chia cho 1000). Ví dụ: viên pin có dung lượng 20000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì Wh = 20 x 3.7 = 74Wh.

Hầu hết các hãng hàng không đều quy định: pin dưới 100Wh sẽ được mang lên thoải mái không giới hạn số lượng cụ thể (tuy nhiên cũng không được mang quá nhiều, chỉ vừa đủ sử dụng, thường là tổng dung lượng mang theo phải dưới 160Wh), pin từ trên 100Wh đến 160Wh chỉ được mang 2 viên và phải được sự phê duyệt của hãng hàng không, pin trên 160Wh bị cấm mang theo hành lý và phải được vận chuyển dưới dạng hàng hoá.

Screen-Shot-2018-01-17-at-7.36.21-PM.jpg

Các quy định về an toàn bay đều do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế gọi tắt là ICAO ban hành, các hãng đều phải tuân theo chuẩn chung. Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không và mỗi quốc gia có thể sẽ thêm những quy định thắt chặt hơn hoặc nới lỏng hơn chút về pin lithium khi đi máy bay (kiểu như có hãng thì không giới hạn số lượng pin dưới 100Wh, có hãng lại ghi rõ là chỉ được mang bao nhiêu viên). Tốt nhất, khi đến các quốc gia khác, bạn vẫn nên kiểm tra lại lần nữa các quy định. Chẳng hạn như với một số quốc gia khó tính như Trung Quốc, bạn phải lấy pin để ngoài khay khi đi ngang soi chiếu an ninh vì họ kiểm tra rất kỹ. Các bạn có thể tham khảo quy định của một số hãng bên dưới.

Screen Shot 2018-01-15 at 2.08.19 AM.png
Korean Air

Screen Shot 2018-01-15 at 2.08.36 AM.png
China Airlines

Screen Shot 2018-01-15 at 2.09.16 AM.png
CathayPacific

Screen Shot 2018-01-15 at 2.09.25 AM.png
Jetstar

4204796_H copy.jpg
Chắc từ vụ Note 7 nên mới sợ cháy nổ ;) ;)
@uochuý1489Quốc Huy Đến h vẫn còn dán thông báo cấm mang note7 lên máy bay mà
@lekhanhtrung123 Đúng rồi, chị mình mấy hôm trước sang Thái cũng vẫn thấy thông báo không được mang note 7 lên máy bay 😁 :D
@uochuý1489Quốc Huy Qui định về an toàn pin có từ lâu rồi bạn, sau vụ note 7 chỉ gia cố thêm cho qui định an toàn chuyến bay rồi. Pin để trong khoang hàng hoá/hành lý khi cháy nổ thì tỉ lệ lan nhanh và sẽ xử lí chậm.
@uochuý1489Quốc Huy ở đây Vietjet cũng vẫn còn cấm mang nữa mà
Trước mình học IATA có vụ này. Nguyên tắc là ko đc để pin >100wh vào hành lý ký gửi. Nhưng cho dù pin bạn có ít hơn thì sẽ bị lôi xuống mở ra để chứng minh. Vì máy soi đâu có đo đc wh. Nên tự bảo vệ khỏi lèng èng, pin dự phòng cứ cầm tay nhé ;)
@labumbum123 các sản phẩm của Energizer toàn đạt chuẩn FCC, EC. Tuy mắc nhưng xài an tâm
Quy định là vậy. Nhưng chỉ sợ khách mang Pin dỏm, giả, hoặc máy đểu nổ pin thì tèo. Không biết đâu được. Khi ngồi trên máy bay rồi mà nhìn xuống dưới chỉ cầu nguyện đừng có vấn đề gì xảy ra trên chuyến bay. Không là chỉ có chết.
@iAndroids pin phải mang theo hành lý xách tay, nếu có nổ thì chỉ nổ trong balo hành lý xách tay, giảm đc thiệt hại, sau khi nổ sẽ có khói và lửa thì cũng dễ dập hơn là để trong hành lý ký gửi, cháy chả ai biết.
@meodihia_cool Chắc bạn ko biết khoang hành lý gần như không thể có cháy vì máy bay thiết kế hoang này kín hoàn toàn và có rất ít oxi để sự cháy diễn ra. Nhưng bản thân viên pin dạng trữ điện nên nó có thể gây hư hại cho hành lý, mà hành lý kýửi thì nhiều nên xách tay tốt hơn, giảm ảnh hưởng.
@mhieu90 "máy bay thiết kế hoang này kín hoàn toàn và có rất ít oxi để sự cháy diễn ra" - giờ tui mới biết đó =))
@Shinichikin Mình cũng chỉ biết qua một phim tài liệu về điều tra thảm họa chuyến bay Valujet 592 rơi ở Miami năm 1996, việc cháy khoang hành lý dẫn tới hỏa hoạn cả khoang hành khách và rồi làm rơi máy bay gần như là không thể, nhưng đã có sai sót là họ đã vận chuyển các máy tạo ô xi trong khoang hành lý và cao su lốp máy bay làm cho ngọn lửa quá lớn, nóng chảy nhôm ngăn khoang và thiết bị.
Và vụ pin này là IATA, chỉnh sau vụ MH730. Nghi vấn, nghi vấn thôi nhé, là do hàng pin của motorola ký gửi. Từ đấy tạch pin lên máy bay.
Nếu trên pin ko ghi rõ hoặc bị mờ thông tin là bị giữ lại ngay - kinh nghiệm vừa mất 1 cục xiaomi 10000mAh khi qua Bắc Kinh 😁
@yilka Đi Quảng Châu an ninh chỉ hỏi đã lấy pin dự phòng ra hành lý xách tay chưa. Ừ một cái là cho qua chả nói năng gì :v
@yilka Bà xã bị thu viên pin Pisen 5200mah vì lâu ngày chữ nghĩa trên pin bị mờ và an ninh soi chiếu hành lý xách tay tịch thu.
@yilka Mình bay Bắc Kinh - Sài Gòn hoài có sao đâu bạn. Hồi năm 2015 mới đi lần đầu từ Bắc Kinh về SG ko biết quy định nên mua nhiều pin xiaomi 10.000 rồi để trong hành lý kí gửi, nhân viên sân bay mang vali kí gửi của mình đến tận cửa lên máy bay đề nghị mở ra và chuyển hết số pin đó vào hành lý xách tay :D
@haisamdo Mình bị thu vì trên pin mờ hết chữ ko đọc ra đc, chứ ko phải bị thu vì dung lượng pin hihi
Về dung lượng pin, ICAO quy định rất rõ trong mục hàng hóa nguy hiểm (Dangerous Goods), phụ lục số 2, bảng hướng dẫn kỹ thuật 2017/2018 anh em có thể tham khảo thêm tại đây: https://www.icao.int/safety/dangerousgoods/Pages/default.aspx
Dangerous Goods
icao.int
@bk9sw Bác này có học hazmat nè, chắc làm bên airline
@khoaguitar mình ko làm bên hàng ko, chỉ thích và tìm hiểu thoai bác 😁
@bk9sw chất lỏng như rượu, nước hoa thì sao bạn? cho mình xin thông tin.
Kịn nghiệm của mình là cầm tay cho đỡ mệt. Lúc quét các thứ thì đưa vào quét luôn. Thực ra toàn dùng pin nhỏ nên không lo lắm.
Các bác có kinh nghiệm cho em hỏi chút. Sắp tới em có việc vào SG. Lựa chọn giữa 2 hãng HK Vietjest vs Jestar pacific thì nên chọn hãng nào ngon bổ rẻ ạ ^^
@DaoHuy1990 vietjet ít delay hơn
@DaoHuy1990 cứ vào trang mua vé mà so giá, cái nào rẻ hơn thìa mua. Vấn đề delay thì đến cả vietnam airlines giờ cũng hay bị, nói chung là hên xui thoai
@DaoHuy1990 Tránh xa thằng Vietjet, delay thì hãng nào cũng bị tỷ lệ Vietjet luôn cao nhất và cách xử lý khi có vấn đề thì phần nhục bao giờ cũng nghiêng về hành khách.
@DaoHuy1990 Lựa hãng nào không xé vé quăng trước mặt là được rồi
@DaoHuy1990 ViêtJet là nhanh nhất quả đất, không tin xem vé nó bán cho mình nè. Tuy bay nhanh nhưng nhiều phốt với mình quá nên mình tránh xa nó chút 14725651_10210674976414648_7780065215813322141_n.jpg
E có sạt dự phòng 6Ah đây. Bao nổ.
Nhớ Note 7 đình đám.
@Hoang Tommy Bác cho là quy định an toàn cháy nổ, chất nguy hiểm (bao gồm pin, ắc-quy),... của các hãng hàng không có từ khi Note 7 nổ ah?
Cục DELL là gì vậy @zyzy1908 ? Cho xin info nha 😁
@TrinhMinhCanh để mình tìm cho zyzy, nó làm bộ tìm cớ nói chuyện đó =)) =))

http://www.pcworld.com.vn/articles/san-pham/thanh-phan-may-tinh/2015/01/1237736/dell-tung-ra-pin-du-phong-4-cell-cho-laptop/
@ThietKeWebChuyen-Com Mod vẹo gì hỏi méo rep : )) Thặc là vl :v
@TrinhMinhCanh Mod méo có L đâu. Phải nói là VC
Chưa bao giờ đi máy bay lần nào cả. Mình nhà quê có tiền đâu mà đi. Lâu lâu lên tinh tế nói chuyện cùng anh em là vui rồi, chứ lên máy bay là điều xa vời nhưng vẫn cố gắng. Lưu bài này lại lỡ sau này có tiền đi thì có cái làm thông tin trước khi bay chứ.
@Trình Công Pháp vé máy bay chặn 800km cũng tầm 3-500k thôi bạn ơi...chịu khó mua trước 1-2 tuần là rẻ bằng xe tàu rồi
@Trình Công Pháp Làm chuyển đi đâu đó du lịch, vé máy bay ko đặt vào thời điểm cao điểm rẻ mà
@zaizai_259 Được đấy bạn à, vì mình đã từng bị hải quan Quảng Châu tịch thu cục pin 20.000 mah chỉ vì thông số ghi trên cục pin đã bị phai mờ, hải quan Quảng Châu có nói rõ ràng là chỉ được phép mang pin dự phòng tối đa là 20.000 mah lên máy bay.
@Danial Cảm ơn bạn tư vấn. Mình vừa kiểm tra lại. Trên pin của Xiaomi ghi rõ thông số wh. Như cục 20000mah của mình là 77wh. Mang vô tư
mỗi lần em bay đều mang theo 2 viên pin mỗi viên 10.000mah ko sao cả hêhe
Mình toàn dùng pin 10000mAh nên không lo lắm, vì mang pin 20000mAh to nặng quá. Với lại điện thoại dùng đến tối đi ngủ vẫn còn tầm 25% pin, nếu đi du lịch thì tầm 10000mAh là đủ dùng.
@eros712 Ampe không phải là thước đo nha bạn. Cần tính số Watt của cục pin (Watt = Volt x Ampe). Dưới 100 Watt được mang lên máy bay nhé.
@Gaumap1987 Lại sai rồi, còn h (giờ) nữa mà.
ICAO - International Civil Aviation Organization: Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế.
IATA - International Air Transport Association: Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế.
Pin...Note 7...cấm bay...rất liên quan 😁
Tất cả các hãng đều có chung nguyên tắc pin dưới 100 Wh sẽ không cần khai báo là hàng nguy hiểm. Bên cạnh đó, đúng là cả nhà cần tham khảo thêm thông tin hãng bay về pin trước khi bay.

ICAO cung cấp thông tin hơi hàn lâm, mình khuyên cả nhà nên tham khảo IATA nhé:

Cả nhà tham khảo hình sau, chú ý:
"Checked baggage" - NO, có nghĩa không được để trong hành lý ký gửi.
"Carry on baggage" - YES, có nghĩa để được trong hành lý xách tay.
Untitled.png
Cuối cùng là sao zy? Bao nhiêu m thì được lên máy bay ?
@Sensation là bác coi theo Wh ấy. dưới 100 thì cứ thoải mái.
@Sensation Hầu hết các hãng hàng không đều quy định: pin dưới 100Wh sẽ được mang lên thoải mái không giới hạn số lượng cụ thể (tuy nhiên cũng không được mang quá nhiều, chỉ vừa đủ sử dụng, thường là tổng dung lượng mang theo phải dưới 160Wh), pin từ trên 100Wh đến 160Wh chỉ được mang 2 viên và phải được sự phê duyệt của hãng hàng không, pin trên 160Wh bị cấm mang theo hành lý và phải được vận chuyển dưới dạng hàng hoá.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019