Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Pin dự phòng phát nổ khiến hành khách bỏng nặng, máy bay của AirAsia hạ cánh khẩn tại Tân Sơn Nhất
bk9sw
1 nămBình luận: 187
Pin dự phòng phát nổ khiến hành khách bỏng nặng, máy bay của AirAsia hạ cánh khẩn tại Tân Sơn Nhất
Hôm qua, chuyến bay AK130 của AirAsia lộ trình từ Kuala Lumpur (KUL) đến Hong Kong (HKG) đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) khi pin dự phòng được một hành khách mang theo phát nổ khiến người này bỏng nặng.

AirAsia_AK130.jpg
Chuyến bay cất cánh vào lúc 5:04 chiều theo giờ địa phương, hành trình dự kiến mất khoảng 4 giờ để đến Hong Kong. Khoảng 2 giờ sau khi cất cánh thì sự cố nổ pin dự phòng xảy ra khiến chiếc A320 phải xin lệnh hạ cánh khẩn cấp xuống Tân Sơn Nhất và đội ứng phó mặt đất tại sân bay đã hỗ trợ y tế cho hành khách bị thương. Hành khách người Trung Quốc này sau đó được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Chuyến bay AK130 đã tiếp tục hành trình vào 10 giờ sáng nay và hạ cánh an toàn tại Hong Kong vào 1:25 chiều theo giờ địa phương.

Quy định về pin dự phòng được đem lên máy bay:


Mỗi hãng hàng không thường có quy định riêng về pin dự phòng nhưng chung quy bắt buộc phải đem theo hành lý xách tay lên máy bay, không được ký gởi và dung lượng của mỗi cục pin phải dưới 100 Wh (có hãng giới hạn số lượng, có hãng không nói rõ). Vì vậy, anh em có thói quen sử dụng pin dự phòng cần lưu ý con số dung lượng này để tránh phải bỏ lại cục pin tại sân bay.

20100mAh_powerbank.jpg
Thông thường trên pin dự phòng, nhà sản xuất công bố dung lượng ở cả 2 đơn vị là Wh và mAh. Chẳng hạn như cục pin dự phòng trên có dung lượng tối đa 20100 mAh, tối đa 74,37 Wh, vẫn dưới mức giới hạn 100 Wh nên có thể đem lên máy bay.

Trong tình huống cục pin chỉ cho biết dung lượng ở đơn vị mAh thì cách đổi sang Wh đơn giản là: anh em lấy dung lượng ở mAh, chẳng hạn như 10000 mAh CHIA cho 1000 để đổi thành Ah (Ampere giờ) và NHÂN với điện áp hoạt động (thường là 3,6 hay 3,7 V, con số này nằm cạnh con số dung lượng).

Như vậy 1 cục pin 10000 mAh/3,6 V chuyển sang Wh sẽ là 36 Wh (nếu 3,7 V là 37 Wh). Tương tự, nếu cục pin có dung lượng 30000 mAh/3,6 V thì đổi sang Wh sẽ là 108 Wh (nếu 3,7 V là 111 Wh), trên mức cho phép và anh em sẽ không thể đem lên máy bay.

Lưu ý gì khi xài pin dự phòng trên máy bay?


Pin dự phòng cũng giống như pin tích hợp trên thiết bị, chúng là những cục pin Li-ion hay Li-Po xếp lại với và dễ phát nổ dưới tác động nhiệt hay va chạm. Vì vậy khi sử dụng pin dự phòng trên máy bay, anh em lưu ý: tránh để pin bị kẹp cấn giữa ghế, không nên ngồi lên hay để sau lưng và khi đang sạc pin cho thiết bị, nên để pin trong trạng thái thoáng mát, tránh để pin trong không gian kín, giữ nhiệt chẳng hạn như túi để đồ trước ghế và không nên bỏ cả pin lẫn điện thoại trong túi quần, túi xách để sạc, cả 2 đều sinh nhiệt khi sạc và nhiều tình huống pin cháy nổ là do quá nhiệt vì thói quen này.

Tham khảo: Tuổi Trẻ
Số nhọ, chia buồn
nhoxs2zin
TÍCH CỰC
1 năm
@tinhnd cứ cái nào dùng ổn lâu hư thì hãng tàu hay mỹ gì cũng chẳng quan trọng đâu
tinhnd
TÍCH CỰC
1 năm
@nhoxs2zin Chuẩn r bác, nhưng cứ khi chê Anker đắt thì có 1 số bác lại nói nó của Mỹ nên e thấy buồn cười =))
Bản thân e cũng mua mấy viên của Xiaomi từ gen 2, 2s dùng và cho bạn thấy quá OK cả thiết kế lẫn chất lượng.
dongson08
TÍCH CỰC
1 năm
@sonha28 tàu mà dùng cũng ok đó bác
@dongson08 Thì mình dùng thấy ok mới nói vậy mà
leuleu9x
TÍCH CỰC
1 năm
Không biết Xiaomi, Anker, Aukey hay pin hãng nào khác đây
@Nguyen N°5 Xin nguồn cái ông ơi.
@haichin Có méo đâu mà xin làm j hả bác. Bác bấm vô tên nó là thấy bài nào, cmt nào của nó cũng là chửi samsung là hiểu rồi. Ghét bọn xạo l* như này vl
hnt.n007
TÍCH CỰC
1 năm
@leuleu9x Chắc cục gù của hãng A nào đóm
Greycloud
TÍCH CỰC
1 năm
@baokhanhpro957 Thằng đó chắc là Tàu cài vào.
Rồi chuẩn bị có quy định cấm mang pin dự phòng lên máy bay chăng 😃 ,mua pin dự phòng chính hãng sài cho an tâm quý vị
ubslum
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy_Ngọc1445 mình nghĩ có đền là dc rồi, nhớ trc có vụ pin xiaomi làm hư dt đó, xiaomi có đền gì đâu, chỉ thu hồi sản phẩm thôi 😃
@Mr.Xr Sài qa energizer, và samsung vẫn ưng hàng sam .Trước giờ bỏ qa thông tin bh pin cháy nổ mà ko biết là fải mua gói bh hay có sẵn
Mr.Xr
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy_Ngọc1445 vui vẻ thế thôi bác chứu nếu gặp trường hợp cháy nổ bọn nó còn lo hơn mình rất nhiều
Mr.Xr
TÍCH CỰC
1 năm
@DuyHuynh1177 e thì nhu cầu ko cao lắm nên e ko dõ bên nào ngon hơn, còn bảo hiểm thì có sẵn rồi bác mua sản phẩm là có rôi
Chắc pin Samsung rồi. Chứ hàng Xiaomi vậy mà an tâm hơn!
hnt.n007
TÍCH CỰC
1 năm
@Nguyen N°5 Theo nguồn tin không chính thức thì là cục gù khuyết tật của hãng A nào đó 😃
@Nguyen N°5 Pin ss.mình.sài mãi có sao đâu bác
dongson08
TÍCH CỰC
1 năm
@sonha28 có thể bác đó mua hàng giả
@dongson08 Mình cũng đoán vậy
Sức công phá chắc bằng 1/10 Macbook
@Hoang_HaoMinh Đừng lôi ra chi. Mỗi lần lôi ra là bị cà khịa con Note7. Em làm vậy phí lương SS lắm.
Kelamtro
TÍCH CỰC
1 năm
@nguyenmanh287 một quả bom nhỏ sao bằng hàng trăm quả lựu đạn nổ đc 😆
@Kelamtro Hình như Lượng Bom còn nhiều hơn lừu đạn
Kelamtro
TÍCH CỰC
1 năm
@nguyenmanh287 chắc là nhiều hơn 😆)
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bác nào rành bảo hiểm du lịch trong trường hợp này tư vấn 1 chút:

1. Máy bay hoãn, đổi chuyến do lỗi khách quan, ngoài trách nhiệm nối chuyến từ hãng hàng không thì trong trường hợp mình mua bảo hiểm du lịch thì thường mình sẽ được bồi thường thêm gì trong trường hợp này không? (bồi thường cho chi phí cơ hội về thời gian bị mất do sự cố khách quan).

2. Nếu mua bảo hiểm du lịch nên ưu tiên chọn những yếu tố bồi thường nào nhỉ?
dovuhai
TÍCH CỰC
1 năm
@mrzigzag Mình là người xài nhé chứ ko cung cấp bảo hiểm, và mình đã từng phải claimed bh mấy lần.
Theo mình thì nếu bạn muốn claim vs bên bảo hiểm thì bạn phải có giâý tờ hay email j đấy chứng minh nhưng cơ hội bạn bị mất, ví dụ:
- Đổi chuyến dẫn đến bạn bị trễ chuyến bay tiếp theo đi Nhật chẳng hạn, nhưng bạn phải giữ được vé của chuyến bay sau mà bạn đc đổi ấy.
Bên bảo hiểm sẽ trả lại tiền của vé bạn ko xài được, ở trường hợp này là vé đi Nhật, có hoá đơn mới claim được nhé.
- Đặt hotel rùi, mất tiền rùi thì bên bảo hiểm cũng sẽ hoàn lại tiền cho bạn.

Câu hỏi 2 của bạn thì mình ko có kiến thức để trả lời nha.
Mình mua đại ko à.
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dovuhai bác mua bảo hiểm của hãng nào? là mua chung trong option kèm khi mua vé máy bay hay mua riêng?
VUHEO
TÍCH CỰC
1 năm
@mrzigzag Mình trước cũng hay đi và cũng từng được bảo hiểm chi trả nên trả lời cho bác như thế này:
- Tất cả các hãng bảo hiểm du lịch đều có ghi rõ điều khoản và điều kiện để được chi trả bảo hiểm trong hợp đồng BH. Khi bác mua BH, hãng BH yêu cầu bạn cung cấp ngày giờ đi và số hiệu chuyến bay. Họ sẽ cung cấp hợp đồng bảo hiểm và thẻ BH. Tất cả các trường hợp chỉ trả sau đều đòi hỏi hỏi phải cung cấp bằng chứng sau khi đã liên lạc bằng số hotline ngay khi xảy ra tình huống phát sinh bảo hiểm. Khi mua BH xong, bạn phải luôn nhớ chụp lại thông tin thẻ và hợp đồng BH lưu trong đtdđ hay máy tính mang theo chuyến đi. Bạn phải chụp lại hay download để khi gặp tình huống bất trắc bạn có thể mở ra được ngay để lấy thông tin mà không cần phải vô mạng.
- Việc hoãn chuyến trễ chuyến, bạn cần có xác nhận từ hãng bay mà bạn mua vé và phải cung cấp bản copy của thẻ lên máy bay (boarding pass). Thông thường với nhiều hãng BH, máy bay trễ chuyến vì bất cứ lý do gì trên 4 tiếng thì bạn mới được bồi thường, ít hơn 4 tiếng thì bạn sẽ không được bồi thường trong chuyến đó. Nếu bạn đi nối chuyến thì chỉ cần trễ hơn 2 tiếng là có thể bạn bị lỡ chuyến kế tiếp. Khi đó hành trình của bạn khi tới đích chắc rằng sẽ trễ nhiều hơn 4 tiếng. Nói vậy nhưng điều này không ai muốn và trong tình huống này ai cũng phải xoay để được nối chuyến một cách sớm nhất có thể. Ví dụ chuyến vừa rồi, mình đi từ Mỹ về VN, mua vé của hãng Korea Airline gồm 3 chặng bay nhưng 2 chặng bay trên đất Mỹ đều do Delta Airline đảm nhiệm. Trước giờ khởi hành 5 tiếng, Delta gởi thông báo chuyến bay của mình bị hủy chặng đầu tiên, họ yêu cầu mình hoặc là hủy luôn vé lấy lại tiền hoặc là re-schedule sang một chặng khác. Mình đã xoay xở để re-schedule lại vé theo hướng bay khác, khởi hành sau đó 2 tiếng. Theo lịch trình thì chuyến từ Korea về VN mình sẽ bị trễ có thể phải ở lại qua đêm tại Seoul. Nếu xảy ra tình huống này thì hãng BH sẽ phải bồi thường nhưng Delta đã làm giúp mình luôn là rebook lại chuyến về VN vào chuyến bay kế tiếp sau đó 1 giờ. Cũng may là từ Seoul về SGN có nhiều chuyến bay liên tục nên mình về trễ hơn dự tính chỉ 1 giờ, do đó trường hợp của mình không phát sinh bảo hiểm.
@travelus Đã mua mà chưa đòi được bao giờ, thường dân mình hay ngại đòi.
tranvinh4u
TÍCH CỰC
1 năm
Nếu thêm tầm vài vụ như này nữa rất có nguy cơ pin dự phòng bị cấm luôn chứ ko phải giới hạn ở trên 20100mAh nữa
@huygapro Ô, mình không bảo hành lý ký gửi, khoang trên đầu hành khách cũng là khoang hành lý mà. Cháy đó dập được chứ bỏ ký gửi chắc chết cả máy bay.
zeroabs
TÍCH CỰC
1 năm
@lxhxxnxxx Vì nhu cầu mang pin khi di chuyển máy bay là rất rất nhiều: laptop, máy ảnh, điện thoại, dự phòng..... Cho nên khi sản xuất các loại pin này đều đã tính đến an toàn rồi.
Còn thực sự lượng nhỏ dần dần mất an toàn mà khách đem nhiều thì sẽ làm thùng riêng để chứa thôi.
Bạn tưởng tượng các cục 10,000mAh mà bị cấm đem lên máy bay thì chắc 50% lượng người gào thét liền.
ark_ff9
TÍCH CỰC
1 năm
@zeroabs Nếu để riêng các sạc dự phòng vào 1 thùng thì khi 1 cái bị cháy nổ sẽ lan sang tất cả những cái khác và khi đó cái thùng đó sẽ trở thành 1 quả bom siêu to khổng lồ.
huygapro
TÍCH CỰC
1 năm
@lazyboy76 À ra vậy, mình hiểu lầm ý bạn.
Hình cục đó và model chắc ko đc chụp.
Vãi sao nguy hiểm thế 😁
Cái này còn nguy hiểm hơn cả Nổ 7 và Mac Bom nhiều nhiều lần.Nên cấm
Mr Slim
ĐẠI BÀNG
1 năm
Pin tàu chính hiệu. Pin Made in China nó khác ah nha
@Mr Slim 😁
duythanhny
ĐẠI BÀNG
1 năm
Muốn nổ dc chắc cũng phải có thời gian pin nó chập nóng lên. Đủ để cảm nhận dc mà sao để bị thương luôn ta ?
@duythanhny Chắc bạn chia được chứng kiến pin, điện chập rồi, nhanh như điện mà,chứ không có chuyện nó ấm từ từ đâu
Shin Lee
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mới biết thêm điều này
nghe nói pin anker thì phải
dongson08
TÍCH CỰC
1 năm
@quanghung1611 lo quá, mình cung đang sài anker
LouisHo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ko thấy công bố Pin của hãng nào nhỉ
@LouisHo Chưa công bố thôi.
dongson08
TÍCH CỰC
1 năm
@lazyboy76 hãng gì lạ vậy bác
@dongson08 OEM là hàng nhà máy, không có hãng. Các trang thương mại điện tử vẫn có đó bạn, mẫu mã thì có thể giống (hoặc không giống) hàng chính hãng, người bán cũng chỉ dám đề OEM chứ không đề tên hãng mà sản phẩm giống. Dù thực tế có thể quý cách giống, cùng đơn vị sản xuất. Nói chung là hên xui.
dongson08
TÍCH CỰC
1 năm
@lazyboy76 cám ơn bác nhiều.
Mua ba thứ hàng lỏm thì banh là đúng ròii
Tuanpht
TÍCH CỰC
1 năm
Nguy hiểm quá
Sao ở dưới ko nổ lên máy bay mới nổ đau tim v
Sewny
ĐẠI BÀNG
1 năm
@chickeyone em nghĩ do để chỗ kín nóng hay đè lên ý với k biết áp suất có ảnh hưởng hay k
@chickeyone Thay đổi áp suất gì đó thôi.
dongson08
TÍCH CỰC
1 năm
@sonha28 mình chưa thấy báo chính thức nào nói về điều này
@dongson08 Mình suy đoán vậy thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019